GDS to MTS & Postman Exam 2024 | All Circles Question Papers & Key

GDS to MTS & Postman / Mail Guard Exam 2024 – All 23 Circles Question Papers & Keys

ANDHRA PRADESH

1. The remark …………. will be recorded on the article if the addressee fails to take delivery after requesting for detention.

చిరునామాదారుడు ఆర్టికల్ ఉంచమని అభ్యర్థించిన తర్వాత డెలివరీ తీసుకోలేకపోతే ఆర్టికల్ పై …………. అనే రిమార్క్ నమోదు చేయబడుతుంది.

a. Refused/తిరస్కరించబడింది

b. Absent/ఆబ్సెంట్ 

c. Addressee left/చిరునామాదారుడు వెళ్ళిపోయాడు

d. Deceased/మరణించిన

Ans. a

2. Which of the following does not come under the purview of Prohibited Postal Articles?

కింది వాటిలో ఏది నిషేధిత పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ పరిధిలోకి రాదు?

a. Anything which is sent in contravention of any enactment for the time being in force

అమలులో ఉన్న ఏదైనా చట్టానికి విరుద్ధంగా(vice versa)  పంపబడినది

b. Posting of “RAKHI RAKSHA BANDHAN by ordinary post.

రాఖీ రక్షా బంధన్ను సాధారణ పోస్ట్ ద్వారా పంపడం.

c. Any indecent or obscene printing, painting photograph, lithograph, engraving, book or card, or any other indecent or obscene articles

ఏదైనా అసభ్యకరమైన లేదా అశ్లీలమైన ప్రింటింగ్పెయింటింగ్ ఫోటోగ్రాఫ్లితోగ్రాఫ్చెక్కడంపుస్తకం లేదా కార్డులేదా ఏదైనా ఇతర అసభ్యకరమైన లేదా అశ్లీలమైన ఆర్టికల్స్ 

d. Any letter, postcard, newspaper, packet or parcel having on it or on the cover thereof, any words, marks or design of an indecent, obscene, seditious, scurrilous, threatening, or grossly offensive nature.

ఏదైనా లెటర్పోస్ట్కార్డ్న్యూస్ పేపర్ప్యాకెట్ లేదా పార్సిల్పై లేదా దాని కవర్పై ఏదైనా అసభ్యకరమైనఅశ్లీలమైనరెచ్చగొట్టేనీచమైనబెదిరించే లేదా తీవ్రంగా అభ్యంతరకరమైన స్వభావం కలిగిన పదాలుగుర్తులు లేదా డిజైన్ ఉండటం.

Ans. b

3. The length of a parcel should not exceed and the length and girth combined should not exceed………

ఒక పార్శిల్  పొడవు మించరాదు మరియు పొడవుచుట్టుకొలత కలిపి మించరాదు………

a. 15 meters and 2.8 meters

b. 1 meter and 1.80 meters

c. 1.80 meters and 1 meter

d. 2.8 meters and 1.5 meters

Ans. b

4. Which of the following feature is not correct in respect of Business Parcel?

బిజినెస్ పార్సిల్కు సంబంధించి కింది లక్షణాలలో ఏది సరైనది కాదు?

a. Compulsory coverage of insurance is necessary for Business Parcel consignments.

బిజినెస్ పార్శిల్  సరుకులకు తప్పనిసరి ఇన్స్యూర్డ్ కవరేజ్ అవసరం.

b. Online track and trace service to track your consignments from booking to delivery

బుకింగ్ నుండి డెలివరీ వరకు మీ సరుకులను ట్రాక్ చేయడానికి ఆన్లైన్ ట్రాక్ అండ్ ట్రేస్ సర్వీసు 

c. Business Parcel consignments are delivered at your doorstep.

బిజినెస్ పార్శిల్  సరుకులు మీ ఇంటి వద్దకే డెలివరీ చేయబడతాయి.

d. Customers are provided pick-up facility from their premises.

కస్టమర్లకు వారి ప్రాంగణం నుండి పికప్ సదుపాయం అందించబడుతుంది.

Ans. a

5. Official website of India Post Payment Bank IPPB is…

ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్ బ్యాంక్ IPPB యొక్క అధికారిక వెబ్సైట్

a. www.ippbonline.gov.in

b. www.ippbonline.nic.in

c. www.lppbonline.net.in

d. www.ippbonline.com

Ans. d

6. Which of the following feature is not correct in respect of Sukanya Samriddhi Account?

సుకన్య సమృద్ధి అకౌంటు కు  సంబంధించి కింది లక్షణాలలో ఏది సరైనది కాదు?

a. Minimum INR. 250/- and Maximum INR. 1,50,000/- shall be deposited in a financial year.

కనీసం INR 250/- మరియు గరిష్టంగా INR 1,50,000/- ఒక ఆర్థిక సంవత్సరంలో డిపాజిట్ చేయబడాలి.

b. No limit on number of deposits either in a month or in a financial year

ఒక నెలలో లేదా ఒక ఆర్థిక సంవత్సరంలో డిపాజిట్ల సంఖ్యపై పరిమితి లేదు

c. Two accounts can be opened in India either in Post Office or in any bank in the name of a girl child.

బాలిక పేరు మీద భారతదేశంలో పోస్ట్ ఆఫీసులో లేదా ఏదైనా బ్యాంకులో రెండు అకౌంటు లను   తెరవవచ్చు.

d. Subsequent deposit in multiple of INR 50/-

తర్వాత డిపాజిట్ INR 50/- గుణకంలో.

Ans. c

7. Which of the following feature is correct in respect of Post Office Savings Bank?

పోస్ట్ ఆఫీస్ సేవింగ్స్ బ్యాంక్కు సంబంధించి కింది లక్షణాలలో ఏది సరైనది?

a. Maximum limit of Rs.1,50,000/- for deposit

డిపాజిట్ కోసం గరిష్ట పరిమితి రూ.1,50,000/-

b. Minimum withdrawal of amount is Rs.100/-

కనీస ఉపసంహరణ మొత్తం రూ.100/-

c. Nomination is mandatory at the time of opening of account

అకౌంటు  తెరిచేటప్పుడు నామినేషన్ తప్పనిసరి

d. Any number of accounts can be opened by an individual as a single accountఒక వ్యక్తి సింగిల్ అకౌంటు గా ఎన్ని అకౌంటు లను అయినా తెరవవచ్చు

Ans. c

8. Which of the following feature is not correct in respect of PLI Endowment Assurance Santhosh policy?

PLI ఎండోవ్మెంట్ అస్యూరెన్స్ సంతోష్ పాలసీకి సంబంధించి కింది లక్షణాలలో ఏది సరైనది కాదు?

a. Minimum and maximum age at entry is 19 and 55 years respectively

ప్రవేశించే కనీస మరియు గరిష్ట వయస్సు వరుసగా 19 మరియు 55 సంవత్సరాలు

b. Minimum and maximum sum assured is: Rs 20,000 and Rs.50lacs respectivelyకనీస మరియు గరిష్ట హామీ మొత్తంవరుసగా రూ. 20,000 మరియు రూ.50 లక్షలు

c. Loan facility is available after 3 years

సంవత్సరాల తర్వాత రుణ సదుపాయం అందుబాటులో ఉంది

d. Policy can be surrendered after 2 years

పాలసీని 2 సంవత్సరాల తర్వాత సరెండర్ చేయవచ్చు

Ans. d

9. PLI Joint Life Insurance” is also called as……….

“PLI జాయింట్ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ను కూడా ………. అని అంటారు.

a. Yugal Suraksha/యుగల్ సురక్ష

b. Suraksha/సురక్ష

c. Suvidha/సువిధా

d. Bal Jeevan Bima/బాల జీవన్ ఇన్సూరెన్స్ 

Ans. a

10. With respect to IPPB services, CELC stands for……..

IPPB సర్వీసు లకు సంబంధించి, CELC అంటే……..

a. Customer Enabled Life Certificate/కస్టమర్ ఎనేబుల్డ్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్

b. Customer enabled logistic certificate/కస్టమర్ ఎనేబుల్డ్ లాజిస్టిక్ సర్టిఫికేట్

c. Child enrolment life client/చైల్డ్ ఎన్రోల్మెంట్ లైఫ్ క్లయింట్

d. Child enrolment life certificate/చైల్డ్ ఎన్రోల్మెంట్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్

Ans. c

11. In respect of Bill Mail Service BMS, minimum quantity of articles to be posted at a time is…….

బిల్ మెయిల్ సర్వీస్ BMS కి సంబంధించిఒకేసారి పోస్ట్ చేయవలసిన కనీస ఆర్టికల్స్ సంఖ్య ………

a. 5,000

b. 10,000

c. 15,000

d. No minimum limit

Ans. a

12. Philatelic Bureaux deals with……

ఫిలాటెలిక్ బ్యూరోస్ …… తో వ్యవహరిస్తుంది.

a. Collection of Postage stamps/పోస్టేజ్ స్టాంపుల సేకరణ

b. Collection of passbooks/పాస్బుక్ సేకరణ

c. Collections of coins/నాణేల సేకరణ

d. Procurement of PLI policies/PLI పాలసీల సేకరణ

Ans. a

13. Which of the following statements is not correct?

కింది ప్రకటనలలో ఏది సరైనది కాదు?

a. Unpaid articles cannot be addressed to Post box

చెల్లించని ఆర్టికల్స్ ను పోస్ట్ బాక్స్కు పంపలేము

b. Insured articles cannot be addressed to Post box

ఇన్సూర్డ్ చేయబడిన ఆర్టికల్స్ ను పోస్ట్ బాక్స్కు పంపలేము

c. Registered articles can be addressed to a Post box

రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్స్ ను పోస్ట్ బాక్స్కు పంపవచ్చు

d. Fully paid ordinary letters can be addressed to Post box

పూర్తిగా చెల్లించిన సాధారణ లెటర్లను పోస్ట్ బాక్స్కు చిరునామా కు పంపవచ్చు

Ans. c

14. …………. is a stationary office situated in the Head Quarters of RMS Division

…………. అనేది RMS డివిజన్ ప్రధాన ఆఫీసు లో ఉన్న ఒక స్టేషనరీ ఆఫీసు .

a. Head Record Office/హెడ్ రికార్డ్ ఆఫీస్

b. Sub Record Office/సబ్ రికార్డ్ ఆఫీస్

c. Record Office/రికార్డ్ ఆఫీస్

d. RMS Divisional Office RMS/డివిజనల్ ఆఫీస్

Ans. a

15. A …………. is a collection of faced unregistered articles of the letter mail securely tied with a check-slip at the top.

లెటర్ మెయిల్ యొక్క ఫేసింగ్ లో ఉన్న ఆన్ రిజిస్టర్ ఆర్టికల్స్  కలెక్షన్ పైభాగంలో చెక్స్లిప్తో భద్రంగా కట్టిబడిఉండటాన్ని ఏమంటారు  

a. Sorting Bundle/సార్టింగ్ బండిల్

b. Labelled Bundle/లేబుల్డ్ బండిల్

c. Registered Bundle/రిజిస్టర్డ్ బండిల్

d. Loose bundle/లూస్ బండిల్

Ans. b

16. By whom “A orders” are issued?

“A ఆర్డర్లు” ఎవరిచే జారీ చేయబడతాయి?

a. Superintendent or Sr. Superintendent POS

సూపరింటెండెంట్ లేదా సీనియర్ సూపరింటెండెంట్ POS

b. Superintendent or Sr. Superintendent RMS.

సూపరింటెండెంట్ లేదా సీనియర్ సూపరింటెండెంట్ RMS.

c. Postmaster General

పోస్ట్ మాస్టర్ జనరల్

d. Chief Postmaster General

చీఫ్ పోస్ట్ మాస్టర్ జనరల్

Ans. b

17. Service Post Cards [M 26 a.] which are employed for the purpose of determining the relative advantage of alternative mail routes or the cause of detention to articles, are called as……….

ప్రత్యామ్నాయ మెయిల్ మార్గాల యొక్క సాపేక్ష ప్రయోజనాన్ని లేదా ఆర్టికల్స్  నిలుపుదలకు కారణాన్ని నిర్ణయించే ప్రయోజనం కోసం ఉపయోగించబడే సర్వీస్ పోస్ట్ కార్డ్లు [M 26 a.] ………. అని పిలవబడతాయి.

a. Trail Cards/ట్రైల్ కార్డ్లు

b. Meghdooth Cards/మేఘదూత్ కార్డ్లు

c. Printed post cards/ప్రింటెడ్ పోస్ట్ కార్డ్లు

d. Pictorial Cards/పిక్టోరియల్ కార్డ్లు

Ans. a

18. A …………. is used to enclose several bags sent to the same office or section thereby affording protection to them.

ఒకే కార్యాలయానికి లేదా సెక్షన్ కు  పంపబడిన అనేక బ్యాగులను అన్నింటినీ ———–అనే ఒకే బ్యాగులో ఉంచి తద్వారా  బ్యాగులకు రక్షణ లభిస్తుంది

a. Registered Bag/రిజిస్టర్డ్ బ్యాగ్

b. Forwarding Bag/ఫార్వర్డింగ్ బ్యాగ్

c. Transit Bag/ట్రాన్సిట్ బ్యాగ్

d. Mail Bag/మెయిల్ బ్యాగ్

Ans. c

19. …………. are issued prescribing changes in Sorting lists.

సార్టింగ్ లిస్టు లలో మార్పులను నిర్దేశిస్తూ …………. ఆర్డర్ జారీ చేయబడతాయి.

a. Monthly Sorting Orders/నెలవారీ సార్టింగ్ ఆర్డర్లు

b. A orders/ఆర్డర్లు

c. B orders/ఆర్డర్లు

d. TB orders/TB ఆర్డర్లు

Ans. b

20. In Mail office, CRC stands for

మెయిల్ ఆఫీసు లో, CRC అంటే

a. Computerized Registration Centre/కంప్యూటరైజ్డ్ రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్

b. Central Registration Centre/సెంట్రల్ రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్

c. Circle Registration Centre/సర్కిల్ రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్

d. Common Registration Centre/కామన్ రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్

Ans. a

21. Senior Superintendent of Post Offices is

సీనియర్ సూపరింటెండెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్ ఆఫీసెస్

a. The head of Class-II Postal Division/క్లాస్-II పోస్టల్ డివిజన్ హెడ్ 

b. The head of Class-I Postal Division/క్లాస్-I పోస్టల్ డివిజన్ హెడ్ 

c. The head of the Region/రీజియన్ హెడ్ 

d. The head of the Circle./సర్కిల్ హెడ్ .

Ans. b

22. Total number of Postal Circles in India is

భారతదేశంలో మొత్తం పోస్టల్ సర్కిల్ సంఖ్య

a. 23

b. 24

c. 22

d. 21

Ans. a

23. Branch Post Offices function Daily upto …………. hours per day.

బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీసులు రోజుకు …………. గంటల వరకు పనిచేస్తాయి.

a. Four

నాలుగు

b. Four and a half

నాలుగున్నర

c. Five

ఐదు

d. Five and a half

ఐదున్నర

Ans. c

24. The manufacture and use of fictitious postage stamps for any purpose whatsoever is prohibited and is an offense punishable under… of Indian Penal Code.

ఏదైనా ప్రయోజనం కోసం కల్పిత పోస్టేజ్ స్టాంపుల తయారీ మరియు వాడకం నిషేధించబడింది మరియు ఇది భారతీయ శిక్షాస్మృతిలోని … ప్రకారం శిక్షార్హమైన నేరం.

a. 263-A

b. 263

c. 264

d. 264-A

Ans. a

25. Every letter, packet or parcel has to be stamped with the date stamp of at least …………. post offices during transit.

ప్రతి లెటర్ప్యాకెట్ లేదా పార్శిల్  ట్రాన్సిట్  సమయంలో కనీసం …………. పోస్ట్ ఆఫీసుల డేట్ స్టాంప్తో స్టాంప్ చేయబడాలి.

a. Three/మూడు

b. Two/రెండు

c. Five/ఐదు

d. Four/నాలుగు

Ans. b

26. Which of the following statements are true?

కింది ప్రకటనలలో ఏది నిజం?

a. Coin, bullion, precious stones, jewellery, articles of gold or silver and currency or Bank Notes, can be sent by ordinary post.

నాణెంబులియన్ , విలువైన రాళ్లుఆభరణాలుబంగారం లేదా వెండి ఆర్టికల్స్  మరియు కరెన్సీ లేదా బ్యాంక్ నోట్లుసాధారణ పోస్ట్ ద్వారా పంపవచ్చు.

b. Coin, bullion, precious stones, jewellery, articles of gold or silver and currency or Bank Notes, cannot be sent by post.

నాణెంబులియన్ , విలువైన రాళ్లుఆభరణాలుబంగారం లేదా వెండి ఆర్టికల్స్  మరియు కరెన్సీ లేదా బ్యాంక్ నోట్లుపోస్ట్ ద్వారా పంపలేరు.

c. Coin, bullion, precious stones, jewellery, articles of gold or silver and currency or Bank Notes, can be sent by Registered Post without insured.

నాణెంబులియన్ , విలువైన రాళ్లుఆభరణాలుబంగారం లేదా వెండి ఆర్టికల్స్  మరియు కరెన్సీ లేదా బ్యాంక్ నోట్లుఇన్సూర్డ్ లేకుండా రిజిస్టర్డ్ పోస్ట్ ద్వారా పంపవచ్చు.

d. Coin, bullion, precious stones, jewellery, articles of gold or silver and currency or Bank Notes, can be sent by the Inland Post, only insured.

నాణెంబులియన్ , విలువైన రాళ్లుఆభరణాలుబంగారం లేదా వెండి ఆర్టికల్స్  మరియు కరెన్సీ లేదా బ్యాంక్ నోట్లుఇన్లాండ్  పోస్ట్ ద్వారాఇన్సూర్డ్ చేయబడి మాత్రమే పంపవచ్చు.

Ans. d

27. The impression of frank should contain following dies…

ఫ్రాంక్ ముద్రలో కింది డైలు ఉండాలి

a. Value die and license die

వాల్యూ డై మరియు లైసెన్స్ డై

b. Value die and stamp die

వాల్యూ డై మరియు స్టాంప్ డై

c. Value die and cost die

వాల్యూ డై మరియు కాస్ట్ డై

d. Value die and advt. die

వాల్యూ డై మరియు యాడ్వర్టైజ్మెంట్ డై

Ans. a

28. Stamps should be affixed to …………. of the address side.

స్టాంపులు చిరునామా వైపు …………. అంటించాలి.

a. Right hand bottom corner./కుడి చేతి కింది మూల

b. Right hand top corner/కుడి చేతి పై మూల

c. Left hand bottom corner/ఎడమ చేతి కింది మూల

d. Left hand top corner/ఎడమ చేతి పై మూల

Ans. b

29. Machine franked articles can be posted at not more than …………. offices specified by SPOS in the license.

మెషీన్ ఫ్రాంక్ చేయబడిన ఆర్టికల్స్ ను లైసెన్స్లో SPOS పేర్కొన్న …………. కంటే ఎక్కువ కార్యాలయాలలో పోస్ట్ చేయలేరు.

a. Three

మూడు

b. One

ఒకటి

c. Four

నాలుగు

d. Two

రెండు

Ans. d

30. Any change of location of the private franking machine, except in cases of repairs, shall be notified to the …………. and the office of posting.

ప్రైవేట్ ఫ్రాంకింగ్ మెషీన్ స్థానంలో ఏదైనా మార్పుమరమ్మత్తుల సందర్భాలలో తప్ప, …………. మరియు పోస్ట్ చేసే కార్యాలయానికి తెలియజేయాలి.

a. Head of the Circle/సర్కిల్ హెడ్

b. Head of the Region/రీజియన్ హెడ్

c. Head of the Division/డివిజన్ హెడ్

d. Head of the Sub Division/సబ్ డివిజన్ హెడ్

Ans. c

31. Monthly premium of a PLI policy comes to Rs.873/- including GST of 4.5%. What will be net premium excluding GST?

PLI పాలసీ యొక్క నెలవారీ ప్రీమియం 4.5% GSTతో కలిపి రూ. 873/-. GST మినహాయించి నికర ప్రీమియం ఎంత?

a. Rs.825

b. Rs.845

c. Rs.835

d. Rs.855

Ans. c

32. A shopkeeper took loan at 10% per annum at simple interest. After 5 years he settled the loan by paying Rs.5250/- What was the principal amount?

ఒక దుకాణదారుడు సంవత్సరానికి 10% సాధారణ వడ్డీకి రుణం తీసుకున్నాడు. 5 సంవత్సరాల తర్వాత అతను రూ. 5250/- చెల్లించి రుణం తీర్చాడుఅసలు ఎంత?

a. Rs.3500

b. Rs.3250

c. Rs.3750

d. Rs.3100

Ans. a

33. Solve the problem:2 (10+15/5×4-2×2)=?

a. 32

b. 96

c. 40

d. 36

Ans. d

34. Distance between two stations A and B is 300 km. A train leaves the station A with a speed of 40 KM/hr. At the same time another train departs from station B with the speed of 50 KM/hr. How much time will these two trains take to cross each other?

రెండు స్టేషన్లు A మరియు B మధ్య దూరం 300 కి.మీఒక రైలు A స్టేషన్ నుండి 40 KM/hr వేగంతో బయలుదేరుతుందిఅదే సమయంలో మరొక రైలు B స్టేషన్ నుండి 50 KM/hr వేగంతో బయలుదేరుతుంది రెండు రైళ్లు ఒకదానికొకటి దాటడానికి ఎంత సమయం పడుతుంది?

a. 3 hours 40 minutes/గంటల 40 నిమిషాలు

b. 3 hours 20 minutes/గంటల 20 నిమిషాలు

c. 2 hours 20 minutes/గంటల 20 నిమిషాలు

d. 3 hours 45 minutes/గంటల 45 నిమిషాలు

Ans. b

35. A train moving at 48 km/hr completes a journey in 10 Hours. By how much speed of this train should be increased to complete this journey in 8 hours?

48 కి.మీ/గం వేగంతో కదులుతున్న ఒక రైలు 10 గంటల్లో ఒక ప్రయాణాన్ని పూర్తి చేస్తుంది ప్రయాణాన్ని 8 గంటల్లో పూర్తి చేయడానికి రైలు వేగాన్ని ఎంత పెంచాలి?

a. 12 KM/hr/12 కి.మీ/గం

b. 8 KM/hr/కి.మీ/గం

c. 10 KM/hr/10 కి.మీ/గం

d. 15 KM/hr/15 కి.మీ/గం

Ans. a

36. A man’s wage was reduced by 50%. Again the reduced wage was increased by 50%. Find his fixed loss in terms of percentage?

ఒక వ్యక్తి జీతం 50% తగ్గించబడిందితగ్గించిన జీతం మళ్లీ 50% పెంచబడిందిఅతని స్థిర నష్టాన్ని శాతంలో కనుగొనండి?

a. 75%

b. 50%

c. 0%

d. 25%

Ans. d

37. “A” finishes his work in 15 days while “B” takes 10 days. How many days will the same work be done if they work together?

“A” ఒక పనిని 15 రోజుల్లో పూర్తి చేస్తాడుఅదే పనిని “B” 10 రోజుల్లో పూర్తి చేస్తాడువారిద్దరూ కలిసి పనిచేస్తే ఎన్ని రోజుల్లో పూర్తవుతుంది?

a. 5

b. 6

c. 8

d. 7

Ans. b

38. Solve the problem:(25X32/4X5) /5=

a. 8

b. 400

c. 200

d. 16

Ans. c

39. Two bats and three balls cost Rs 860/- Four bats and a ball cost Rs 1120/-. Find the cost of a bat and a ball separately.

రెండు బ్యాట్లు మరియు మూడు బంతుల ధర రూ. 860/-. నాలుగు బ్యాట్లు మరియు ఒక బంతి ధర రూ. 1120/-. బ్యాట్ మరియు బంతి ధరను విడివిడిగా కనుగొనండి.

a. Bat Rs 150 and Ball Rs.100/బ్యాట్ రూ. 150 మరియు బంతి రూ. 100

b. Bat Rs.120 and Ball Rs.250/బ్యాట్ రూ. 120 మరియు బంతి రూ. 250

c. Bat Rs.250 and Ball Rs.120/బ్యాట్ రూ. 250 మరియు బంతి రూ. 120

d. Bat Rs.250 and Ball Rs.80/బ్యాట్ రూ. 250 మరియు బంతి రూ. 80

Ans. c

40. By selling 90 books for 160, a person loses 20% How many books should be sold for 96 so as to have a profit of 20%?

90 పుస్తకాలను 160కి అమ్మడం ద్వారాఒక వ్యక్తికి 20% నష్టం వస్తుంది. 20% లాభం పొందడానికి 96కి ఎన్ని పుస్తకాలు అమ్మాలి?

a. 34

b. 36

c. 38

d. 32

Ans. b

41. Thar desert is situated in……..

థార్ ఎడారి ……….లో ఉంది.

a. Gujarat/గుజరాత్

b. Maharashtra/మహారాష్ట్ర

c. Rajasthan/రాజస్థాన్

d. Punjab/పంజాబ్

Ans. c

42. Kavaratti is the capital of…….

కవరత్తి ………. రాజధాని.

a. Dadra and Nagar Haveli/దాద్రా మరియు నగర్ హవేలి

b. Lakshadweep/లక్షద్వీప్

c. Ladakh/లడఖ్

d. Andaman and Nicobar/అండమాన్ మరియు నికోబార్

Ans. b

43. Fundamental Rights are mentioned in……..of Constitution of India.

ప్రాథమిక హక్కులు భారత రాజ్యాంగంలోని ……….లో ప్రస్తావించబడ్డాయి.

a. Part II/రెండవ భాగం

b. Part III/మూడవ భాగం

c. Part IV/నాల్గవ భాగం

d. Part IV A/నాల్గవ A భాగం

Ans. b

44. …………. shall be ex officio Chairman of the Council of the States in India

భారతదేశంలో రాష్ట్రాల మండలికి ఎక్స్అఫిషియో ఛైర్మన్ ………….

a. President of India./భారత రాష్ట్రపతి.

b. Attorney General of India/భారత అటార్నీ జనరల్

c. Vice President of India/భారత ఉపరాష్ట్రపతి

d. Chief Justice of India/భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి

Ans. c

45. Which one of the following personalities is not awarded with BharatRatna Award in 2024?

కింది వ్యక్తులలో 2024లో భారతరత్న అవార్డుతో సత్కరించబడని వారు ఎవరు?

a. Lal Krishna Adwani/లాల్ కృష్ణ అద్వానీ

b. Karpoori Thakur/కర్పూరి ఠాకూర్

c. M.S.Swaminathan/ఎం.ఎస్.స్వామినాథన్

d. Bhupen Hazarika/భూపేన్ హజారికా

Ans. d

46. …………. was the captain of Indian Women Cricket team during World Cup T20 held in 2023

2023లో జరిగిన వరల్డ్ కప్ T20లో భారత మహిళల క్రికెట్ జట్టు కెప్టెన్ ………….

a. Harmanpreet Kaur/హర్మన్ప్రీత్ కౌర్

b. Smrithi Mandhana/స్మృతి మంధాన

c. Richa Ghosh/రిచా ఘోష్

d. Renuka Singh/రేణుకా సింగ్

Ans. a

47. …………. is not one of the Dravidian languages.

…………. ద్రావిడ భాషలలో ఒకటి కాదు.

a. Kannada/కన్నడ

b. Marathi/మరాఠీ

c. Telugu/తెలుగు

d. Malayalam/మలయాళం

Ans. b

48. …………. is the famous form of dance in Karnataka.

…………. కర్ణాటకలో ప్రసిద్ధ నృత్య రూపం.

a. Yakshaganal/యక్షగానం

b. Kuchipudi/కూచిపూడి

c. Sattriya/సత్రియా

d. Kathakali/కథకళి

Ans. a

49. Imagine that you are attending to clearance of letter box in your office and while clearing the letter box, you find a currency note of Rs.200 in letter box. What should be your response to the situation?

మీరు మీ ఆఫీసు లో లెటర్ బాక్స్ను క్లియర్ చేస్తున్నారని ఊహించుకోండి మరియు లెటర్ బాక్స్ను క్లియర్ చేస్తున్నప్పుడులెటర్ బాక్స్లో రూ. 200 కరెన్సీ నోటును మీరు కనుగొంటారు పరిస్థితికి మీ స్పందన ఏమిటి?

a. Hand it over to Postmaster to credit it to the Department

డిపార్టమెంట్ కి జమ చేయడానికి పోస్ట్ మాస్టర్కు అప్పగించండి

b. Keep it for your use

మీ ఉపయోగం కోసం ఉంచుకోండి

c. Spend it for party among all staff of the office

కార్యాలయ సిబ్బంది అందరి మధ్య పార్టీ కోసం ఖర్చు చేయండి

d. Give it to some charity purpose

ఏదైనా చారిటీ ప్రయోజనం కోసం ఇవ్వండి

Ans. a

50. Imagine that you are attending to payment of money order in your beat and an aged woman gives you a tip of Rs.20 on payment of old age pension money order to her. What should be your response to the situation?

మీరు మీ బీట్లో మనీ ఆర్డర్ చెల్లింపుకు హాజరవుతున్నారని మరియు ఒక వృద్ధురాలు తనకు వృద్ధాప్య పెన్షన్ మనీ ఆర్డర్ చెల్లించినందుకు మీకు రూ. 20  టిప్ ఇస్తుందని ఊహించుకోండి పరిస్థితికి మీ స్పందన ఏమిటి?

a. Accept the money and thank her

డబ్బును అంగీకరించండి మరియు ఆమెకు ధన్యవాదాలు చెప్పండి

b. Accept the money and credit it to the Department

డబ్బును అంగీకరించండి మరియు దానిని డిపార్టమెంట్ కి జమ చేయండి

c. Accept the money and give receipt to the woman for having received the amountడబ్బును అంగీకరించండి మరియు మొత్తం అందినందుకు మహిళకు రసీదు ఇవ్వండి

d. Do not accept the money from the payee and explain her that it is his/her duty to make the payment to payee.

చెల్లింపుదారుడి నుండి డబ్బును అంగీకరించవద్దు మరియు చెల్లింపుదారుడికి మనీ ఆర్డర్ చెల్లింపు చేయడం అతని/ఆమె బాధ్యత అని ఆమెకు వివరించండి.

Ans. d

ASSAM

1. The service Post cards which are employed for the purpose determining the relative advantage of alternative mail routes or the cause of detention of article are called as

మెయిల్ మార్గాల యొక్క సాపేక్ష ప్రయోజనాన్ని లేదా ఆర్టికల్ ఆగిపోవడానికి కారణాన్ని నిర్ణయించే ప్రయోజనం కోసం ఉపయోగించే సర్వీస్ పోస్ట్ కార్డులను ఏమంటారు?

a. Trial cards

ట్రయల్ కార్డులు

b. Test letter

టెస్ట్ లెటర్

c. Acknowledgement Card

అక్నాలెడ్జ్మెంట్ కార్డ్

d. Mail Card

మెయిల్ కార్డ్

Ans. a

2. Which of the following statements is/are correct?

కింది ప్రకటనలలో ఏది/ఏవి సరైనది/సరైనవి?

I) Sub Foreign Post Office is an Office of Exchange

సబ్ ఫారిన్ పోస్ట్ ఆఫీస్ ఒక ఎక్స్చేంజి ఆఫీసు 

II) The work of customs examination, assessment and accounting of customs duty is carried out in sub foreign Post Office

కస్టమ్స్ పరీక్షకస్టమ్స్ అంచనా వేయటం మరియు కస్టమ్స్ డ్యూటీ అకౌంటింగ్ పని సబ్ ఫారిన్ పోస్ట్ ఆఫీసులో జరుగుతుంది

a. I only

మాత్రమే

b. II only

II మాత్రమే

c. I and II

మరియు II

d. None

ఏదీ కాదు

Ans. b

 

3. Department of posts provides complete mailing solutions including collection of mail from customer premises, franking, inserting, sealing and addressing etc to both small businesses as well as large companies. This service is called

పోస్టల్ డిపార్ట్మెంట్ చిన్న వ్యాపారాలకు మరియు పెద్ద కంపెనీలకు కస్టమర్ ప్రాంగణం నుండి మెయిల్ సేకరణఫ్రాంకింగ్ఇన్సర్టింగ్  , సీలింగ్ మరియు చిరునామావ్రాయటం  మొదలైన వాటితో సహా పూర్తి మెయిలింగ్ పరిష్కారాలను అందిస్తుంది సర్వీసు ను ఏమంటారు?

a. Media Post

మీడియా పోస్ట్

b. Logistics Post

లాజిస్టిక్స్ పోస్ట్

c. Business Post

బిజినెస్ పోస్ట్

d. Direct Post

డైరెక్ట్ పోస్ట్

Ans. c

4. The first class head post offices are under the control and supervision of a Senior Time scale Officer called

ఫస్ట్ క్లాస్ హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీసులు సీనియర్ టైమ్ స్కేల్ అధికారి నియంత్రణ మరియు పర్యవేక్షణలో ఉంటాయిఆయనను ఏమంటారు?

a. Senior Postmaster

సీనియర్ పోస్ట్మాస్టర్

b. Chief Postmaster

చీఫ్ పోస్ట్మాస్టర్

c. Principal Postmaster

ప్రిన్సిపాల్ పోస్ట్మాస్టర్

d. Head Postmaster

హెడ్ పోస్ట్మాస్టర్

Ans. b

5. Which of the following statements about Mahila Samman Savings Certificate is/are correct?

మహిళా సమ్మాన్ సేవింగ్స్ సర్టిఫికేట్ గురించి కింది ప్రకటనలలో ఏది/ఏవి సరైనది/సరైనవి?

I) Maximum limit of rupees two lakh in an account or all accounts held by an account holder.

ఒక అకౌంటు లో లేదా అకౌంటు దారుడు కలిగి ఉన్న అన్ని అకౌంటు లలో గరిష్టంగా రెండు లక్షల రూపాయల పరిమితి.

II) Any number of accounts can be opened by an account holder in a month

ఒక అకౌంటు దారుడు ఒక నెలలో ఎన్ని అకౌంటు లనైనా తెరవవచ్చు

a. I only

మాత్రమే

b. II only

II మాత్రమే

c. I and II

మరియు II

d. None

ఏదీ కాదు

Ans. a

6. Which of the following statements is/are correct?

కింది ప్రకటనలలో ఏది/ఏవి సరైనది/సరైనవి?

I) RLO stands for Refused Letter Office

RLO అంటే రిఫ్యూస్డ్ లెటర్ ఆఫీస్

II) RLO is established at the Headquarters of a Postal Circle

RLO ఒక పోస్టల్ సర్కిల్ ప్రధాన ఆఫీసు లో స్థాపించబడింది

III) RLO deals with unclaimed and refused articles, articles without addresses or with incomplete address

RLO క్లెయిమ్ చేయని మరియు తిరస్కరించబడిన ఆర్టికల్స్చిరునామా లేని లేదా అసంపూర్తి చిరునామా కలిగిన ఆర్టికల్ తో వ్యవహరిస్తుంది

a. I & III

b. I, II & III

c. III only

d. II & III

Ans. d

7. CRC stands for

CRC అంటే

a. Computerized Registration Centre

కంప్యూటరైజ్డ్ రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్

b. Centralized Registration Centre

సెంట్రలైజ్డ్ రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్

c. Computerized Repository Centre

కంప్యూటరైజ్డ్ రిపోజిటరీ సెంటర్

d. Centralized Repository Centre

సెంట్రలైజ్డ్ రిపోజిటరీ సెంటర్

Ans. a

8. The Branch of RMS where closed bags are received and dispatched is called as

మూసివేసిన బ్యాగులను స్వీకరించే మరియు పంపే RMS బ్రాంచ్ ను ఏమంటారు?

a. Sorting Office

సార్టింగ్ ఆఫీస్

b. Press Sorting Office

ప్రెస్ సార్టింగ్ ఆఫీస్

c. Transit Mail Office

ట్రాన్సిట్ మెయిల్ ఆఫీస్

d. Transcription Centre

ట్రాన్స్క్రిప్షన్ సెంటర్

Ans. c

9. Which of the following statements is/are correct?

కింది ప్రకటనలలో ఏది/ఏవి సరైనది/సరైనవి?

I) No article will be transmitted by post which has thereon, or on the cover thereof, any matter which is prejudicial to the maintenance of law and order

శాంతిభద్రతల నిర్వహణకు భంగం కలిగించే  విషయంపైనా లేదా దాని కవర్పైనా ఉన్న  ఆర్టికల్ ను  పోస్ట్ ద్వారా పంపకూడదు.

II) No article will be transmitted by post which has thereon, or on the cover thereof, any pictorial representation of a person who is a proclaimed offender

ప్రకటిత నేరస్థుడైన వ్యక్తి యొక్క ఫోటో ఉన్న  ఆర్టికల్ దానిపై లేదా దాని కవర్పై పోస్ట్ ద్వారా పంపకూడదు.

III) If any article in course of transmission is found to contravene the above provisions, it will be returned to the sender

ట్రాన్సిట్ లో ఉన్న ఏదైనా ఆర్టికల్  పై నిబంధనలను ఉల్లంఘిస్తున్నట్లు కనుగొనబడితేఅది పంపినవారికి తిప్పి పంపబడుతుంది 

a. I and II only

మరియు II మాత్రమే

b. I, II and III

I, II మరియు III

c. II and III only

II మరియు III మాత్రమే

d. I only

మాత్రమే

Ans. a

10. The Franking Impressions are considered valid, only if they consist of the following

ఫ్రాంకింగ్ ఇంప్రెషన్లు కింది వాటిని కలిగి ఉంటే మాత్రమే చెల్లుబాటు అవుతాయి:

a. Value Die Only

వాల్యు డై మాత్రమే

b. License Die Only

లైసెన్స్ డై మాత్రమే

c. Both Value Die and License Die

వాల్యు డై మరియు లైసెన్స్ డై రెండూ

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. c

11. With respect to a Domestic Speed Post article, in the case of loss of article, pilferage or damage, the compensation offered is

ఇన్లాండ్  స్పీడ్ పోస్ట్ ఆర్టికల్ కు  సంబంధించిఆర్టికల్  కోల్పోవడందొంగతనం లేదా నష్టం జరిగిన సందర్భంలోఅందించే పరిహారం ఎంత?

a. Speed Post charges or Rs 1000 whichever is less

స్పీడ్ పోస్ట్ ఛార్జీలు లేదా రూ. 1000, ఏది తక్కువ అయితే అది

b. Double the speed post charges or Rs 1000 whichever is less

స్పీడ్ పోస్ట్ ఛార్జీలకు రెట్టింపు లేదా రూ. 1000, ఏది తక్కువ అయితే అది

c. Speed Post charges or Rs 10000 whichever is less

స్పీడ్ పోస్ట్ ఛార్జీలు లేదా రూ. 10000, ఏది తక్కువ అయితే అది

d. Double the speed post charges or Rs 10000 whichever is less

స్పీడ్ పోస్ట్ ఛార్జీలకు రెట్టింపు లేదా రూ. 10000, ఏది తక్కువ అయితే అది

Ans. b

12. With regard to Logistics Post, the term FTL stands for

లాజిస్టిక్స్ పోస్ట్కు సంబంధించి, FTL అంటే ఏమిటి?

a. Full Truck Load

ఫుల్ ట్రక్ లోడ్

b. Fixed Truck Load

ఫిక్స్డ్ ట్రక్ లోడ్

c. Floating Truck Load

ఫ్లోటింగ్ ట్రక్ లోడ్

d. Free Truck Load

ఫ్రీ ట్రక్ లోడ్

Ans. a

13. POPSK stands for

POPSK అంటే

a. Post Office Philately Service Kendra

పోస్ట్ ఆఫీస్ ఫిలాటెలీ సర్వీస్ కేంద్రం

b. Post Office Public Service Kendra

పోస్ట్ ఆఫీస్ పబ్లిక్ సర్వీస్ కేంద్రం

c. Post Office PassportSeva Kendra

పోస్ట్ ఆఫీస్ పాస్పోర్ట్ సర్వీసు  కేంద్రం

d. Post Office Parcel Service Kendra

పోస్ట్ ఆఫీస్ పార్శిల్   సర్వీస్ కేంద్రం

Ans. c

14. Department of Posts provides Aadhar Enrollment and Updation services through its Post Offices. The amount to be collected from residents for Demographic update of one or more fields in their Aadhar Ist

పోస్ట్స్ విభాగం తన పోస్ట్ ఆఫీసుల ద్వారా ఆధార్ నమోదు మరియు నవీకరణ సర్వీసు లను అందిస్తుందినివాసితుల నుండి వారి ఆధార్లో ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ ఫీల్డ్ జనాభా అప్డేట్ కోసం వసూలు చేయవలసిన మొత్తం ఎంత?

a. Rs. 100

b. Rs. 50

c. Rs. 200

d. Nil

Ans. b

15. Which of the following statements regarding Endowment Assurance scheme of Postal Life Insurance is/are correct?

పోస్టల్ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ యొక్క ఎండోమెంట్ అస్యూరెన్స్ పథకం గురించి కింది ప్రకటనలలో ఏది/ఏవి సరైనది/సరైనవి?

I) Minimum sum assured Rs. 20,000; Maximum Rs. 50 lac

కనీస హామీ మొత్తం రూ. 20,000; గరిష్టంగా రూ. 50 లక్షలు

II) Loan Facility and Surrender facility is available after a period of 3 years

సంవత్సరాల తర్వాత లోన్ సౌకర్యం మరియు సరెండర్ సౌకర్యం అందుబాటులో ఉంది

a. I only

మాత్రమే

b. II only

II మాత్రమే

c. I and II

మరియు II

d. None

ఏదీ కాదు

Ans. c

16. Which of the following is punishable under Section 263 -A of Indian Penal Code?

భారత శిక్షాస్మృతిలోని సెక్షన్ 263-A కింద కింది వాటిలో ఏది శిక్షార్హం?

a. Loss of Postal article

పోస్టల్ ఆర్టికల్  కోల్పోవడం

b. Manufacture and use of Fictitious Postage Stamps

కల్పిత పోస్టేజ్ స్టాంపుల తయారీ మరియు ఉపయోగం

c. Posting of Prohibited Articles

నిషేధిత ఆర్టికల్ ను పోస్ట్ చేయడం

d. Damaging a letter box

లెటర్ బాక్స్ను పాడుచేయడం

Ans. b

17. The license of a Franking machine is issued by

ఫ్రాంకింగ్ మెషిన్ యొక్క లైసెన్స్ ఎవరిచే జారీ చేయబడుతుంది?

a. Head Postmaster

హెడ్ పోస్ట్మాస్టర్

b. Sub Divisional Head

సబ్ డివిజనల్ హెడ్

c. BPC Supervisor

BPC సూపర్వైజర్

d. Head of Postal Division

పోస్టల్ డివిజన్ హెడ్

Ans. d

18. Official postal articles, should bear which of the following when superscriptions, posted by Government Officials authorized to use service postage stamps?

అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్సర్వీస్ పోస్టేజ్ స్టాంపులను ఉపయోగించడానికి అధికారం పొందిన ప్రభుత్వ అధికారులు పోస్ట్ చేసినప్పుడుకింది వాటిలో దేనిని కలిగి ఉండాలి?

a. On India Official Service

ఆన్ ఇండియా ఆఫీషియల్ సర్వీస్

b. On India Government Service

ఆన్ ఇండియా గవర్నమెంట్ సర్వీస్

c. On Department Official Service

ఆన్ డిపార్ట్మెంట్ ఆఫీషియల్ సర్వీస్

d. On Postal Government Service

ఆన్ పోస్టల్ గవర్నమెంట్ సర్వీస్

Ans. b

19. Which of the following statements is/are correct?

కింది ప్రకటనలలో ఏది/ఏవి సరైనది/సరైనవి?

I) A renter of Post Box is entitled to demand that a post box of a particular number or a post box in at particular row should be allotted to him

పోస్ట్ బాక్స్ అద్దెదారుడు ఒక నిర్దిష్ట సంఖ్య గల పోస్ట్ బాక్స్ లేదా ఒక నిర్దిష్ట వరుసలో పోస్ట్ బాక్స్ తనకు కేటాయించాలని డిమాండ్ చేయడానికి అర్హుడు.

II) The renter of a post box will not have any right to get delivery through the post box of any article addressed to him without the post box number

పోస్ట్ బాక్స్ నంబర్ లేకుండా తనకు చిరునామా చేయబడిన ఏదైనా ఆర్టికల్ ను   పోస్ట్ బాక్స్ ద్వారా డెలివరీ పొందే హక్కు పోస్ట్ బాక్స్ అద్దెదారుడికి ఉండదు.

a. I only

మాత్రమే

b. II only

II మాత్రమే

c. I and II

మరియు II

d. None

ఏదీ కాదు

Ans. b

20. Which of the following statements about Senior Citizens Savings Scheme is/are correct?

సీనియర్ సిటిజన్స్ సేవింగ్స్ స్కీమ్ గురించి కింది ప్రకటనలలో ఏది/ఏవి సరైనది/సరైనవి?

I) There shall be only one deposit in the account in multiple of INR.1000/- maximum not exceeding INR 15 lakh

అకౌంటు లో INR.1000/- గుణిజాలలో ఒకే ఒక్క డిపాజిట్ ఉండాలిగరిష్టంగా INR 15 లక్షలకు మించకూడదు

II) Investment under this scheme qualifies for the benefit of section 80C of Income Tax Act, 1961

 పథకం కింద పెట్టుబడి ఆదాయపు పన్ను చట్టం, 1961లోని సెక్షన్ 80C ప్రయోజనానికి అర్హమైనది

a. I only

మాత్రమే

b. II only

II మాత్రమే

c. I and II

మరియు II

d. None

ఏదీ కాదు

Ans. b

21. What is the minimum speed post business a customer has to provide in a calendar month at a speed post booking office to become eligible for availing credit facility as a bulk customer?

ఒక బల్క్ కస్టమర్గా క్రెడిట్ సౌకర్యాన్ని పొందడానికి ఒక స్పీడ్ పోస్ట్ బుకింగ్ ఆఫీసు లో ఒక క్యాలెండర్ నెలలో ఒక కస్టమర్ అందించాల్సిన కనీస స్పీడ్ పోస్ట్ బిజినెస్  ఎంత?

a. Rs 1lakh

రూ. 1 లక్ష

b. Rs 10000

రూ. 10000

c. Rs 5lakh

రూ. 5 లక్షలు

d. Rs 50000

రూ. 50000

Ans. b

22. For providing postal services, the whole country has been divided into…… postal circles

పోస్టల్ సర్వీసు లను అందించడానికిదేశం మొత్తం …… పోస్టల్ సర్కిల్లుగా విభజించబడింది.

a. 28

b. 29

c. 25

d. 23

Ans. d

23. Which of the following statements is/are correct?

కింది ప్రకటనలలో ఏది/ఏవి సరైనది/సరైనవి?

I) The maximum weight allowed for a Speed parcel is 20 Kg

స్పీడ్ పార్సెల్కు అనుమతించబడిన గరిష్ట బరువు 20 కిలోలు

II) Insuring the article is compulsory in the case of sending coins, bullion, platinum, precious stones, Jewellery, government currency notes or bank notes and articles of gold or silver through Post

నాణేలుబులియన్ , ప్లాటినంవిలువైన రాళ్లుఆభరణాలుప్రభుత్వ కరెన్సీ నోట్లు లేదా బ్యాంక్ నోట్లు మరియు బంగారం లేదా వెండి ఆర్టికల్స్ ను పోస్ట్ ద్వారా పంపే సందర్భంలో ఆర్టికల్ ను  ఇన్సూర్డ్ చేయడం తప్పనిసరి.

a. I only

మాత్రమే

b. II only

II మాత్రమే

c. I and II

మరియు II

d. None

ఏదీ కాదు

Ans. b

24. The scholarship scheme launched by Department of Posts to promote the reach of philately among students is

విద్యార్థులలో ఫిలాటెలీ (స్టాంపుల సేకరణవ్యాప్తిని ప్రోత్సహించడానికి పోస్ట్స్ విభాగం ప్రారంభించిన స్కాలర్షిప్ పథకం ఏది?

a. Vidyanjali Scholarship Scheme

విద్యాంజలి స్కాలర్షిప్ పథకం

b. Deen Dayal SPARSH Yojana

దీన్ దయాల్ స్పర్ష్ యోజన

c. Mudra Yojana

ముద్ర యోజన

d. Pragati Scholarship Scheme

ప్రగతి స్కాలర్షిప్ పథకం

Ans. b

25. The article which has been erroneously forwarded by an office to an office other than the office of destination is called a

ఒక ఆఫీసు  నుండి గమ్యస్థాన ఆఫీసు  కాకుండా మరొక కార్యాలయానికి పొరపాటున పంపబడిన ఆర్టికల్ ను  ఏమంటారు?

a. Misdirected Article

మిస్డైరెక్టెడ్ ఆర్టికల్

b. Missent Article

మిస్సెంట్ ఆర్టికల్

c. Mislead Article

మిస్లీడ్ ఆర్టికల్

d. Misguided Article

మిస్గైడెడ్ ఆర్టికల్

Ans. b

26. The maximum weight permitted for an unregistered parcel is

ఆన్ రిజిస్టర్డ్ పార్సెల్కు అనుమతించబడిన గరిష్ట బరువు ఎంత?

a. 500 gm

500 గ్రాములు

b. 2 Kg

కిలోలు

c. 4 Kg

కిలోలు

d. 20 Kg

20 కిలోలు

Ans. c

27. The minimum amount for opening a Sukanya Samriddhi Account is

సుకన్య సమృద్ధి అకౌంటు తెరవడానికి కనీస మొత్తం ఎంత?

a. Rs 100

b. Rs 250

c. Rs 500

d. Rs 1000

Ans. b

28. Any Person who desires to avail the facility of having his mail delivered through a post box should submit an application in writing in the form prescribed to the concerned

పోస్ట్ బాక్స్ ద్వారా తన మెయిల్ను డెలివరీ చేసుకునే సౌకర్యాన్ని పొందాలనుకునే  వ్యక్తి అయినా సంబంధిత అధికారికి నిర్దిష్ట ఫారమ్లో వ్రాతపూర్వక దరఖాస్తును ఎవరికి ఇవ్వాలి.

a. Postmaster

పోస్ట్మాస్టర్

b. Head of Division

డివిజన్ హెడ్ 

c. Head of Region

రీజనల్  హెడ్ 

d. Head of Circle

సర్కిల్ హెడ్ 

Ans. a

29. A Railway Station, where the beats of two transit sections join and where the mails brought by one of them are handed over to the other is called a

ఒక రైల్వే స్టేషన్ దగ్గర రెండు ట్రాన్సిట్ సెక్షన్ల మార్గాలు కలిసే మరియు ఒక దాని ద్వారా తీసుకువచ్చిన మెయిల్లను మరొక దానికి అప్పగించే రైల్వే స్టేషన్ను ఏమంటారు?

a. Connecting Station

కనెక్టింగ్ స్టేషన్

b. Intermediate Station

ఇంటర్మీడియట్ స్టేషన్

c. Changing Station

ఛేంజింగ్  స్టేషన్

d. Transit Station

ట్రాన్సిట్ స్టేషన్

Ans. c

30. “My Stamp” is the brand name for personalized sheets of Postage Stamps of India Post. The cost of one sheet of MY STAMP is

. “మై స్టాంప్” అనేది ఇండియా పోస్ట్ యొక్క వ్యక్తిగతీకరించిన పోస్టేజ్ స్టాంపుల షీట్లకు బ్రాండ్ పేరుమై స్టాంప్ యొక్క ఒక షీట్ ధర?

a. Rs 60

b. Rs 100

c. Rs 200

d. Rs 300

Ans. d

31. 

a. 32

b. 30

c. 20

d. 62

Ans. b

32. The average age of 12 students is 20 years. If one more student is included, the average is decreased by 1. What is the age of a new student?

12 మంది విద్యార్థుల సగటు వయస్సు 20 సంవత్సరాలుమరో విద్యార్థిని చేర్చినట్లయితేసగటు 1 సం.  తగ్గుతుందికొత్త విద్యార్థి వయస్సు ఎంత?

a. 6 years

సంవత్సరాలు

b. 5 years

సంవత్సరాలు

c. 7 years

సంవత్సరాలు

d. 8 years

సంవత్సరాలు

Ans. c

33. If A and B together can complete a piece of work in 20 days and B alone in 30 days, in how many days can A alone complete the work?

మరియు B కలిసి ఒక పనిని 20 రోజుల్లో పూర్తి చేయగలరు మరియు B ఒక్కడే 30 రోజుల్లో పూర్తి చేయగలడు, A ఒక్కడే పనిని ఎన్ని రోజుల్లో పూర్తి చేయగలడు?

a. 60

b. 40

c. 25

d. 80

Ans. a

34. A boatman rows 1 km in 5 minutes, along the stream and 6 km in 1 hour against the stream. The speed of the stream is ?

ఒక వ్యక్తి పడవ నీటి ప్రవాహం వెంట 5 నిమిషాల్లో 1 కి.మీమరియు నీటి ప్రవాహానికి వ్యతిరేకంగా 1 గంటలో 6 కి.మీదూరం వెళ్తాడునీటి ప్రవాహం వేగం ఎంత?

a. 13kmph

13 కి.మీ/గం

b. 6kmph

కి.మీ/గం

c. 10kmph

10 కి.మీ/గం

d. 12kmph

12 కి.మీ/గం

Ans. a

35. In a mixture of 60litres, the ratio of milk to water is 2:1. If this ratio is to be 1:2. Then the quantity of water (in litres) to be further added is?

60 లీటర్ల మిశ్రమంలోపాలు మరియు నీటి నిష్పత్తి 2:1.  నిష్పత్తి 1:2 కావాలంటేఅప్పుడు ఇంకా ఎంత నీరు (లీటర్లలోకలపాలి?

a. 20

b. 30

c. 40

d. 60

Ans. d

36. A journey takes 4 hours 30 minutes at a speed of 60 km/hr. If the speed is 15 m/s, then the journey will take?

ఒక ప్రయాణానికి 60 కి.మీ/గం వేగంతో 4 గంటల 30 నిమిషాలు పడుతుందివేగం 15 మీ/సె అయితేప్రయాణానికి ఎంత సమయం పడుతుంది?

a. 5 hours

b. 5 hours 30 minutes

c.  6 hours

d. 6 hours 15 minutes

Ans. a

37. If the cost price of 25 pens is equal to the selling price of 20 pens, then the profit per cent is?

25 పెన్నుల కొనుగోలు ధర 20 పెన్నుల అమ్మకపు ధరకు సమానం అయితేలాభ శాతం ఎంత?

a. 20%

b. 25%

c. 15%

d. 5%

Ans. b

38. If Raj was one-third as old as Rahim 5 years back and Raj is 17 years old now, How old is Rahim now?

సంవత్సరాల క్రితం రాజ్ రహీం వయస్సులో మూడో వంతు ఉన్నాడు మరియు రాజ్ ఇప్పుడు 17 సంవత్సరాలు అయితేరహీం వయస్సు ఇప్పుడు ఎంత?

a. 36

b. 48

c. 40

d. 41

Ans. d

39. If the total monthly income of 16 persons is 80,800 and the income of one of them is 120% of the average income, then his Income is?

16 మంది వ్యక్తుల మొత్తం నెలవారీ ఆదాయం 80,800 మరియు వారిలో ఒకరి ఆదాయం సగటు ఆదాయంలో 120% అయితేఅతని ఆదాయం ఎంత?

a. 5050

b. 6060

c. 6160

d. 6600

Ans. b

40. What is 20% of 25% of 300?

300లో 25%లో 20% ఎంత?

a. 150

b. 60

c. 45

d. 15

Ans. d

41. The Hornbill festival is celebrated in which state?

హార్న్బిల్ పండుగ  రాష్ట్రంలో జరుపుకుంటారు?

a. Assam

అస్సాం

b. Sikkim

సిక్కిం

c. Meghalaya

మేఘాలయ

d. Nagaland

నాగాలాండ్

Ans. d

42. Thomas Cup is related to which among the following sports?

థామస్ కప్ కింది క్రీడలలో దేనికి సంబంధించినది?

a. Table Tennis

టేబుల్ టెన్నిస్

b. Lawn Tennis

లాన్ టెన్నిస్

c. Badminton

బ్యాడ్మింటన్

d. Golf

గోల్ఫ్

Ans. c

43. CPGRAMS platform department? Functions under which

CPGRAMS ప్లాట్ఫారమ్  బ్రాంచ్   కింద పనిచేస్తుంది?

a. Department of Economic Affairs

ఆర్థిక వ్యవహారాల బ్రాంచ్ 

b. Department of Social Security

సామాజిక భద్రతా బ్రాంచ్ 

c. Department of Consumer Affairs

వినియోగదారుల వ్యవహారాల బ్రాంచ్ 

d. Department of Administrative Reforms and Public Grievances

పరిపాలనా సంస్కరణలు మరియు ప్రజా ఫిర్యాదుల బ్రాంచ్ 

Ans. d

44. Article 12 to Article 35 of the Indian Constitution deals with

భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 12 నుండి ఆర్టికల్ 35 వరకు దేనితో వ్యవహరిస్తుంది?

a. Fundamental Duties

ప్రాథమిక విధులు

b. Fundamental Rights

ప్రాథమిక హక్కులు

c. Directive Principles

రాష్ట్ర విధాన ఆదేశిక సూత్రాలు

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. b

45. India’s first Post Office Savings Bank ATM was opened at

భారతదేశపు మొదటి పోస్ట్ ఆఫీస్ సేవింగ్స్ బ్యాంక్ ATM ఎక్కడ ప్రారంభించబడింది?

a. Chennai

చెన్నై

b. Mumbai

ముంబై

c. Delhi

ఢిల్లీ

d. Bangalore

బెంగళూరు

Ans. a

46. Navic, formerly known as the Indian Regional Navigation Satellite System (IRNSS) is developed by which organization?

నావిక్గతంలో భారత రీజనల్ నావిగేషన్ శాటిలైట్ సిస్టమ్ (IRNSS) అని పిలువబడేది సంస్థచే అభివృద్ధి చేయబడింది?

a. ISRO

ఇస్రో

b. DROO

DRDO (డీఆర్డీఓ)

c. HAL

హెచ్ఏఎల్

d. BHEL

బీహెచ్ఈఎల్

Ans. a

47. Which of the following was the first newspaper in India?

కింది వాటిలో భారతదేశంలో మొదటి న్యూస్ పేపర్ ఏది?

a. Samachar Darpan

సమాచార్ దర్పణ్

b. The Gazette of India

ది గెజెట్ ఆఫ్ ఇండియా

c. Bengal Gazette

బెంగాల్ గెజెట్

d. Bombay Herald

బాంబే హెరాల్డ్

Ans. c

48. Match the Following National Park

1) Kaziranga National Park

కజిరంగా జాతీయ పార్క్

a) గుజరాత్

 

2) Gir National Park

గిర్ జాతీయ పార్క్

b) అస్సాం

 

3) Silent Valley National Park

సైలెంట్ వ్యాలీ జాతీయ పార్క్

c) ఉత్తరాఖండ్

 

4) Jim Corbett National Park

జిమ్ కార్బెట్ జాతీయ పార్క్

d)కేరళ

 

కింది జాతీయ పార్కులను జతపరచండి:

a. 1-b, 2-c, 3-d, 4-a

b. 1-b, 2-a, 3-d, 4-c

c. 1-c, 2-b, 3-a, 4-d

d. 1-d, 2-a, 3-c, 4-d

Ans. b

49. The Headquarters of Universal Postal Union is at

యూనివర్సల్ పోస్టల్ యూనియన్ ప్రధాన ఆఫీసు ఎక్కడ ఉంది?

a. Bern, Switzerland

బెర్న్స్విట్జర్లాండ్

b. Bangkok, Thailand

బ్యాంకాక్థాయిలాండ్

c. New York, USA

న్యూయార్క్, USA

d. Berlin, Germany

బెర్లిన్జర్మనీ

Ans. a

50. Who was the Chairman of the Drafting Committee of the Constitution of India?

భారత రాజ్యాంగ ముసాయిదా కమిటీ చైర్మన్ ఎవరు?

a. BR Ambedkar

బి.ఆర్అంబేద్కర్

b. Jawaharlal Nehru

జవహర్లాల్ నెహ్రూ

c. Rajendra Prasad

రాజేంద్ర ప్రసాద్

d. Sarojini Naidu

సరోజినీ నాయుడు

Ans. a

BIHAR

1. The sender’s address must be preferably in-

పంపినవారి చిరునామా తప్పనిసరిగా ఎక్కడ ఉండాలి –

a. The lower right corner on the address side or failing that on the reverse side of the article.

చిరునామా వైపు దిగువ కుడి మూలలో లేదా లేకపోతే ఆర్టికల్  యొక్క వెనుక వైపు.

b. The lower left corner on the address side or failing that on the reverse side of the article.

చిరునామా వైపు దిగువ ఎడమ మూలలో లేదా లేకపోతే ఆర్టికల్  యొక్క వెనుక వైపు.

c. Both a and b

 మరియు బి రెండూ

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. b

2. Which office helps in reduction of number of loosebags ?

లూస్ బ్యాగుల సంఖ్యను తగ్గించడంలో  ఆఫీసు సహాయపడుతుంది?

a. Transit Office

ట్రాన్సిట్ ఆఫీస్

b. Record Office

రికార్డ్ ఆఫీస్

c. Sorting Office

సార్టింగ్ ఆఫీస్

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

3. “Central Bag Office” is situated in which office?

సెంట్రల్ బ్యాగ్ ఆఫీస్”  ఆఫీసు లో ఉంది?

a. Divisional Office

డివిజనల్ ఆఫీస్

b. Regional Office

రీజినల్ ఆఫీస్

c. Circle Office

సర్కిల్ ఆఫీస్

d. Postal Directorate

పోస్టల్ డైరెక్టరేట్

Ans. d

4. Once after the letter box clearance, letter box peon should handover the letter box keys to –

లెటర్ బాక్స్ క్లియరెన్స్ తర్వాతలెటర్ బాక్స్ ప్యూన్ కీలను ఎవరికి అప్పగించాలి?

a. The Responsible assistant

బాధ్యతాయుతమైన అసిస్టెంట్ కి 

b. The Postmaster

పోస్ట్మాస్టర్కి

c. Keep with him

తన వద్ద ఉంచుకోవాలి

d. Either a or b

 లేదా బి

Ans. d

5. While sending official article, the prepayment of postage on—– is compulsory?

అధికారిక ఆర్టికల్  పంపేటప్పుడుదీనిపై పోస్టేజ్ ముందస్తు చెల్లింపు తప్పనిసరి?

a. Letters

లెటర్స్ 

b. Parcel

పార్శిల్ 

c. Post Card

పోస్ట్ కార్డ్

d. Letters Cards

లెటర్ కార్డ్స్

Ans. b

6. Which one of the following cannot be booked at Post Office?

కింది వాటిలో దేనిని పోస్ట్ ఆఫీసులో బుక్ చేయలేరు?

a. Medicines

మందులు

b. Plague Culture

ప్లేగు కల్చర్

c. Tuberculosis Sputum

క్షయ స్పుటం

d. Sulphuric Acid

సల్ఫ్యూరిక్ ఆమ్లం

Ans. d

7. Which among the following is not prohibited for transmission by the Inland Post?

కింది వాటిలో ఏది అంతర్దేశీయ పోస్ట్ ద్వారా పంపడం నిషేధించబడలేదు?

a. Any explosive substance

ఏదైనా పేలుడు పదార్థం

b. Any sharp instruments properly protected

సరిగ్గా ప్యాక్ చేయని ఏదైనా పదునైన పరికరాలు

c. Any Inflammable substance

ఏదైనా మండే పదార్థం

d. Any noxious substance

ఏదైనా హానికరమైన పదార్థం

Ans. b

8. The Postal Services Board comprises of the following

పోస్టల్ సర్వీసెస్ బోర్డు కింది వారిని కలిగి ఉంటుంది:

a. Chairman & Six members

ఛైర్మన్ & ఆరుగురు సభ్యులు

b. Chairman & Five members

ఛైర్మన్ & ఐదుగురు సభ్యులు

c. Director & Six members

డైరెక్టర్ & ఆరుగురు సభ్యులు

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

9. Under which rule of the Post Office guide part I is the type of post offices mentioned-

పోస్ట్ ఆఫీస్ గైడ్ పార్ట్ Iలోని  నియమం కింద పోస్ట్ ఆఫీసుల రకాలు గురించి   ప్రస్తావించబడింది?

a. Rule – 1

రూల్ – 1

b. Rule -2

రూల్ – 2

c. Rule – 3

రూల్ – 3

d. Rule -4

రూల్ – 4

Ans. b

10. Which work is not performed on Sundays & National Holidays in Night Post Offices?

నైట్ పోస్ట్ ఆఫీసులలో ఆదివారాలు & జాతీయ సెలవు దినాలలో  పని చేయరు?

a. Delivery

డెలివరీ

b. Payment of Money orders

మనీ ఆర్డర్ల చెల్లింపు

c. Saving Bank

సేవింగ్ బ్యాంక్

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

11. At every post office public business hours are fixed with regard to the following–

ప్రతి పోస్ట్ ఆఫీసులో ప్రజల బిజినెస్  సమయాలు కింది వాటిని దృష్టిలో ఉంచుకొని నిర్ణయించబడతాయి —

a. Local convenience and the arrival and the departure timing of mails.

స్థానిక సౌలభ్యం మరియు మెయిల్స్ రాక మరియు మెయిల్స్ పంపే సమయాలు.

b. Convenience of the postal staff working in the post office.

పోస్ట్ ఆఫీసులో పనిచేస్తున్న పోస్టల్ సిబ్బంది సౌలభ్యం.

c. Both a & b

 & బి రెండూ

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

12. Rules related to Payment of postage is available under which section of Post office Guide Part -1

పోస్టేజ్ చెల్లింపుకు సంబంధించిన నియమాలు పోస్ట్ ఆఫీస్ గైడ్ పార్ట్ -1లోని  విభాగం కింద అందుబాటులో ఉన్నాయి?

a. Section -II

సెక్షన్ – II

b. Section – III

సెక్షన్ – III

c. Section-I

సెక్షన్ – I

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. c

13. Under which section of Post Office Guide Part – 1, business hours are mentioned?

పోస్ట్ ఆఫీస్ గైడ్ పార్ట్ – 1లోని  విభాగం కింద బిజినెస్ సమయాలు ప్రస్తావించబడ్డాయి?

a. Section-I

సెక్షన్ – I

b. Section – II

సెక్షన్ – II

c. Section – III

సెక్షన్ – III

d. Section – IV

సెక్షన్ – IV

Ans. a

14. Rules related to Payment of postage is available under which section of Post office Guide Part -1-

పోస్టేజ్ చెల్లింపుకు సంబంధించిన నియమాలు పోస్ట్ ఆఫీస్ గైడ్ పార్ట్ -1లోని  విభాగం కింద అందుబాటులో ఉన్నాయి?

a. Section – II

సెక్షన్ – II

b. Section – III

సెక్షన్ – III

c. Section – I

సెక్షన్ – I

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. c

15. Under which rule of post office guide Part-I ‘sealing’ is mentioned?

పోస్ట్ ఆఫీస్ గైడ్ పార్ట్-Iలోని  నియమం కింద ‘సీలింగ్‘ ప్రస్తావించబడింది?

a. Rule – 15

రూల్ – 15

b. Rule – 16

రూల్ – 16

c. Rule – 24

రూల్ – 24

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. b

16. Letter of Indemnity to be executed by PLI/RPLI claimants in case of……..

PLI/RPLI క్లెయిమ్దారులు లెటర్ ఆఫ్ ఇండెంనిటీని దీని విషయంలో అమలు చేయాలి……..

a. Absence of address proof

చిరునామా రుజువు లేకపోవడం

b. Absence of inquiry Report

విచారణ నివేదిక లేకపోవడం

c. Absence of original policy bond

ఒరిజినల్ పాలసీ బాండ్ లేకపోవడం

d. Absence of original passbook

ఒరిజినల్ పాస్బుక్ లేకపోవడం

Ans. c

17. What is the upper age limit for Anticipated Endowment Assurance Policy?

ఆంటిసిపేటెడ్ ఎండోమెంట్ అస్యూరెన్స్ పాలసీకి గరిష్ట వయోపరిమితి ఎంత?

a. 40 Years

40 సంవత్సరాలు

b. 50 Years

50 సంవత్సరాలు

c. 45 Years

45 సంవత్సరాలు

d. 55 Years

55 సంవత్సరాలు

Ans. c

18. Loan facility is available for RD accountupto 50% of the balance after how much period?

RD అకౌంటు లో లోన్ సౌకర్యం బ్యాలెన్స్లో 50% వరకు ఎంత కాలం తర్వాత అందుబాటులో ఉంటుంది?

a. Two Years

రెండు సంవత్సరాలు

b. Three years

మూడు సంవత్సరాలు

c. One Year

ఒక సంవత్సరం

d. Three years Six months

మూడు సంవత్సరాల ఆరు నెలలు

Ans. c

19. Which among the following is correct, in respect of Fictitious Stamp?

కింది వాటిలో కల్పిత   స్టాంప్ సంబంధించి ఏది సరైనది?

a. The manufacture of Fictitious Stamps is an offence punishable under Section 265-A of the Indian Penal Code.

కల్పిత  స్టాంపుల తయారీ భారత శిక్షాస్మృతిలోని సెక్షన్ 265-A కింద శిక్షార్హమైన నేరం.

b. The manufacture and use of fictitious postage stamps for any purpose whatsoever is not prohibited.

కల్పిత  పోస్టేజ్ స్టాంపుల తయారీ మరియు ఉపయోగం  ప్రయోజనం కోసం అయినా నిషేధించబడదు.

c. Reproduction of Stamps is, not allowed for illustration purposes in a philatelic publication.

ఫిలాటెలిక్ ప్రచురణలలో ఉదాహరణ ప్రయోజనాల కోసం స్టాంపుల రీప్రొడక్షన్ అనుమతించబడదు.

d. The manufacture of fictitious stamps is an offence punishable under section 263-A of Indian Penal Code.

కల్పిత స్టాంపుల తయారీ భారత శిక్షాస్మృతిలోని సెక్షన్ 263-A కింద శిక్షార్హమైన నేరం.

Ans. d

20. How many times stamps on a particular subject (except thematic) can be issued?

ఒక నిర్దిష్ట విషయంపై స్టాంపులు (థీమాటిక్ మినహాఎన్నిసార్లు జారీ చేయబడతాయి?

a. Only once

ఒక్కసారి మాత్రమే

b. Any number of times

ఎన్నిసార్లైనా

c. Only once in ten years

పదేళ్ళలో ఒక్కసారి మాత్రమే

d. Discretion of the competent authority

సమర్థ అధికారం యొక్క అభీష్టం

Ans. a

21. Handling charges for envelope for business reply card in addition to postage per article is?

ప్రతి పోస్టల్ ఆర్టికల్కు అదనంగా బిజినెస్ రిప్లై కార్డ్ ఎన్వలప్లకు హ్యాండ్లింగ్ ఛార్జీలు ఎంత??

a. 2/-

b. 3/-

c. 1/-

d. Free of charge

Ans. c

22. Cash on delivery facility is available which provides collection of amount up to of delivery of consignments.

క్యాష్ ఆన్ డెలివరీ (Cash on Delivery) సదుపాయం అందుబాటులో ఉందిఇది సరుకుల డెలివరీ సమయంలో ఎంత డబ్బు వసూలు చేసుకునే వీలు కల్పిస్తుంది.

a. Rs. 50/-

b. Rs. 500/-

c. Rs. 5000/-

d. Rs. 50000/-

Ans. d

23. “Mail Office” which is stationery office of RMS unit is of how many kinds?

RMS యూనిట్ యొక్క స్టేషనరీ ఆఫీసు   అయిన “మెయిల్ ఆఫీస్” ఎన్ని రకాలు?

a. Two

రెండు

b. Three

మూడు

c. Four

నాలుగు

d. Five

ఐదు

Ans. a

24. Which one of the following are due bags. Choose correct option?

కింది వాటిలో ఏవి డ్యూ బ్యాగులుసరైన ఎంపికను ఎంచుకోండి?

a. Mail Bag

మెయిల్ బ్యాగ్

b. Registered Bag

రిజిస్టర్డ్ బ్యాగ్

c. Account Bag

అకౌంట్ బ్యాగ్

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

25. Parcel bag contains

పార్శిల్  బ్యాగ్ కలిగి ఉంటుంది:

a. Ordinary registered parcels

సాధారణ రిజిస్టర్డ్ పార్శిల్   లు 

b. VP parcels

VP పార్శిల్   లు 

c. Insured Bags

ఇన్స్యూర్డ్ బ్యాగులు

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

26. A branch office situated in a town or its suburbs where there is also a Head office is called as……..

ఒక పట్టణంలో లేదా దాని శివారు ప్రాంతాల్లో ఉన్న ఒక బ్రాంచ్ ఆఫీస్అక్కడ ఒక హెడ్ ఆఫీస్ కూడా ఉంటే దానిని ఏమంటారు?

a. Sub office

సబ్ ఆఫీస్

b. Town Branch office

టౌన్ బ్రాంచ్ ఆఫీస్

c. Head office

హెడ్ ఆఫీస్

d. Parcel office

పార్శిల్  ఆఫీస్

Ans. b

27. For avoiding unnecessary movements of bags, the new system of bag accounting has been introduced classifying PO/RMS officeinto ………….

బ్యాగుల అనవసర కదలికలను నివారించడానికిపోస్టాఫీసు/ఆర్ఎంఎస్ కార్యాలయాలను బ్యాగ్ ఆఫీస్ గా వర్గీకరించిబ్యాగ్ అకౌంటింగ్ యొక్క కొత్త వ్యవస్థ ప్రవేశపెట్టబడింది………….

a. District bag office

డిస్ట్రిక్ట్ బ్యాగ్ ఆఫీస్

b. Bag office

బ్యాగ్ ఆఫీస్

c. Circle bag office

సర్కిల్ బ్యాగ్ ఆఫీస్

d. Central bag office

సెంట్రల్ బ్యాగ్ ఆఫీస్

Ans. b

28. The following cannot be booked at Mobile Post Office?

మొబైల్ పోస్ట్ ఆఫీసులో కింది వాటిలో ఏది బుక్ చేయబడదు?

a. Insured mail

ఇన్స్యూర్డ్ మెయిల్

b. Registered Article

రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్

c. Air Mail Registered Article

ఎయిర్ మెయిల్ రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్

d. Air parcel

ఎయిర్ పార్శిల్ 

Ans. a

29. Which of the following custom forms these are used for international speed post articles having value below 300 SDR?

300 SDR కంటే తక్కువ విలువ కలిగిన అంతర్జాతీయ స్పీడ్ పోస్ట్ ఆర్టికల్స్ కోసం కింది కస్టమ్స్ ఫారాలు ఏవి ఉపయోగించబడతాయి?

a. CN23

b. CN22

c. CN25

d. CN24

Ans. b

30. What is the insurance scheme for retail customers of articles insured value up to Rs 200/-

రూ. 200/- వరకు ఇన్స్యూర్డ్ విలువ కలిగిన ఆర్టికల్స్ యొక్క రిటైల్ కస్టమర్ల కోసం ఇన్సూర్డ్ విలువ ఎంత?

a. Rs. 12/-

b. Rs. 10/-

c. Rs. 4/-

d. Rs. 13/-

Ans. b

31. Which of the following appointments is not made by the President of India?

కింది నియామకాలలో ఏది భారతదేశ రాష్ట్రపతిచే నిర్ణయించబడదు?

a. Chief Justice of India

భారతదేశ ప్రధాన న్యాయమూర్తి

b. Chief of the Army

చీఫ్ ఆఫ్ ఆర్మీ స్టాఫ్

c. Chief of the Air Force

భారత వైమానిక దళం యొక్క హెడ్ 

d. Speaker of the Lok Sabha

లోక్ సభ స్పీకర్

Ans. d

32. ………. Skills such as writing, speaking and body language are important work ethics so that you can be clear in your messages to others.

రాతసంభాషణ మరియు శరీర భాష వంటి నైపుణ్యాలు ముఖ్యమైన కార్యాలయ నైతికతలుతద్వారా మీరు ఇతరులకు మీ సందేశాలలో స్పష్టంగా ఉండగలరు.

a. Communication

కమ్యూనికేషన్

b. Cooperation

సహకారం

c. Honesty

నిజాయితీ

d. Integrity

సమగ్రత

Ans. a

33. Ethics deals with the correctness of ?

నీతి (Ethics) దీని యొక్క సరిపోలికను వివరిస్తుంది?

a. Conduct

ప్రవర్తన

b. Thought

ఆలోచన

c. Perception

అవగాహన

d. Intuition

అంతర్దృష్టి

Ans. a

34. During India’s freedom struggle, in which year the “Partition of Bengal” happened?

భారతదేశ స్వాతంత్ర్య పోరాట సమయంలో, “బెంగాల్ విభజన”  సంవత్సరంలో జరిగింది?

a. 1905

b. 1915

c. 1925

d. 1935

Ans. a

35. Which of the river not originates from Himalayas?

కింది నదులలో ఏది హిమాలయాల నుండి జన్మించదు?

a. Ganga

గంగా

b. Ghaghra

ఘాగ్రా

c. Gandak

గండక్

d. Godavari

గోదావరి

Ans. d

36. The word “Ethics” comes from

ఎథిక్స్” అనే పదం దేని నుండి వచ్చింది?

a. Ethos

ఎథోస్

b. Eternity

ఎటర్నిటీ

c. Elementary

ఎలిమెంటరీ

d. Essentiality

ఎస్సెన్న్షియాలిటీ

Ans. a

37. Which parva of Mahabharat Bhagavad Gita?

మహాభారతంలోని  పర్వంలో భగవద్గీత ఉంది?

a. Vana Parva

వన పర్వం

b. Bhisma Parva

భీష్మ పర్వం

c. Drone Parva

ద్రోణ పర్వం

d. Shanti Parva

శాంతి పర్వం

Ans. b

38. Lal Lajpat Rai died as a result of injuries during the protest against the visit of:

లాలా లజపతి రాయ్ ఎవరి పర్యటనకు వ్యతిరేకంగా నిరసన తెలుపుతున్నప్పుడు గాయాల పాలై మరణించారు?

a. Simon Commission

సైమన్ కమిషన్

b. King George V

కింగ్ జార్జ్ V

c. Cripps Mission

క్రిప్స్ మిషన్

d. Queen Victoria

క్వీన్ విక్టోరియా

Ans. a

39. Dayanand Saraswati was the founder of which of the following missions?

దయానంద్ సరస్వతి కింది మిషన్లలో దేని స్థాపకుడు?

a. Arya Samaj

ఆర్య సమాజ్

b. Prathna Samaj

ప్రార్థనా సమాజ్

c. Brahmo Samaj

బ్రహ్మ సమాజ్

d. Chinmaya Samaj

చిన్మయ సమాజ్

Ans. a

40. Read the following sentences

కింది వాక్యాలను చదవండి:

1) Panna is known as a Diamond City of India?

పన్నాను భారతదేశం యొక్క డైమండ్ సిటీ అని పిలుస్తారు.

2) Jaipur is Pink city of India

జైపూర్ భారతదేశం యొక్క పింక్ సిటీ.

3) Diamond Harbour Is in Odisha

డైమండ్ హార్బర్ ఒడిశాలో ఉంది.

Which is/are correct?

ఏది/ఏవి సరైనది/సరైనవి?

a. Only 1

మాత్రమే

b. 2 and 3

మరియు 3

c. 1, 2 and 3

1, 2 మరియు 3

d. 1 and 2

మరియు 2

Ans. d

41. Anil works 3 times as fast as Sumit, if Sumit can complete a work in 12 days independently, then the number of days in which Anil and Sumit can together finish the work will be

అనిల్ సుమిత్ కంటే 3 రెట్లు వేగంగా పనిచేస్తాడుసుమిత్ ఒక్కడే 12 రోజుల్లో పూర్తి చేయగలిగితేఅనిల్ మరియు సుమిత్ కలిసి పనిని పూర్తి చేయడానికి పట్టే రోజుల సంఖ్య 

a. 2

b. 3

c. 4

d. 5

Ans. b

42. Fifteen postcards cost 2.25. What will be the cost of 36 postcards?

15 పోస్ట్‌ కార్డుల ధర 2.25. అయితే 36 పోస్ట్‌ కార్డుల ధర ఎంత?

a. 5.40

b. 6.25

c. 25.60

d. 4.80

Ans. a

43. Simplify: 

a. 62

b. 64

c. 72

d. 76

Ans. b

44. In what time will Rs. 72 become Rs. 81 at 6% per annum simple interest?

రూ. 72, వార్షిక సాధారణ వడ్డీ 6% రేటుతో రూ. 81 కి ఎంత సమయం పడుతుంది?

a. 2 years

సంవత్సరాలు

b. 3 years

సంవత్సరాలు

c. 2 years 6 months

సంవత్సరాల 6 నెలలు

d. None of these

పైవేవీ కావు

Ans. a

45. If the cost of Potato, tomato and Onion in are 20 per kg, 20 per 500gms & 12.25 per 250 gms respectively, then the number of coins of 25 paise in the total cost for purchasing 2 kg potatoes, 500 gms tomatoes & 0.75 kg Onions are:

బంగాళాదుంపటమాటో మరియు ఉల్లిపాయల ధరలు కిలోకు ₹20, 500 గ్రాములకు ₹20 మరియు 250 గ్రాములకు ₹12.25 చొప్పున అయితే, 2 కిలోల బంగాళాదుంపలు, 500 గ్రాముల టమాటాలు మరియు 0.75 కిలోల ఉల్లిపాయలను కొనుగోలు చేయడానికి అయ్యే మొత్తం ఖర్చులో 25 పైసల నాణేల సంఖ్య ఎంత?

a. 387

b. 384

c. 428

d. None of these

పైవేవీ కావు

Ans. a

46. The average of a, b and c is 9. Average of b and c is 10. Find the value of a,

a, b మరియు c  సగటు 9. b మరియు c  సగటు 10. a విలువను కనుగొనండి.

a. 6

b. 7

c. 8

d. 9

Ans. b

47. A sum of 500 becomes ₹600 in 2 years at a certain simple interest rate. If the interest rate is halved, what will be the amount of 500 in 2 years?

ఒక నిర్ణీత సాధారణ వడ్డీ రేటుతో ₹500  మొత్తం 2 సంవత్సరాలలో ₹600 అవుతుందివడ్డీ రేటు సగానికి తగ్గించబడితే, 2 సంవత్సరాలలో ₹500  మొత్తం ఎంత అవుతుంది?

a. ₹500

b. 520

c. 560

d. ₹550

Ans. d

48. Puneet sold an article for 1750 at a loss of 50%. If Puneet sells the article at loss of 30%, then what will be the selling price?

పునీత్ ఒక ఆర్టికల్ ను 50% నష్టంతో రూ. 1750కి అమ్మాడుపునీత్ ఆర్టికల్ ను 30% నష్టంతో అమ్మితేఅమ్మకపు ధర ఎంత 

a. 2640

b. 2180

c. 2450

d. 2100

Ans. c

49. The marked price of an article is 2840. A shopkeeper gives a discount of 15% on the market price and still makes a profit of 19%. What is the cost price of the article?

ఒక ఆర్టికల్  యొక్క ముద్రించిన ధర  రూ.2840. ఒక దుకాణదారుడు ముద్రించిన ధరపై 15% డిస్కౌంట్  ఇస్తాడు అయినప్పటికీ 19% లాభం పొందుతాడుఆర్టికల్   యొక్క కొనుగోలు ధర ఎంత?

a. 580

b. 540

c. 600

d. 640

Ans. c

50. The income of a person first increases by 25% and then decreases by 25%. What percentage is the new income of the original income?

ఒక వ్యక్తి ఆదాయం మొదట 25% పెరుగుతుంది మరియు తరువాత 25% తగ్గుతుందికొత్త ఆదాయం అసలు ఆదాయంలో ఎంత శాతం?

a. 91.50%

b. 93.75%

c. 95.55%

d. 91.75%

Ans. b

CHATTISGARH

1. Who is the Head of postal circle?

పోస్టల్ సర్కిల్ హెడ్ ఎవరు?

a. Chief postmaster General

చీఫ్ పోస్ట్మాస్టర్ జనరల్

b. Director

డైరెక్టర్

c. Senior Superintendent

సీనియర్ సూపరింటెండెంట్

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

2. Which office can book a money order for address of army post office?

ఆర్మీ పోస్ట్ ఆఫీస్ చిరునామాకు మనీ ఆర్డర్ను  ఆఫీసు   బుక్ చేయగలదు?

a. Head post office

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

b. Head post office and sub post office

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్ మరియు సబ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

c. Head post office, sub post office and Branch post office

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్సబ్ పోస్ట్ ఆఫీస్ మరియు బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. d

3. Which of the following is true about Night post offices?

నైట్ పోస్ట్ ఆఫీసుల గురించి కింది వాటిలో ఏది నిజం?

i)Night post offices are post offices which opens for extended hours and also on Sundays.

నైట్ పోస్ట్ ఆఫీసులు ఎక్కువ గంటలు మరియు ఆదివారాల్లో కూడా తెరిచి ఉండే పోస్ట్ ఆఫీసులు.

ii) Only limited services are available in Night post offices

నైట్ పోస్ట్ ఆఫీసులలో పరిమిత సర్వీసు లు మాత్రమే అందుబాటులో ఉంటాయి.

a. i only

మాత్రమే

b. ii only

ii మాత్రమే

c. i and ii both

మరియు ii రెండూ

d. Neither i or ii

లేదా ii ఏదీ కాదు

Ans. c

4. Which of the following is correct?

కింది వాటిలో ఏది సరైనది?

i) All kinds of Savings Bank services are available at head post office

అన్ని రకాల సేవింగ్స్ బ్యాంక్ సర్వీసు లు హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీసులో అందుబాటులో ఉంటాయి.

ii) All kinds of Savings Bank services are available at branch post office

అన్ని రకాల సేవింగ్స్ బ్యాంక్ సర్వీసు లు బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీసులో అందుబాటులో ఉంటాయి.

a. i only

మాత్రమే

b. ii only

ii మాత్రమే

c. Both i and ii

మరియు ii రెండూ

d. Neither i or ii

లేదా ii ఏదీ కాదు

Ans. a

5. Consider the following statements:

కింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

i) Postage stamps can be used for payment of postage

పోస్టేజ్ చెల్లింపు కోసం పోస్టేజ్ స్టాంపులను ఉపయోగించవచ్చు.

ii) Revenue stamps can be used for payment of postage

రెవెన్యూ స్టాంపులను పోస్టేజ్ చెల్లింపు కోసం ఉపయోగించవచ్చు.

iii) Proper impression of franking machine can be used for payment of postage

ఫ్రాంకింగ్ మెషిన్ యొక్క సరైన ముద్రను పోస్టేజ్ చెల్లింపు కోసం ఉపయోగించవచ్చు.

Which of the above statements are true?

పై ప్రకటనలలో ఏవి నిజం?

a. (i) only

(i) మాత్రమే

b. (i) and (ii) only

(i) మరియు (ii) మాత్రమే

c. (i) and (iii) only

(i) మరియు (iii) మాత్రమే

d. (i), (ii) and (iii) only

(i), (ii) మరియు (iii) మాత్రమే

Ans. c

6. Who among the following is entitled to use service postage stamps on official postal articles?

కింది వారిలో ఎవరు అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్ పై సర్వీస్ పోస్టేజ్ స్టాంపులను ఉపయోగించడానికి అర్హులు?

a. Government offices

ప్రభుత్వ కార్యాలయాలు

b. Officials of embassies of foreign countries

విదేశీ రాయబార కార్యాలయాల అధికారులు

c. Private sector employees when the articles posted are related to their official business

ఆర్టికల్స్ వారి అధికారిక వ్యాపారానికి సంబంధించినవి అయినప్పుడు ప్రైవేట్ రంగ ఉద్యోగులు

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

7. Which of the following item is not prohibited to be sent by post?

కింది ఆర్టికల్స్ లో పోస్ట్ ద్వారా పంపడం నిషేధించబడనిది ఏది?

a. Explosive

పేలుడు పదార్థం

b. Inflammable liquid

మండే ద్రవం

c. Television

టెలివిజన్

d. Narcotics

మాదకద్రవ్యాలు

Ans. c

8. The mails meant for Defence Services personnel serving in army and Air Force are addressed to:

సైన్యం మరియు వైమానిక దళంలో పనిచేస్తున్న రక్షణ సర్వీసు  సిబ్బందికి ఉద్దేశించిన మెయిల్లు ఎవరికి చిరునామా చేయబడతాయి:

a. 66 APO, 89 APO

b. 66 APO, 99 APO

c. 56 APO, 89 APO

d. 56 APO, 99 APO

Ans. d

9. What is the name of mobile application used for clearance of letter box?

లెటర్ బాక్స్ క్లియరెన్స్ కోసం ఉపయోగించే మొబైల్ అప్లికేషన్ పేరు ఏమిటి?

a. Nanyatha Application

నాణ్యతా అప్లికేషన్

b. Postman Mobile Application

పోస్ట్మన్ మొబైల్ అప్లికేషన్

c. Post-info Application

పోస్ట్ఇన్ఫో అప్లికేషన్

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

10. Which of the following statement is INCORRECT?

కింది ప్రకటనలలో ఏది తప్పు?

a. Defaced notes remitted on behalf of currency department must be insured before transmission by post

కరెన్సీ విభాగం తరపున పంపబడిన డీ ఫేస్ నోట్లను పోస్ట్ ద్వారా పంపే ముందు ఇన్సూర్డ్ చేయాలి

b. Bank notes must be insured before transmission by post

బ్యాంక్ నోట్లను పోస్ట్ ద్వారా పంపే ముందు ఇన్సూర్డ్ చేయాలి

c. Coin, Bullion and Jewellery must be insured before transmission by post

నాణెంబులియన్  మరియు ఆభరణాలను పోస్ట్ ద్వారా పంపే ముందు ఇన్సూర్డ్ చేయాలి

d. Watches whose cases are mainly composed of gold must be insured before transmission by post

వాచ్ కేసులు ప్రధానంగా బంగారం తో కూడిన వాచ్లను పోస్ట్ ద్వారా పంపే ముందు ఇన్సూర్డ్ చేయాలి

Ans. a

11. Consider the following statements:

కింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

i) Full prepaid articles with postage stamps can be posted in letter box.

పోస్టేజ్ స్టాంపులతో పూర్తిగా ప్రీపెయిడ్ ఆర్టికల్ ను లెటర్ బాక్స్లో పోస్ట్ చేయవచ్చు.

ii) Franked articles with proper postage love can be posted in letter box.

సరైన పోస్టేజ్ లవ్ తో ఫ్రాంక్డ్ ఆర్టికల్ ను లెటర్ బాక్స్లో పోస్ట్ చేయవచ్చు.

Which of the above statements are correct?

పై ప్రకటనలలో ఏవి సరైనవి?

a. (i) only

(i) మాత్రమే

b. (ii) only

(ii) మాత్రమే

c. Both (i) & (ii)

(i) & (ii) రెండూ

d. Neither (i) nor (ii)

(i) లేదా (ii) ఏదీ కాదు

Ans. a

12. What is the maximum weight allowed in book packet?

బుక్ ప్యాకెట్లో అనుమతించబడిన గరిష్ట బరువు ఎంత?

a. 2 kg

b. 2.5 kg

c. 5 kg

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. c

13. Which of the following is correct about registered newspaper?

రజిస్టర్డ్  న్యూస్ పేపర్ గురించి కింది వాటిలో ఏది సరైనది?

i) Registered newspaper is a publication consisting wholly or in great part of political or other news, with or without advertisement. It is published in large numbers at intervals of not more than 31 days.

రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్ అనేది పూర్తిగా లేదా చాలా వరకు రాజకీయ లేదా ఇతర వార్తలనుప్రకటనలతో లేదా లేకుండా కలిగి ఉన్న పత్రిక . ఇది 31 రోజులకు మించని వ్యవధిలో పెద్ద సంఖ్యలో ప్రచురించబడుతుంది.

ii) If such a news paper is registered in the office of the Superintendent or Senior Superintendent of Post offices of the area where News paper is to be published, it will be treated as ‘Registered News paper’ for concessional rates of postage.

అటువంటి న్యూస్ పేపర్ను న్యూస్ పేపర్ ప్రచురించబడే ప్రాంతంలోని సూపరింటెండెంట్ లేదా సీనియర్ సూపరింటెండెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్ ఆఫీసుల ఆఫీసు లో నమోదు చేస్తేపోస్టేజ్ యొక్క రాయితీ రేట్లకు ‘రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్గా పరిగణించబడుతుంది.

a. (i) only

(i) మాత్రమే

b. (ii) only

(ii) మాత్రమే

c. Both (i) & (ii)

(i) & (ii) రెండూ

d. Neither (i) nor (ii)

(i) లేదా (ii) ఏదీ కాదు

Ans. c

14. What is the limit up to which one can insure mail articles at a Branch Post Offices?

బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీసులలో మెయిల్ ఆర్టికల్ ను ఎంతవరకు ఇన్సూర్డ్ చేయవచ్చు?

a. Rs. 100

b. Rs. 600

c. Rs. 1000

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. b

15. Which of the following Jansuraksha schemes are available in post offices?

కింది జన్ సురక్ష పథకాలలో ఏవి పోస్ట్ ఆఫీసులలో అందుబాటులో ఉన్నాయి?

a. Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojna (PMJJBY)

ప్రధాన మంత్రి జీవన్ జ్యోతి భీమా యోజన (PMJJBY)

b. Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojna (PMSBY)

ప్రధాన మంత్రి సురక్షా భీమా యోజన (PMSBY)

c. Atal Pension Yojana (APY)

అటల్ పెన్షన్ యోజన (APY)

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

16. Which of the following statement is wrong in case of RPLI Whole Life Assurance Policy (Gram Suraksha)

RPLI హోల్ లైఫ్ అస్యూరెన్స్ పాలసీ (గ్రామ్ సురక్షవిషయంలో కింది ప్రకటనలలో ఏది తప్పు?

a. Minimum & Maximum age at entry: 19-55 years

ప్రవేశ సమయంలో కనీస & గరిష్ట వయస్సు: 19-55 సంవత్సరాలు

b. Minimum Sum Assured 10,000; Maximum 10lac

కనీస హామీ మొత్తం 10,000; గరిష్టంగా 10 లక్షలు

c. Loan facility after 3 years

సంవత్సరాల తర్వాత లోన్ సౌకర్యం

d. Surrender after 3 years

సంవత్సరాల తర్వాత సరెండర్

Ans. c

17. Which of the following products have book now pay later scheme?

కింది ఉత్పత్తులలో బుక్ నౌ పే లేటర్ పథకంలో  ఏవి కలిగి ఉన్నాయి?

i) Speed post

స్పీడ్ పోస్ట్

ii) Registered post

రిజిస్టర్డ్ పోస్ట్

a. (i) only

(i) మాత్రమే

b. (ii) only

(ii) మాత్రమే

c. Both (i) & (ii)

(i) & (ii) రెండూ

d. Neither (i) nor (ii)

(i) లేదా (ii) ఏదీ కాదు

Ans. a

18. What is the maximum sum assured in case of PLI and RPLI?

PLI మరియు RPLI విషయంలో గరిష్ట హామీ మొత్తం ఎంత?

a. 25lacs in PLI, 5 lacs in RPLI

PLIలో 25 లక్షలు, RPLIలో 5 లక్షలు

b. 25lacs in PLI, 10 lacs in RPLI

PLIలో 25 లక్షలు, RPLIలో 10 లక్షలు

c. 50lacs in PLI, 5 lacs in RPLI

PLIలో 50 లక్షలు, RPLIలో 5 లక్షలు

d. 50lacs in PLI, 10 lacs in RPLI

PLIలో 50 లక్షలు, RPLIలో 10 లక్షలు

Ans. d

19. Which of the following statements are correct regarding MY STAMP?

మై స్టాంప్ గురించి కింది ప్రకటనలలో ఏవి సరైనవి?

i) One My Stamp Sheet contains 12 stamps with face value of each stamp being Rs. 10/-

ఒక మై స్టాంప్ షీట్ 12 స్టాంపులను కలిగి ఉంటుందిఒక్కో స్టాంపు ముఖ విలువ రూ. 10/-

ii) The cost of one sheet is Rs. 300/-.

ఒక షీట్ ధర రూ. 300/-.

a. (i) only

(i) మాత్రమే

b. (ii) only

(ii) మాత్రమే

c. Both (i) and (ii)

(i) మరియు (ii) రెండూ

d. Neither (i) nor (ii)

(i) లేదా (ii) ఏదీ కాదు

Ans. b

20. Which of the following statements is correct regarding Senior Citizen Saving Scheme (SCSS)

సీనియర్ సిటిజన్ సేవింగ్ స్కీమ్ (SCSS) గురించి కింది ప్రకటనలలో ఏది సరైనది?

i) There shall be only one deposit in the account in multiple of INR. 1000/- maximum not exceeding INR 15 lakh

అకౌంటు లో INR. 1000/- గుణిజాలలో ఒకే ఒక్క డిపాజిట్ ఉండాలిగరిష్టంగా INR 15 లక్షలకు మించకూడదు

ii) Investment under this scheme qualifies for the benefit of section 80C of Income Tax Act, 1961

 పథకం కింద పెట్టుబడి ఆదాయపు పన్ను చట్టం, 1961లోని సెక్షన్ 80C ప్రయోజనానికి అర్హమైనది

a. (i) only

(i) మాత్రమే

b. (ii) only

(ii) మాత్రమే

c. Both (i) and (ii)

(i) మరియు (ii) రెండూ

d. Neither (i) nor (ii)

(i) లేదా (ii) ఏదీ కాదు

Ans. b

21. The current rate of interest in Monthly Income Scheme (MIS) is

నెలవారీ ఆదాయ పథకం (MIS)లో ప్రస్తుత వడ్డీ రేటు ఎంత?

a. 6.9%

b. 7.1%

c. 7.4%

d. 8.2%

Ans. c

22. Which of the following is true about Postal Life Insurance (PLI)?

పోస్టల్ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ (PLI) గురించి కింది వాటిలో ఏది నిజం?

i) If one forgets to pay one’s premium in a particular month, he/she can pay the premium In the subsequent month by paying a minimum fine of 1% of premium amount per month.

ఒకరు ఒక నిర్దిష్ట నెలలో తమ ప్రీమియం చెల్లించడం మర్చిపోతేవారు తదుపరి నెలలో నెలవారీ ప్రీమియం మొత్తంలో కనీసం 1% అపరాధ రుసుము చెల్లించి ప్రీమియం చెల్లించవచ్చు.

ii) A PLI policy upto 5 lakh of sum assured will be non-medical irrespective of age limit.

లక్షల వరకు హామీ మొత్తం ఉన్న PLI పాలసీ వయోపరిమితితో సంబంధం లేకుండా నాన్మెడికల్గా ఉంటుంది.

a. (i) only

(i) మాత్రమే

b. (ii) only

(ii) మాత్రమే

c. Both (i) and (ii)

(i) మరియు (ii) రెండూ

d. Neither (i) nor (ii)

(i) లేదా (ii) ఏదీ కాదు

Ans. c

23. Which of the following is true about Electronic Money Order (e-MO)?

ఎలక్ట్రానిక్ మనీ ఆర్డర్ (e-MO) గురించి కింది వాటిలో ఏది నిజం?

i) A minimum of 1.00 INR and a maximum of 50000 INR can be sent through Electronic Money Order.

ఎలక్ట్రానిక్ మనీ ఆర్డర్ ద్వారా కనీసం 1.00 INR మరియు గరిష్టంగా 50000 INR పంపవచ్చు.

ii) The e-MO receiver can receive the payments in cash.

e-MO చిరునామాదారుడు నగదు రూపంలో చెల్లింపులను పొందవచ్చు.

a. (i) only

(i) మాత్రమే

b. (ii) only

(ii) మాత్రమే

c. Both (i) and (ii)

(i) మరియు (ii) రెండూ

d. Neither (i) nor (ii)

(i) లేదా (ii) ఏదీ కాదు

Ans. b

24. What is established at the Headquarters of a Postal Circle and deals with unclaimed and refused articles and articles without addresses or with undecipherable or incomplete addresses?

పోస్టల్ సర్కిల్ ప్రధాన ఆఫీసు లో స్థాపించబడిక్లెయిమ్ చేయని మరియు తిరస్కరించబడిన ఆర్టికల్స్ మరియు చిరునామాలు లేని లేదా గుర్తించలేని లేదా అసంపూర్తి చిరునామాలు ఉన్న ఆర్టికల్ తో వ్యవహరించేది ఏమిటి?

a. Circle Letter Office

సర్కిల్ లెటర్ ఆఫీస్

b. Unclaimed Letter Office

క్లెయిమ్ చేయని లెటర్ ఆఫీస్

c. Returned Letter Office

రిటర్న్డ్ లెటర్ ఆఫీస్ 

d. Refused Letter Office

తిరస్కరించబడిన లెటర్ ఆఫీస్

Ans. c

25. Which of the following is a branch of RMS where closed bags are received and dispatched and doesn’t involve any sorting of letters?

కింది వాటిలో RMS యొక్క బ్రాంచ్ ఏదిఇక్కడ మూసివేసిన బ్యాగులు స్వీకరించబడతాయి మరియు పంపబడతాయి మరియు లెటర్స్ సార్టింగ్ ఏదీ ఉండదు?

a. Closed Bag Office

క్లోజ్డ్ బ్యాగ్ ఆఫీస్

b. Transit Bag Office

ట్రాన్సిట్ బ్యాగ్ ఆఫీస్

c. Transit Office

ట్రాన్సిట్ ఆఫీస్

d. Transit Mail Office

ట్రాన్సిట్ మెయిల్ ఆఫీస్

Ans. d

26. The travelling offices of the Railway Mail Service working on Railway Lines are called……..

రైల్వే లైన్లలో పనిచేసే రైల్వే మెయిల్ సర్వీస్ యొక్క ట్రావెలింగ్ ఆఫీసు లు ఏమంటారు?

a. Transit Section

ట్రాన్సిట్ సెక్షన్

b. Transit Mail Office

ట్రాన్సిట్ మెయిల్ ఆఫీస్

c. Mass Mailing Office

మాస్ మెయిలింగ్ ఆఫీస్

d. Office of Exchange

ఆఫీస్ ఆఫ్ ఎక్స్ఛేంజ్

Ans. a

27. A stationary office of the Railway Mail Service where the work-papers of the sections attached to it are prepared, checked and placed on record is called………..?

రైల్వే మెయిల్ సర్వీస్ యొక్క స్టేషనరీ ఆఫీసు , దీనికి జతచేయబడిన సెక్షన్ వర్క్ పేపర్స్ తయారుచేయబడితనిఖీ చేయబడిరికార్డులో ఉంచబడతాయిదానిని ఏమంటారు?

a. Stationary Office

స్టేషనరీ ఆఫీసు 

b. Record Office

రికార్డ్ ఆఫీస్

c. Transit Office

ట్రాన్సిట్ ఆఫీస్

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. b

28. A bag that is used to enclose the office files and other official papers, and is closed by the Secretariat or Headquarters offices of the high officers for the High Officer-in Camp and vice versa is called…………?

ఆఫీస్ ఫైళ్లు మరియు ఇతర అధికారిక పత్రాలను మూసివేయడానికి ఉపయోగించే బ్యాగ్మరియు హై ఆఫీసర్ఇన్ క్యాంప్ కోసం ఉన్నతాధికారుల సచివాలయం లేదా ప్రధాన కార్యాలయాలచే మూసివేయబడినది మరియు దీనికి విరుద్ధంగా(vice versa)  ఏమంటారు?

a. Camp Bag

క్యాంప్ బ్యాగ్

b. Account Bag

అకౌంట్ బ్యాగ్

c. Priority Bag

ప్రాధాన్యత బ్యాగ్

d. Packet Bag

ప్యాకెట్ బ్యాగ్

Ans. a

29. A bag that is used between a sub-office and its Head Office to enclose cash bags and articles, documents, etc., connected with accounts as well as correspondence unconnected with accounts, from the Head Office to one of its sub-offices and vice versa is called…………?

ఒక సబ్ఆఫీస్ మరియు దాని హెడ్ ఆఫీస్ మధ్య నగదు బ్యాగులు మరియు ఆర్టికల్స్పత్రాలు మొదలైనవాటినిఅకౌంటు లకు సంబంధించినవి మరియు అకౌంటు లకు సంబంధం లేని ఉత్తరప్రత్యుత్తరాలనుహెడ్ ఆఫీస్ నుండి దాని సబ్ఆఫీసులలో ఒకదానికి మరియు దీనికి విరుద్ధంగా(vice versa)  మూసివేయడానికి ఉపయోగించే బ్యాగ్ను ఏమంటారు?

a. Head Office Bag

హెడ్ ఆఫీస్ బ్యాగ్

b. Camp Bag

క్యాంప్ బ్యాగ్

c. Special Bag

ప్రత్యేక బ్యాగ్

d. Account Bag

అకౌంట్ బ్యాగ్

Ans. d

30. The documents received and dispatched by a set of a Transit Section or Mail Office as well as abstracts and other documents prepared by it while at work are called………….?

ఒక ట్రాన్సిట్ సెక్షన్ లేదా మెయిల్ ఆఫీస్ ద్వారా స్వీకరించబడిన మరియు పంపబడిన పత్రాలు అలాగే పనిలో ఉన్నప్పుడు దానిచే తయారుచేయబడిన సారాంశాలు మరియు ఇతర పత్రాలను ఏమంటారు?

a. Work Reports

వర్క్ రిపోర్ట్స్ 

b. Mail Papers

మెయిల్ పేపర్లు

c. Transit Reports

ట్రాన్సిట్ రిపోర్ట్స్ 

d. Work Papers

వర్క్ పేపర్స్ 

Ans. d

31. Which of the following is the highest peak of the Himalayan range in India?

కింది వాటిలో భారతదేశంలోని హిమాలయ శ్రేణిలో ఎత్తైన శిఖరం ఏది?

a. K2

b. Kanchenjunga

కాంచనగంగా 

c. Nanda Devi

నందా దేవి

d. Mt. Kailash

కైలాస పర్వతం

Ans. b

32. Which of the following river flows westwards in India?

కింది వాటిలో భారతదేశంలో పశ్చిమాన ప్రవహించే నది ఏది?

a. Kaveri

కావేరి

b. Yamuna

యమునా

c. Narmada

నర్మద

d. Ganga

గంగ

Ans. c

33. What is the system consisting of courts which interpret the constitution and award judgment?

రాజ్యాంగాన్ని వివరించి తీర్పులు ఇచ్చే కోర్టులతో కూడిన వ్యవస్థ ఏమిటి??

a. Judiciary

న్యాయవ్యవస్థ

b. Parliament

పార్లమెంట్

c. Police

పోలీసు

d. Executive

కార్యనిర్వాహక వర్గం

Ans. a

34. Who is the Chairman of Rajya Sabha?

రాజ్యసభ చైర్మన్ ఎవరు?

a. Prime Minister of

ప్రధాన మంత్రి

b. President of India

భారత రాష్ట్రపతి

c. Vice-president of India

భారత ఉపరాష్ట్రపతి

d. None of these

పైవేవీ కావు

Ans. c

35. Which city is hosting the 2024 Summer Olympics?

2024 వేసవి ఒలింపిక్స్కు  నగరం ఆతిథ్యం ఇచ్చింది

a. Tokyo

టోక్యో

b. Paris

పారిస్

c. Los Angeles

లాస్ ఏంజెల్స్

d. London

లండన్

Ans. b

36. When was Chhattisgarh state formed?

ఛత్తీస్గఢ్ రాష్ట్రం ఎప్పుడు ఏర్పడింది?

a. 1st Nov 2000

నవంబర్ 1, 2000

b. 1st Oct 2000

అక్టోబర్ 1, 2000

c. 1st Nov 2004

నవంబర్ 1, 2004

d. 1st Oct 2004

అక్టోబర్ 1, 2004

Ans. a

37. Gandhiji raised the slogan “Do or Die” during the time of which of the following movement?

గాంధీజీ “డూ ఆర్ డై” నినాదాన్ని కింది  ఉద్యమ సమయంలో లేవనెత్తారు?

a. Non-cooperation movement

సహాయ నిరాకరణ ఉద్యమం

b. Civil disobedience movement

శాసనోల్లంఘన ఉద్యమం

c. Khilafat movement

ఖిలాఫత్ ఉద్యమం

d. Quit India movement

క్విట్ ఇండియా ఉద్యమం

Ans. d

38. Which of the following folk dances/performing art do not belong to Chhattisgarh?

కింది జానపద నృత్యాలు/ప్రదర్శనా కళలలో ఏది ఛత్తీస్గఢ్కు చెందినది కాదు?

a. Pandavani

పాండవాణి

b. Kaksar

కాక్సర్

c. Panthi

పంతి

d. Lavani

లవణి

Ans. d

39. Renuka Yadav, the first woman Olympian of Chhattisgarh is associated with which sport?

ఛత్తీస్గఢ్ నుండి మొదటి మహిళా ఒలింపియన్ రేణుక యాదవ్  క్రీడకు సంబంధించినది?

a. Archery

ఆర్చరీ

b. Hockey

హాకీ

c. Boxing

బాక్సింగ్

d. Wrestling

కుస్తీ

Ans. b

40. Strong…………..means you have a high sense of moral and ethical behaviour that earns respect of others.

శక్తివంతమైన…………..అంటే మీకు నైతిక మరియు నీతివంతమైన ప్రవర్తనపై అధిక అవగాహన ఉందిఅది ఇతరుల గౌరవాన్ని పొందుతుంది.

a. Cooperation

సహకారం

b. Confidence

ఆత్మవిశ్వాసం

c. Attitude

వైఖరి

d. Character

నైతిక విలువలు లేదా ధర్మబద్ధత 

Ans. d

41. Solve this equation:5 x 2 + (11+8) – 18/9=

సూక్ష్మీకరించండి : 5 x 2 + (11+8) – 18/9=

a. 28

b. 27

c. 26

d. 25

Ans. b

42. A fruit seller had some apples. He sells 40% apples and still has 420 apples. Originally, he had

ఒక పండ్ల వ్యాపారి వద్ద కొన్ని ఆపిల్స్ ఉన్నాయిఅతను 40% ఆపిల్స్ అమ్మాడు మరియు ఇంకా 420 ఆపిల్స్ ఉన్నాయిమొదటఅతని వద్ద ఎన్ని ఉన్నాయి?

a. 588 apples

588 ఆపిల్స్

b. 600 apples

600 ఆపిల్స్

c. 672 apples

672 ఆపిల్స్

d. 700 apples

700 ఆపిల్స్

Ans. d

43. 27 is 3.6% of what?

27 అనేది 3.6% లో ఎంత?

a. 750

b. 75

c. 1500

d. 1875

Ans. a

44. An item is marked as Rs. 8000. There is a 25% discount on the item. What is the amount of discount received on the item?

ఒక ఆర్టికల్  ధర రూ. 8000. ఆర్టికల్ పై   25% డిస్కౌంట్ ఉందిఆర్టికల్ పై   ఎంత తగ్గింపు లభించింది?

a. Rs. 6000

b. Rs. 1000

c. Rs. 1500

d. Rs. 2000

Ans. d

45. If the simple interest for 6 years be equal to 30% of the principal, it will be equal to the principal after?

సంవత్సరాలకు సాధారణ వడ్డీ అసలులో 30% కు సమానం అయితేఅది అసలుకు ఎప్పుడు సమానం అవుతుంది?

a. 20 years

20 సంవత్సరాలు

b. 30 years

30 సంవత్సరాలు

c. 10 years

10 సంవత్సరాలు

d. 22 years

22 సంవత్సరాలు

Ans. a

46. The average of numbers from 1 to 10 is

నుండి 10 వరకు ఉన్న సంఖ్యల సగటు ఎంత?

a. 4.5

b. 5.0

c. 5.5

d. None of the above/పైవేవీ కావు

Ans. c

47. 50 men can do a work in 12 days. Find the amount of work done by 5 men in 12 days.

50 మంది పురుషులు ఒక పనిని 12 రోజుల్లో చేయగలరు. 5 మంది పురుషులు 12 రోజుల్లో చేసే పని ఎంత?

a. 9%

b. 10%

c. 11%

d. 12%

Ans. b

48. A man performs 3/5 of the total journey by rail, 7/20 by bus and the remaining 6.5 km on foot. His total journey is…………?

ఒక వ్యక్తి మొత్తం ప్రయాణంలో 3/5  వంతు రైలు ద్వారా, 7/20  వంతు బస్సు ద్వారా మరియు మిగిలిన 6.5 కి.మీకాలినడకన ప్రయాణిస్తాడుఅతని మొత్తం ప్రయాణం ఎంత?

a. 65 km

65 కి.మీ.

b. 100 km

100 కి.మీ.

c. 120 km

120 కి.మీ.

d. 130 km

130 కి.మీ.

Ans. d

49. If a man traveled at 3/4th of usual speed the time taken by him to cover the usual distance is what percentage of the usual time taken?

ఒక వ్యక్తి సాధారణ వేగంలో 3/4  వంతు వేగంతో ప్రయాణించినట్లయితేసాధారణ దూరాన్ని కవర్ చేయడానికి అతనికి పట్టిన సమయం సాధారణ సమయం ఎంత శాతం?

a. 116.6%

b. 133.3%

c. 166.6%

d. 200%

Ans. d

50. Cost of 15 cycles is equal to the cost of 2 scooty. If cost of 9 cycle is Rs. 12546, find the cost of 7 scooty’s.

15 సైకిళ్ల ధర 2 స్కూటీల ధరకు సమానం. 9 సైకిళ్ల ధర రూ. 12546 అయితే, 7 స్కూటీల ధరను కనుగొనండి.

a. Rs. 73185

b. Rs. 3180

c. Rs. 73175

d. Rs. 73170

Ans. a

DELHI

1. SRM issues “A – Order” which deals with?

SRM “A – ఆర్డర్ను జారీ చేస్తారు అసలు  ఆర్డర్ ఉద్దేశం?

a. Changes in sorting list

సార్టింగ్ లిస్టు లో  మార్పులు

b. Change in working hours

పని వేళల్లో మార్పు

c. Performance of staff in mail office

మెయిల్ ఆఫీసు లో సిబ్బంది పనితీరు

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

2. Which one the following is a due bag?

కింది వాటిలో ఏది డ్యూ బ్యాగ్?

a. Parcel Bag

పార్శిల్ బ్యాగ్

b. Packet Bag

ప్యాకెట్ బ్యాగ్

c. Transit Bag

ట్రాన్సిట్ బ్యాగ్

d. Camp Bag

క్యాంప్ బ్యాగ్

Ans. c

3. Labelled Bundles are of how many classes?

లేబుల్డ్ బండిళ్లు ఎన్ని తరగతులు?

a. Two

రెండు

b. Three

మూడు

c. Four

నాలుగు

d. Five

ఐదు

Ans. a

4. Which office deal with the unclaimed articles?

క్లెయిమ్ చేయని ఆర్టికల్ తో  ఆఫీసు  వ్యవహరిస్తుంది?

a. Head Post Office

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

b. Returned Letter Office

రిటర్న్డ్ లెటర్ ఆఫీస్ 

c. Nodal Post Office

నోడల్ పోస్ట్ ఆఫీస్

d. Postal Store Depot

పోస్టల్ స్టోర్ డిపో

Ans. b

5. “Central Bagging Unit” is part of which office?

సెంట్రల్ బ్యాగింగ్ యూనిట్”  ఆఫీసు లో భాగం?

a. RMS Office

RMS ఆఫీసు 

b. Postal Division

పోస్టల్ డివిజన్

c. Postal Store Depot

పోస్టల్ స్టోర్ డిపో

d. General Post Office

జనరల్ పోస్ట్ ఆఫీస్

Ans. a

6. Which authority is the immediate in charge of (TMO)?

(TMO) కు తక్షణ బాధ్యత వహించే ఇన్ చార్జి ఎవరు?

a. Superintendent Sorting

సూపరింటెండెంట్ సార్టింగ్

b. Head Sorting Assistant

హెడ్ సార్టింగ్ అసిస్టెంట్

c. Mail Guard or Mail Agent

మెయిల్ గార్డు లేదా మెయిల్ ఏజెంట్

d. Head Record Officer

హెడ్ రికార్డ్ ఆఫీసర్

Ans. c

7. Chief Postmaster is in charge of?

చీఫ్ పోస్ట్మాస్టర్ దేనికి బాధ్యత వహిస్తాడు?

a. Postal Circle

పోస్టల్ సర్కిల్

b. First Class Head Post Office

ఫస్ట్ క్లాస్ హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

c. Second Class Head Post Office

సెకండ్ క్లాస్ హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. b

8. The minimum monthly speed post business (in Rs) for a customer to categories as Bulk customer is how much rupees?

ఒక కస్టమర్ బల్క్ కస్టమర్గా గుర్తించటానికి ఒక నెలకి కనీస స్పీడ్ పోస్ట్ బిజినెస్   (రూపాయలలోఎంత చేయాలి?

a. Rs 5000

b. Rs 10000

c. Rs 15000

d. Rs 20000

Ans. b

9. The business of unaddressed postal articles falls under which category?

చిరునామా లేని పోస్టల్ ఆర్టికల్ బిజినెస్ దేని క్రింద వస్తుంది?

a. Direct Post

డైరెక్ట్ పోస్ట్

b. Media Post

మీడియా పోస్ట్

c. Business Post

బిజినెస్ పోస్ట్

d. Logistics Post

లాజిస్టిక్స్ పోస్ట్

Ans. a

10. What is the scholarship amount (per annum) under “Deen Dayal SPARSH Yojna”?

దీన్ దయాల్ స్పర్ష్ యోజన” కింద స్కాలర్షిప్ మొత్తం (సంవత్సరానికిఎంత?

a. Rs 5000

b. Rs 6000

c. Rs 8000

d. Rs 10000

Ans. b

11. Philatelic Deposit Account (PDA) can be opened with a minimum amount of how much rupees?

ఫిలటెలిక్ డిపాజిట్ అకౌంటు   (PDA)ను కనీసం ఎంత మొత్తంతో తెరవవచ్చు?

a. Rs 100

b. Rs 200

c. Rs 400

d. Rs 500

Ans. b

12. RPLI was introduced based on the recommendations of which committee?

RPLI  కమిటీ సిఫార్సుల ఆధారంగా ప్రవేశపెట్టబడింది?

a. Malhotra Committee

మల్హోత్రా కమిటీ

b. Subramanian Committee

సుబ్రమణియన్ కమిటీ

c. Kamleshwar Prasad Committee

కమలేశ్వర్ ప్రసాద్ కమిటీ

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

13. In which year Postal Life Insurance (PLI) was introduced?

పోస్టల్ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ (PLI)  సంవత్సరంలో ప్రవేశపెట్టబడింది?

a. 1864

b. 1874

c. 1884

d. 1894

Ans. c

14. The minimum age for availing the insurance under Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojya (PMSBY) is how many years?

ప్రధాన మంత్రి సురక్షా భీమా యోజన (PMSBY) కింద ఇన్సూర్డ్ పొందడానికి కనీస వయస్సు ఎన్ని సంవత్సరాలు?

a. At birth

పుట్టినప్పుడు

b. 10 years

10 సంవత్సరాలు

c. 18 years

18 సంవత్సరాలు

d. 21 years

21 సంవత్సరాలు

Ans. c

15. The maximum amount for which a single electronic money order can be issued is how much rupees?

ఒక సింగిల్ ఎలక్ట్రానిక్ మనీ ఆర్డర్ను ఎంత గరిష్ట మొత్తానికి జారీ చేయవచ్చు?

a. Rs 1000

b. Rs 5000

c. Rs 10000

d. Rs 15000

Ans. b

16. The maximum deposit amount limit for Senior Citizen Savings Scheme (SCSS) is how much?

సీనియర్ సిటిజన్ సేవింగ్స్ స్కీమ్ (SCSS) కోసం గరిష్ట డిపాజిట్ మొత్తం పరిమితి ఎంత?

a. Rs 5 Lakh

b. Rs 10 Lakh

c. Rs 15 Lakh

d. Rs 30 Lakh

Ans. d

17. The annual rate of interest on Sukanya Samridhi Account (SSA) for the Second quarter of FY 2024-25 Is?

FY 2024-25 రెండవ త్రైమాసికానికి సుకన్య సమృద్ధి అకౌంటు   (SSA)పై వార్షిక వడ్డీ రేటు ఎంత?

a. 8.0%

b. 8.1%

c. 8.2%

d. None of the above/పైవేవీ కావు

Ans. c

18. Registration is compulsory for which of the following?

కింది వాటిలో దేనికి రిజిస్ట్రేషన్ తప్పనిసరి?

a. Book and pattern packets

బుక్ అండ్ పాటర్న్ పాకెట్స్

b. Blind literature packets

బ్లైండ్ లిటరేచర్ ప్యాకెట్లు

c. Any parcel not exceeding 4 kilograms in weight

కిలోగ్రాముల బరువు మించని ఏదైనా పార్శిల్ 

d. Any Insured article

ఏదైనా ఇన్సూర్డ్ చేసిన ఆర్టికల్ 

Ans. d

19. The maximum weight limit for a consignment under Speed Post is?

స్పీడ్ పోస్ట్ కన్సైన్మెంట్ గరిష్ట బరువు పరిమితి ఎంత?

a. 20 kg

20 కిలోలు

b. 25 kg

25 కిలోలు

c. 30 kg

30 కిలోలు

d. 35 kg

35 కిలోలు

Ans. d

20. Official Postal articles when posted by authorized government officials must bear the subscription as?

అధీకృత(authorized)  ప్రభుత్వ అధికారులు పోస్ట్ చేసిన అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్  విధంగా సబ్స్క్రిప్షన్ను కలిగి ఉండాలి?

a. On India Government Service

ఆన్ ఇండియా గవర్నమెంట్ సర్వీసు 

b. On Registered Service

రిజిస్టర్డ్ సర్వీసు పై

c. On Service

ఆన్ సర్వీసు 

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

21. Which authority can decide the availability of Post Boxes in certain POS?

పోస్ట్ బాక్సు సౌకర్యం ఏఏ పోస్ట్ ఆఫీసులలో ఉంటుందో   అధికారి నిర్ణయించగలదు?

a. Head of the Circle

సర్కిల్ హెడ్ 

b. Head of the Region

ప్రాంత హెడ్ 

c. Head of the Division

డివిజన్ హెడ్ 

d. Postmaster concerned

సంబంధిత పోస్ట్మాస్టర్

Ans. a

22. Articles meant to foreign countries, addressed should be written in which letters?

విదేశాలకు ఉద్దేశించిన ఆర్టికల్స్చిరునామా  లెటర్స్ లో వ్రాయబడాలి?

a. Arabic

అరబిక్

b. Roman

రోమన్

c. Devnagri

దేవనాగరి

d. Mandarin

మాండరిన్

Ans. b

23. Generally, stamps should be affixed in which area of address side of envelope?

సాధారణంగాస్టాంపులు కవరు చిరునామా వైపున  ప్రాంతంలో అతికించాలి?

a. Right hand top corner

కుడి చేతి పై మూల

b. Right hand bottom corner

కుడి చేతి దిగువ మూల

c. Left hand top corner

ఎడమ చేతి పై మూల

d. Left hand bottom corner

ఎడమ చేతి దిగువ మూల

Ans. a

24. Every Letter has to be stamped with the date stamp of at least how many Post Offices?

ప్రతి లెటర్ కు   కనీసం ఎన్ని పోస్ట్ ఆఫీసుల తేదీ స్టాంప్తో స్టాంప్ చేయాలి?

a. One

ఒకటి

b. Two

రెండు

c. Three

మూడు

d. Four

నాలుగు

Ans. b

25. What is Franking Machine?

ఫ్రాంకింగ్ మెషిన్ అంటే ఏమిటి?

a. Stamping Machine

స్టాంపింగ్ మెషిన్

b. Photocopy Machine

ఫోటోకాపీ మెషిన్

c. Cash counting Machine

నగదు లెక్కింపు మెషిన్

d. Weighing Machine

తూకం మెషిన్

Ans. a

26. Philately Bureau caters the needs of which of the following?

ఫిలటెలీ బ్యూరో కింది వారిలో ఎవరి అవసరాలను తీరుస్తుంది?

a. Stamp collectors

స్టాంపుల కలెక్టర్లు

b. Insurance customers

ఇన్సూర్డ్ కస్టమర్లు

c. Banking customers

బ్యాంకింగ్ కస్టమర్లు

d. Bulk Exporters

బల్క్ ఎగుమతిదారులు

Ans. a

27. Payment of postage is normally not affected by which of the following?

పోస్టేజ్ చెల్లింపు సాధారణంగా కింది వాటిలో దేనిచే ప్రభావితం కాదు?

a. Postage Stamps

పోస్టేజ్ స్టాంపులు

b. Revenue Stamps

రెవెన్యూ స్టాంపులు

c. Impression of franking machine

ఫ్రాంకింగ్ మెషిన్ ముద్ర

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. b

28. Post Offices are divided in how many classes?

పోస్ట్ ఆఫీసులు ఎన్ని తరగతులుగా విభజించబడ్డాయి?

a. Two

రెండు

b. Three

మూడు

c. Four

నాలుగు

d. Five

ఐదు

Ans. b

29. The headquarters of Army Postal Services is located in which city?

ఆర్మీ పోస్టల్ సర్వీసెస్ ప్రధాన ఆఫీసు   నగరంలో ఉంది?

a. Kolkata

కోల్కతా

b. Nagpur

నాగ్పూర్

c. New Delhi

న్యూఢిల్లీ

d. Meerut

మీరట్

Ans. c

30. Goa state comes under the jurisdiction of which postal circle?

గోవా రాష్ట్రం  పోస్టల్ సర్కిల్ పరిధిలోకి వస్తుంది?

a. Gujarat

గుజరాత్

b. Maharashtra

మహారాష్ట్ర

c. Karnataka

కర్ణాటక

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. b

31. In a class of 25 students, the average weight of 10 boys is 55Kgs and average weight of 15 girls is 50 Kgs. Find the average weight of all students?

25 మంది విద్యార్థులు ఉన్న ఒక తరగతిలో, 10 మంది అబ్బాయిల సగటు బరువు 55 కిలోలు మరియు 15 మంది అమ్మాయిల సగటు బరువు 50 కిలోలువిద్యార్థులందరి సగటు బరువును కనుగొనండి?

a. 51kgs

51 కిలోలు

b. 52kgs

52 కిలోలు

c. 53kgs

53 కిలోలు

d. 54kgs

54 కిలోలు

Ans. b

32. The population of a town has increased from 100000 to 150000 persons in a decade. Calculate the average percentage increase of population per year?

ఒక దశాబ్దంలో ఒక పట్టణం జనాభా 100000 నుండి 150000 మందికి పెరిగిందిసంవత్సరానికి జనాభా సగటు శాతం 

a. 5%

b. 10%

c. 15%

d. 20%

Ans. a

33. Calculate the value below:

సూక్ష్మీకరించండి 

a. 10

b. 12

c. 14

d. 16

Ans. b

34. 15 workers can built a wall in 20 days. How many workers can built the same wall in 12 days?

15 మంది కార్మికులు ఒక గోడను 20 రోజుల్లో నిర్మించగలరుఅదే గోడను 12 రోజుల్లో ఎంత మంది కార్మికులు నిర్మించగలరు?

a. 22

b. 25

c. 27

d. 29

Ans. b

35. A can do a work in 5 days and same work B can do in 6 days. Together they can finish the same work in how many days?

ఒక పనిని 5 రోజుల్లో చేయగలడు మరియు అదే పనిని B 6 రోజుల్లో చేయగలడుఇద్దరూ కలిసి అదే పనిని ఎన్ని రోజుల్లో పూర్తి చేయగలరు?

a. 2 days

రోజులు

b. 2.7 days

c. 3 days

రోజులు

d. 3.7 days

Ans. b

36. A person crosses a 700 meter bridge in 7 minutes. Calculate his speed in meter per minute?

ఒక వ్యక్తి 700 మీటర్ల వంతెనను 7 నిమిషాల్లో దాటుతాడుఅతని వేగాన్ని మీటర్లు/నిమిషంలో లెక్కించండి?

a. 70

b. 100

c. 170

d. 490

Ans. b

37. Ms Poonam buys a laptop for Rs 60000 and sells it for Rs 45000, calculate the loss percentage?

పూనమ్ రూ. 60000కు ఒక ల్యాప్టాప్ను కొనిదానిని రూ. 45000కు అమ్మిందినష్ట శాతం ఎంత?

a. 25%

b. 26%

c. 27%

d. 28%

Ans. a

38. The weight (in kg) of players of a kabaddi team as 65, 66, 67, 68, 69, 70 and 71 then Calculate the average weight (in kg)?

కబడ్డీ జట్టు ఆటగాళ్ల బరువు (కిలోలలో) 65, 66, 67, 68, 69, 70 మరియు 71 అయితేసగటు బరువు (కిలోలలోఎంత?

a. 67 kg

67 కిలోలు

b. 68 kg

68 కిలోలు

c. 69 kg

69 కిలోలు

d. 70 kg

70 కిలోలు

Ans. b

39. Rs 600 is invested with simple interest of 6% per annum for 6 years. How much will be the interest amount?

రూ. 600ను 6 సంవత్సరాలకు సంవత్సరానికి 6% సాధారణ వడ్డీతో పెట్టుబడి పెట్టారువడ్డీ మొత్తం ఎంత అవుతుంది?

a. Rs 36

b. Rs 60

c. Rs 100

d. Rs 216

Ans. d

40. Three candidates contested a election and received 200, 250 and 400 votes respectively. What percentage of the total votes did the winning candidate get?

ముగ్గురు అభ్యర్థులు ఒక ఎన్నికలో పోటీ చేసి వరుసగా 200, 250 మరియు 400 ఓట్లు పొందారుగెలిచిన అభ్యర్థి మొత్తం ఓట్లలో ఎంత శాతం పొందారు?

a. 40.05%

b. 42.05%

c. 45.05%

d. 47.05%

Ans. d

41. Ethics is related of?

నీతి దేనికి సంబంధించినది?

a. Logic

లాజిక్

b. Conduct

ప్రవర్తన

c. Mind

మనసు

d. Beauty

సౌందర్యం

Ans. b

42. Which Constitutional Amendment provided Delhi the facility of Legislative Assembly?

 రాజ్యాంగ సవరణ ఢిల్లీకి శాసనసభ సౌకర్యాన్ని కల్పించింది?

a. 59th

59

b. 69th

69

c. 79th

79

d. 89th

89

Ans. b

43. Classical dance “Kathak” has its roots in which state?

శాస్త్రీయ నృత్యం “కథక్”  రాష్ట్రంలో మూలాలు కలిగి ఉంది?

a. Tamil Nadu

తమిళనాడు

b. Manipur

మణిపూర్

c. Kerala

కేరళ

d. Uttar Pradesh

ఉత్తర ప్రదేశ్

Ans. d

44. During India’s freedom struggle, the famous “Non Cooperation Movement” stated in which year?

భారతదేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటం సమయంలో “సహాయ నిరాకరణ ఉద్యమం”  సంవత్సరంలో ప్రారంభమైంది?

a. 1916

b. 1920

c. 1924

d. 1928

Ans. b

45. With which sports Ms Vinesh Phogat is associated?

వినేష్ ఫోగట్  క్రీడకు సంబంధించినది?

a. Badminton

బ్యాడ్మింటన్

b. Boxing

బాక్సింగ్

c. Wrestling

కుస్తీ

d. Kabaddi

కబడ్డీ

Ans. c

46. Who was the first Indian to receive the Noble prize?

నోబెల్ బహుమతి అందుకున్న మొదటి భారతీయుడు ఎవరు?

a. Sh. Ravindra Nath Tagore

శ్రీ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్

b. Sh. C.V. Raman

శ్రీ సి.విరామన్

c. Sh. Amartya Sen

శ్రీ అమర్త్య సేన్

d. Sh. Kailash Satyarthi

శ్రీ కైలాష్ సత్యార్థి

Ans. a

47. Who is the present Lt. Governor of Delhi?

ఢిల్లీ ప్రస్తుత లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ ఎవరు?

a. Sh. Anil Baijal

శ్రీ అనిల్ బైజల్

b. Sh. Najeeb Jung

శ్రీ నజీబ్ జంగ్

c. Sh. Vinai Kumar Saxena

శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. c

48. Who is 15th President of India?

భారతదేశ 15 రాష్ట్రపతి ఎవరు?

a. Smt. Draupadi Murmu

శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము

b. Sh. Yashwant Sinha

శ్రీ యశ్వంత్ సిన్హా

c. Sh. Jagdeep Dhankhar

శ్రీ జగదీప్ ధన్కర్

d. Sh. Venkaiah Naidu

శ్రీ వెంకయ్య నాయుడు

Ans. a

49. With how many states “Delhi” share its boundary?

ఢిల్లీ” ఎన్ని రాష్ట్రాలతో తన సరిహద్దును పంచుకుంటుంది?

a. One

ఒకటి

b. Two

రెండు

c. Three

మూడు

d. Four

నాలుగు

Ans. b

50. Which of the following river drains its water into Arabian sea?

కింది వాటిలో  నది తన నీటిని అరేబియా సముద్రంలోకి ప్రవహిస్తుంది?

a. Narmada

నర్మద

b. Godavari

గోదావరి

c. Krishna

కృష్ణ

d. Kaveri

కావేరి

Ans. a

GUJARATH

1. Articles marked as doubtful during transmission by post are……….. ?

పోస్ట్ ద్వారా ట్రాన్సిట్  సమయంలో సందేహాస్పదంగా గుర్తించబడిన ఆర్టికల్స్ ……….. ?

a. Return to sender

పంపినవారికి తిరిగి పంపబడుతుంది

b. Handover to the police custody

పోలీసు కస్టడీకి అప్పగించబడుతుంది

c. Will be opened in presence of the addressee

చిరునామాదారుడు  సమక్షంలో తెరవబడుతుంది

d. Opened by the Postmaster

పోస్ట్మాస్టర్ ద్వారా తెరవబడుతుంది

Ans. c

2. What is the minimum amount required for opening post office savings bank (POSB) account?

పోస్ట్ ఆఫీస్ సేవింగ్స్ బ్యాంక్ (POSB) అకౌంటు ను తెరవడానికి అవసరమైన కనీస మొత్తం ఎంత?

a. Rupees Thousand

వెయ్యి రూపాయలు

b. Rupees Fifty

యాభై రూపాయలు

c. Rupees Hundred

వంద రూపాయలు

d. Rupees Five Hundred

ఐదు వందల రూపాయలు

Ans. d

3. In what time should Death Claim of PLI/RPLI be settled in Normal claim cases?

PLI/RPLI మరణించిన వ్యక్తి క్లెయిమ్ విషయంలో క్లెయిమ్ను ఎంత సమయంలో పరిష్కరించాలి?

a. 15 days

15 రోజులు

b. 45 days

45 రోజులు

c. 20 days

20 రోజులు

d. 30 days

30 రోజులు

Ans. d

4. A and B order is issued by

మరియు B ఆర్డర్ను ఎవరు జారీ చేస్తారు?

a. Supdt. of RMS

RMS సూపర్డెంట్

b. PMG

PMG

c. Supdt. of Post office

పోస్ట్ ఆఫీస్ సూపర్డెంట్

d. HRO

HRO

Ans. a

5. Every letter, packe or parcel has to be stamped with the date stamps of at least……… Post offices

ప్రతి లెటర్ప్యాకెట్   లేదా పార్శిల్కు కనీసం……… పోస్ట్ ఆఫీసుల తేదీ స్టాంపులు ఉంటాయి 

a. One

ఒకటి

b. Two

రెండు

c. Three

మూడు

d. Four

నాలుగు

Ans. b

6. According to P.O Guide Part-I clause No. 17, Jewellery includes?

P.O గైడ్ పార్ట్-I క్లాజ్ నెం. 17 ప్రకారంఆభరణాలలో ఏవి ఉంటాయి?

a. Watches, the cases of which are entirely or mainly composed of gold

వాచీలువాటి కవర్లు పూర్తిగా లేదా ప్రధానంగా బంగారంతో తయారు చేయబడినవి

b. Watches, the cases of which are entirely or mainly composed of silver

వాచీలువాటి కవర్లు పూర్తిగా లేదా ప్రధానంగా వెండితో తయారు చేయబడినవి

c. Watches, the cases of which are entirely or mainly composed of platinum

వాచీలువాటి కవర్లు పూర్తిగా లేదా ప్రధానంగా ప్లాటినంతో తయారు చేయబడినవి

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

7. In case of article addressed to foreign countries the address should be written in?

విదేశాలకు పంపబడే ఆర్టికల్స్  విషయంలో చిరునామాను ఎలా వ్రాయాలి?

a. Roman letters and Arabic figures

రోమన్ లెటర్స్  మరియు అరబిక్ ఫిగర్స్ 

b. Roman Letters

రోమన్ లెటర్స్ 

c. Latin figures

లాటిన్ ఫిగర్స్ 

d. Arabic Letters and Roman Figures

అరబిక్ లెటర్స్  మరియు రోమన్ ఫిగర్స్ 

Ans. a

8. Where one should write the Sender address?

పంపినవారి చిరునామాను ఎక్కడ వ్రాయాలి?

a. Anywhere on the postal article

పోస్టల్ ఆర్టికల్ పై  ఎక్కడైనా

b. On the bottom left hand corner of the article

ఆర్టికల్ దిగువ ఎడమ చేతి మూలలో

c. On the back of the article

ఆర్టికల్  వెనుక భాగంలో

d. On the top right corner of the article

ఆర్టికల్  పై కుడి మూలలో

Ans. b

9. If article is received addressed c/o Post Box but the addressee has ceased to be the renter of a post box, the article should be?

పోస్ట్ బాక్స్ c/o చిరునామాతో ఆర్టికల్ ను స్వీకరించినట్లయితేకానీ చిరునామాదారుడు  పోస్ట్ బాక్స్ అద్దెదారు కాకపోతేఆర్టికల్ ను ఏం చేయాలి?

a. Delivered to the addressee after ascertaining his full address

చిరునామాదారుడు  యొక్క పూర్తి చిరునామాను ధృవీకరించిన తర్వాత అతనికి డెలివరీ   చేయబడుతుంది

b. Returned to RLO

RLOకు తిరిగి పంపబడుతుంది

c. Returned to Sender

పంపినవారికి తిరిగి పంపబడుతుంది

d. Delivered to addressee with penalty

జరిమానాతో చిరునామాదారుడు కు డెలివరీ  చేయబడుతుంది

Ans. c

10. If the lock and key are not surrendered by the renter to the Postmaster within 15 days of the expiry of the period of rent or the renting of the post box is not renewed within the aforesaid period, the?

అద్దె వ్యవధి ముగిసిన 15 రోజుల్లోపు అద్దెదారు పోస్ట్మాస్టర్కు తాళం మరియు కీని అప్పగించకపోతే లేదా పోస్ట్ బాక్స్ అద్దెను పై కాలపరిమితిలోపు పునరుద్ధరించకపోతేఅప్పుడు?

a. Renter will not be eligible to apply for post box for another 2 years

అద్దెదారు మరో 2 సంవత్సరాల వరకు పోస్ట్ బాక్స్ కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి అర్హుడు కాదు

b. His security deposit will be forfeited

అతని సెక్యూరిటీ డిపాజిట్ జప్తు చేయబడుతుంది

c. Both a and b

 మరియు బి రెండూ

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. b

11. These will be delivered through Post Box:

వీటిని పోస్ట్ బాక్స్ ద్వారా డెలివరీ  చేయబడతాయి:

a. All articles including accountable articles and money orders

అకౌంటబుల్ ఆర్టికల్స్  మరియు మనీ ఆర్డర్లతో సహా అన్ని ఆర్టికల్స్ 

b. Only fully paid registered articles of the letter mail

పూర్తిగా చెల్లించిన రిజిస్టర్డ్ లెటర్ మెయిల్ ఆర్టికల్స్ మాత్రమే

c. Only fully paid registered articles of the letter mail and parcels

పూర్తిగా చెల్లించిన రిజిస్టర్డ్ లెటర్ మెయిల్ ఆర్టికల్స్ మరియు పార్శిళ్లు మాత్రమే

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. d

12. What are the things that must be carried by LB Peon, when he is about to proceed on his round?

LB ప్యూన్ తన లెటర్ బాక్స్ క్లియరెన్స్ కు  వెళ్ళేటప్పుడు తప్పనిసరిగా ఏమి తీసుకెళ్లాలి?

a. The key of the letter box

లెటర్ పెట్టె కీ

b. Changeable Hours plate

మార్చగలిగే గంటల ప్లేట్

c. Bag to place the article found in letter boxes

లెటర్ బాక్స్ లో ఉన్న ఆర్టికల్స్ ను ఉంచడానికి బ్యాగు 

d. All the above

పైవన్నీ

Ans. d

13. Andaman & Nicobar islands region is located in which circle?

అండమాన్ & నికోబార్ దీవుల ప్రాంతం  సర్కిల్లో ఉంది?

a. North East Circle

నార్త్ ఈస్ట్ సర్కిల్

b. Assam Circle

అస్సాం సర్కిల్

c. West Bengal Circle

పశ్చిమ బెంగాల్ సర్కిల్

d. Kerala Circle

కేరళ సర్కిల్

Ans. c

14. The apex management body of the Department of Posts is?

డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్స్ యొక్క అపెక్స్ మేనేజ్మెంట్ బాడీ ఏది?

a. Postal Services Board

పోస్టల్ సర్వీసెస్ బోర్డు

b. Board of Directors

డైరెక్టర్ల బోర్డు

c. Investment Board

ఇన్వెస్ట్మెంట్ బోర్డు

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

15. The Town branch post office is?

టౌన్ బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీస్ అంటే ఏమిటి?

a. Branch office situated within Corporation or Municipality limits

కార్పొరేషన్ లేదా మునిసిపాలిటీ పరిధిలో ఉన్న బ్రాంచ్ ఆఫీస్

b. A Branch Office situated in a town or its suburbs where there is also a Head office

ఒక పట్టణంలో లేదా దాని శివారు ప్రాంతాల్లో ఉన్న ఒక బ్రాంచ్ ఆఫీస్అక్కడ హెడ్ ఆఫీస్ కూడా ఉంటుంది

c. A Branch Office situated in a town or its suburbs where there is also a Sub Office

ఒక పట్టణంలో లేదా దాని శివారు ప్రాంతాల్లో ఉన్న ఒక బ్రాంచ్ ఆఫీస్అక్కడ సబ్ ఆఫీస్ కూడా ఉంటుంది

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. b

16. First Class head office is under the control and supervision of

ఫస్ట్ క్లాస్ హెడ్ ఆఫీస్ ఎవరి నియంత్రణ మరియు పర్యవేక్షణలో ఉంటుంది?

a. Senior Postmaster

సీనియర్ పోస్ట్మాస్టర్

b. Branch Postmaster

బ్రాంచ్ పోస్ట్మాస్టర్

c. Chief Postmaster

చీఫ్ పోస్ట్మాస్టర్

d. Sub Postmaster

సబ్ పోస్ట్మాస్టర్

Ans. c

17. Official postal articles, whether the postage is prepaid or not, must bear the superscription………. when posted by Government Officials authorized to use service postage stamps.

అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ , పోస్టేజ్ ముందే చెల్లించబడినా లేదా చెల్లించబడకపోయినాసర్వీస్ పోస్టేజ్ స్టాంపులను ఉపయోగించడానికి అధికారం పొందిన ప్రభుత్వ అధికారులు పోస్ట్ చేసినప్పుడు………. అనే సూపర్స్క్రిప్షన్ను కలిగి ఉండాలి.

a. On service

ఆన్ సర్వీసు 

b. On India Government Service

ఆన్ ఇండియా గవర్నమెంట్ సర్వీసు 

c. On Indian Government Service

ఆన్ ఇండియన్ గవర్నమెంట్ సర్వీసు 

d. On Postal Service

ఆన్ పోస్టల్ సర్వీసు

Ans. b

18. What is the postage chargeable on the delivery of official postal cards, when the postage is insufficiently prepaid?

అధికారిక పోస్టల్ కార్డుల డెలివరీ పై వసూలు చేయదగిన పోస్టేజ్ ఎంతపోస్టేజ్ తగినంతగా ముందే చెల్లించబడనప్పుడు?

a. Double the Deficiency

లోటుకు రెట్టింపు

b. The prepaid rate

ముందే చెల్లించిన రేటు

c. The deficiency

లోటు

d. Treated as letter card and chargeable on prepaid rate of letter card

లెటర్ కార్డుగా పరిగణించబడిలెటర్ కార్డు యొక్క ముందే చెల్లించిన రేటుపై వసూలు చేయబడుతుంది

Ans. c

19. Which one of the following is allowed by inland post?

కింది వాటిలో ఏది ఇన్లాండ్  పోస్ట్ ద్వారా అనుమతించబడుతుంది?

a. Any sharp instrument not properly protected

సరిగా ప్యాక్ చేయని   ఏదైనా పదునైన సాధనం

b. Any living creatures or other thing which is either noxious or likely to injure postal article in course of transmission by post

జీవించి ఉన్న ప్రాణులు లేదా ఇతర ఆర్టికల్స్  హానికరం లేదా పోస్ట్ ద్వారా ట్రాన్సిట్  సమయంలో పోస్టల్ ఆర్టికల్ కు హాని కలిగించే అవకాశం ఉన్నవి

c. Ticket, proposal or advertisement relating to a lottery

లాటరీకి సంబంధించిన టికెట్ప్రతిపాదన లేదా ప్రకటన

d. All classes of articles of the letter mail of which the whole or part of the address side has been marked off into single address

లెటర్ మెయిల్ యొక్క అన్ని రకాల ఆర్టికల్స్ , వీటి చిరునామా వైపు మొత్తం లేదా కొంత భాగం ఒకే చిరునామాగా గుర్తించబడింది

Ans. d

20. Which fact is true with respect to night post offices?

నైట్ పోస్ట్ ఆఫీసులకు సంబంధించి ఏది నిజం?

a. Are opened at RMS

RMS వద్ద తెరవబడతాయి

b. Do not function on Sundays

ఆదివారాల్లో పనిచేయవు

c. Functions round the clock

గడియారం చుట్టూ పనిచేస్తుంది

d. Function up to 8:30 PM on working days and on Sunday

పని దినాలలో మరియు ఆదివారాల్లో రాత్రి 8:30 వరకు పనిచేస్తాయి

Ans. d

21. Which one of the following statements is incorrect regarding Mobile Post Offices?

మొబైల్ పోస్ట్ ఆఫీసులకు సంబంధించి కింది వాటిలో  వాక్యం తప్పు?

a. Intended to provide the facility of late posting

లేట్ పోస్టింగ్ సౌకర్యాన్ని అందించడానికి ఉద్దేశించబడింది

b. Remain closed on Sundays on Postal Holidays

ఆదివారాలు మరియు పోస్టల్ సెలవుల్లో మూసివేయబడతాయి

c. Book surface and air mail registered articles of the letter mail (excluding Insured and VP)

లెటర్ మెయిల్ యొక్క సర్ఫేస్ మరియు ఎయిర్ మెయిల్ రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్స్ ను బుక్ చేస్తాయి (ఇన్సూర్డ్ మరియు VP మినహా)

d. Book all registered articles and insured article

అన్ని రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్స్ మరియు ఇన్సూర్డ్ చేసిన ఆర్టికల్స్ ను బుక్ చేస్తాయి

Ans. d

22. Payment of postage is normally to be effected by means of

పోస్టేజ్ చెల్లింపు సాధారణంగా వీటి ద్వారా చేయబడుతుంది

i) Postage Stamps

పోస్టేజ్ స్టాంపులు

ii) Embossed Stamps

ఎంబోస్డ్ స్టాంపులు

iii) Franking Impression

ఫ్రాంకింగ్ ముద్ర

iv) Revenue Stamps

రెవెన్యూ స్టాంపులు

a. i, ii and iii only

i, ii మరియు iii మాత్రమే

b. i and iii only

మరియు iii మాత్రమే

c. i and ii only

మరియు ii మాత్రమే

d. All the above

పైవన్నీ

Ans. a

23. Prepayment of postage is accepted in case of large number of articles subject to a minimum or small cities

అధిక సంఖ్యలో ఆర్టికల్స్ విషయంలో పోస్టేజ్ ముందస్తు చెల్లింపు ఆమోదించబడుతుందికనీస ఆర్టికల్స్ సంఖ్య 

a. 200

b. 250

c. 300

d. 500

Ans. b

24. Mark the correct option.

సరైన ఎంపికను గుర్తించండి.

a. Sorting mail office charged with the duty of opening the sorting mail bags received by it and dispatching of their contents

సార్టింగ్ మెయిల్ ఆఫీసు  తనకు అందిన సార్టింగ్ మెయిల్ బ్యాగులను తెరిచివాటిలోని ఆర్టికల్స్ ను పంపించే బాధ్యతను కలిగి ఉంటుంది

b. AMPC mean automatic mail processing centre sorting is done by machine

AMPC అంటే ఆటోమేటిక్ మెయిల్ ప్రాసెసింగ్ సెంటర్ సార్టింగ్ యంత్రం ద్వారా చేయబడుతుంది

c. CRC mean computerized registration centre. Registration work is done by computer

CRC అంటే కంప్యూటరీకరించిన రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్రిజిస్ట్రేషన్ పని కంప్యూటర్ ద్వారా చేయబడుతుంది

d. All of these

ఇవన్నీ

Ans. d

25. Mark the correct option

సరైన ఎంపికను గుర్తించండి

a. Every PO is Unit Bag office other than BO and EDSO

BO మరియు EDSO కాకుండా ప్రతి PO యూనిట్ బ్యాగ్ ఆఫీసు 

b. Every HRO/SRO in RMS is identified as District Bag Office

RMSలో ప్రతి HRO/SRO డిస్ట్రిక్ట్ బ్యాగ్ ఆఫీసు గా గుర్తించబడుతుంది

c. The PSD situated at the HQ of Postal Circle is identified as Circle Bag office

పోస్టల్ సర్కిల్ యొక్క HQ వద్ద ఉన్న PSD సర్కిల్ బ్యాగ్ ఆఫీసు గా గుర్తించబడుతుంది

d. All the above

పైవన్నీ

Ans. d

26. The mail office dealing with only closed bags is called as?

మూసివేసిన బ్యాగులను మాత్రమే నిర్వహించే మెయిల్ కార్యాలయాన్ని ఏమంటారు?

a. Transit Mail office

ట్రాన్సిట్ మెయిల్ ఆఫీసు 

b. Sorting mail office

సార్టింగ్ మెయిల్ ఆఫీసు 

c. Transit Section

ట్రాన్సిట్ సెక్షన్

d. Record Office

రికార్డ్ ఆఫీసు 

Ans. a

27. A bag used to enclose several bags sent to the same office or section thereby affording protection to them is called

ఒకే కార్యాలయానికి లేదా సెక్షన్ కు  పంపిన అనేక బ్యాగులను వాటికి రక్షణ కల్పించడం మూసివేయడానికి ఉపయోగించే బ్యాగ్ను ఏమంటారు?

a. Packet Bag

ప్యాకెట్ బ్యాగ్

b. Insured Bag

ఇన్సూర్డ్ చేసిన బ్యాగ్

c. Transit Bag

ట్రాన్సిట్ బ్యాగ్

d. None of these

వీటిలో ఏదీ కాదు

Ans. c

28. The service responsible for the carriage of mails by rail, road, river and air and for the collection and distribution of mails received from Post Offices by mail offices and sections is called

రైలురోడ్డునది మరియు వాయు మార్గాల ద్వారా మెయిల్స్ రవాణాకు మరియు పోస్ట్ ఆఫీసుల నుండి మెయిల్ కార్యాలయాలు మరియు సెక్షన్  ద్వారా స్వీకరించబడిన మెయిల్స్ సేకరణ మరియు డెలివరీ కి  బాధ్యత వహించే సర్వీసు ను ఏమంటారు?

a. Army Postal Service

ఆర్మీ పోస్టల్ సర్వీస్

b. Mobile Post Office Service

మొబైల్ పోస్ట్ ఆఫీస్ సర్వీస్

c. Railway Mail Service

రైల్వే మెయిల్ సర్వీస్

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. c

29. An office is established at HQ of a postal circle and deal with unclaimed and refused articles without address or incomplete address is called as

ఒక పోస్టల్ సర్కిల్ యొక్క ప్రధాన ఆఫీసు లో స్థాపించబడిన ఆఫీసు   మరియు చిరునామా లేని లేదా అసంపూర్తి చిరునామా ఉన్న క్లెయిమ్ చేయని మరియు తిరస్కరించబడిన ఆర్టికల్స్ తో వ్యవహరిస్తుందిదీనిని ఏమంటారు?

a. Nodal Post Office

నోడల్ పోస్ట్ ఆఫీస్

b. Head Post Office

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

c. Returned Letter Office

రిటర్న్డ్ లెటర్ ఆఫీస్

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. c

30. Which of the following dance forms the name of Lata Pada is associated with?

కింది నృత్య రూపాలలో లతా పాడ దేనికి సంబంధించినది?

a. Kuchipudi

కూచిపూడి

b. Bharatanatyam

భరతనాట్యం

c. Odissi

ఒడిస్సీ

d. Kathak

కథక్

Ans. b

31. Which of the following is not a vedanga?

కింది వాటిలో ఏది వేదాంగం కాదు?

a. Vyakarana

వ్యాకరణం

b. Niruktas

నిరుక్తాలు

c. Jyotisa

జ్యోతిషం

d. Brahmana

బ్రాహ్మణం

Ans. d

32. What is Nepotism

బంధుప్రీతి అంటే ఏమిటి?

a. Undermining the morale of workers

కార్మికుల మనోధైర్యాన్ని దెబ్బతీయడం

b. Harassment of Women workers

మహిళా కార్మికుల వేధింపులు

c. Being autocratic in decision

నిర్ణయాలలో నిరంకుశంగా ఉండటం

d. Hiring friends, relatives and showing favoritism

స్నేహితులుబంధువులను నియమించడం మరియు పక్షపాతం చూపడం

Ans. d

33. Which of the following factors encourage good ethics in the workplace?

కింది వాటిలో ఏవి ఆఫీసు లో మంచి నీతిని ప్రోత్సహిస్తాయి?

a. Transparency

పారదర్శకత

b. Fair treatment to the employees of all levels

అన్ని స్థాయిల ఉద్యోగులకు సరసమైన చికిత్స

c. Both A and B

మరియు B రెండూ

d. Bribe

లంచం

Ans. c

34. Suresh for 2 years invested Rs. 500 in SBI. He also invested Rs. 300 in ICICI for 4 years. At the end he received Rs. 220 from both banks as simple interest. What must have been the rate of interest?

సురేష్ 2 సంవత్సరాల పాటు SBIలో రూ. 500 పెట్టుబడి పెట్టాడుఅతను ICICIలో 4 సంవత్సరాల పాటు రూ. 300 కూడా పెట్టుబడి పెట్టాడుచివరికి అతను రెండు బ్యాంకుల నుండి సాధారణ వడ్డీగా రూ. 220 అందుకున్నాడువడ్డీ రేటు ఎంత

a. 10 %

b. 12%

c. 11%

d. 5.5%

Ans. a

35. A can lay railway track between two given stations in 16 days and B can do the same job in 12 days. With the help of C, they did the job in 4 days only. Then, C alone can do the job in:

రెండు స్టేషన్ల మధ్య రైల్వే ట్రాక్ను 16 రోజుల్లో వేయగలడు మరియు B అదే పనిని 12 రోజుల్లో చేయగలడు. C సహాయంతోవారు 4 రోజుల్లో పనిని పూర్తి చేశారుఅప్పుడు, C ఒక్కడే  పనిని ఎన్ని రోజుల్లో చేయగలడు:

a. 9 1/5 days

9 1/5 రోజులు

b. 9 2/5 days

9 2/5 రోజులు

c. 9 3/5 days

9 3/5 రోజులు

d. 10 days

10 రోజులు

Ans. c

36. A man completes a journey in 10 hours. He travels first half of the journey at the rate of 21kmph and second half at the rate of 24 km/hr. Find the total journey in km.

ఒక వ్యక్తి 10 గంటల్లో ఒక ప్రయాణాన్ని పూర్తి చేస్తాడుఅతను ప్రయాణంలో మొదటి సగం 21 కిమీ/గం వేగంతో మరియు రెండవ సగం 24 కిమీ/గం వేగంతో ప్రయాణిస్తాడుకిలోమీటర్లలో మొత్తం ప్రయాణాన్ని కనుగొనండి.

a. 220 Km

220 కి.మీ.

b. 224 Km

224 కి.మీ.

c. 230 Km

230 కి.మీ.

d. 234 Km

234 కి.మీ.

Ans. b

37. A tailor uses 2 m 47 cm of cloth to make one shirt, how much cloth is needed to make 13 shirts

ఒక టైలర్ ఒక షర్ట్ కుట్టడానికి 2 మీ 47 సెం.మీవస్త్రాన్ని ఉపయోగిస్తాడు, 13 షర్టులు కుట్టడానికి ఎంత వస్త్రం అవసరం?

a. 32 m 21 cm

32 మీ 21 సెం.మీ

b. 31 m 21 cm

31 మీ 21 సెం.మీ

c. 31 m 11 cm

31 మీ 11 సెం.మీ

d. 32 m 11 cm

32 మీ 11 సెం.మీ

Ans. d

38. What type of forests are found in western slope of the Western Ghats, Andaman and Nicobar Islands:

పశ్చిమ కనుమల పశ్చిమ వాలులోఅండమాన్ మరియు నికోబార్ దీవులలో  రకమైన అటవీప్రాంతాలు కనిపిస్తాయి:

a. Montane Forests

పర్వత అడవులు 

b. Tropical Thorn Forest

ఉష్ణమండల ముళ్ల అడవులు

c. Littoral and Swamp Forests

తీరప్రాంత మరియు చిత్తడి అడవులు 

d. Tropical Evergreen Forest

ఉష్ణమండల సతత హరిత అడవులు

Ans. d

39. When many countries of Europe came together to form the European Union……. was chosen as its headquarters

యూరోప్ లోని అనేక దేశాలు కలిసి యూరోపియన్ యూనియన్ను ఏర్పాటు చేసినప్పుడుదాని ప్రధాన ఆఫీసు …

a. Brussels

బ్రస్సెల్స్

b. Paris

పారిస్

c. London

లండన్

d. Zurich

జూరిచ్

Ans. a

40. Which city is known as ‘Temple City’ of India?

భారతదేశంలో ‘దేవాలయాల నగరం’ గా  నగరం ప్రసిద్ధి చెందింది?

a. Varanasi

వారణాసి

b. Bhubaneswar

భువనేశ్వర్

c. Surat

సూరత్

d. Chennai

చెన్నై

Ans. b

41. Who was the first Viceroy of India?

భారతదేశ మొదటి వైస్రాయ్ ఎవరు?

a. Lord Irwin

లార్డ్ ఇర్విన్

b. Lord Dalhousie

లార్డ్ డల్హౌసీ

c. Lord Canning

లార్డ్ కానింగ్

d. Lord Mayo

లార్డ్ మాయో

Ans. c

42. Mango Showers occur in which one of the following group of two states:

కింది రెండు రాష్ట్రాల సమూహాలలో మామిడి జల్లులు ఎక్కడ సంభవిస్తాయి:

a. Bihar and West Bengal

బీహార్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్

b. Tamilnadu and Andhra Pradesh

తమిళనాడు మరియు ఆంధ్ర ప్రదేశ్

c. Karnataka and Kerala

కర్ణాటక మరియు కేరళ

d. Maharashtra and Andhra Pradesh

మహారాష్ట్ర మరియు ఆంధ్ర ప్రదేశ్

Ans. c

43. Which one of the water bodies separated the Andaman from the Nicobar?

అండమాన్ను నికోబార్ నుండి వేరు చేసే జల సంధి ఏది?

a. 11 degree Channel

11 డిగ్రీ ఛానల్

b. Gulf of Munnar

మన్నార్ గల్ఫ్

c. 12 degree Channel

12 డిగ్రీ ఛానల్

d. Andaman Sea

అండమాన్ సముద్రం

Ans. c

44. Average age of 7 family members is 75 years. But the average age of 6 of them is 74 years 6 months. What is the age of the 7th family member?

మంది కుటుంబ సభ్యుల సగటు వయస్సు 75 సంవత్సరాలుకానీ వారిలో 6 మంది సగటు వయస్సు 74 సంవత్సరాలు 6 నెలలు. 7 కుటుంబ సభ్యుడి వయస్సు ఎంత?

a. 75.5

b. 78

c. 68

d. 80

Ans. b

45. Two bicycles were sold for Rs. 3990 each, gaining 5 % on one and losing 5 % on the other, Total gain or loss percent on the whole transaction is

రెండు సైకిళ్లు ఒక్కొక్కటి రూ. 3990 చొప్పున అమ్మిఒకదానిపై 5% లాభం మరియు మరొక దానిపై 5% నష్టం పొందారుమొత్తం లావాదేవీపై మొత్తం లాభం లేదా నష్ట శాతం ఎంత?

a. Neither gain nor loss

లాభం లేదు నష్టం లేదు

b. 2.5% gain

c. 2.5% loss

d. 0.25 % loss

Ans. d

46. What will come in place of question mark (?) in the following equation?

కింది సమీకరణంలో ప్రశ్న గుర్తు (?) స్థానంలో ఏమి వస్తుంది?

40 % of (15 x  + 20) = ?

a. 104

b. 124

c. 144

d. 164

Ans. a

47. Two students appeared at an examination. One of them secured 9 marks more than the other and his marks was 56 % of the sum of their marks. The marks obtained by them are:

ఇద్దరు విద్యార్థులు ఒక పరీక్షకు హాజరయ్యారువారిలో ఒకరు మరొకరి కంటే 9 మార్కులు ఎక్కువ సాధించారు మరియు అతని మార్కులు వారి మార్కుల మొత్తంలో 56%. వారు పొందిన మార్కులు:

a. 39, 30

b. 41, 32

c. 42, 33

d. 43, 34

Ans. c

48. In a certain store, the profit is 320 % of the cost. If the cost increases by 25 % but the selling price remains constant, approximately what percentage of the selling price is the profit?

ఒక నిర్దిష్ట స్టోర్లోలాభం ఖర్చులో 320%. ఖర్చు 25% పెరిగినప్పటికీఅమ్మకపు ధర స్థిరంగా ఉంటేఅమ్మకపు ధరలో లాభం సుమారుగా ఎంత శాతం?

a. 30%

b. 70%

c. 100%

d. 250%

Ans. c

49. What is the average of first five multiples of 5?

ఐదు యొక్క మొదటి ఐదు గుణిజాల సగటు ఎంత?

a. 20

b. 25

c. 15

d. 10

Ans. c

50. A man travels from X to Y at a speed of 30 km/hr and return with a speed of 60 KMPH. What is the average speed of the man?

ఒక వ్యక్తి X నుండి Y కు 30 కిమీ/గం వేగంతో ప్రయాణించి, 60 కిమీ/గం వేగంతో తిరిగి వస్తాడు వ్యక్తి సగటు వేగం ఎంత?

a. 48 km/hr

b. 50 km/hr

c. 45 km/hr

d. 40 km/hr

Ans. d

HARYANA

1. What is 30% of twice of 350?

350 కి రెట్టింపులో 30% ఎంత?

a. 140

b. 280

c. 300

d. 210

Ans. d

2. A Dealer marks his goods 20% above cost price. He then allows some discount on it and makes a profit of 8%. The rate of discount is?

ఒక వ్యాపారి తన ఆర్టికల్స్ ను కొనుగోలు ధర కంటే 20% ఎక్కువ ధరను ప్రకటిస్తాడు అతను దానిపై కొంత డిస్కౌంట్ ను ఇచ్చి 8% లాభం పొందుతాడుతగ్గింపు రేటు ఎంత?

a. 12%

b. 10%

c. 8%

d. 6%

Ans. b

3. How many years will take to earn a simple interest of Rs. 5600 at a rate of 8% per Annum on Rs. 10000?

రూ. 10000 పై సంవత్సరానికి 8% వడ్డీ రేటుతో రూ. 5600 సాధారణ వడ్డీని సంపాదించడానికి ఎన్ని సంవత్సరాలు పడుతుంది?

a. 5 years

b. 10 years

c. 6 years

d. 7 years

Ans. d

4. 10 Shirts cost Rs. 4800. Find the cost of 18 such Shirts?

10 షర్టుల ధర రూ. 4800. అయితే 18 షర్టుల ధరను కనుగొనండి?

a. Rs. 7200

b. Rs. 8400

c. Rs. 8640

d. Rs. 8460

Ans. c

5. Ram and Shyam opened a firm in partnership in ratio of 2:3. What will the share of Shyam in profit of Rs. 45000/-

రామ్ మరియు శ్యామ్ 2:3 నిష్పత్తిలో భాగస్వామ్యంతో ఒక సంస్థను ప్రారంభించారుఅయితే లాభం రూ. 45000/- లో శ్యామ్ వాటా ఎంత 

a. Rs. 18000

b. Rs. 27000

c. Rs. 15000

d. Rs. 30000

Ans. b

6. Evaluate

మూల్యాంకనం చేయండి

a. 58

b. 78

c. 126

d. None of these

Ans. a

7. Ram and Mohan together can do a piece of work in 6 days and Ram can do it in 9 days. In how many days can Mohan alone do it?

రామ్ మరియు మోహన్ కలిసి ఒక పనిని 6 రోజుల్లో చేయగలరు మరియు రామ్ దానిని 9 రోజుల్లో చేయగలడుమోహన్ ఒక్కడే ఎన్ని రోజుల్లో చేయగలడు?

a. 16 Days

b. 18 Days

c. 3 Days

d. 12 Days

Ans. b

8. A Almirah costing Rs. 5500 was sold for Rs. 6600. What is the profit or loss percent?

రూ. 5500 ఖరీదు చేసే ఒక అల్మారాను రూ. 6600 కు విక్రయించారులాభం లేదా నష్ట శాతం ఎంత?

a. 15%

b. 20%

c. 25%

d. 11%

Ans. b

9. The famous book “Anandmath” was authored by?

ప్రసిద్ధ పుస్తకం “ఆనందమఠం” రచయిత ఎవరు?

a. Mahatma Gandhi

మహాత్మా గాంధీ

b. Ravindra Nath Tagore

రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్

c. Subhash Chand

సుభాష్ చంద్ర

d. Bankim Chandra Chattopadhyay

బంకించంద్ర ఛటర్జీ

Ans. d

10. Which is the biggest planet in the solar System?

సౌర వ్యవస్థలో అతిపెద్ద గ్రహం ఏది?

a. Mercury

బుధుడు

b. Venus

శుక్రుడు

c. Saturn

శని

d. Jupiter

గురుడు

Ans. d

11. Which is the capital of Assam State?

అస్సాం రాష్ట్ర రాజధాని ఏది?

a. Guwahati

గౌహతి

b. Dispur

దిస్ పూర్

c. Imphal

ఇంఫాల్

d. Shillong

షిల్లాంగ్

Ans. b

12. Which vitamin is found in Lemon and orange?

నిమ్మకాయ మరియు నారింజలో  విటమిన్ ఉంటుంది?

a. Vitamin A

విటమిన్ 

b. Vitamin B

విటమిన్ బి

c. Vitamin C

విటమిన్ సి

d. Vitamin K

విటమిన్ కె

Ans. c

13. When does International Yoga Day is celebrated?

అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం ఎప్పుడు జరుపుకుంటారు?

a. 30 April

ఏప్రిల్ 30

b. 30 June

జూన్ 30

c. 21 June

జూన్ 21

d. 21 September

సెప్టెంబర్ 21

Ans. c

14. Where Kuno National Park is situated?

కునో జాతీయ ఉద్యానవనం ఎక్కడ ఉంది?

a. Gujarat

గుజరాత్

b. Madhya Pradesh

మధ్యప్రదేశ్

c. Uttar Pradesh

ఉత్తర ప్రదేశ్

d. Assam

అస్సాం

Ans. b

15. Who is not related with Mugal Emperor?

మొఘల్ చక్రవర్తితో సంబంధం లేనివారు ఎవరు?

a. Akbar

అక్బర్

b. Shahjahan

షాజహాన్

c. Babar

బాబర్

d. Shershah

షేర్ షా

Ans. d

16. Which is not a Lake?

కింది వాటిలో సరస్సు కానిది ఏది?

a. Sambhar

సాంబార్

b. Chilka

చిలకా

c. Chambal

చంబల్

d. Wular

వులార్

Ans. c

17. Katthak is a dance-drama associated with which Indian State?

కథక్  భారతీయ రాష్ట్రానికి సంబంధించిన నాట్యకళ?

a. Uttar Pradesh

ఉత్తర ప్రదేశ్

b. Odisha

ఒడిశా

c. Tamilnadu

తమిళనాడు

d. Karnataka

కర్ణాటక

Ans. a

18. Which game relates with Neeraj Chopra?

నీరజ్ చోప్రా  ఆటకి సంబంధించిన వారు

a. Football

ఫుట్‌ బాల్

b. Wrestling

కుస్తీ

c. Shotput

షాట్‌ పుట్

d. Javelin throw

జావెలిన్ త్రో

Ans. d

19. Which is an example of First Class Mail?

ఫస్ట్ క్లాస్ మెయిల్కు ఉదాహరణ ఏది?

a. Book Post

బుక్ పోస్ట్

b. Post Card

పోస్ట్ కార్డ్

c. Magazine

మ్యాగజైన్

d. News Paper

న్యూస్ పేపర్

Ans. b

20. Registered Article addressed to Mr. XYZ, 123, GB Streat Lucknow, will be delivered to:

మిస్టర్ XYZ   , 123, GB స్ట్రీట్లక్నోకు రిజిస్టర్ చేయబడిన ఆర్టికల్  ఎవరికి డెలివరీ  చేయబడుతుంది:

a. Only to Mr. XYZ on his address

అతని చిరునామాలో మిస్టర్ XYZ కు మాత్రమే

b. Any one person residing at that address

 చిరునామాలో నివసించే  వ్యక్తికైనా

c. To a messenger from Mr. XYZ without any Authorized letter.

అధికారిక లెటర్ లేకుండా మిస్టర్ XYZ నుండి ఒక దూతకు.

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. a

21. Blind Literature Packets are exempt from payment of:

బ్లైండ్ లిటరేచర్ ప్యాకెట్లు దీని చెల్లింపు నుండి మినహాయించబడ్డాయి:

a. Postage

పోస్టేజ్

b. Insurance Fee

ఇన్సూర్డ్ రుసుము

c. Speed Post Charge

స్పీడ్ పోస్ట్ ఛార్జ్

d. None of these

వీటిలో ఏదీ కాదు

Ans. a

22. A VP article can be returned to the sender if it is not claimed within 7 days:

ఒక VP ఆర్టికల్  7 రోజుల్లో క్లెయిమ్ చేయబడకపోతే పంపినవారికి తిరిగి పంపబడుతుంది:

a. From the next day of intimation

ఇంటిమేషన్ ఇచ్చిన మరుసటి రోజు నుండి

b. From the date of intimation

ఇంటిమేషన్ ఇచ్చిన తేదీ నుండి

c. From the day of arrival of the article in the PO

PO లో ఆర్టికల్  వచ్చిన రోజు నుండి

d. None of these

వీటిలో ఏదీ కాదు

Ans. a

23. In which cases registration is compulsory?

 సందర్భాలలో రిజిస్ట్రేషన్ తప్పనిసరి?

a. Any parcel exceed 4 kg

కిలోల కంటే ఎక్కువ ఉన్న ఏదైనా పార్శిలు

b. Any VP Article

ఏదైనా VP ఆర్టికల్ 

c. Any Insured Article

ఏదైనా ఇన్సూర్డ్ చేసిన ఆర్టికల్ 

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

24. Which one of the following can’t have permission to establish a letter box?

కింది వాటిలో దేనికి లెటర్ బాక్స్ను స్థాపించడానికి అనుమతి ఉండదు?

a. Steamers

స్టీమర్లు

b. Bus Stand

బస్ స్టాండ్

c. Aeroplane

విమానం

d. Mobile Post Office

మొబైల్ పోస్ట్ ఆఫీస్

Ans. c

25. What is window delivery?

విండో డెలివరీ అంటే ఏమిటి?

a. To delivery letter at the window of the address.

చిరునామా కిటికీ వద్ద లెటర్ను డెలివరీ  చేయడానికి.

b. Give the delivery at the Post Office

పోస్ట్ ఆఫీస్ వద్ద డెలివరీ  ఇవ్వండి

c. To refuse to the delivery

డెలివరీ ని తిరస్కరించడానికి

d. Choose cash on delivery during delivery

డెలివరీ  సమయంలో క్యాష్ ఆన్ డెలివరీని ఎంచుకోండి

Ans. b

26. The following can’t be booked at mobile post office:

కింది వాటిని మొబైల్ పోస్ట్ ఆఫీసులో బుక్ చేయలేరు:

a. Registered Article

రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్ 

b. Airmail registered article

ఎయిర్మెయిల్ రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్ 

c. Insured Mail

ఇన్సూర్డ్ మెయిల్

d. Air Parcel

ఎయిర్ పార్శిలు

Ans. c

27. One of the following is written on the mail send to Army and Air Force?

ఆర్మీ మరియు వైమానిక దళానికి పంపిన మెయిల్ పై కింది వాటిలో ఏది వ్రాయబడుతుంది?

a. PIN Code

పిన్ కోడ్

b. Destination Place

గమ్యస్థానం

c. C/o 56 APO or 99 APO

C/o 56 APO లేదా 99 APO

d. ZIP Code

జిప్ కోడ్

Ans. c

28. Branch Post Offices are kept open for a minimum period of:

బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీసులు కనీసం ఎన్ని గంటలు తెరవబడి ఉంటాయి:

a. 3 Hours

గంటలు

b. 5 Hours

గంటలు

c. 6 Hours

గంటలు

d. 4 Hours

గంటలు

Ans. d

29. What is the rate of Reply Post Card?

రిప్లై పోస్ట్ కార్డ్ ధర ఎంత?

a. Rs. 1.00

b. Rs. 0.50

c. Rs. 6.00

d. Rs. 2.50

Ans. a

30. What is the maximum limit of investment in Time Deposit Scheme?

టైమ్ డిపాజిట్ పథకంలో పెట్టుబడికి గరిష్ట పరిమితి ఎంత?

a. 10 Lakhs

10 లక్షలు

b. 15 Lakhs

15 లక్షలు

c. 5 Lakhs

లక్షలు

d. No maximum Limit

గరిష్ట పరిమితి లేదు

Ans. d

31. What is the fee for Duplicate Pass Book?

డూప్లికేట్ పాస్బుక్ కోసం రుసుము ఎంత?

a. Rs. 50.00

b. Rs. 50 + GST

c. Rs. 100

d. Rs. 100 + GST

Ans. b

32. What annual charge will be levied for rent of Post Box and Post bag together?

పోస్ట్ బాక్స్ మరియు పోస్ట్ బ్యాగ్ అద్దెకు కలిపి ఎంత వార్షిక రుసుము వసూలు చేయబడుతుంది?

a. Rs. 250.00

b. Rs. 150.00

c. Rs. 300.00

d. None of these

వీటిలో ఏదీ కాదు

Ans. a

33. What are charges for sending e-MO for Rs. 501.00?

రూ. 501.00 కోసం -MO పంపడానికి ఛార్జీలు ఎంత?

a. Rs. 25.00

b. Rs. 26.00

c. Rs. 24.00

d. Rs. 51.00

Ans. b

34. What is the maximum limit for a non medical RPLI Policy?

నాన్ మెడికల్ RPLI పాలసీకి గరిష్ట పరిమితి ఎంత?

a. 5 Lakhs

లక్షలు

b. 10 Lakhs

10 లక్షలు

c. 1 Lakh

లక్ష

d. 2 Lakhs

లక్షలు

Ans. c

35. What is the minimum and maximum age limit for Gram Priya Policy?

గ్రామ ప్రియా పాలసీకి కనీస మరియు గరిష్ట వయస్సు పరిమితి ఎంత?

a. 20-45

b. 20-55

c. 18-45

d. 19-45

Ans. a

36. Which of the following may not be sent through simple registered article?

కింది వాటిలో ఏది సాధారణ రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్ ద్వారా పంపబడదు?

a. Coins and Currency notes

నాణేలు మరియు కరెన్సీ నోట్లు

b. Gold & Silver

బంగారం మరియు వెండి

c. Platinum

ప్లాటినం

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

37. Where the stamps should be affixed of the address side?

చిరునామా వైపు స్టాంపులను ఎక్కడ అంటించాలి?

a. To the right hand top corner

కుడి చేతి పై మూలలో

b. To the left hand top corner

ఎడమ చేతి పై మూలలో

c. To the right hand below corner

కుడి చేతి దిగువ మూలలో

d. To the left hand below corner

ఎడమ చేతి దిగువ మూలలో

Ans. a

38. Which among the following is not prohibited for transmission by the Inland Post?

కింది వాటిలో ఇన్లాండ్   పోస్ట్ ద్వారా పంపటం నిషేధించబడనిది ఏది?

a. Any explosive substance

ఏదైనా పేలుడు పదార్థం

b. Any inflammable substance

ఏదైనా మండే పదార్థం

c. Any sharp instrument properly protected

సరిగా రక్షించబడిన ఏదైనా పదునైన సాధనం

d. Any noxious substance

ఏదైనా హానికరమైన పదార్థం

Ans. c

39. How much minimum quantity can be accepted under the ‘Direct Post’?

డైరెక్ట్ పోస్ట్‘ కింద కనీసం ఎన్ని ఆర్టికల్స్ ను అంగీకరించవచ్చు?

a. 10000 Articles

10000 ఆర్టికల్స్ 

b. 1000 Articles

1000 ఆర్టికల్స్ 

c. 500 Articles

500 ఆర్టికల్స్ 

d. 5000 Articles

5000 ఆర్టికల్స్ 

Ans. b

40. The Dimensions of a Post Card of Private Manufacture must not be greater than:

ప్రైవేట్ తయారీ పోస్ట్ కార్డ్ యొక్క కొలతలు వీటి కంటే ఎక్కువ ఉండకూడదు:

a. 15 CM x 10 CM

15 సెం.మీ x 10 సెం.మీ

b. 12 CM x 10 CM

12 సెం.మీ x 10 సెం.మీ

c. 14 CM x 10.5 CM

14 సెం.మీ x 10.5 సెం.మీ

d. 15 CM x 10.5 CM

15 సెం.మీ x 10.5 సెం.మీ

Ans. d

41. Which of the following is not under the Premium Mail Service?

కింది వాటిలో ఏది ప్రీమియం మెయిల్ సర్వీస్ కింద లేదు?

a. Speed Post

స్పీడ్ పోస్ట్

b. Registered Parcel

రిజిస్టర్డ్ పార్శిల్ 

c. Business Parcel

బిజినెస్ పార్శిల్ 

d. Logistics Post

లాజిస్టిక్స్ పోస్ట్

Ans. b

42. Which of the following is not a due bag?

కింది వాటిలో ఏది డ్యూ బ్యాగ్ కాదు?

a. Account Bag

అకౌంట్ బ్యాగ్

b. Cash Bag

క్యాష్ బ్యాగ్

c. Speed Post Bag

స్పీడ్ పోస్ట్ బ్యాగ్

d. L bag

ఎల్ బ్యాగ్

Ans. d

43. M-26 (a) is used for:

M-26 (a) దీని కోసం ఉపయోగించబడుతుంది:

a. Visit Book

విజిట్ బుక్

b. Postman Book

పోస్ట్మెన్ బుక్

c. Daily Report

రోజువారీ నివేదిక

d. Trial Card

ట్రయల్ కార్డ్

Ans. d

44. What is the out trip?

అవుట్ ట్రిప్ అంటే ఏమిటి?

a. The Trip of Section from Head Quarter of the set towards to outstation

సెట్ యొక్క ప్రధాన ఆఫీసు  నుండి అవుట్స్టేషన్ వైపు సెక్షన్ యొక్క ట్రిప్

b. The Trip of Section towards its Head Quarter from outstation

అవుట్స్టేషన్ నుండి దాని ప్రధాన ఆఫీసు   వైపు సెక్షన్ యొక్క ట్రిప్

c. The Trip of Section from Capital towards to outstation

రాజధాని నుండి అవుట్స్టేషన్ వైపు సెక్షన్ యొక్క ట్రిప్

d. None of these

వీటిలో ఏదీ కాదు

Ans. a

45. Which of the following may not be a District Bag Unit?

కింది వాటిలో ఏది డిస్ట్రిక్ట్ బ్యాగ్ యూనిట్ కాకపోవచ్చు?

a. Sub Record Office

సబ్ రికార్డ్ ఆఫీస్

b. Sub Post Office

సబ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

c. Head Post Office

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

d. Head Record Office

హెడ్ రికార్డ్ ఆఫీస్

Ans. b

46. The Returned Letter Office may be established?

రిటర్న్డ్ లెటర్ ఆఫీస్ ఎక్కడ ఉంటుంది?

a. Head Quarter of Postal Circle

పోస్టల్ సర్కిల్ ప్రధాన ఆఫీసు 

b. Head Quarter of Postal Region

పోస్టల్ రీజియన్ ప్రధాన ఆఫీసు 

c. Both a & b

a & b రెండూ

d. None of these

వీటిలో ఏదీ కాదు

Ans. a

47. The contents of the Portfolio is:

పోర్ట్ఫోలియోలోని ఉండే కంటెంట్స్ 

a. Bundle of the work Paper

బందీల ఆఫ్ వర్క్ పేపర్స్  

b. Stationary

స్టేషనరీ

c. Error Book

ఎర్రర్ బుక్ 

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

48. The Head Post Offices in the more important cities are in the charge of gazetted officers and such officers are referred to as:

మరింత ముఖ్యమైన నగరాల్లోని హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీసులు గెజిటెడ్ అధికారుల ఆధీనంలో ఉంటాయి మరియు అటువంటి అధికారులను ఇలా సూచిస్తారు:

a. Head Postmaster

హెడ్ పోస్ట్మాస్టర్

b. Chief Postmaster

చీఫ్ పోస్ట్మాస్టర్

c. Postmasters General.

పోస్ట్మాస్టర్స్ జనరల్

d. Senior Postmaster

సీనియర్ పోస్ట్మాస్టర్

Ans. c

49. According to the rules mentioned in P.O guide Part-1, who among the following persons are not entitled to use service postage stamps on official postal articles?

P.O గైడ్ పార్ట్-1లో పేర్కొన్న నిబంధనల ప్రకారంకింది వ్యక్తులలో ఎవరు అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ పై సర్వీస్ పోస్టేజ్ స్టాంపులను ఉపయోగించడానికి అర్హులు కాదు?

a. Government officials on leave

సెలవులో ఉన్న ప్రభుత్వ అధికారులు

b. Government officials retired from the Service

సర్వీసు  నుండి పదవీ విరమణ చేసిన ప్రభుత్వ అధికారులు

c. Both a & b

 మరియు బి రెండూ

d. None of these

వీటిలో ఏదీ కాదు

Ans. c

50. According to the general prohibitions for transmission by the Inland post, what is considered as an inflammable liquid?

ఇన్లాండ్  పోస్ట్ ద్వారా పంపటానికి సాధారణ నిషేధాల ప్రకారంమండే ద్రవం అంటే ఏమిటి?

a. Only Liquids with a flashing point above 100°F

100°F కంటే ఎక్కువ ఫ్లాషింగ్ పాయింట్ ఉన్న ద్రవాలు మాత్రమే

b. Only Liquids with a flashing point below 100°F

100°F కంటే తక్కువ ఫ్లాషింగ్ పాయింట్ ఉన్న ద్రవాలు మాత్రమే

c. Liquids with a flashing point below 200°F

200°F కంటే తక్కువ ఫ్లాషింగ్ పాయింట్ ఉన్న ద్రవాలు

d. Any Liquid with a flashing point above 200°F

200°F కంటే ఎక్కువ ఫ్లాషింగ్ పాయింట్ ఉన్న ఏదైనా ద్రవం

Ans. c

HIMACHAL PRADESH

1. In which localities are coca leaves and hemp preparations prohibited from being transmitted through the inland post?

కోకా ఆకులు మరియు హెంప్ తయారీలను ఇన్లాండ్   పోస్ట్ ద్వారా పంపడం  ప్రాంతాలలో నిషేధించబడింది?

a. J&K State to any other State in India

J&K రాష్ట్రం నుండి భారతదేశంలోని ఏదైనా ఇతర రాష్ట్రానికి

b. Himachal & Jammu and Kashmir

హిమాచల్ & జమ్మూ కాశ్మీర్

c. Between any two places in India

భారతదేశంలోని  రెండు ప్రదేశాల మధ్య

d. Punjab & Delhi

పంజాబ్ & ఢిల్లీ

Ans. a

2. Who is eligible for obtaining a PLI Policy?

PLI పాలసీని పొందడానికి ఎవరు అర్హులు?

a. Central/State Govt employees

కేంద్ర/రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు

b. Defense services employees

రక్షణ సర్వీసు  ఉద్యోగులు

c. Nationalized banks/RBI employees

జాతీయ బ్యాంకులు/RBI ఉద్యోగులు

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

3. The max limit of RPLI is:

RPLI గరిష్ట పరిమితి:

a. 500000

b. 20 Lac

20 లక్షలు

c. 10 Lac

10 లక్షలు

d. 50 Lac

50 లక్షలు

Ans. c

4. If the BNPL customer fails to pay the dues by due date, then the rate of penalty is

BNPL కస్టమర్ గడువు తేదీలోగా బకాయిలు చెల్లించడంలో విఫలమైతేఅపరాధ రుసుము రేటు

a. 10% per annum

సంవత్సరానికి 10%

b. 15% per annum

సంవత్సరానికి 15%

c. 18% per annum

సంవత్సరానికి 18%

d. 12% per annum

సంవత్సరానికి 12%

Ans. d

5. Minimum amount for opening of a POSB account is,———

POSB అకౌంటు ను తెరవడానికి కనీస మొత్తం,———

a. Rs. 100

b. Rs. 200

c. Rs. 300

d. Rs. 500

Ans. d

6. Which of the following statements are true w.r.t e-Passbook: e-Passbook is a feature providing the following services through an online webpage –

కింది ప్రకటనలలో ఏవి పాస్బుక్కు సంబంధించి నిజం

పాస్బుక్ అనేది ఆన్లైన్ వెబ్పేజీ ద్వారా కింది సర్వీసు లను అందించే లక్షణం –

Statement-1: Mini statement will be available for SB, PPF and SSA schemes currently.

SB, PPF మరియు SSA పథకాలకు ప్రస్తుతం మినీ స్టేట్మెంట్ అందుబాటులో ఉంటుంది.

Statement-2: Full statement will be introduced for POSB schemes in a phased manner.

POSB పథకాలకు పూర్తి స్టేట్మెంట్ దశలవారీగా ప్రవేశపెట్టబడుతుంది.

a. Only Statement-1 is true

ప్రకటన-1 మాత్రమే నిజం

b. Only Statement-2 is true

ప్రకటన-2 మాత్రమే నిజం

c. Both Statement-1 & Statement-2 are true

ప్రకటన-1 మరియు ప్రకటన-2 రెండూ నిజం

d. Both Statement-1 & Statement-2 are not true

ప్రకటన-1 మరియు ప్రకటన-2 రెండూ నిజం కాదు

Ans. c

7. Service standards for delivery of speed post (from Booking to delivery) for State Capital to State Capital is

రాష్ట్ర రాజధాని నుండి రాష్ట్ర రాజధానికి స్పీడ్ పోస్ట్ డెలివరీ కి  (బుకింగ్ నుండి డెలివరీ  వరకుసర్వీసు ప్రమాణాలు

a. 1 to 2 days

నుండి 2 రోజులు

b. 1 to 3 days

నుండి 3 రోజులు

c. 1 to 4 days

నుండి 4 రోజులు

d. 4 to 5 days

నుండి 5 రోజులు

Ans. c

8. Which of the following describes the Railway Mail Service (RMS)?

కింది వాటిలో రైల్వే మెయిల్ సర్వీస్ (RMS) ను ఏది వివరిస్తుంది?

a. The service responsible only for the collection of emails

ఇమెయిల్ సేకరణకు మాత్రమే బాధ్యత వహించే సర్వీసు 

b. A service exclusively for international mail

అంతర్జాతీయ మెయిల్ కోసం మాత్రమే ఒక సర్వీసు 

c. The service responsible for carriage of mails by rail network only

రైలు నెట్వర్క్ ద్వారా మాత్రమే మెయిల్స్ రవాణాకు బాధ్యత వహించే సర్వీసు 

d. The service responsible for collection & distribution of mails and carriage mails by various modes of transport

మెయిల్స్ సేకరణ & డెలివరీ కి  మరియు వివిధ రకాల రవాణా మార్గాల ద్వారా మెయిల్స్ రవాణాకు బాధ్యత వహించే సర్వీసు 

Ans. d

9. Any Post Office which is situated on a line of through mail communication, and receives and sorts bags intended for offices in advance, without opening them, is called:

మెయిల్ కమ్యూనికేషన్ మార్గంలో ఉన్న మరియు ముందుగానే కార్యాలయాల కోసం ఉద్దేశించిన బ్యాగులను తెరవకుండా స్వీకరించే మరియు బ్యాగులను సార్టింగ్ చేసే  ఏదైనా పోస్ట్ ఆఫీసును ఏమి అంటారు:

a. Transit office

ట్రాన్సిట్ ఆఫీస్

b. Transit Mail Office

ట్రాన్సిట్ మెయిల్ ఆఫీస్

c. Sorting Office

సార్టింగ్ ఆఫీస్

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

10. Central Bag office is

సెంట్రల్ బ్యాగ్ ఆఫీస్

a. A section of Postal Directorate

పోస్టల్ డైరెక్టరేట్ యొక్క ఒక విభాగం

b. B section of Postal Directorate

పోస్టల్ డైరెక్టరేట్ యొక్క బి విభాగం

c. C section of Postal Directorate

పోస్టల్ డైరెక్టరేట్ యొక్క సి విభాగం

d. D section of Postal Directorate

పోస్టల్ డైరెక్టరేట్ యొక్క డి విభాగం

Ans. d

11. What does a “labelled bundle” consist of?

లేబుల్ ఉన్న బండిల్” దేనిని కలిగి ఉంటుంది?

a. Only express bundles

ఎక్స్ప్రెస్ బండిల్స్ మాత్రమే

b. A collection of faced unregistered articles securely tied with a check-slip

చెక్స్లిప్తో సురక్షితంగా కట్టబడిన ఫేసింగ్ లో ఉన్న ఆన్ రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్స్ కలెక్షన్ 

c. Registered articles only

రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్స్ మాత్రమే

d. Articles intended for delivery from GPO

GPO నుండి డెలివరీ కి  ఉద్దేశించిన ఆర్టికల్స్ 

Ans. b

12. A parcel bag contains ordinary registered parcels, V.P. parcels and————–

ఒక పార్శిల్  బ్యాగ్లో సాధారణ రిజిస్టర్డ్ పార్సిల్స్వి.పిపార్సిల్స్ మరియు————– ఉంటాయి.

a. Insured Bags

ఇన్సూర్డ్ చేసిన బ్యాగులు

b. Speed Post Bags

స్పీడ్ పోస్ట్ బ్యాగులు

c. Packet Bag

ప్యాకెట్ బ్యాగ్

d. Mail Bag

మెయిల్ బ్యాగ్

Ans. a

13. Bag which is used to enclose correspondence of the high officer of Govt. is called as-

ప్రభుత్వ ఉన్నత అధికారికి సంబంధించిన లెటర్లను ఉంచడానికి ఉపయోగించే బ్యాగ్ను ఇలా అంటారు

a. Camp bag

క్యాంపు బ్యాగ్

b. Special bag

ప్రత్యేక బ్యాగ్

c. Transit bag

ట్రాన్సిట్ బ్యాగ్

d. None of these

వీటిలో ఏదీ కాదు

Ans. b

14. What does the term “due mail” refer to?

డ్యూ మెయిల్” అనే పదం దేనిని సూచిస్తుంది?

a. Mail that is lost

కోల్పోయిన మెయిల్

b. Bags/Articles that need to be dispatched daily or at regular intervals

ప్రతిరోజూ లేదా క్రమ వ్యవధిలో పంపాల్సిన బ్యాగులు/ఆర్టికల్స్ 

c. Special bags and transit bags only

ప్రత్యేక బ్యాగులు మరియు ట్రాన్సిట్ బ్యాగులు మాత్రమే

d. All types of mail managed by RMS

RMS ద్వారా నిర్వహించబడే అన్ని రకాల మెయిల్

Ans. b

15. Where is the Head Quarters of the Andhra Pradesh Postal Circle located?

ఆంధ్రప్రదేశ్ పోస్టల్ సర్కిల్ ప్రధాన ఆఫీసు ఎక్కడ ఉంది?

a. Hyderabad

హైదరాబాద్

b. Vijayawada

విజయవాడ

c. Trivandrum

త్రివేండ్రం

d. New Delhi

న్యూఢిల్లీ

Ans. b

16. Which of the following is correct?

కింది వాటిలో ఏది సరైనది?

a. For providing postal services, the whole country has been divided into 23 Postal Circles

పోస్టల్ సర్వీసు లను అందించడానికిదేశం మొత్తం 23 పోస్టల్ సర్కిళ్లుగా విభజించబడింది

b. Postal services Board is the apex management body of Department of Posts

పోస్టల్ సర్వీసెస్ బోర్డు డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్స్ యొక్క అపెక్స్ మేనేజ్మెంట్ బాడీ

c. Both a & b

 మరియు బి రెండూ

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. c

17. What is the purpose of notifying business hours at Post offices and RMS offices?

పోస్ట్ ఆఫీసులు మరియు RMS కార్యాలయాలలో పనివేళలను తెలియజేయడం యొక్క ఉద్దేశ్యం ఏమిటి?

a. To inform the public about upcoming holidays

రాబోయే సెలవుల గురించి ప్రజలకు తెలియజేయడానికి

b. To indicate when the Post Office counters

పోస్ట్ ఆఫీస్ కౌంటర్లు ఎప్పుడు అని సూచించడానికి

c. To indicate the hours during which business is transacted and the times at which mails are delivered and dispatched

బిజినెస్ జరిగే సమయాలు మరియు మెయిల్స్ డెలివరీ చేయబడే మరియు పంపబడే సమయాలను సూచించడానికి

d. To announce special promotions

ప్రత్యేక ప్రమోషన్లను ప్రకటించడానికి

Ans. c

18. Where can registered newspapers and packets of registered newspapers be accepted on Sundays and PO holidays without late fee payment?

రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్లు మరియు రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్ల ప్యాకెట్లను ఆదివారాలు మరియు PO సెలవుల్లో ఆలస్య రుసుము చెల్లించకుండా ఎక్కడ అంగీకరించవచ్చు?

a. Post Office letter boxes

పోస్ట్ ఆఫీస్ లెటర్ బాక్సులు

b. Mobile Post Offices

మొబైల్ పోస్ట్ ఆఫీసులు

c. Press Sorting Offices, RMS offices, and NPO

ప్రెస్ సార్టింగ్ ఆఫీసులు, RMS కార్యాలయాలుమరియు NPO

d. General Post Offices

జనరల్ పోస్ట్ ఆఫీసులు

Ans. c

19. What is the purpose of a franking machine?

ఫ్రాంకింగ్ మెషీన్ యొక్క ఉద్దేశ్యం ఏమిటి?

a. To emboss postal articles with required postage

అవసరమైన పోస్టేజ్తో పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ ను ఎంబోస్ చేయడానికి

b. To issue special delivery stamps

ప్రత్యేక డెలివరీ స్టాంపులను జారీ చేయడానికి

c. To pay postage charges in cash

పోస్టేజ్ ఛార్జీలను నగదు రూపంలో చెల్లించడానికి

d. To provide free postage for certain articles

కొన్ని ఆర్టికల్స్ కు ఉచిత పోస్టేజ్ను అందించడానికి

Ans. a

20. How many date stamps are required on every letter, packet or parcel according to the general rules as to Posting?

పోస్టింగ్ సంబంధించిన సాధారణ నిబంధనల ప్రకారం ప్రతి లెటర్ప్యాకెట్ లేదా పార్సెల్పై ఎన్ని తేదీ స్టాంపులు అవసరం?

a. At least one

కనీసం ఒకటి

b. At least four

కనీసం నాలుగు

c. At least two

కనీసం రెండు

d. At least three

కనీసం మూడు

Ans. c

21. Which type of notes are NOT included in the expression “Currency Notes” in accordance to the rules laid down for the posting of coins?

నాణేల పోస్టింగ్ కోసం నిర్దేశించిన నిబంధనల ప్రకారం “కరెన్సీ నోట్లు” అనే పదంలో  రకమైన నోట్లు చేర్చబడవు?

a. Bank Notes

బ్యాంక్ నోట్లు

b. Defaced notes

డీ ఫేస్  నోట్లు

c. Foreign currency notes

విదేశీ కరెన్సీ నోట్లు

d. Old notes

పాత నోట్లు

Ans. b

22. What could happen if other articles are posted in special letter boxes designated for specific classes of mails?

కొన్నిరకాల ఆర్టికల్స్ పోస్ట్ చేయటానికి ఉద్దేశించిన ప్రత్యేక లెటర్ బాక్సులలో ఆరకమైన  ఆర్టికల్స్ కాకుండా వేరే  ఆర్టికల్స్ ను పోస్ట్ చేస్తే ఏమి జరుగుతుంది?

a. They will be delivered faster

వాటిని వేగంగా డెలివరీ చేస్తారు

b. They will be charged double the postage required

వాటికి అవసరమైన పోస్టేజ్ రెట్టింపు వసూలు చేస్తారు

c. They will be treated in the same manner as special articles

వాటిని ప్రత్యేక ఆర్టికల్స్ మాదిరిగానే పరిగణిస్తారు

d. They are liable to detention

వాటిని నిలిపివేయడానికి అవకాశం ఉంది

Ans. d

23. Where should the information about the article being registered, insured, or value-payable be labelled?

ఆర్టికల్  రిజిస్టర్ చేయబడిందనిఇన్సూర్డ్ చేయబడిందని లేదా విలువ చెల్లించదగినదాని(VP) అనే విషయాన్ని ఆర్టికల్ పై ఎక్కడ వ్రాయాలి?

a. At the bottom of the cover

కవర్ దిగువన

b. At the back of the cover

కవర్ వెనుక భాగంలో

c. At the top of the address side of the cover

కవర్ చిరునామా వైపు పైన

d. Inside the cover

కవర్ లోపల

Ans. c

24. When addressing articles addressing articles to certain high government officers (in Clause 206) on tour within India, where should the articles be addressed to?

భారతదేశంలో పర్యటనలో ఉన్న కొన్ని ఉన్నత ప్రభుత్వ అధికారులకు (క్లాజ్ 206లోఆర్టికల్స్ పంపేటప్పుడు ఆర్టికల్స్ను ఎవరికి చిరునామా చేయాలి?”

a. District

జిల్లా

b. Sender’s Location

పంపినవారి స్థానం

c. Camp

క్యాంపు

d. Post Town

పోస్ట్ టౌన్

Ans. c

25. What should be included when addressing mails for Defence Services Personnel serving in the Army and Air Force, which are to be delivered through Army Post Offices?

ఆర్మీ మరియు వైమానిక దళంలో పనిచేస్తున్న రక్షణ సర్వీసు  సిబ్బందికి మెయిల్స్ చిరునామా చేసేటప్పుడుఆర్మీ పోస్ట్ ఆఫీసుల ద్వారా డెలివరీ   చేయబడే వాటిలో ఏమి చేర్చాలి?

a. District

జిల్లా

b. PIN Code

పిన్ కోడ్

c. Post town

పోస్ట్ టౌన్

d. No., Rank, Name, Unit

నం., ర్యాంక్పేరుయూనిట్

Ans. d

26. Why is it essential for every article to have the name and address of the sender on it?

ప్రతి ఆర్టికల్ పై పంపినవారి పేరు మరియు చిరునామా ఉండటం ఎందుకు అవసరం?

a. To ensure it is sent to the right address

సరైన చిరునామాకు పంపబడిందని నిర్ధారించడానికి

b. To intimate the sender on delivery

డెలివరీ పై పంపినవారికి తెలియజేయడానికి

c. To be able to return it unopened and without delay, in case of non-delivery

డెలివరీ  కాని సందర్భంలోతెరవకుండా మరియు ఆలస్యం లేకుండా తిరిగి పంపడానికి

d. To verify the contents of the article

ఆర్టికల్ లోని విషయాలను ధృవీకరించడానికి

Ans. c

27. What type of articles are delivered through a post box?

పోస్ట్ బాక్స్ ద్వారా  రకమైన ఆర్టికల్స్  డెలివరీ  చేయబడతాయి?

a. Only fully prepaid unregistered letter mail

పూర్తిగా ప్రీపెయిడ్ చేయని ఆన్ రిజిస్టర్డ్ లెటర్ మెయిల్ మాత్రమే

b. Only prepaid registered mail

ప్రీపెయిడ్ రిజిస్టర్డ్ మెయిల్ మాత్రమే

c. Only registered mail

రిజిస్టర్డ్ మెయిల్ మాత్రమే

d. Both registered and unregistered mail

రిజిస్టర్డ్ మరియు ఆన్ రిజిస్టర్డ్ మెయిల్ రెండూ

Ans. a

28. If a post box holder does not clear their box for a week, what action does the Postmaster take?

పోస్ట్ బాక్స్ హోల్డర్ ఒక వారం పాటు తమ బాక్స్ను క్లియర్ చేయకపోతేపోస్ట్మాస్టర్ ఎలాంటి చర్య తీసుకుంటాడు?

a. Sends a notice by registered post

రిజిస్టర్డ్ పోస్ట్ ద్వారా నోటీసు పంపుతాడు

b. Security will be forfeited

భద్రత జప్తు చేయబడుతుంది

c. Both a & b

 మరియు బి రెండూ

d. None of these

వీటిలో ఏదీ కాదు

Ans. a

29. Solve: 

సూక్ష్మీకరించండి :

a. 5

b. 15

c. 25

d. 35

Ans. b

30. Evaluate: [ (18-6) ÷ 4] + [72-12 ÷ 3 of 2]

a. 53

b. 73

c. 69

d. 89

Ans. b

31. X’s income is 20% more than that of Y. What percentage is Y’s income less than X?

యొక్క ఆదాయం Y కంటే 20% ఎక్కువ. Y యొక్క ఆదాయం X కంటే ఎంత శాతం తక్కువ?

a. 83%

b. 16%

c. 88%

d. 16%

Ans. b

32. When 75 is added to 75% of a number, the answer is the number. Find 40% of that number.

ఒక సంఖ్యలో 75%కి 75 కలిపినప్పుడుజవాబు  సంఖ్యే అవుతుంది సంఖ్యలో 40% కనుగొనండి.

a. 100

b. 80

c. 120

d. 160

Ans. c

33. On selling an article for Rs. 105, a trader losses 9%. To gain 30%, at what price he should sell the article?

ఒక ఆర్టికల్ ను రూ. 105 కు అమ్మినప్పుడుఒక వ్యాపారికి 9% నష్టం వస్తుంది. 30% లాభం పొందడానికి ఆర్టికల్ ను ఎంత ధరకు అమ్మాలి?

a. Rs 126

b. Rs 144

c. Rs 150

d. Rs 139

Ans. c

34. What sum of money will amount to Rs. 520 in 5 years and to Rs. 568 in 7 years at simple interest, when the rate of interest is the same?

వడ్డీ రేటు ఒకే విధంగా ఉన్నప్పుడు, 5 సంవత్సరాలలో రూ. 520 మరియు 7 సంవత్సరాలలో రూ. 568 అయ్యే సాధారణ వడ్డీతో ఎంత డబ్బు?

a. Rs. 400

b. Rs. 120

c. Rs. 510

d. Rs. 220

Ans. a

35. The average marks of 32 boys of section A of class X is 60 whereas the average marks of 40 boys of section B of class X is 33. The average marks for both the sections combined together is?

X తరగతిలోని A సెక్షన్ లోని 32 మంది అబ్బాయిల సగటు మార్కులు 60 కాగా, X తరగతిలోని B సెక్షన్ లోని 40 మంది అబ్బాయిల సగటు మార్కులు 33. రెండు సెక్షన్ల సగటు మార్కులు కలిపి ఎంత?

a. 40

b. 45

c. 46

d. 45

Ans. b

36. A can do a piece of work in 6 days and B in 9 days. How many days will both take together to complete the work?

ఒక పనిని 6 రోజుల్లో చేయగలడు మరియు B అదే పనిని   9 రోజుల్లో చేయగలడుఇద్దరూ కలిసి పనిని పూర్తి చేయడానికి ఎన్ని రోజులు పడుతుంది?

a. 7.5 days

b. 5.4 days

c. 3.6 days

d. 3 days

Ans. c

37. A train is travelling at the rate of 45 km/hr. How many seconds it will take to cover a distance of 4/5 km?

ఒక రైలు 45 కిమీ/గం వేగంతో ప్రయాణిస్తుంది. 4/5 కిమీ దూరాన్ని కవర్ చేయడానికి ఎన్ని సెకన్లు పడుతుంది?

a. 36 sec

36 సెకన్లు

b. 64 sec

64 సెకన్లు

c. 90 sec

90 సెకన్లు

d. 120 sec

120 సెకన్లు

Ans. b

38. If the price of 5 kg potato is Rs 150. Find the value of 24 kg potato.

కిలోల బంగాళ దుంపల ధర రూ. 150 అయితే. 24 కిలోల బంగాళదుంపల ధరను కనుగొనండి.

a. 520

b. 720

c. 640

d. 840

Ans. b

39. Which is known as ‘Garden City of India’?

భారతదేశ ‘గార్డెన్ సిటీ‘ గా ఏది ప్రసిద్ధి చెందింది?

a. Trivandrum

త్రివేండ్రం

b. Imphal

ఇంఫాల్

c. Shimla

సిమ్లా

d. Bengaluru

బెంగళూరు

Ans. d

40. The Northern Plains of India are separated from the peninsular region by

భారతదేశ ఉత్తర మైదానాలు ద్వీపకల్ప ప్రాంతం నుండి ……….. వేరు చేయబడ్డాయి?

a. Vindhya Mountains

వింధ్య పర్వతాలు

b. Aravali Mountains

ఆరావళి పర్వతాలు

c. Satpura Mountains

సాత్పురా పర్వతాలు

d. Sahayadri Mountains

సహ్యాద్రి పర్వతాలు

Ans. a

41. The fundamental duties were added to the Indian Constitution on the recommendation of the

ప్రాథమిక విధులను భారత రాజ్యాంగంలో దీని సిఫార్సుపై చేర్చారు

a. Balwant Rai Mehta Committee

బల్వంత్ రాయ్ మెహతా కమిటీ

b. Bibek Debroy Committee

బిబెక్ డెబ్రాయ్ కమిటీ

c. L M Singhvi Committee

ఎల్ ఎం సింఘ్వి కమిటీ

d. Sardar Swarn Singh Committee

సర్దార్ స్వర్ణ్ సింగ్ కమిటీ

Ans. d

42. Which of the following Constitutional Amendments provided for the Right to Education?

కింది రాజ్యాంగ సవరణలలో ఏది విద్య హక్కును అందించింది?

a. 88th Amendment

88 సవరణ

b. 89th Amendment

89 సవరణ

c. 87th Amendment

87 సవరణ

d. 86th Amendment

86 సవరణ

Ans. d

43. Who was the Champion of the first women’s Cricket World Cup?

మొదటి మహిళల క్రికెట్ ప్రపంచ కప్లో ఛాంపియన్ ఎవరు?

a. Australia

ఆస్ట్రేలియా

b. England

ఇంగ్లాండ్

c. New Zealand

న్యూజిలాండ్

d. India

భారతదేశం

Ans. b

44. Neeraj Chopra is related to which sport?

నీరజ్ చోప్రా  క్రీడకు సంబంధించినవాడు?

a. Archery

ఆర్చరీ

b. Shooting

షూటింగ్

c. Javelin Throw

జావెలిన్ త్రో

d. Weightlifting

వెయిట్లిఫ్టింగ్

Ans. c

45. The first newspaper in India was

భారతదేశంలో మొదటి న్యూస్ పేపర్

a. Bengal Gazette

బెంగాల్ గెజిట్

b. Hindustan Times

హిందూస్తాన్ టైమ్స్

c. Pioneer

పయనీర్

d. Sambad Kaumadi

సంబాద్ కౌముది

Ans. a

46. Katibihu is a festival celebrated in which state/UT

కతిబిహు  రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో జరుపుకునే పండుగ?

a. Arunachal Pradesh

అరుణాచల్ ప్రదేశ్

b. Assam

అస్సాం

c. Kerala

కేరళ

d. Goa

గోవా

Ans. b

47. A company, ‘P’. Priorities environmental sustainability and donates a portion of its profits to eco-friendly initiatives. This is an example of:

‘P’ అనే ఒక కంపెనీ పర్యావరణ స్థిరత్వాన్ని ప్రాధాన్యతనిస్తుంది మరియు దాని లాభాలలో కొంత భాగాన్ని పర్యావరణ అనుకూల కార్యక్రమాలకు విరాళంగా ఇస్తుందిఇది దేనికి ఉదాహరణ:

a. Corporate social responsibility

కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్యత

b. Environmental exploitation

పర్యావరణ దోపిడీ

c. Unethical business practice

అనైతిక బిజినెస్  పద్ధతి

d. Financial greed

ఆర్థిక అత్యాశ

Ans. a

48. You are a person with a high level of …………… if you stand by your values even if others put pressure on you to do something that is wrong or if they make fun of you.

ఇతరులు తప్పు చేయమని ఒత్తిడి చేసినా లేదా మిమ్మల్ని ఆటపట్టించినామీరు మీ విలువలకు కట్టుబడి ఉంటేమీకు ఉన్నత స్థాయి ……… వ్యక్తి అని అర్థం

a. Communication

కమ్యూనికేషన్

b. Cooperation

సహకారం

c. Honesty

నిజాయితీ

d. Integrity

సమగ్రత

Ans. d

JAMMU KASHMIR

1. What is the maximum weight limit of Registered Parcel?

రిజిస్టర్డ్ పార్శిల్  గరిష్ట బరువు పరిమితి ఎంత?

a. 04 KGS

b. 20 KGS

c. 25 KGS

d. 35 KGS

Ans. b

2The transmission of which of the following article by Inland Post is not permissible

కింది వాటిలో  ఆర్టికల్ను ఇన్లాండ్   పోస్ట్ ద్వారా పంపడం అనుమతించబడదు?

a. Explosive material

పేలుడు పదార్థం

b. Inflammable substance

మండే పదార్థం

c. Obscene painting

అశ్లీల పెయింటింగ్ 

d. All of above

పైవన్నీ

Ans. d

3What is the maximum weight limit for blind literature packet

బ్లైండ్ లిటరేచర్ ప్యాకెట్ కు గరిష్ట బరువు పరిమితి ఎంత?

a. 2 KGs

b. 5 KGs

c. 7 KGS

d. 20 KGS

Ans. c

4. A Bag containing several bags pertains to same office is called?

ఒకే కార్యాలయానికి సంబంధించిన అనేక బ్యాగులను కలిగి ఉన్న బ్యాగ్ను ఏమంటారు?

a. Transit Bag

ట్రాన్సిట్ బ్యాగ్

b. Account Bag

అకౌంట్ బ్యాగ్

c. Insured Bag

ఇన్సూర్డ్ చేసిన బ్యాగ్

d. Parcel Bag

పార్శిల్  బ్యాగ్

Ans. a

5Which of the following postal articles do not belong to First class mail?

కింది పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ లో ఏది ఫస్ట్ క్లాస్ మెయిల్ కు చెందదు?

a. Letter

లెటర్

b. Blind Literature packet

బ్లైండ్ లిటరేచర్ ప్యాకెట్

c. Letter card

లెటర్ కార్డ్

d. Post card

పోస్ట్ కార్డ్

Ans. b

6Maximum limit for obtaining of PLI Policies?

PLI పాలసీలను పొందడానికి గరిష్ట పరిమితి?

a. Rs 20 Lakh

రూ 20 లక్షలు

b. Rs 30 Lakh

రూ 30 లక్షలు

c. Rs 35 Lakh

రూ 35 లక్షలు

d. Rs 50 Lakh

రూ 50 లక్షలు

Ans. d

7Maximum limit of account for opening of Senior Citizen saving account

సీనియర్ సిటిజన్ సేవింగ్ అకౌంటు ను తెరవడానికి గరిష్ట అకౌంటు పరిమితి

a. 30 Lakh

30 లక్షలు

b. 15 Lakh

15 లక్షలు

c. 25 Lakh

25 లక్షలు

d. No limit

పరిమితి లేదు

Ans. a

8Who is the appointing/Engaging Authority in respect ABPM for Branch Post offices?

బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీసుల్లోని ABPM లకు నియామక/ఎంగేజింగ్ అథారిటీ ఎవరు?

a. Mail Overseer

మెయిల్ ఓవర్సీర్

b. Divisional Head

డివిజనల్ హెడ్

c. Sub Divisional Head

సబ్ డివిజనల్ హెడ్

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. c

9After how many years an MIS account can be closed prematurely

ఎన్ని సంవత్సరాల తర్వాత MIS అకౌంటు ను ముందుగానే మూసివేయవచ్చు?

a. 03 Years

03 సంవత్సరాలు

b. 02 Years

02 సంవత్సరాలు

c. 01 Year

01 సంవత్సరం

d. Pre mature closure in not permissible

ముందుగానే మూసివేయడం అనుమతించబడదు

Ans. c

10Pre mature closure in not permissible in case of

ముందుగానే మూసివేయడం  అకౌంట్ విషయంలో అనుమతించబడదు?

a. NSC VIII issue

NSC VIII ఇష్యూ

b. Senior Citizen Savings Scheme

సీనియర్ సిటిజన్ సేవింగ్స్ స్కీమ్

c. Recurring Deposit

రికరింగ్ డిపాజిట్

d. Time Deposit

టైమ్ డిపాజిట్

Ans. a

11Which of the following articles can be booked at Non delivery Sub Post Office

కింది వాటిలో  ఆర్టికల్ను నాన్ డెలివరీ సబ్ పోస్ట్ ఆఫీసులో బుక్ చేయవచ్చు?

a. Registered Letter

రిజిస్టర్డ్ లెటర్

b. Speed Post document

స్పీడ్ పోస్ట్ డాక్యుమెంట్

c. Both a and b

 మరియు బి రెండూ

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. c

12“CSI” full form is

“CSI” పూర్తి రూపం

a. Computer system information

కంప్యూటర్ సిస్టమ్ ఇన్ఫర్మేషన్

b. Core System Integration

కోర్ సిస్టమ్ ఇంటిగ్రేషన్

c. Cute System inputs

క్యూట్ సిస్టమ్ ఇన్పుట్స్

d. Clever scientific information

క్లెవర్ సైంటిఫిక్ ఇన్ఫర్మేషన్

Ans. b

13Value Die and License Die are terms associated with

వాల్యూ డై మరియు లైసెన్స్ డై అనే పదాలు దేనితో సంబంధం కలిగి ఉన్నాయి?

a. Franking Machine

ఫ్రాంకింగ్ మెషీన్

b. Weighing machine

తూనిక యంత్రం

c. Speed Post

స్పీడ్ పోస్ట్

d. Registered Parcel

రిజిస్టర్డ్ పార్శిల్ 

Ans. a

14What is the full form of AMPC?

AMPC పూర్తి రూపం ఏమిటి?

a. Automatic Mail Processing Center

ఆటోమేటిక్ మెయిల్ ప్రాసెసింగ్ సెంటర్

b. Auto Machine Mail Processing Center

ఆటో మెషీన్ మెయిల్ ప్రాసెసింగ్ సెంటర్

c. Automatic Mail parcel Center

ఆటోమేటిక్ మెయిల్ పార్శిల్  సెంటర్

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

15RTN in the context of RMS stands for

RMS సందర్భంలో RTN అంటే

a. Rail Transport Network

రైల్ ట్రాన్స్పోర్ట్ నెట్వర్క్

b. Road Transport Network

రోడ్ ట్రాన్స్పోర్ట్ నెట్వర్క్

c. Record Transfer Network

రికార్డ్ ట్రాన్స్ఫర్ నెట్వర్క్

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. b

16A branch of RMS where close bags are received and dispatched, sorting of articles is not done in this unit. This Office is known as

RMS యొక్క ఒక బ్రాంచ్ , ఇక్కడ క్లోజ్డ్ బ్యాగులు స్వీకరించబడతాయి మరియు పంపబడతాయి యూనిట్లో ఆర్టికల్స్  సార్టింగ్ జరగదు కార్యాలయాన్ని ఏమంటారు 

a. CRC

సి ఆర్‌ సి

b. Sorting Office

సార్టింగ్ ఆఫీస్

c. AMPC

ఎంపిసి

d. Transit Mail Office

ట్రాన్సిట్ మెయిల్ ఆఫీస్

Ans. d

17The term “office of exchange” is used in relation to

ఆఫీస్ ఆఫ్ ఎక్స్ఛేంజ్” అనే పదం దేనికి సంబంధించి ఉపయోగించబడుతుంది?

a. Foreign post

ఫారిన్  పోస్ట్

b. Philately

ఫిలాటెలీ

c. Insurance

ఇన్సూరెన్స్ 

d. Saving Bank

సేవింగ్ బ్యాంక్

Ans. a

18A Bag used between a sub office and its Head Office to enclose articles, documents, Cash Bag, etc as well as correspondence is

ఒక సబ్ ఆఫీస్ మరియు దాని ప్రధాన ఆఫీసు  మధ్య ఆర్టికల్స్ , డాక్యుమెంట్స్ , కాష్ బ్యాగ్ మొదలైన వాటిని అలాగే కరస్పాండెన్స్ను ఉంచడానికి ఉపయోగించే బ్యాగ్

a. Transit Bag

ట్రాన్సిట్ బ్యాగ్

b. Account Bag

అకౌంట్ బ్యాగ్

c. Packet Bag

ప్యాకెట్ బ్యాగ్

d. Cash bag

నగదు బ్యాగ్

Ans. b

19In Post offices GPO means

పోస్ట్ ఆఫీసులలో GPO అంటే

a. General Post Office

జనరల్ పోస్ట్ ఆఫీస్

b. Group Protection office

గ్రూప్ ప్రొటెక్షన్ ఆఫీస్

c. Growing Post Office

గ్రోయింగ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

d. Glowing Post Office

గ్లోయింగ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

Ans. a

20A journey performed by a section / MMS travelling on duty from one end of its beat to other is called?

ఒక సెక్షన్  / MMS తన బీట్ యొక్క ఒక చివర నుండి మరొక చివర వరకు డ్యూటీలో ప్రయాణించే ప్రయాణాన్ని ఏమంటారు?

a. Trip

ట్రిప్

b. Batch

బ్యాచ్

c. Section

సెక్షన్

d. Set

సెట్

Ans. a

21Name of the First Field Marshal of independent India

స్వతంత్ర భారతదేశం యొక్క మొదటి ఫీల్డ్ మార్షల్ పేరు

a. SHFJ Maneksha

ఎస్.హెచ్.ఎఫ్.జెమనేక్షా

b. Vipin Rawat

విపిన్ రావత్

c. KM Cariappa

కె.ఎంకరియప్ప

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

22Who is the chairman of drafting committee of Indian Constitution?

భారత రాజ్యాంగ రచనా కమిటీ ఛైర్మన్ ఎవరు?

a. Prem Bihari Narain Raizada

ప్రేమ్ బిహారీ నారాయణ్ రాయ్జాదా

b. Dr BR Ambedkar

డాబి.ఆర్అంబేద్కర్

c. Jawaharlal Nehru

జవహర్లాల్ నెహ్రూ

d. Lala Lajpat Rai

లాలా లజపత్ రాయ్

Ans. b

23AVALANCHE is

హిమసంపాతం (AVALANCHE) అంటే

a. A Mass of Snow

మంచు ద్రవ్యరాశి

b. Hole in Ozone layer

ఓజోన్ పొరలో రంధ్రం

c. Living Thing

జీవి లేదా సజీవి 

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

24Which article of constitution of India provides the freedom of religion?

భారత రాజ్యాంగంలోని  అధికరణ మత స్వేచ్ఛను అందిస్తుంది?

a. Article 15

అధికరణ 15

b. Article 16

అధికరణ 16

c. Article 25

అధికరణ 25

d. Article 18

అధికరణ 18

Ans. c

25How many Vedas in Hindu religion

హిందూ మతంలో ఎన్ని వేదాలు ఉన్నాయి?

a. 5

b. 7

c. 4

d. 2

Ans. c

26Which country has won the one day 2023 Cricket World Cup?

ఒకరోజు 2023 క్రికెట్ ప్రపంచ కప్ను  దేశం గెలుచుకుంది?

a. India

భారతదేశం

b. South Africa

దక్షిణాఫ్రికా

c. New Zealand

న్యూజిలాండ్

d. Australia

ఆస్ట్రేలియా

Ans. d

28Name the country who won the 2024 T20 Cricket world cup

2024 టి20 క్రికెట్ ప్రపంచ కప్ గెలిచిన దేశం పేరు 

a. West Indies

వెస్టిండీస్

b. Srilanka

శ్రీలంక

c. Pakistan

పాకిస్తాన్

d. India

భారతదేశం

Ans. d

29How many Union Territories in India?

భారతదేశంలో ఎన్ని కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఉన్నాయి?

a. 12

b. 10

c. 8

d. 14

Ans. c

30Who is the founder of White Revolution?

శ్వేత విప్లవ పితామహుడు ఎవరు?

a. Dr APJ Kalam

డా.పి.జె.కలాం

b. Dr Verghese Kurein

డావర్గీస్ కురియన్

c. Lata Mangeshkar

లతా మంగేష్కర్

d. Indira Gandhi

ఇందిరా గాంధీ

Ans. b

31Circle HQ of Haryana Postal Circle is situated at

హర్యానా పోస్టల్ సర్కిల్ యొక్క సర్కిల్ ప్రధాన ఆఫీసు ఎక్కడ ఉంది?

a. Chandigarh

చండీగఢ్

b. Faridabad

ఫరీదాబాద్

c. Ambala

అంబాలా

d. Delhi

ఢిల్లీ

Ans. c

3208 Men can do a work in 05 days. How many men are to be employed so that the work is finished in Four days only?

08 మంది పురుషులు 05 రోజుల్లో ఒక పనిని చేయగలరుపనిని నాలుగు రోజుల్లోనే పూర్తి చేయడానికి ఎంత మంది పురుషులు కావాలి

a. 20 Men

b. 12 Men

c. 10 Men

d. 05 Men

Ans. c

33The cost of 01 dozen orange is 30 Rupees, what is the cost of 04 orange?

01 డజన్ నారింజ ధర 30 రూపాయలుఅయితే 04 నారింజల  ధర ఎంత?

a. 7.5

b. 8.5

c. 10

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. c

34How much time does 500 meter long train takes to cross a 500 meter long bridge at a speed of 60 KM per hour?

60 కిమీ/గం వేగంతో 500 మీటర్ల పొడవైన వంతెనను దాటడానికి 500 మీటర్ల పొడవైన రైలుకు ఎంత సమయం పడుతుంది?

a. 60 seconds

60 సెకన్లు

b. 70 seconds

70 సెకన్లు

c. 50 seconds

50 సెకన్లు

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

3505 Table and 03 chairs cost Rs 6500. If one chair costs Rs.500, find the cost of three tables.

05 టేబుళ్లు మరియు 03 కుర్చీల ధర రూ. 6500. ఒక కుర్చీ ధర రూ. 500 అయితేమూడు టేబుళ్ల ధర

a. 2000

b. 3000

c. 1000

d. 1500

Ans. b

36Kavita got 450 marks out of 600 and Suman got 400 marks out of 500. Who has done better?

కవితకు 600 మార్కులకు 450 మార్కులు వచ్చాయి మరియు సుమన్కు 500 మార్కులకు 400 మార్కులు వచ్చాయిఎవరివి మెరుగైన మార్కులు

a. Kavita

కవిత

b. Suman

సుమన్

c. Both

ఇద్దరూ

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. b

37Manoj purchased an old cycle for Rs. 1500 and got it repaired for Rs 500. Later he sold it for Rs 3000. Find profit percentage?

మనోజ్ ఒక పాత సైకిల్ను రూ. 1500 కు కొనుగోలు చేసిదానిని రూ. 500 తో మరమ్మత్తు చేయించాడుతరువాత అతను దానిని రూ. 3000 కు అమ్మాడులాభ శాతం కనుగొనండి?

a. 20%

b. 30%

c. 50%

d. 40%

Ans. c

38Find the average of Odd numbers between 10 and 40

10 మరియు 40 మధ్య బేసి సంఖ్యల సగటును కనుగొనండి.

a. 20

b. 25

c. 30

d. 35

Ans. b

39Evaluate the following expression35+{47 –{30+ (1.5-0.5)}} =

కింది వ్యక్తీకరణను మూల్యాంకనం చేయండి 35+{47 –{30+ (1.5-0.5)}} =

a. 51

b. 54

c. 50

d. 52

Ans. a

40Solve the expression 2 x 3 (5+5)-7=

వ్యక్తీకరణను పరిష్కరించండి 2 x 3 (5+5)-7=

a. 51

b. 54

c. 59

d. 53

Ans. d

41What is the standard unit of acceleration?

త్వరణం యొక్క ప్రామాణిక ప్రమాణం ఏమిటి?

a. Meter per second

మీటర్ పర్ సెకన్

b. Meter per Second Square

మీటర్ పర్ సెకండ్ స్క్వేర్

c. Kilometer per hour

కిలోమీటర్ పర్ అవర్

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. b

42Maximum hours of Branch Post Office functioning in one day?

ఒక రోజులో బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీస్ పనిచేసే గరిష్ట గంటలు?

a. 9 hours

గంటలు

b. 7 hours

గంటలు

c. 5 hours

గంటలు

d. 2 hours

గంటలు

Ans. c

43The change of revision of interest rates of small saving schemes are being notified on………..basis

చిన్న పొదుపు పథకాల వడ్డీ రేట్ల సవరణ మార్పులు………..ఆధారంగా తెలియ జేయబడుతున్నాయి.

a. Yearly

వార్షిక

b. Half Yearly

అర్ధ వార్షిక

c. Quarterly

త్రైమాసిక

d. Monthly

నెలవారీ

Ans. c

44Who is the current Union Minister of Ministry of Communication?

ప్రస్తుత కమ్యూనికేషన్ మంత్రిత్వ బ్రాంచ్ కేంద్ర మంత్రి ఎవరు?

a. Rajnath Singh

రాజ్నాథ్ సింగ్

b. Anurag Thakur

అనురాగ్ ఠాకూర్

c. Jyotiraditya Scindia

జ్యోతిరాదిత్య సింధియా

d. Chirag Paswan

చిరాగ్ పాశ్వాన్

Ans. c

45Maximum Limit for deposit of money in one SSA Account in one financial year.

ఒక ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఒక SSA అకౌంటు లో డబ్బు జమ చేయడానికి గరిష్ట పరిమితి.

a. 50000

b. 20000

c. 100000

d. 150000

Ans. d

46Letter Box clearance is done through which App

లెటర్ బాక్స్ క్లియరెన్స్  యాప్ ద్వారా జరుగుతుంది?

a. FINACLE

ఫినాకిల్

b. MCCAMISH

మెక్కామిష్

c. NANYATA

నన్యాతా

d. ELekha

ఈలెటర్

Ans. c

47Which of the following contents cannot be sent as Book Packets?

కింది వాటిలో ఏవి బుక్ ప్యాకెట్లుగా పంపబడవు?

a. Newspaper

న్యూస్ పేపర్

b. Maps and Drawings

మ్యాప్ లు  మరియు డ్రాయింగ్లు

c. Pictures

చిత్రాలు

d. Court Summons

కోర్టు సమన్లు

Ans. d

48“A” orders are issued by whom?

“A” ఆర్డర్లు ఎవరు జారీ చేస్తారు?

a. Head Record officer

హెడ్ రికార్డు అధికారి

b. Sub Record Officer

సబ్ రికార్డు అధికారి

c. Supdt. Post Offices

పోస్ట్ ఆఫీసుల సూపరెండెంట్

d. Supdt. RMS

ఆర్ఎంఎస్ సూపరెండెంట్

Ans. d

49Blind Literature are exempted from

బ్లైండ్ లిటరేచర్ దేని నుండి మినహాయించబడింది?

a. Registration fee

రిజిస్ట్రేషన్ ఫీజు

b. Fee for acknowledgement

అకాణాలెడ్జిమెంట్ రుసుము

c. Fee for attested copy of receipt

రసీదు యొక్క ధృవీకరించిన కాపీకి రుసుము

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

50What is the maximum interval of publication of a Registered Newspaper?

రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్ ప్రచురణకు గరిష్ట విరామం ఎంత?

a. 31 Days

31 రోజులు

b. 28 Days

28 రోజులు

c. 30 Days

30 రోజులు

d. 15 Days

15 రోజులు

Ans. a

JARKHAND

1. Who is the Chair person of Postal Services Board?

పోస్టల్ సర్వీసెస్ బోర్డు ఛైర్మన్ ఎవరు?

a. Member (Personnel)

మెంబర్  (సిబ్బంది)

b. Secretary Posts

పోస్ట్స్ సెక్రటరీ

c. Director General of Posts

పోస్ట్స్ డైరెక్టర్ జనరల్

d. Additional Director General of Posts

పోస్ట్స్ అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్

Ans. b

2Bags returned empty to UBO/DBO or CBO are treated as

UBO/DBO లేదా CBOకి తిరిగి పంపిన ఖాళీ బ్యాగులను  విధంగా పరిగణిస్తారు?

a. “L” Bag

“L” బ్యాగ్

b. Packet Bag

ప్యాకెట్ బ్యాగ్

c. Transit Bag

ట్రాన్సిట్ బ్యాగ్

d. “R” Bag

“R” బ్యాగ్

Ans. b

3The Travelling offices of RMS working on Railway or river steamer line, are called?

రైల్వే లేదా నది స్టీమర్ మార్గంలో పనిచేసే RMS యొక్క ట్రావెలింగ్ కార్యాలయాలను ఏమంటారు?

a. Transit mail office

ట్రాన్సిట్ మెయిల్ ఆఫీసు 

b. Sorting Mail office

సార్టింగ్ మెయిల్ ఆఫీసు 

c. Transit sections

ట్రాన్సిట్ సెక్షన్లు

d. Mass mailing centre

మాస్ మెయిలింగ్ సెంటర్

Ans. c

4. What is the full form of RLO?

RLO పూర్తి రూపం ఏమిటి?

a. Registered Letter Office

రిజిస్టర్డ్ లెటర్ ఆఫీస్

b. Restricted Letter Office

రెస్ట్రిక్టెడ్ లెటర్ ఆఫీస్

c. Review Letter Office

రివ్యూ లెటర్ ఆఫీస్

d. Returned Letter Office

రిటర్న్డ్ లెటర్ ఆఫీస్

Ans. d

5Which of the following bag offices does not deal with any bags?

కింది వాటిలో  బ్యాగ్ ఆఫీసు  బ్యాగులతోనూ వ్యవహరించదు?

a. Unit Bag Office

యూనిట్ బ్యాగ్ ఆఫీస్

b. Central Bag Office

సెంట్రల్ బ్యాగ్ ఆఫీస్

c. Circle Bag Office

సర్కిల్ బ్యాగ్ ఆఫీస్

d. District Bag Office

డిస్ట్రిక్ట్ బ్యాగ్ ఆఫీస్

Ans. b

6The portion of a Railway line over which as RMS section works, is called?

RMS సెక్షన్   పనిచేసే రైల్వే లైన్ భాగాన్ని ఏమంటారు?

a. Batch

బ్యాచ్

b. Tour

టూర్

c. Beat

బీట్

d. Changing station

ఛేంజింగ్ స్టేషన్

Ans. c

7Who is in charge of Transit Mail Office?

ట్రాన్సిట్ మెయిల్ ఆఫీస్ ఇన్ఛార్జ్ ఎవరు?

a. Head Sorting Assistant

హెడ్ సార్టింగ్ అసిస్టెంట్

b. Mail Agent

మెయిల్ ఏజెంట్

c. Sub Record Officer

సబ్ రికార్డు అధికారి

d. Mail Sorting Assistant

మెయిల్ సార్టింగ్ అసిస్టెంట్

Ans. b

8Who is chairperson of Postal Service Board?

పోస్టల్ సర్వీస్ బోర్డు ఛైర్పర్సన్ ఎవరు?

a. Sh. Vineet Pandey

శ్రీవినీత్ పాండే

b. Ms Vandita Kaul

శ్రీమతి వందితా కౌల్

c. Ms Manju Kumar

శ్రీమతి మంజు కుమార్

d. Sh. Sanjay Sharan

శ్రీసంజయ్ శరణ్

Ans. b

9Which of the following statement is not correct about a Mobile Post Office?

మొబైల్ పోస్ట్ ఆఫీస్ గురించి కింది ప్రకటనలలో ఏది సరికాదు?

a. Mobile Po does not work on Sunday

మొబైల్ పో ఆదివారం పనిచేయదు

b. Mobile Po can book air mail registered letter mail

మొబైల్ పో ఎయిర్ మెయిల్ రిజిస్టర్డ్ లెటర్ మెయిల్ను బుక్ చేయగలదు

c. Mobile Po does not book insured registered Parcel

మొబైల్ పో ఇన్సూర్డ్ చేసిన రిజిస్టర్డ్ పార్సిల్ను బుక్ చేయదు

d. Mobile Po does not sell Postal Stationary

మొబైల్ పో పోస్టల్ స్టేషనరీని విక్రయించదు

Ans. d

10Who among the following issues license for the use of Franking Machine?

కింది వారిలో ఎవరు ఫ్రాంకింగ్ మెషీన్ వాడకానికి లైసెన్స్ జారీ చేస్తారు?

a. DPS

డి.పి.ఎస్.

b. PMG

పి.ఎం.జి.

c. Head of Postal Dn.

పోస్టల్ డివిజన్ హెడ్ 

d. CPMG

సి.పి.ఎం.జి.

Ans. c

11What is the airmail charges on a blind literature sent by air?

ఎయిర్ ద్వారా పంపబడే బ్లైండ్ లిటరేచర్ పై ఎయిర్మెయిల్ ఛార్జీలు ఎంత?

a. No Air mail charges

ఎయిర్మెయిల్ ఛార్జీలు లేవు

b. Half of normal airmail charges

సాధారణ ఎయిర్మెయిల్ ఛార్జీలలో సగం

c. Full airmail charges

పూర్తి ఎయిర్మెయిల్ ఛార్జీలు

d. One third of normal airmail charges

సాధారణ ఎయిర్మెయిల్ ఛార్జీలలో మూడింట ఒక వంతు

Ans. c

12What may be the maximum weight of a registered parcel addressed to a branch Post Office?

బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీసుకు పంపబడే రిజిస్టర్డ్ పార్శిల్  గరిష్ట బరువు ఎంత ఉండవచ్చు?

a. 10 Kg

10 కిలోలు

b. 4 Kg

కిలోలు

c. 20 Kg

20 కిలోలు

d. 35 Kg

35 కిలోలు

Ans. a

13What will be fee for renewal of the registration of a registered newspaper applied before one month of expiry of current registration?

ప్రస్తుత రిజిస్ట్రేషన్ గడువు ముగియడానికి ఒక నెల ముందు దరఖాస్తు చేసుకున్న రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్ రిజిస్ట్రేషన్ పునరుద్ధరణకు రుసుము ఎంత?

a. Equal to the Registration fee

రిజిస్ట్రేషన్ రుసుముతో సమానం

b. Half of the Registration fee

రిజిస్ట్రేషన్ రుసుములో సగం

c. One fourth of the registration fee

రిజిస్ట్రేషన్ రుసుములో నాలుగింట ఒక వంతు

d. No fee shall be payable

ఎలాంటి రుసుము చెల్లించబడదు

Ans. d

14Which of the following is not a Post Office holiday?

కింది వాటిలో ఏది పోస్ట్ ఆఫీస్ సెలవు కాదు?

a. Guru Nanak Birthday

గురు నానక్ పుట్టినరోజు

b. Mahavir Jayanti

మహావీర్ జయంతి

c. Raksha Bandhan

రాఖీ పండుగ

d. Budh Purnima

బుద్ధ పూర్ణిమ

Ans. c

15What is the fee for recall of a domestic article?

ఇన్లాండ్  ఆర్టికల్ ను  ఉపసంహరించుకోవడానికి రుసుము ఎంత?

a. Rs 5/-

b. Rs 6/-

c. Rs 10/-

d. Rs 8/-

Ans. b

16Which of the following article cannot be posted in the letter box installed in public place?

కింది వాటిలో  ఆర్టికల్ను బహిరంగ ప్రదేశంలో ఏర్పాటు చేసిన లెటర్ బాక్స్లో పోస్ట్ చేయలేరు?

a. Machine franked letters

మెషిన్ ఫ్రాంక్డ్ లెటర్స్

b. Inland letter cards

ఇన్ ల్యాండ్ లెటర్ కార్డ్స్

c. Post Card

పోస్ట్ కార్డ్

d. Letters

లెటర్లు

Ans. a

17What should stamps be affixed on the address side of a letter or packet?

ఒక లెటర్ లేదా ప్యాకెట్ యొక్క అడ్రస్ వైపు స్టాంపులను ఎక్కడ అతికించాలి?

a. Left hand top comer

ఎడమ చేతి పై భాగం

b. Right hand top comer

కుడి చేతి పై భాగం

c. Right hand bottom comer

కుడి చేతి దిగువ భాగం

d. Left hand bottom comer

ఎడమ చేతి దిగువ భాగం

Ans. b

18. What will be done if it is found that there is no Post box in the name of addressee?

చిరునామాదారుడు పేరుతో పోస్ట్ బాక్స్ లేదని తేలితే ఏమి చేయబడుతుంది?

a. A notice will be issued to the addressee

చిరునామాదారుడు కు నోటీసు జారీ చేయబడుతుంది

b. Article will be sent to RLO

ఆర్టికల్ RLO కి పంపబడుతుంది

c. Article will be detained permanently

ఆర్టికల్ శాశ్వతంగా నిలిపివేయబడుతుంది

d. Article will be returned to the sender

ఆర్టికల్ పంపిన వారికి తిప్పి పంపబడుతుంది 

Ans. d

19Which of the following is treated as second class mail?

కింది వాటిలో ఏది రెండవ తరగతి మెయిల్ గా పరిగణించబడుతుంది?

1) Book Packet

బుక్ ప్యాకెట్

2) Registered Newspaper

రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్

a. Only 1

కేవలం 1

b. Only 2

కేవలం 2

c. Both 1 and 2

మరియు 2 రెండూ

d. None

ఏదీ కాదు

Ans. c

20Which among the following is entitled for the Camp Bag facility?

కింది వాటిలో క్యాంప్ బ్యాగ్ సదుపాయానికి ఎవరు అర్హులు?

a. Vice President of India

భారత ఉపరాష్ట్రపతి

b. President of India

భారత రాష్ట్రపతి

c. Ministers of Central Government

కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రులు

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

21Who among the following can allow Transmission of Currency notes for specific purpose?

కింది వారిలో ఎవరు నిర్దిష్ట ప్రయోజనం కోసం కరెన్సీ నోట్ల పంపటం అనుమతించగలరు?

a. CPMG

సి.పి.ఎం.జి.

b. Member Operation

మెంబర్  ఆపరేషన్

c. Director General Postal Services

పోస్టల్ సర్వీసెస్ డైరెక్టర్ జనరల్

d. DPS

డి.పి.ఎస్.

Ans. c

22What is the maximum value of insurance for an article booked at branch Post Office?

బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీసులో బుక్ చేసిన ఒక ఆర్టికల్కు గరిష్ట ఇన్సూర్డ్ విలువ ఎంత?

a. Rs 500/-

b. Rs 600/-

c. Rs 1000/-

d. Rs 100/-

Ans. b

23What is the maximum weight of an inland letter card?

ఇన్ ల్యాండ్ లెటర్ కార్డ్ గరిష్ట బరువు ఎంత?

a. 5 Gm

గ్రాములు

b. 10 Gm

10 గ్రాములు

c. 50 Gm

50 గ్రాములు

d. 20 Gm

20 గ్రాములు

Ans. a

24What is the maximum limit of deposit in the MSSC [Mahila Samman Saving Certificates]?

MSSC [మహిళా సమ్మాన్ సేవింగ్ సర్టిఫికేట్లులో గరిష్ట డిపాజిట్ పరిమితి ఎంత?

a. Rs 50,000

b. Rs 2,00,000

c. Rs 1,00,000

d. No limit

పరిమితి లేదు

Ans. b

25What is the minimum amount to open a Kisan Vikas Patra (KVP) account?

కిసాన్ వికాస్ పత్ర (KVP) అకౌంటు ను తెరవడానికి కనీస మొత్తం ఎంత?

a. Rs 1000/-

b. Rs 100/-

c. Rs 10000/-

d. Rs 500/-

Ans. a

26What is the age limit to open a National Pension System (NPS) Account?

నేషనల్ పెన్షన్ సిస్టమ్ (NPS) అకౌంటు ను తెరవడానికి వయో పరిమితి ఎంత?

a. 40 to 60 Years

40 నుండి 60 సంవత్సరాలు

b. 50 to 60 Years

50 నుండి 60 సంవత్సరాలు

c. 18 to 70 Years

18 నుండి 70 సంవత్సరాలు

d. No Age Limit

వయో పరిమితి లేదు

Ans. c

27What is the maximum sum assured in RPLI?

ఆర్పిఎల్ఐలో గరిష్ట హామీ మొత్తం ఎంత?

a. Rs 1,00,000

b. Rs 50,00,000

c. Rs 20,00,000

d. Rs 10,00,000

Ans. d

28What is the minimum withdrawal amount from a Post Office Saving Account?

పోస్ట్ ఆఫీస్ సేవింగ్ అకౌంటు  నుండి కనీస ఉపసంహరణ మొత్తం ఎంత?

a. Rs 50

b. Rs 100

c. Rs 500

d. Rs 10

Ans. a

29When was “My Stamp” introduced in India?

మై స్టాంప్” భారతదేశంలో ఎప్పుడు ప్రవేశపెట్టబడింది?

a. 2008

b. 2011

c. 2015

d. 2017

Ans. b

30What is the maximum weight of a Book Packet?

బుక్ ప్యాకెట్ గరిష్ట బరువు ఎంత?

a. 2 Kg

కిలోలు

b. 7 Kg

కిలోలు

c. 10 Kg

10 కిలోలు

d. 5 Kg

కిలోలు

Ans. d

31The Orders issued by Superintendent RMS prescribing changes in sorting lists, are called?

సార్టింగ్ లిస్టు లలో మార్పులను సూచిస్తూ సూపరెండెంట్ ఆర్ఎంఎస్ జారీ చేసిన ఉత్తర్వులను ఏమంటారు?

a. “B” orders

“B” ఆర్డర్లు

b. “A” orders

“A” ఆర్డర్లు

c. “D” orders

“D” ఆర్డర్లు

d. “C” orders

“C” ఆర్డర్లు

Ans. b

32Srisailam Hydroelectric Power Station is built on which river?

శ్రీశైలం జల విద్యుత్ కేంద్రం  నదిపై నిర్మించబడింది?

a. Tungabhadra River

తుంగభద్ర నది

b. Penna River

పెన్నానది

c. Krishna River

కృష్ణానది

d. Godavari River

గోదావరి నది

Ans. c

33“Thaipusam” festival is celebrated by which of the following communities?

థైపూసం” పండుగను కింది వర్గాలలో ఏది జరుపుకుంటుంది?

a. Tamil

తమిళం

b. Telugu

తెలుగు

c. Marathi

మరాఠీ

d. Malayalam

మలయాళం

Ans. a

34By which among the following acts the East India Company lost its Monopoly of trade with China?

కింది వాటిలో  చట్టం ద్వారా ఈస్ట్ ఇండియా కంపెనీ చైనాతో వాణిజ్య గుత్తాధిపత్యాన్ని కోల్పోయింది?

a. Pitts India Act 1784

పిట్స్ ఇండియా చట్టం 1784

b. The Charter Act of 1813

1813 నాటి చార్టర్ చట్టం

c. The Charter Act of 1833

1833 నాటి చార్టర్ చట్టం

d. The Charter Act of 1853

1853 నాటి చార్టర్ చట్టం

Ans. c

35Who among the following introduced the method of Hedonic Calculus?

కింది వారిలో ఎవరు హెడోనిక్ కాలిక్యులస్ (ఫెలిసిఫిక్ కాలిక్యులస్ అని కూడా పిలుస్తారుపద్ధతిని ప్రవేశపెట్టారు?

a. Kant

కాంట్

b. Sidgwick

సిడ్గ్విక్

c. Bentham

బెంథమ్

d. John Stuart Mill

జాన్ స్టువర్ట్ మిల్

Ans. c

36Which chemical element is used to cool and freeze food?

ఆహారాన్ని చల్లబరచడానికి మరియు గడ్డకట్టడానికి  రసాయన మూలకం ఉపయోగించబడుతుంది?

a. Sodium

సోడియం

b. Hydrogen

హైడ్రోజన్

c. Oxygen

ఆక్సిజన్

d. Nitrogen

నైట్రోజన్

Ans. d

37In an examination 92% students passed and 480 students failed. How many students appeared in that examination?

ఒక పరీక్షలో 92% మంది విద్యార్థులు ఉత్తీర్ణులయ్యారు మరియు 480 మంది విద్యార్థులు ఫెయిల్ అయ్యారు పరీక్షకు ఎంత మంది విద్యార్థులు హాజరయ్యారు?

a. 5800

b. 6200

c. 6000

d. 5000

Ans. c

38Simplify the expression:

a. 7

b. 8

c. 12

d. 4

Ans. a

39A sold a horse to B for Rs 4800, incurring a loss of 20%. B sold it to C at such a price that A would made a profit of 15%. How much profit did B make?

ఒక గుర్రాన్ని B కి రూ. 4800కి అమ్మాడు, 20% నష్టంతో B దానిని C కి అదే ధరకు అమ్మాడుఅయితే   A 15% లాభం పొందేవాడు. B ఎంత లాభం పొందాడు?

a. Rs 1800

b. Rs 1900

c. Rs 2000

d. Rs 2100

Ans. d

40If the simple interest on Rs. 1 for one month is 1 paisa then what will be the annual rate %?

ఒక నెలలో రూ. 1పై సాధారణ వడ్డీ 1 పైసా అయితేవార్షిక రేటు % ఎంత?

a. 10%

b. 8%

c. 12%

d. 6%

Ans. c

41A person spends his 3 months income in 4 months. If his monthly income Rs 1000 then what will be his annual savings?

ఒక వ్యక్తి తన 3 నెలల ఆదాయాన్ని 4 నెలల్లో ఖర్చు చేస్తాడుఅతని నెలవారీ ఆదాయం రూ. 1000 అయితేఅతని వార్షిక పొదుపు ఎంత?

a. Rs 3000

b. Rs 9000

c. Rs 4000

d. Rs 6000

Ans. a

42A and B together can complete a work in 18 days. A is three times as efficient as B. In how many days can B alone complete the work?

మరియు B కలిసి ఒక పనిని 18 రోజుల్లో పూర్తి చేయగలరు. A, B కంటే మూడు రెట్లు సమర్థవంతమైనవాడు. B ఒక్కడే  పనిని ఎన్ని రోజుల్లో పూర్తి చేయగలడు?

a. 60 days

60 రోజులు

b. 72 days

72 రోజులు

c. 54 days

54 రోజులు

d. 64 days

64 రోజులు

Ans. b

43A bullet is fired from a rifle at a speed of 2520 km/h. It hits the target after 0.2 seconds. How far is the target from the rifle?

ఒక బుల్లెట్ను రైఫిల్ నుండి 2520 కిమీ/గం వేగంతో కాల్చారుఅది 0.2 సెకన్ల తర్వాత లక్ష్యాన్ని తాకిందిరైఫిల్ నుండి లక్ష్యం ఎంత దూరంలో ఉంది?

a. 70 m

70 మీ

b. 140 m

140 మీ

c. 100 m

100 మీ

d. 200 m

200 మీ

Ans. b

44In a class of 50 students, the average marks obtained was 70%. The first 25 students scored an average of 60% and the next 24 students scored an average of 80%. What was the marks obtained by the last student?

50 మంది విద్యార్థుల తరగతిలోసగటు మార్కులు 70% వచ్చాయిమొదటి 25 మంది విద్యార్థులు సగటున 60% మార్కులు సాధించారు మరియు తదుపరి 24 మంది విద్యార్థులు సగటున 80% మార్కులు సాధించారుచివరి విద్యార్థి పొందిన మార్కులు ఎంత?

a. 90%

b. 60%

c. 80%

d. 70%

Ans. c

45If sales tax is reduced from 10% to 8%, then how much will be the impact on a person who buys an item marked at Rs 8400?

సేల్స్ టాక్స్ 10% నుండి 8% కి తగ్గించబడితేరూ. 8400 వద్ద ఆర్టికల్ ను కొనుగోలు చేసే వ్యక్తిపై ఎంత ప్రభావం పడుతుంది?

a. Rs 20

b. Rs 15

c. Rs 14

d. Rs 10

Ans. c

46A sum of money given on simple interest becomes Rs 6076 in one year and Rs 7504 in 4 years. What is the amount and annual rate of interest respectively?

సాధారణ వడ్డీపై ఇచ్చిన మొత్తం ఒక సంవత్సరంలో రూ. 6076 మరియు 4 సంవత్సరాలలో రూ. 7504 అవుతుందిఅసలు మరియు వార్షిక వడ్డీ రేటు వరుసగా ఎంత?

a. Rs 5600 and 9%

b. Rs 5600 and 8.5%

c. Rs 5400 and 9%

d. Rs 5400 and 10%

Ans. b

47Which article of the Indian Constitution prohibits forced labour?

భారత రాజ్యాంగం  ప్రకారం బలవంతపు పనిని నిషేధిస్తుంది

a. Article 24

అధికరణ 24

b. Article 23

అధికరణ 23

c. Article 21

అధికరణ 21

d. Article 17

అధికరణ 17

Ans. b

48Which of the following rights is not a fundamental right in the Indian Constitution?

కింది వాటిలో  హక్కు భారత రాజ్యాంగంలో ప్రాథమిక హక్కు కాదు?

a. Right to freedom of speech and expression

వాక్ మరియు భావప్రకటన స్వేచ్ఛ హక్కు

b. Right to privacy

గోప్యత హక్కు

c. Right to property

ఆస్తి హక్కు

d. Right to constitutional remedies

రాజ్యాంగ పరిహారాల హక్కు

Ans. c

49What is the number of fundamental duties in the Indian Constitution at present?

ప్రస్తుతం భారత రాజ్యాంగంలో ఎన్ని ప్రాథమిక విధులు ఉన్నాయి?

a. 10

b. 12

c. 13

d. 11

Ans. d

50Which of the following states does not share its border with Myanmar?

కింది వాటిలో  రాష్ట్రం మయన్మార్తో సరిహద్దును పంచుకోదు?

a. Arunachal Pradesh

అరుణాచల్ ప్రదేశ్

b. Mizoram

మిజోరాం

c. Manipur

మణిపూర్

d. Tripura

త్రిపుర

Ans. d

KARNATAKA

1. In which mountain range is Zoji La Pass located?

జోజి లా కనుమ  పర్వత శ్రేణిలో ఉంది?

a. Zaskar Range

జాస్కర్ శ్రేణి

b. Ladakh Range

లడఖ్ శ్రేణి

c. Eastern Karakoram Range

తూర్పు కారాకోరం శ్రేణి

d. Dhauladhar Range

ధౌలాధర్ శ్రేణి

Ans. a

2……….. is the present Secretary Posts of Department of Posts, India.

ప్రస్తుతం డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్స్ కు సెక్రటరీ  

a. Ms. Vandita Kaul

శ్రీమతి వందితా కౌల్

b. Sri Vineet Pandey

శ్రీ వినీత్ పాండే

c. Sri Pradipta Kumar Bisoi

శ్రీ ప్రదీప్త కుమార్ బిసోయ్

d. Ms Padmini Gopinath

శ్రీమతి పద్మిని గోపీనాథ్

Ans. a

3Who is a permanent invitee to the Postal Service Board.

పోస్టల్ సర్వీస్ బోర్డుకు శాశ్వత ఆహ్వానితులు ఎవరు?

a. Finance Secretary

ఆర్థిక సెక్రటరీ 

b. Secretary of Department of Personnel and Training.

సిబ్బంది మరియు శిక్షణ బ్రాంచ్ సెక్రటరీ .

c. Secretary of Ministry of Energies.

ఇంధన మంత్రిత్వ బ్రాంచ్   సెక్రటరీ .

d. Additional Secretary and Financial Advisor to the Department of Posts

అదనపు సెక్రటరీ మరియు డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్స్ ఆర్థిక సలహాదారు

Ans. d

4Union Territories of Daman & Diu, Dadra & Nagar Haveli comes under the administrative control of———–

డామన్ & డయ్యూదాద్రా & నగర్ హవేలీ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ———– సర్కిల్ పరిపాలనా నియంత్రణలోకి వస్తాయి.

a. Maharashtra

మహారాష్ట్ర

b. Assam

అస్సాం

c. Gujarat

గుజరాత్

d. Karnataka

కర్ణాటక

Ans. c

5Postal communication needs of the Armed Forces come under ———-

సాయుధ దళాల పోస్టల్ కమ్యూనికేషన్ అవసరాలు ——-సర్కిల్ పరిధిలోకి వస్తాయి.

a. Base Circle

బేస్ సర్కిల్

b. Delhi Circle

ఢిల్లీ సర్కిల్

c. Kerala Circle

కేరళ సర్కిల్

d. Punjab Circle

పంజాబ్ సర్కిల్

Ans. a

6Gazetted Head Post Offices are also called as ——— Post Office.

గెజిటెడ్ హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీసులను ——— ఆఫీసులు అని కూడా అంటారు.

a. Mukya Dak Ghars

ముఖ్య డాక్ ఘర్లు

b. HSG I Post Offices

హెచ్.ఎస్‌.జి. I పోస్ట్ ఆఫీసులు

c. HSG II Post Offices

హెచ్.ఎస్‌.జి. II పోస్ట్ ఆఫీసులు

d. First class Head Post Office

ఫస్ట్ క్లాస్ హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

Ans. d

7Post Offices in charge of Gramin Dak Sevaks are kept open for a maximum period of ———–Hours on all working days.

గ్రామీణ డాక్ సర్వీసు    ఆధ్వర్యంలోని పోస్ట్ ఆఫీసులు అన్ని పని దినాలలో గరిష్టంగా ఎన్ని గంటల పాటు తెరిచి ఉంచబడతాయి.

a. Five Hours

ఐదు గంటలు

b. Four Hours

నాలుగు గంటలు

c. Seven Hours

ఏడు గంటలు

d. Eight Hours

ఎనిమిది గంటలు

Ans. a

8———– is the best method introduced by the Department of Posts for the payment of postage.

పోస్టేజ్ చెల్లింపు కోసం డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్స్ ప్రవేశపెట్టిన ఉత్తమ పద్ధతి ————

a. NEFT

ఎన్..ఎఫ్.టి.

b. Commemorative Stamps

జ్ఞాపకార్థ స్టాంపులు

c. Direct Cash Payment

డైరెక్ట్ క్యాష్ చెల్లింపు

d. Dynamic QR System

డైనమిక్ క్యూఆర్ సిస్టమ్

Ans. d

9The stamps should be affixed on the ———–

ఆర్టికల్ పై స్టాంపులను ఎక్కడ అతికించాలి.

a. Right hand top corner of the address side.

చిరునామా వైపు కుడి చేతి పై భాగం.

b. Left hand top corner of the address side.

చిరునామా వైపు ఎడమ చేతి పై భాగం.

c. Reverse side of the article.

ఆర్టికల్  యొక్క వెనుక వైపు.

d. Middle of the article.

ఆర్టికల్  మధ్యలో.

Ans. a

10In the following type of article, prescribed space is not indicated for writing the sender’s address.

కింది రకమైన ఆర్టికల్ లోపంపినవారి చిరునామా రాయడానికి నిర్దేశిత స్థలం సూచించబడదు.

a. Embossed Envelope.

ఎంబోస్డ్ కవరు.

b. Inland letter card.

ఇన్ ల్యాండ్ లెటర్ కార్డ్.

c. Post Card

పోస్ట్ కార్డ్

d. Service article.

సర్వీసు  ఆర్టికల్ .

Ans. c

11In the event of renter of a post box changing his business address or shifting his office to another place, he should invariably inform the Postmaster of the change within——Days of such change.

పోస్ట్ బాక్స్ అద్దెదారు తన బిజినెస్  చిరునామాను మార్చుకున్నా లేదా తన కార్యాలయాన్ని మరొక ప్రదేశానికి మార్చిన సందర్భంలోఅతను అలాంటి మార్పు జరిగిన ఎన్ని రోజులలోపు పోస్ట్ మాస్టర్కు తప్పనిసరిగా తెలియజేయాలి.

a. Five Days

ఐదు రోజులు

b. Eight Days

ఎనిమిది రోజులు

c. Three Days

మూడు రోజులు

d. Seven Days

ఏడు రోజులు

Ans. d

12Which software application is concerned with letter box clearance.

 సాఫ్ట్వేర్ అప్లికేషన్ లెటర్ బాక్స్ క్లియరెన్స్తో సంబంధం కలిగి ఉంది.

a. Nanyatha

నాణ్యతా 

b. Sankalana

సంకలనా

c. PMA App

పి.ఎం.యాప్

d. Nudi

నుడి

Ans. a

13Battery and other articles, whose transmission is prohibited by air, will only be sent to the addressee through———- mode Only.

బ్యాటరీ మరియు ఇతర ఆర్టికల్స్ , వాటి ప్రసారం ఎయిర్ ద్వారా నిషేధించబడినవిచిరునామాదారుడు కు ———- ద్వారా మాత్రమే పంపబడతాయి.

a. Sea mode

సముద్ర ద్వారా

b. Surface mode

ఉపరితల ద్వారా 

c. Logistic mode

లాజిస్టిక్ ద్వారా

d. Business Parcel model

బిజినెస్ పార్శిల్  ద్వారా

Ans. b

14An SB Account will be treated as silent account if there is no transaction for a period of——-

ఒక ఎస్బి అకౌంటు ఎన్ని ఆర్థిక సంవత్సరాల పాటు ఎలాంటి లావాదేవీలు లేకపోతే సైలెంట్ అకౌంటు గా పరిగణించబడుతుంది.

a. 3 calendar years

క్యాలెండర్ సంవత్సరాలు

b. 3 financial years

ఆర్థిక సంవత్సరాలు

c. 5 financial years

ఆర్థిక సంవత్సరాలు

d. 1 financial year

ఆర్థిక సంవత్సరం

Ans. b

15At the time of closure of SB account, interest will be paid up to——– in which the account is closed.

ఎస్బి అకౌంటు మూసివేత సమయంలోఅకౌంటు మూసివేయబడిన ——- వరకు వడ్డీ చెల్లించబడుతుంది.

a. The end of the year

సంవత్సరం చివరి

b. The day of closure

మూసివేత రోజు

c. End of the preceding month

మునుపటి నెల చివరి

d. End of the previous financial year

మునుపటి ఆర్థిక సంవత్సరం చివరి

Ans. c

16What is the eligible age for Prime Minister Suraksha Bima Yojana scheme?

ప్రధానమంత్రి సురక్షా ఇన్సూర్డ్ యోజన పథకానికి అర్హత వయస్సు ఎంత?

a. 18-65 years

18-65 సంవత్సరాలు

b. 18-70 years

18-70 సంవత్సరాలు

c. 18-45 years

18-45 సంవత్సరాలు

d. 18-60 years

18-60 సంవత్సరాలు

Ans. b

17Fee to be collected for National Savings Certificate Pledge Release is

నేషనల్ సేవింగ్స్ సర్టిఫికేట్ ప్లెడ్జ్ రిలీజ్కు వసూలు చేయాల్సిన రుసుము 

a. Rs 100+ GST

b. Rs 50+GST

c. No Fee to be collected

ఎలాంటి రుసుము వసూలు చేయబడదు

d. Rs 20+ GST

Ans. c

18In PPF, maximum limit of——- lakhs can be deposited in own account and in the account opened as guardian on behalf of 3 minor children taken together in one financial year.

PPF లోఒక ఆర్థిక సంవత్సరంలో సొంత అకౌంటు లో మరియు 3 మైనర్ పిల్లల తరపున సంరక్షకునిగా తెరిచిన అకౌంటు లో కలిపి గరిష్టంగా ——— లక్షలు డిపాజిట్ చేయవచ్చు.

a. Rs 4.5 lakhs

b. Rs 3 lakhs

c. Rs 1.5 lakhs

d. Rs 6 lakhs

Ans. c

19Speed post Articles are booked and delivered weighing up to ———-kgs.

స్పీడ్ పోస్ట్ ఆర్టికల్స్——— కిలోల వరకు బరువున్నవి బుక్ చేయబడతాయి మరియు డెలివరీ చేయబడతాయి.

a. 20kgs

20 కిలోలు

b. 35kgs

35 కిలోలు

c. 30kgs

30 కిలోలు

d. 40kgs

40 కిలోలు

Ans. b

20Barcode of a registered post or speed post contains how many numerical and how many alphabets?

రిజిస్టర్డ్ పోస్ట్ లేదా స్పీడ్ పోస్ట్ యొక్క బార్కోడ్ ఎన్ని సంఖ్యలు మరియు ఎన్ని లెటర్స్ ను కలిగి ఉంటుంది?

a. 13 numerical and 5 alphabets

13 సంఖ్యలు మరియు 5 అక్షరాలు

b. 9 numerical and 4 alphabets

సంఖ్యలు మరియు 4 అక్షరాలు

c. 8 numerical and 4 alphabets

సంఖ్యలు మరియు 4 అక్షరాలు

d. 9 numerical and 5 alphabets

సంఖ్యలు మరియు 5 అక్షరాలు

Ans. b

21Cash on Delivery facility is available which provides collection of amount up to delivery of consignments.

క్యాష్ ఆన్ డెలివరీ (నగదు చెల్లింపు) సౌకర్యం అందుబాటులో ఉండి , దీని ద్వారా సరుకులు అప్పగించే సమయంలో గరిష్టంగా డబ్బు వసూలు చేయబడుతుంది.”

a. Rs. 50,000/-

b. Rs. 45,000/-

c. Rs. 30,000/-

d. Rs. 1,00,000/-

Ans. a

22Postal life Insurance Claimant can submit claim application along with document at Any Post office including

పోస్టల్ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ క్లెయిమ్ దరఖాస్తుదారు ఎఏ  పోస్ట్ ఆఫీస్ లలో —- క్లెయిమ్ దరఖాస్తును సమర్పించవచ్చు.

a. Point of Sale counter of Head office Only

హెడ్ ఆఫీస్ పాయింట్ ఆఫ్ సేల్ కౌంటర్ వద్ద మాత్రమే

b. Circle CPC only

సర్కిల్ సి.పి.సిమాత్రమే

c. Department Post office only

డిపార్ట్మెంట్ పోస్ట్ ఆఫీస్ మాత్రమే

d. Any Post office including Branch Post office or CPC in Head Post Office

బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీస్తో సహా ఏదైనా పోస్ట్ ఆఫీస్ లేదా హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్లోని సి.పి.సి.

Ans. d

23Which one of the following PLI policies cannot be surrendered?

కింది PLI పాలసీలలో ఏది సరెండర్ చేయబడదు?

a. Endowment Assurance policy

ఎండోమెంట్ అస్యూరెన్స్ పాలసీ

b. Whole Life Insurance policy

హోల్ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ పాలసీ

c. Convertible Whole Life Insurance

కన్వర్టిబుల్ హోల్ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్

d. Anticipated Endowment Assurance policy

ఊహించని ఎండోమెంట్ అస్యూరెన్స్ పాలసీ

Ans. d

24The postage applicable for Book post containing periodicals weighing 20 grams with periodical value Rs 20/- will be———-

రూ. 20/- విలువ ఉన్న  20 గ్రాముల బరువున్న పీరియాడికల్స్ కలిగి ఉన్న బుక్ పోస్ట్ కు వర్తించే పోస్టేజ్ రూ——–

a. Rs. 5

b. Rs. 2

c. Rs. 3

d. Rs. 4

Ans. b

25A——— is the main office of a group of Post Offices consisting of itself and a number of small offices called sub and branch offices which have been placed under its Accounts jurisdiction.

———– అనేది తనతోపాటు అనేక చిన్న పోస్టాఫీసులు (ఉపబ్రాంచ్ కార్యాలయాలుకలిగి ఉన్న పోస్టాఫీసుల సమూహానికి ప్రధాన కార్యాలయంఇవి దాని అకౌంటు అధికార పరిధిలో ఉంటాయి.

a. Head Post Office

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

b. Mukya Dak Ghar

ముఖ్య డాక్ ఘర్

c. Regional Office

రీజనల్  ఆఫీసు 

d. Circle Office

సర్కిల్ ఆఫీసు 

Ans. a

26The responsibility of———- is to receive the loose letters, circulars and blank envelopes separately from the customers and help them in writing the address, enclose the circulars / letters inside the envelopes and if necessary, affixing the postage stamps/franking the mail.

———– బాధ్యత ఏమిటంటేవినియోగదారుల నుండి లూజ్ లెటర్లుసర్క్యులర్లు మరియు ఖాళీ ఎన్వలప్లను విడివిడిగా స్వీకరించడం మరియు చిరునామా రాయడంలో వారికి సహాయం చేయడంసర్క్యులర్లు/లెటర్లను ఎన్వలప్లలో చేర్చడం మరియు అవసరమైతేపోస్టేజ్ స్టాంపులను అతికించడం/మెయిల్ను ఫ్రాంకింగ్ చేయడం.

a. Computerized Registration Centre

కంప్యూటరైజ్డ్ రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్

b. Mass Mailing Centre [Bulk Processing Centre]

మాస్ మెయిలింగ్ సెంటర్ [బల్క్ ప్రాసెసింగ్ సెంటర్]

c. National Sorting Hub

నేషనల్ సార్టింగ్ హబ్

d. Transit Mail Office

ట్రాన్సిట్ మెయిల్ ఆఫీస్

Ans. b

27A mail bag containing unregistered and registered articles to be carried by any air service under the All Up Scheme is called ———–

ఆల్ అప్ పథకం కింద ఏదైనా ఎయిర్ సర్వీస్ ద్వారా తీసుకువెళ్లబడే ఆన్ రిజిస్టర్డ్ మరియు రజిస్టర్డ్  ఆర్టికల్స్ ను కలిగి ఉన్న మెయిల్ బ్యాగ్ను ——— అంటారు.

a. Airmail Bag

ఎయిర్మెయిల్ బ్యాగ్

b. Registered Bag

రిజిస్టర్డ్ బ్యాగ్

c. Insured Bag

ఇన్సూర్డ్ బ్యాగ్

d. International Parcel Bag.

అంతర్జాతీయ పార్శిల్  బ్యాగ్.

Ans. a

28Bags returned empty to UBO/ DBO / CBO / PO or sacks containing such bags are treated as ———–.

UBO/ DBO / CBO / PO లేదా సాక్స్(sacks)   ఖాళీగా తిరిగి వచ్చిన బ్యాగులు లేదా అలాంటి బ్యాగులు ఉన్న ప్యాక్లను———- బ్యాగులుగా పరిగణిస్తారు.

a. Mail Bags

మెయిల్ బ్యాగులు

b. Returned Bags

తిరిగి వచ్చిన బ్యాగులు

c. Packet Bags

ప్యాకెట్ బ్యాగులు

d. Speed Post Bags

స్పీడ్ పోస్ట్ బ్యాగులు

Ans. c

29A Railway station, where the beats of two transit sections join and where the mails brought by one of them are handed over to the other, is called a ———-

రెండు ట్రాన్సిట్ సెక్షన్ల బీట్లు కలిసే మరియు ఒక సెక్షన్ ద్వారా తీసుకువచ్చిన మెయిల్లను మరొక సెక్షన్కు అప్పగించే రైల్వే స్టేషన్ను ———– అంటారు.

a. Changing Station

ఛేంజింగ్ స్టేషన్

b. Railway Central Station

రైల్వే సెంట్రల్ స్టేషన్

c. RMS Station

ఆర్.ఎం.ఎస్స్టేషన్

d. CRC Station

సి.ఆర్.సిస్టేషన్

Ans. a

30The expression ———- means the duty performed under the orders of the Superintendent, Assistant Superintendent, Inspector or Record Officer by a Sorting Assistant, Mail Guard, Van-Peon, Porter, or other staff of the RMS after the competition of prescribed hours of duty.

————- అనే పదం సూపరెండెంట్అసిస్టెంట్ సూపరెండెంట్ఇన్స్పెక్టర్ లేదా రికార్డు ఆఫీసర్ ఆదేశాల మేరకు సార్టింగ్ అసిస్టెంట్మెయిల్ గార్డువ్యాన్పీయన్పోర్టర్ లేదా ఇతర ఆర్ఎంఎస్ సిబ్బంది నిర్దేశించిన పని గంటల తర్వాత చేసే పనిని సూచిస్తుంది.

a. Duty time.

డ్యూటీ సమయం.

b. Over time duty

ఓవర్ టైమ్ డ్యూటీ

c. Special duty

ప్రత్యేక డ్యూటీ

d. Prescribed duty

నిర్దేశించిన డ్యూటీ

Ans. b

31‘B’ order will be copied to ———- by one of the Sorting Assistants?

సార్టింగ్ అసిస్టెంట్లలో ఒకరు ‘B’ ఆర్డర్ను  పుస్తకంలో కాపీ చేస్తారు?

a. Guidance Book

గైడెన్స్ బుక్

b. Rough Note Book

రఫ్ నోట్ బుక్

c. Book of Information

బుక్ ఆఫ్ ఇన్ఫర్మేషన్

d. Memorandum Book

మెమోరాండం బుక్

Ans. a

32Boundary line between India and Pakistan is called ……….

భారతదేశం మరియు పాకిస్తాన్ మధ్య సరిహద్దు రేఖను ………….. అంటారు.

a. McMohan Line

మెక్మోహన్ లైన్

b. Durrand Line

డ్యురాండ్ లైన్

c. Radcliffe Line

రాడ్క్లిఫ్ లైన్

d. Mountbatten Line

మౌంట్బాటన్ లైన్

Ans. c

33In which of the following states is Loktak lake situated?

కింది రాష్ట్రాలలో లోక్‌ తక్ సరస్సు ఎక్కడ ఉంది?

a. Kerala

కేరళ

b. Mizoram

మిజోరాం

c. Uttaranchal

ఉత్తరాంచల్

d. Manipur

మణిపూర్

Ans. d

34Which of the following article of Indian constitution is not related to emergency power of the president?

భారత రాజ్యాంగంలోని కింది ఆర్టికల్లలో ఏది రాష్ట్రపతి యొక్క అత్యవసర అధికారంతో సంబంధం లేదు?

a. 352

b. 356

c. 324

d. 360

Ans. c

35Facility for voting from the comfort of home was allowed in recently held General Elections 2024 for

ఇటీవల జరిగిన 2024 సార్వత్రిక ఎన్నికలలో ఇంటి నుండి ఓటు వేసే సౌకర్యం……. 

a. Senior citizens above 85 years of age

85 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న సీనియర్ సిటిజన్లు

b. PwDs with minimum 40% benchmark disability

కనీసం 40% బెంచ్మార్క్ వైకల్యం ఉన్న PwDలు

c. Both a and b

మరియు b రెండూ

d. Senior citizens above 80 years of age

80 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న సీనియర్ సిటిజన్లు

Ans. c

36Helpline number to report cyber crime is

సైబర్ నేరాన్ని నివేదించడానికి హెల్ప్లైన్ నంబర్ 

a. 112

b. 1930

c. 1947

d. 181

Ans. b

37Vikram Sarabhai Space Centre (VSSC) is located in……

విక్రమ్ సారాభాయ్ స్పేస్ సెంటర్ (వి.ఎస్.ఎస్.సి.) ………..లో ఉంది.

a. Sriharikota

శ్రీహరికోట

b. Mahendragiri

మహేంద్రగిరి

c. Ahmedabad

అహ్మదాబాద్

d. Thiruvananthapuram

తిరువనంతపురం

Ans. d

38During freedom struggle to disrupt the growing national movement, partition of Bengal was announced by Lord Curzon.

పెరుగుతున్న జాతీయ ఉద్యమాన్ని అడ్డుకోవడానికి స్వాతంత్ర్య పోరాట సమయంలోబెంగాల్ విభజనను ………….. ప్రకటించారు.

a. Lord Irwin

లార్డ్ ఇర్విన్

b. Lord Curzon

లార్డ్ కర్జన్

c. Lord Minto II

లార్డ్ మింటో II

d. Lord Willingdon

లార్డ్ విల్లింగ్డన్

Ans. b

39Koli is a folk dance form from the state of Maharashtra.

కోలి అనేది …………. రాష్ట్రం నుండి వచ్చిన ఒక జానపద నృత్య రూపం.

a. Maharashtra

మహారాష్ట్ర

b. Bihar

బీహార్

c. Kerala

కేరళ

d. West Bengal

పశ్చిమ బెంగాల్

Ans. a

40You discover that your colleague has been spreading false rumours about you at work, causing others to doubt your abilities. What would be the most ethical response? Choose most appropriate answer.

మీ సహోద్యోగి మీ గురించి పని వద్ద తప్పుడు పుకార్లు వ్యాపింపజేస్తూఇతరులు మీ సామర్థ్యాలను సందేహించేలా చేస్తున్నారని మీరు కనుగొన్నారుఅత్యంత నైతిక స్పందన ఏమిటిఅత్యంత సముచితమైన సమాధానాన్ని ఎంచుకోండి.

a. Spread even more damaging rumours about your colleague to retaliate.

ప్రతీకారం తీర్చుకోవడానికి మీ సహోద్యోగి గురించి మరింత హానికరమైన పుకార్లు వ్యాపింపజేయండి.

b. Confront your colleague privately and demand an apology.

మీ సహోద్యోగిని వ్యక్తిగతంగా ఎదుర్కొని క్షమాపణ కోరండి.

c. Ignore the rumours and focus on demonstrating your abilities through your work.

పుకార్లను విస్మరించిమీ పని ద్వారా మీ సామర్థ్యాలను ప్రదర్శించడంపై దృష్టి సారించండి.

d. Complaint to your boss and try to get your colleague fired.

మీ బాస్కు ఫిర్యాదు చేసిమీ సహోద్యోగిని తొలగించడానికి ప్రయత్నించండి.

Ans. c

41Which of the following best describes an inappropriate sales practice in terms of customer commitment?

కింది వాటిలో కస్టమర్ నిబద్ధత పరంగా అనుచితమైన అమ్మకాల పద్ధతిని ఏది ఉత్తమంగా వివరిస్తుంది?

a. Providing accurate information about product features and benefits.

ఉత్పత్తి లక్షణాలు మరియు ప్రయోజనాల గురించి ఖచ్చితమైన సమాచారాన్ని అందించడం.

b. Offering a refund if the customer is dissatisfied with the purchase.

కొనుగోలుతో కస్టమర్ అసంతృప్తి చెందితే వాపసును అందించడం.

c. Giving a discount to a loyal customer as a token of appreciation.

మెచ్చుకోలుగా నమ్మకమైన కస్టమర్కు డిస్కౌంట్ ఇవ్వడం.

d. Using high-pressure tactics to coerce a customer into buying a product they don’t need.

కస్టమర్కు అవసరం లేని ఉత్పత్తిని కొనుగోలు చేయడానికి అధిక ఒత్తిడి వ్యూహాలను ఉపయోగించడం.

Ans. d

42Two candidates fought an election. One of them got 64% of the total votes and won with 992 votes. What was the total number of votes polled?

ఇద్దరు అభ్యర్థులు ఎన్నికలలో పోటీ పడ్డారువారిలో ఒకరు మొత్తం ఓట్లలో 64% పొంది 992 ఓట్లతో గెలిచారుపోలైన మొత్తం ఓట్ల సంఖ్య ఎంత?

a. 2,756

b. 3,543

c. 2,956

d. None

ఏదీ కాదు

Ans. b

43Out of total village population, 55 percent were males. Out of the total number of females, 60 percent were literate and remaining 360 were illiterate. If 70% of the males were literate, then how many males were illiterate?

గ్రామ జనాభాలో 55 శాతం మంది పురుషులుమొత్తం మహిళల్లో 60 శాతం మంది అక్షరాస్యులు మరియు మిగిలిన 360 మంది నిరక్షరాస్యులు. 70% మంది పురుషులు అక్షరాస్యులు అయితేఎంత మంది పురుషులు నిరక్షరాస్యులు?

a. 310

b. 284

c. 330

d. 290

Ans. c

44A shopkeeper bought 150 calculators at the rate of Rs 250 per calculator. He spent Rs 2500 on transportation and packing. If the marked price of the calculator is Rs 320 per calculator and shopkeeper gives a discount of 5% on the marked price, what will be the percentage profit gained by the shopkeeper?

ఒక దుకాణదారుడు 150 కాలిక్యులేటర్లను ఒక్కొక్కటి రూ. 250 చొప్పున కొన్నాడురవాణా మరియు ప్యాకింగ్ కోసం రూ. 2500 ఖర్చు చేశాడుకాలిక్యులేటర్ యొక్క ముద్రణ  ధర ఒక్కొక్కటి రూ. 320 మరియు దుకాణదారుడు ముద్రణ ధరపై 5% తగ్గింపు ఇస్తేదుకాణదారుడు పొందిన లాభ శాతం ఎంత?

a. 20

b. 16

c. 15

d. 14

Ans. d

45A dishonest dealer marks up the price of his goods by 20% and gives a discount of 10%. He also uses a 900g weight instead of a 1 kg weight. Find his percentage profit.

ఒక నిజాయితీ లేని వ్యాపారి తన ఆర్టికల్స్  ధరను 20% పెంచి 10% డిస్కౌంట్ ఇస్తాడుఅతను 1 కిలో బరువుకు బదులుగా 900 గ్రాముల బరువును ఉపయోగిస్తాడుఅతని లాభ శాతాన్ని కనుగొనండి.

a. 12

b. 20

c. 18

d. 15

Ans. b

46A sum of Rs 850 is lent in the beginning of a year at a certain rate of interest. After 8 months, a sum of Rs 210 more is lent but at the rate twice the former. At the end of the year, Rs 19.80 is earned as interest from both the loans. What was the original rate of interest?

రూ. 850 మొత్తం ఒక సంవత్సర ప్రారంభంలో ఒక నిర్దిష్ట వడ్డీ రేటుకు అప్పుగా ఇవ్వబడింది. 8 నెలల తర్వాతరూ. 210 ఎక్కువ అప్పుగా ఇవ్వబడిందికానీ మునుపటి రేటుకు రెట్టింపు రేటుతో సంవత్సరం చివరిలోరెండు రుణాల నుండి రూ. 19.80 వడ్డీగా సంపాదించబడిందిఅసలు వడ్డీ రేటు ఎంత?

a. 5%

b. 2%

c. 3%

d. 4.5%

Ans. b

47. A person covers a distance in 50 minutes if runs at a speed of 54 km/h on an average. Find the speed at which he must run to reduce the time of journey to 30 minutes.

ఒక వ్యక్తి సగటున 54 కిమీ/గం వేగంతో నడిస్తే 50 నిమిషాల్లో ఒక దూరాన్ని ప్రయాణిస్తాడుప్రయాణ సమయాన్ని 30 నిమిషాలకు తగ్గించడానికి అతను ఎంత వేగంతో నడపాలి?

a. 30Km/hr

30 కిమీ/గం

b. 60Km/hr

60 కిమీ/గం

c. 45Km/hr

45 కిమీ/గం

d. 90Km/hr

90 కిమీ/గం

Ans. d

48Car A travels at the speed of 60 km/hr and reaches its destination in 7 hours. Car B travels at the speed of 70km/hr and reaches its destination in 5 hours. What is the ratio of the distance covered by car A and car B respectively?

కారు A 60 కిమీ/గం వేగంతో ప్రయాణించి 7 గంటల్లో తన గమ్యాన్ని చేరుకుంటుందికారు B 70 కిమీ/గం వేగంతో ప్రయాణించి 5 గంటల్లో తన గమ్యాన్ని చేరుకుంటుందికారు A మరియు కారు B ప్రయాణించిన దూరాల నిష్పత్తి?

a. 6:5

b. 5:6

c. 7:5

d. 5:7

Ans. a

49A and B completed a work together in 5 days. Had A worked at twice the speed and B at half the speed, it would have taken them four days to complete the job. How much time would it take for A alone to do the work?

మరియు B కలిసి ఒక పనిని 5 రోజుల్లో పూర్తి చేశారు. A రెట్టింపు వేగంతో మరియు B సగం వేగంతో పని చేసి ఉంటేవారికి పనిని పూర్తి చేయడానికి నాలుగు రోజులు పట్టేది. A ఒక్కడే పని చేయడానికి ఎంత సమయం పడుతుంది?

a. 10 days

10 రోజులు

b. 20 days

20 రోజులు

c. 15 days

15 రోజులు

d. 25 days

25 రోజులు

Ans. a

50A hostel has provisions for 250 students for 35 days. After 5 days a fresh batch of 25 students were admitted to the hostel. Again after 10 days, a batch of 25 students left the hostel. How long will the remaining provisions survive?

ఒక హాస్టల్లో 250 మంది విద్యార్థులకు 35 రోజుల పాటు వసతి కలదు. 5 రోజుల తర్వాత కొత్తగా 25 మంది విద్యార్థులు హాస్టల్లో చేరారుమళ్లీ 10 రోజుల తర్వాత, 25 మంది విద్యార్థులు హాస్టల్ నుండి వెళ్లిపోయారుమిగిలిన వసతులు ఎంతకాలం సరిపోతాయి?

a. 29 days

29 రోజులు

b. 19 days

19 రోజులు

c. 21 days

21 రోజులు

d. 11 days

11 రోజులు

Ans. b

KERALA

1. Two taps, A and B, can fill an empty tank in 30 hours and 15 hours, respectively. They both were turned on to fill the tank, but tap A was turned off after some time, and tap B took 12 hours to fill the tank. Find out after how much time tap A was turned off?

రెండు కుళాయిలు, A మరియు B వరుసగా 30 గంటలు మరియు 15 గంటల్లో ఖాళీ ట్యాంక్ను నింపగలవుట్యాంక్ను నింపడానికి అవి రెండూ ఆన్ చేయబడ్డాయికానీ కొంత సమయం తర్వాత కుళాయి A ఆపివేయబడింది మరియు ట్యాంక్ను నింపడానికి కుళాయి B 12 గంటలు పట్టిందికుళాయి A ఎంత సమయం తర్వాత ఆపివేయబడినది

a. 4 hours

b. 5 hours

c. 6 hours

d. 4.5 hours

Ans. c

2What are the business hours for booking registered insured articles & value payable articles, on normal days in a Sub Post Office?

సాధారణ రోజులలో సబ్ పోస్ట్ ఆఫీసులలో రిజిస్టర్డ్ ఇన్సూర్డ్ చేయబడిన ఆర్టికల్స్   & VP ఆర్టికల్స్ ను బుక్ చేయడానికి పని వేళలు ఏమిటి?

a. About four to five hours

సుమారు నాలుగు నుండి ఐదు గంటలు

b. About six to seven hours

సుమారు ఆరు నుండి ఏడు గంటలు

c. About eight to nine hours

సుమారు ఎనిమిది నుండి తొమ్మిది గంటలు

d. About ten to eleven hours

సుమారు పది నుండి పదకొండు గంటలు

Ans. b

3If you see an article in which the whole or a part of the address side has been marked off into several divisions intended to receive successive addresses, what should you do?

చిరునామా వైపు మొత్తం లేదా కొంత భాగం వరుస చిరునామాలను స్వీకరించడానికి అనేక విభాగాలుగా గుర్తించబడిన ఒక ఆర్టికల్ ను మీరు చూసినట్లయితేమీరు ఏమి చేయాలి?

a. Return the article to the sender for clarification.

వివరణ కోసం ఆర్టికల్ ను పంపినవారికి తిరిగి ఇవ్వండి.

b. Deliver the article to the first address listed.

లిస్టు  చేసిన మొదటి చిరునామాకు ఆర్టికల్ ను డెలివరీ  చేయండి.

c. Treat it as a prohibited article.

దీనిని నిషేధిత ఆర్టికల్ గా పరిగణించండి.

d. Attempt to decipher the multiple addresses and deliver the article accordingly.

బహుళ చిరునామాలను అర్థం చేసుకోడానికి ప్రయత్నించండి మరియు దానికి అనుగుణంగా ఆర్టికల్ ను డెలివరీ  చేయండి.

Ans. c

4. Identify the correct statement/s regarding packing of articles.

ఆర్టికల్స్ ప్యాకింగ్కు సంబంధించి సరైన వాక్యం/లు గుర్తించండి.

i) Every letter, packet or parcel has to be stamped with the date stamps of at least one post office.

ప్రతి లెటర్ప్యాకెట్ లేదా పార్సెల్పై కనీసం ఒక పోస్ట్ ఆఫీస్ తేదీ స్టాంపులు తప్పనిసరిగా ఉండాలి.

ii) The post office cannot take any special precautions to secure the safety of fragile articles.

పెళుసైన ఆర్టికల్స్  భద్రతను నిర్ధారించడానికి పోస్ట్ ఆఫీసు ఎటువంటి ప్రత్యేక జాగ్రత్తలు తీసుకోదు.

iii) Special rules regarding the packing of particular classes of articles are given, for the breach of which penalties are prescribed in each case.

ప్రత్యేక తరగతుల ఆర్టికల్స్  ప్యాకింగ్కు సంబంధించి ప్రత్యేక నియమాలు ఇవ్వబడ్డాయివాటి ఉల్లంఘనకు ప్రతి సందర్భంలో శిక్షలు నిర్దేశించబడ్డాయి.

iv) Every letter, packet or parcel should be closed in such a manner that it does not give rise to sharp edges which may expose officials to injury, damage correspondence or hinder postal operations.

ప్రతి లెటర్ప్యాకెట్ లేదా పార్శిల్  పదునైన అంచులు ఏర్పడకుండా మూసివేయబడాలిఅది అధికారులకు గాయంకరస్పాండెన్స్ నష్టం లేదా పోస్టల్ కార్యకలాపాలకు ఆటంకం కలిగించవచ్చు.

a. Only iii and iv are correct

iii మరియు iv మాత్రమే సరైనవి

b. Only i, ii and iv are correct

i, ii మరియు iv మాత్రమే సరైనవి

c. Only ii, iii and iv are correct

ii, iii మరియు iv మాత్రమే సరైనవి

d. All the above are correct

పైవన్నీ సరైనవే

Ans. c

5Identify the correct statement/s regarding method of addressing.

చిరునామా పద్ధతికి సంబంధించి సరైన వాక్యం/లు గుర్తించండి.

i) In the case of articles for delivery in the rural areas, name of the District and State is not necessary if correct PIN is written.

గ్రామీణ ప్రాంతాలలో డెలివరీ చేయాల్సిన ఆర్టికల్స్  విషయంలోసరైన పిన్ వ్రాసినట్లయితే జిల్లా మరియు రాష్ట్రం పేరు అవసరం లేదు.

ii) In the case of articles addressed to foreign countries, the address should be written in Roman letters and in Arabic figures.

విదేశాలకు పంపబడే ఆర్టికల్స్  విషయంలోచిరునామాను రోమన్ లెటర్స్ లో మరియు అరబిక్ సంఖ్యలలో వ్రాయాలి.

iii) The President, Prime Minister and other Ministers of the Government of India and certain High Government Officers are allowed the facility of delivery of their mails to them, wherever they may happen to be on tour within India.

భారత రాష్ట్రపతిప్రధానమంత్రి మరియు ఇతర మంత్రులు మరియు కొన్ని ఉన్నత ప్రభుత్వ అధికారులు భారతదేశంలో పర్యటనలో ఎక్కడ ఉన్నా వారికి వారి మెయిల్లను డెలివరీ  చేసే సౌకర్యం అనుమతించబడుతుంది.

iv) Rank, Name and Unit should never be disclosed while addressing mails for Defence Services Personnel serving in the Army and Air Force.

సైన్యం మరియు వైమానిక దళంలో పనిచేస్తున్న రక్షణ సర్వీసు  సిబ్బందికి మెయిల్స్ చిరునామా చేసేటప్పుడు ర్యాంక్పేరు మరియు యూనిట్ ఎప్పుడూ వెల్లడించకూడదు.

a. Only i, ii and iii are correct

i, ii మరియు iii మాత్రమే సరైనవి

b. Only i, ii and iv are correct

i, ii మరియు iv మాత్రమే సరైనవి

c. Only ii, iii and iv are correct

ii, iii మరియు iv మాత్రమే సరైనవి

d. All the above are correct

పైవన్నీ సరైనవే

Ans. a

6Which statement accurately describes the commencement of the rental period and the renewal period for a rented post office box?

అద్దెకు తీసుకున్న పోస్ట్ బాక్స్ కోసం అద్దె కాలం మరియు పునరుద్ధరణ కాలం గురించి క్రింది వాటిలో సరైనది?

a. The rental period starts from the date the post box is allotted, and the renewal period starts from the same date in the following month.

పోస్ట్ బాక్స్ కేటాయించబడిన తేదీ నుండి అద్దె కాలం ప్రారంభమవుతుందిమరియు పునరుద్ధరణ కాలం తదుపరి నెలలో అదే తేదీ నుండి ప్రారంభమవుతుంది.

b. The rental period starts from the first day of the month in which the post box is allotted, and the renewal period starts from the first day of the month immediately preceding the period of the previous rental.

పోస్ట్ బాక్స్ కేటాయించబడిన నెల మొదటి రోజు నుండి అద్దె కాలం ప్రారంభమవుతుందిమరియు పునరుద్ధరణ కాలం మునుపటి అద్దె కాలానికి ముందున్న నెల మొదటి రోజు నుండి ప్రారంభమవుతుంది.

c. The rental period starts from the first day of the month in which the post box is allotted, and the renewal period starts from the first day of the month immediately succeeding the period of the previous rental.

పోస్ట్ బాక్స్ కేటాయించబడిన నెల మొదటి రోజు నుండి అద్దె కాలం ప్రారంభమవుతుందిమరియు పునరుద్ధరణ కాలం మునుపటి అద్దె కాలం తరువాత వెంటనే వచ్చే నెల మొదటి రోజు నుండి ప్రారంభమవుతుంది.

d. The rental period starts from the first day of the month in which the post box is allotted, and the renewal period starts from the fifteenth day of the month following the expiry of the previous rental.

పోస్ట్ బాక్స్ కేటాయించబడిన నెల మొదటి రోజు నుండి అద్దె కాలం ప్రారంభమవుతుందిమరియు పునరుద్ధరణ కాలం మునుపటి అద్దె గడువు ముగిసిన తర్వాత వచ్చే నెల పదిహేనవ రోజు నుండి ప్రారంభమవుతుంది.

Ans. c

7Which statement is true about the requirements for official’s postal articles?

అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ కు సంబంధించిన క్రింది వాటిలో సరైనది?

a. Official postal articles must bear the superscription “On India Government Service” for all government officials and “On Service” for all others and this superscription must be supported by the sender’s home address in the lower left-hand corner of the article.

అన్ని ప్రభుత్వ అధికారుల కోసం “ఆన్ ఇండియా గవర్నమెంట్ సర్వీస్” మరియు ఇతరులందరి కోసం “ఆన్ సర్వీస్” అనే సూపర్స్క్రిప్షన్ అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ పై ఉండాలి మరియు  సూపర్స్క్రిప్షన్ను తో పాటు ఆర్టికల్  దిగువ ఎడమ మూలలో పంపినవారి ఇంటి చిరునామాతో ఉండాలి.

b. Official postal articles must bear the superscription “On India Government Service” when posted by authorized government officials and “On Service” when posted by all other authorized users of service postage stamps. This superscription must be supported by the sender’s signature and official designation in the lower left- hand corner of the article.

అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్  అధీకృత(authorized)  ప్రభుత్వ అధికారులచే పోస్ట్ చేయబడినప్పుడు “ఆన్ ఇండియా గవర్నమెంట్ సర్వీస్” అనే సూపర్స్క్రిప్షన్ను కలిగి ఉండాలి మరియు సర్వీసు   పోస్టేజ్ స్టాంపుల యొక్క ఇతర అధీకృత(authorized)  వినియోగదారులందరిచే పోస్ట్ చేయబడినప్పుడు “ఆన్ సర్వీస్” ను కలిగి ఉండాలి సూపర్స్క్రిప్షన్ను తో పాటు   ఆర్టికల్ దిగువ ఎడమ మూలలో పంపినవారి సంతకం మరియు అధికారిక హోదా ఉండాలి.

c. Official postal articles must bear the superscription “On Service” for all users, and this superscription must be supported by the sender’s signature and the date of dispatch.

అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ వినియోగదారులందరి కోసం “ఆన్ సర్వీస్” అనే సూపర్స్క్రిప్షన్ను కలిగి ఉండాలిమరియు  సూపర్స్క్రిప్షన్తో పాటు   పంపినవారి సంతకం మరియు పంపిన తేదీతో ఉండాలి.

d. Official postal articles must bear the superscription “On India Government Service” or “On Service”, but no additional information or signature is required.

అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్   “ఆన్ ఇండియా గవర్నమెంట్ సర్వీస్” లేదా “ఆన్ సర్వీస్” అనే సూపర్స్క్రిప్షన్ను కలిగి ఉండాలికానీ అదనపు సమాచారం లేదా సంతకం అవసరం లేదు.

Ans. b

8What would be the benefits under PMJJBY scheme and Premium payable?

PMJJBY పథకం ప్రయోజనాలు మరియు చెల్లించాల్సిన ప్రీమియం ఎంత?

a. The premium payable is ₹436 per annum subscriber & ₹2 lakh is payable on a subscriber’s death due to any reason.

చెల్లించాల్సిన ప్రీమియం సంవత్సరానికి సబ్స్క్రైబర్ కు ₹436 & ఏదైనా కారణం వల్ల సబ్స్క్రైబర్ మరణిస్తే ₹2 లక్షలు చెల్లించబడతాయి.

b. The premium payable is ₹2436 per annum subscriber & ₹1 lakh is payable on a subscriber’s death due to any reason.

చెల్లించాల్సిన ప్రీమియం సంవత్సరానికి సబ్స్క్రైబర్ కు ₹2436 & ఏదైనా కారణం వల్ల సబ్స్క్రైబర్ మరణిస్తే ₹1 లక్ష చెల్లించబడతాయి.

c. The premium payable is ₹436 per annum subscriber & ₹2 lakh is payable on a subscriber’s death due to accident.

చెల్లించాల్సిన ప్రీమియం సంవత్సరానికి సబ్స్క్రైబర్ కు ₹436 & ప్రమాదం కారణంగా సబ్స్క్రైబర్ మరణిస్తే ₹2 లక్షలు చెల్లించబడతాయి.

d. The premium subscriber & payable is payable is ₹436 per annum ₹2 lakh is payable on a subscriber’s death due to accident.

చెల్లించాల్సిన ప్రీమియం సబ్స్క్రైబర్ కు సంవత్సరానికి ₹436 & ప్రమాదం కారణంగా సబ్స్క్రైబర్ మరణిస్తే ₹2 లక్షలు చెల్లించబడతాయి.

Ans. a

9Identify the correct statement/s regarding export of commercial items through postal channel.

పోస్టల్ ఛానెల్ ద్వారా వాణిజ్య ఆర్టికల్స్  ఎగుమతికి సంబంధించి సరైన వాక్యం/లు గుర్తించండి.

i) Any exporter shall be permitted to export goods by filing a Postal Bill of Export (PBE) in the form prescribed under the “Export by Post Regulations 2018”.

ఏదైనా ఎగుమతిదారుడు “ఎగుమతి బై పోస్ట్ రెగ్యులేషన్స్ 2018″ కింద నిర్దేశించిన ఫారమ్లో పోస్టల్ బిల్ ఆఫ్ ఎక్స్పోర్ట్  (పీబీఈను జత చేయటం ద్వారా ఆర్టికల్స్ ను ఎగుమతి చేయడానికి అనుమతించబడతాడు.

ii) For e-Commerce exports, PBE 2 form is used.

కామర్స్ ఎగుమతుల కోసం, PBE 2 ఫారం ఉపయోగించబడుతుంది.

iii) The Postal Authorities will furnish the proof of export of the goods i.e. copy of relevant CN/CP forms, as applicable of different categories of postal mails, to the customs at the FPO.

పోస్టల్ అధికారులు ఆర్టికల్స్ ఎగుమతి రుజువును అనగా సంబంధిత CN/CP ఫారమ్ కాపీనివివిధ రకాల పోస్టల్ మెయిల్లకు వర్తించే విధంగా, FPO వద్ద కస్టమ్స్కు అందజేస్తారు.

iv) The export can be done by using bouquet of products like registered packets (2 kg), Air Parcels for consignments weighing upto 20 kg, International Tracked Packet for select destination and EMS – Speed Post for consignment weighing upto 35 kg.

ఎగుమతిని వివిధ రకాల పద్దతుల్లో అనగా రిజిస్టర్డ్ ప్యాకెట్లు (2 కిలోలు), 20 కిలోల వరకు బరువున్న సరుకుల కోసం ఎయిర్ పార్సెల్స్ఎంచుకున్న గమ్యస్థానానికి ఇంటర్నేషనల్ ట్రాక్డ్ ప్యాకెట్ మరియు 35 కిలోల వరకు బరువున్న సరుకుకు EMS – స్పీడ్ పోస్ట్ వంటి ఉత్పత్తుల ఉపయోగించి పంపవచ్చు.

a. Only i and ii are correct

మరియు ii మాత్రమే సరైనవి

b. Only ii and iii are correct

ii మరియు iii మాత్రమే సరైనవి

c. Only iii and iv are correct

iii మరియు iv మాత్రమే సరైనవి

d. All the above are correct

పైవన్నీ సరైనవే

Ans. d

10In the Mahila Samman Savings Certificate account, what percentage of withdrawals of eligible balance can be taken after one year from the date of opening the account?

మహిళా సమ్మాన్ సేవింగ్స్ సర్టిఫికేట్ అకౌంటు లోఅకౌంటు   తెరిచిన తేదీ నుండి ఒక సంవత్సరం తర్వాత అర్హత కలిగిన బ్యాలెన్స్ లో ఎంత శాతం ఉపసంహరణలు తీసుకోవచ్చు?

a. 50%

b. 20%

c. 40%

d. 30%

Ans. c

11Consider the following statements and choose the correct option.

కింది వాక్యాలను పరిశీలించి సరైన ఎంపికను ఎంచుకోండి.

i) The general maximum weight for International Speed Post is upto 35 Kg.

అంతర్జాతీయ స్పీడ్ పోస్ట్ కోసం సాధారణ గరిష్ట బరువు 35 కిలోలు.

ii) Maximum weight for International Tracked Packet Services is upto 2 Kg.

అంతర్జాతీయ ట్రాక్డ్ ప్యాకెట్ సర్వీసులకు గరిష్ట బరువు 2 కిలోలు.

a. (i) only correct

(i) మాత్రమే సరైనది

b. (ii) only correct

(ii) మాత్రమే సరైనది

c. Both (i) and (ii) are correct

(i) మరియు (ii) రెండూ సరైనవి

d. Both (i) and (ii) are wrong

(i) మరియు (ii) రెండూ తప్పు

Ans. c

12Consider the following statements and choose the correct option.

కింది వాక్యాలను పరిశీలించి సరైన ఎంపికను ఎంచుకోండి.

i) The term due mail comprises all the bags, articles and documents which must be dispatched everyday or at regular intervals.

డ్యూ మెయిల్” అనే పదంలో ప్రతిరోజూ లేదా క్రమ వ్యవధిలో పంపబడే అన్ని బ్యాగులుఆర్టికల్స్  మరియు పత్రాలు ఉంటాయి.

ii) The term unusual mail comprises parcel bags, packet bags, special bags, camp bags, and any other bags not included in the term “due mail”.

అసాధారణ మెయిల్” అనే పదంలో పార్శిల్   బ్యాగులుప్యాకెట్ బ్యాగులుస్పెషల్ బ్యాగులుక్యాంప్ బ్యాగులు మరియు “డ్యూ మెయిల్” అనే పదంలో చేర్చని ఇతర బ్యాగులు ఉంటాయి.

a. (i) only correct

(i) మాత్రమే సరైనది

b. (ii) only correct

(ii) మాత్రమే సరైనది

c. Both (i) and (ii) correct

(i) మరియు (ii) రెండూ సరైనవి

d. Both (i) and (ii) wrong

(i) మరియు (ii) రెండూ తప్పు

Ans. c

13The first-class head office situated at the headquarters of the head of the circle, where there are more than one such head office, the one attached to the Head Quarters is called as General Post Office.

సర్కిల్ హెడ్ ప్రధాన ఆఫీసు వద్ద ఉన్న ఫస్ట్క్లాస్ హెడ్ ఆఫీస్అలాంటి హెడ్ ఆఫీసులు ఒకటి కంటే ఎక్కువ ఉన్న చోటప్రధాన కార్యాలయానికి అనుసంధానించబడిన దానిని జనరల్ పోస్ట్ ఆఫీస్ అంటారు.

a. Mukhya Dak Ghar (MDG)

ముఖ్య డాక్ ఘర్ (ఎం.డి.జి.)

b. Central Post Office

సెంట్రల్ పోస్ట్ ఆఫీస్

c. General Post Office

జనరల్ పోస్ట్ ఆఫీస్

d. Principal Post Office

ప్రిన్సిపల్ పోస్ట్ ఆఫీస్

Ans. c

14Which statement is true about the contents of an account bag in the Postal System?

పోస్టల్ సిస్టమ్లో అకౌంట్ బ్యాగ్లోని విషయాల గురించి  వాక్యం నిజం?

a. When sent by the Head Post Office to the Sub Post Office, it contains the S.O. Daily Account, and when sent by the Sub Office to the Head Office, it contains the S.O. slip.

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్ నుండి సబ్ పోస్ట్ ఆఫీస్కు పంపబడినప్పుడుఅది S.O. డైలీ అకౌంట్ను కలిగి ఉంటుందిమరియు సబ్ ఆఫీస్ నుండి హెడ్ ఆఫీస్కు పంపబడినప్పుడుఅది S.O. స్లిప్ను కలిగి ఉంటుంది.

b. When sent by the Head Post Office to the Sub Post Office, it contains the S.O. slip, and when sent by the Sub Office to the Head Office, it contains the S.O. Daily Account.

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్ నుండి సబ్ పోస్ట్ ఆఫీస్కు పంపబడినప్పుడుఅది S.O. స్లిప్ను కలిగి ఉంటుందిమరియు సబ్ ఆఫీస్ నుండి హెడ్ ఆఫీస్కు పంపబడినప్పుడుఅది S.O. డైలీ అకౌంట్ను కలిగి ఉంటుంది.

c. When sent by the Head Post Office to the Sub Post Office, it contains the S.O. Daily Account, and when sent by the Sub Office to the Head Office, it contains the S.O. Monthly Report.

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్ నుండి సబ్ పోస్ట్ ఆఫీస్కు పంపబడినప్పుడుఅది S.O. డైలీ అకౌంట్ను కలిగి ఉంటుందిమరియు సబ్ ఆఫీస్ నుండి హెడ్ ఆఫీస్కు పంపబడినప్పుడుఅది S.O. మంత్లీ రిపోర్ట్ ను కలిగి ఉంటుంది.

d. When sent by the Head Post Office to the Sub Post Office, it contains the S.O. slip, and when sent by the Sub Office to the Head Office, it contains the S.O. Monthly Report.

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్ నుండి సబ్ పోస్ట్ ఆఫీస్కు పంపబడినప్పుడుఅది S.O. స్లిప్ను కలిగి ఉంటుందిమరియు సబ్ ఆఫీస్ నుండి హెడ్ ఆఫీస్కు పంపబడినప్పుడుఅది S.O. మంత్లీ రిపోర్ట్ ను కలిగి ఉంటుంది.

Ans. b

15In the railway mail service, who does the term “sorting assistant” designate?

రైల్వే మెయిల్ సర్వీస్లో, “సార్టింగ్ అసిస్టెంట్” అనే పదం ఎవరిని సూచిస్తుంది?

a. All officials, including supervising officers, mail guards, and class IV servants.

సూపర్వైజయింగ్ ఆఫీసర్స్మెయిల్ గార్డులు మరియు క్లాస్ IV సర్వెంట్స్ తో సహా అందరు అధికారులు.

b. Supervising officers and mail guards only

సూపర్వైజయింగ్ ఆఫీసర్స్ మరియు మెయిల్ గార్డులు మాత్రమే

c. Mail guards and class IV servants only

మెయిల్ గార్డులు మరియు క్లాస్ IV సర్వీసు కులు మాత్రమే

d. All officials other than supervising officers, mail guards, and class IV servants

సూపర్వైజయింగ్ ఆఫీసర్స్మెయిల్ గార్డులు మరియు క్లాస్ IV సర్వీసు కులు కాకుండా ఇతర అధికారులు అందరూ

Ans. d

16Which of the following is not a due bag?

కింది వాటిలో ఏది డ్యూ బ్యాగ్ కాదు?

a. Registered Bag

రిజిస్టర్డ్ బ్యాగ్

b. Parcel Bag

పార్శిల్  బ్యాగ్

c. Account Bag

అకౌంట్ బ్యాగ్

d. Transit Bag

ట్రాన్సిట్ బ్యాగ్

Ans. b

17Which of the following statements is true regarding the working hours of post offices?

పోస్ట్ ఆఫీసుల పని వేళలకు సంబంధించి కింది వాక్యంలలో ఏది నిజం?

a. The working hours of post offices are generally fixed by the Director General according to the timings given in the clause 5 of the post office guide, and the head of the circle may extend the working hours up to 8.30 PM and keep them open on Sundays.

పోస్ట్ ఆఫీసుల పని వేళలు సాధారణంగా పోస్ట్ ఆఫీస్ గైడ్ లోని క్లాజ్ 5 లో ఇచ్చిన సమయాలకు అనుగుణంగా డైరెక్టర్ జనరల్ ద్వారా నిర్ణయించబడతాయిమరియు సర్కిల్ హెడ్ పని వేళలను రాత్రి 8.30 వరకు పొడిగించవచ్చు మరియు ఆదివారాల్లో కూడా వాటిని తెరిచి ఉంచవచ్చు.

b. The working hours of post offices are generally fixed by the head of the circle according to the timings given in the clause 5 of the post office guide, and the Director General may extend the working hours of any post office up to 8.30 PM and keep them open on Sundays.

పోస్ట్ ఆఫీసుల పని వేళలు సాధారణంగా పోస్ట్ ఆఫీస్ గైడ్ లోని క్లాజ్ 5 లో ఇచ్చిన సమయాలకు అనుగుణంగా సర్కిల్ హెడ్ ద్వారా నిర్ణయించబడతాయిమరియు డైరెక్టర్ జనరల్   పోస్ట్ ఆఫీస్ పని వేళలను రాత్రి 8.30 వరకు పొడిగించవచ్చు మరియు ఆదివారాల్లో కూడా వాటిని తెరిచి ఉంచవచ్చు.

c. The working hours of post offices are fixed by the head of the circle according to the timings given in the clause 5 of the post office guide, and they cannot be extended beyond 6.00 PM.

పోస్ట్ ఆఫీసుల పని వేళలు పోస్ట్ ఆఫీస్ గైడ్ లోని క్లాజ్ 5 లో ఇచ్చిన సమయాలకు అనుగుణంగా సర్కిల్ హెడ్  ద్వారా నిర్ణయించబడతాయిమరియు వాటిని సాయంత్రం 6.00 గంటల తర్వాత పొడిగించలేరు.

d. The Director General has the sole authority to fix the working hours of all post offices and may extend them up to 9.00 PM while keeping them open on Sundays.

అన్ని పోస్ట్ ఆఫీసుల పని వేళలను నిర్ణయించడానికి డైరెక్టర్ జనరల్కు ఏకైక అధికారం ఉంది మరియు వాటిని రాత్రి 9.00 వరకు పొడిగించవచ్చుఆదివారాల్లో కూడా వాటిని తెరిచి ఉంచవచ్చు.

Ans. b

18Which of the following are accepted on Sundays and PO holidays without payment of any late fee in RMS offices?

కింది వాటిలో ఏవి ఆదివారాలు మరియు పోస్ట్ ఆఫీస్ సెలవు దినాలలో ఎలాంటి ఆలస్య రుసుము చెల్లించకుండా RMS కార్యాలయాలలో అంగీకరించబడతాయి?

a. Registered newspapers and packets of registered news papers

రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్లు మరియు రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్ల ప్యాకెట్లు

b. Blind literature

బ్లైండ్ లిటరేచర్

c. Registered letters and registered parcels

రిజిస్టర్డ్ లెటర్లు మరియు రిజిస్టర్డ్ పార్సిల్లు

d. Insured articles

ఇన్సూర్డ్ చేయబడిన ఆర్టికల్స్ 

Ans. a

19Identify the correct statement/s regarding posting of machine franked articles.

మెషిన్ ఫ్రాంక్డ్ ఆర్టికల్స్ ను పోస్ట్ చేయడానికి సంబంధించి సరైన వాక్యం/లు గుర్తించండి.

i) Machine franked articles can be posted at not more than two offices specified by SPO in the license.

మెషిన్ ఫ్రాంక్డ్ ఆర్టికల్స్ ను లైసెన్స్లో SPO పేర్కొన్న రెండు కార్యాలయాల కంటే ఎక్కువ వద్ద పోస్ట్ చేయరాదు.

ii) Franking will be allowed upto any amount.

 మొత్తానికైనా ఫ్రాంకింగ్ అనుమతించబడుతుంది.

iii) Where the license desire to post them at two offices, they may be handed in either at a Post Office and, or at a Post Office and a night post office.

లైసెన్సుదారు వాటిని రెండు కార్యాలయాల వద్ద పోస్ట్ చేయాలనుకుంటేవాటిని పోస్ట్ ఆఫీస్ వద్ద మరియు/లేదా పోస్ట్ ఆఫీస్ మరియు నైట్ పోస్ట్ ఆఫీస్ వద్ద అందజేయవచ్చు.

iv) There may be more than one impression of the value die but only one of the license die on each article.

వాల్యు డై యొక్క ఒకటి కంటే ఎక్కువ ముద్రలు ఉండవచ్చు కానీ ప్రతి ఆర్టికల్ పై  లైసెన్స్ డై యొక్క ఒకే ముద్ర మాత్రమే ఉండాలి.

a. Only i, ii and iii are correct

i, ii మరియు iii మాత్రమే సరైనవి

b. Only i, iii and iv are correct

i, iii మరియు iv మాత్రమే సరైనవి

c. Only i and ii are correct

మరియు ii మాత్రమే సరైనవి

d. All the above are correct

పైవన్నీ సరైనవే

Ans. d

20Is there any objection to receiving unregistered letters or packets posted in bulk at the window of the mail van or Post Office?

మెయిల్ వ్యాన్ లేదా పోస్ట్ ఆఫీస్ కిటికీ వద్ద పెద్దమొత్తంలో పోస్ట్ చేయబడిన ఆన్ రిజిస్టర్డ్ లెటర్లు లేదా ప్యాకెట్లను స్వీకరించడానికి ఏదైనా అభ్యంతరం ఉందా?

a. Yes, such articles cannot be received in bulk.

అవునుఅలాంటి ఆర్టికల్స్ ను పెద్దమొత్తంలో స్వీకరించలేము.

b. Yes, even if the postage is fully prepaid, articles cannot be received at the window of the mail van.

అవునుపోస్టేజ్ పూర్తిగా ముందే చెల్లించినప్పటికీమెయిల్ వ్యాన్ కిటికీ వద్ద ఆర్టికల్స్ ను స్వీకరించలేము.

c. No, if the postage and late fee, if any, are fully prepaid.

లేదుపోస్టేజ్ మరియు ఆలస్య రుసుముఏదైనా ఉంటేపూర్తిగా ముందే చెల్లించినట్లయితే.

d. No, there are no conditions.

లేదుఎటువంటి షరతులు లేవు.

Ans. c

21What must accompany any application for the recall or alteration of address for an insured or registered postal article?

ఇన్సూర్డ్ చేయబడిన లేదా రిజిస్టర్డ్ పోస్టల్ ఆర్టికల్  కోసం చిరునామాను ఉపసంహరించుకోవడానికి లేదా మార్చడానికి ఏదైనా దరఖాస్తుతో పాటు ఏది తప్పనిసరిగా ఉండాలి?

a. A prescribed fee in the shape of postage stamps

పోస్టేజ్ స్టాంపుల రూపంలో నిర్దేశించిన రుసుము

b. A copy of the original receipt

అసలు రశీదు కాపీ

c. A statement indicating the reasons for re-delivery

రీ డెలివరీ కి   కారణాలను సూచించే ఒక ప్రకటన

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

22What is required from the renter for the system of delivery of postal articles in a bag available at all delivery post offices?

అన్ని డెలివరీ పోస్ట్ ఆఫీసులలో లభించే బ్యాగు లో పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ ను డెలివరీ  చేసే వ్యవస్థకు అద్దెదారు నుండి ఏమి అవసరం?

a. The renter must supply the bag, while the post office provides the lock and duplicate key.

అద్దెదారు బ్యాగు ని అందించాలిపోస్ట్ ఆఫీస్ తాళం మరియు డూప్లికేట్ కీని అందిస్తుంది.

b. The renter must supply the bag, lock, and duplicate key.

అద్దెదారు బ్యాగు , తాళం మరియు డూప్లికేట్ కీని అందించాలి.

c. The post office supplies the bag, lock, and duplicate key for which the renter must pay.

పోస్ట్ ఆఫీస్ బ్యాగు , తాళం మరియు డూప్లికేట్ కీని అందిస్తుందిదీనికి అద్దెదారు అద్దె చెల్లించాలి.

d. The renter must supply the bag, and the post office supplies the lock and key.

అద్దెదారు బ్యాగు ని అందించాలిమరియు పోస్ట్ ఆఫీస్ తాళం మరియు కీని అందిస్తుంది.

Ans. b

23Identify the correct statement/s regarding prohibited articles.

నిషేధిత ఆర్టికల్స్ కు సంబంధించి సరైన వాక్యం/లు గుర్తించండి.

i) Any indecent or obscene printing is prohibited for transmission by the Inland post.

ఏదైనా అసభ్యకరమైన లేదా అశ్లీల ముద్రణ ఇన్లాండ్   పోస్ట్ ద్వారా పంపటం నిషేధించబడింది.

ii) Ticket, proposal or advertisement relating to a lottery except lotteries organized or authorized by Government under certain conditions are prohibited for transmission.

కొన్ని షరతులలో ప్రభుత్వం నిర్వహించిన లేదా అధికారం ఇచ్చిన లాటరీలను మినహాయించిలాటరీకి సంబంధించిన టికెట్ప్రతిపాదన లేదా ప్రకటన పంపటం నిషేధించబడ్డాయి.

iii) Opium and morphia and their preparations, coca leaves, Indian hemp, cocaine and its allied drugs are unconditionally prohibited for transmission locally.

ఓపియం మరియు మార్ఫియా మరియు వాటి తయారీలుకోకా ఆకులుఇండియన్ హెంప్కోకైన్ మరియు దాని అనుబంధ మందులు స్థానికంగా పంపటం షరతులు లేకుండా నిషేధించబడ్డాయి.

iv) Any explosive, inflammable, dangerous, filthy, noxious or deleterious substances are prohibited for transmission.

ఏదైనా పేలుడుమండేప్రమాదకరమైనమురికిహానికరమైన లేదా విషపూరిత పదార్థాలు పంపటం నిషేధించబడ్డాయి.

a. Only i, ii and iii are correct

i, ii మరియు iii మాత్రమే సరైనవి

b. Only i, ii and iv are correct

i, ii మరియు iv మాత్రమే సరైనవి

c. Only ii, iii and iv are correct

ii, iii మరియు iv మాత్రమే సరైనవి

d. All the above are correct

పైవన్నీ సరైనవే

Ans. b

24The Department has started a new service on 20th January, 2023 which is a latest experiment to deliver mail by sea. What is this service called?

డిపార్ట్మెంట్ 2023 జనవరి 20 ఒక కొత్త సర్వీసు ను ప్రారంభించిందిఇది సముద్రం ద్వారా మెయిల్ను డెలివరీ  చేయడానికి తాజా ప్రయోగం సర్వీసు ను ఏమంటారు?

a. Sea Post

సీ పోస్ట్

b. Ro-Ro Service Post

రోరో సర్వీస్ పోస్ట్

c. Tarang Post

తరంగ్ పోస్ట్

d. Mail by Sea

మెయిల్ బై సీ

Ans. c

25Identify the correct statement/s regarding International Air Parcels.

అంతర్జాతీయ ఎయిర్ పార్సిల్స్కు సంబంధించి సరైన వాక్యం/లు గుర్తించండి.

i) International Air Parcel can be booked in all the Departmental Post offices across the country.

అంతర్జాతీయ ఎయిర్ పార్సిల్ను దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అన్ని డిపార్ట్మెంటల్ పోస్ట్ ఆఫీసులలో బుక్ చేయవచ్చు.

ii) India Post provides online Track & Trace facility for Air Parcel.

ఇండియా పోస్ట్ ఎయిర్ పార్శిల్  కోసం ఆన్లైన్ ట్రాక్ & ట్రేస్ సౌకర్యాన్ని అందిస్తుంది.

iii) The general maximum limit of weight for Air Parcel is 35 kgs which is subject to the maximum acceptable weight limit prescribed by the destination country, whichever is lower.

ఎయిర్ పార్సిల్కు సాధారణ గరిష్ట బరువు 35 కిలోలుఇది గమ్యస్థాన దేశం నిర్దేశించిన గరిష్ట ఆమోదయోగ్యమైన బరువు పరిమితికి లోబడి ఉంటుందిఏది తక్కువైతే అది.

iv) Compensation will be paid in respect of International Parcels booked in India in case of loss/ total theft / total damage which has an upper ceiling of 150 SDR plus the postage paid.

భారతదేశంలో బుక్ చేయబడిన అంతర్జాతీయ పార్సిల్ విషయంలో నష్టం/మొత్తం దొంగతనం/మొత్తం డామెజి జరిగినప్పుడు పరిహారం చెల్లించబడుతుందిదీనికి 150 SDR ప్లస్ చెల్లించిన పోస్టేజ్ యొక్క గరిష్ట పరిమితి ఉంటుంది.

a. Only i and ii are correct

మరియు ii మాత్రమే సరైనవి

b. Only ii and iii are correct

ii మరియు iii మాత్రమే సరైనవి

c. Only iii and iv are correct

iii మరియు iv మాత్రమే సరైనవి

d. All the above are correct

పైవన్నీ సరైనవే

Ans. a

26In which of the following Rural PLI schemes, surrender facility is not available?

కింది గ్రామీణ PLI పథకాలలోసరెండర్ సౌకర్యం ఏది అందుబాటులో లేదు?

a. Whole life assurance (Gram Suraksha)

హోల్ లైఫ్ అస్యూరెన్స్ (గ్రామ్ సురక్ష)

b. Children Policy (Bal Jeevan Bima)

పిల్లల పాలసీ (బాల్ జీవన్ ఇన్సూరెన్స్ )

c. Convertible whole life assurance (Gram Suvidha)

కన్వర్టిబుల్ హోల్ లైఫ్ అస్యూరెన్స్ (గ్రామ్ సువిధా)

d. Endowment Assurance (Gram Santhosh)

ఎండోమెంట్ అస్యూరెన్స్ (గ్రామ్ సంతోష్)

Ans. b

27What is the maximum amount that can be collected at the time of delivery of consignment through the Cash on Delivery facility?

క్యాష్ ఆన్ డెలివరీ సౌకర్యం ద్వారా సరుకు డెలివరీ సమయంలో గరిష్టంగా ఎంత మొత్తం వసూలు చేయవచ్చు?

a. 10,000

b. 25,000

c. 50,000

d. 1,00,000

Ans. c

28Which of the following statements are correct regarding posting of articles in letterboxes?

లెటర్బాక్స్లలో ఆర్టికల్స్ ను పోస్ట్ చేయడానికి సంబంధించి కింది వాక్యాలు ఏవి సరైనవి?

i) Letter Boxes marked ‘For letters only’ should be used for the posting only of letters and postcards.

ఫర్ లెటర్స్  ఓన్లీ” అని గుర్తించబడిన లెటర్ బాక్స్లను కేవలం లెటర్లు మరియు పోస్ట్కార్డ్లను పోస్ట్ చేయడానికి ఉపయోగించాలి.

ii) Machine franked articles posted in letter boxes shall be treated as unpaid articles.

లెటర్ బాక్స్లలో పోస్ట్ చేయబడిన మెషిన్ ఫ్రాంక్డ్ ఆర్టికల్స్ ను చెల్లించని ఆర్టికల్స్ గా పరిగణించబడతాయి.

iii) Newspapers posted in letter boxes are not admissible to the reduced rates of postage for registered newspaper.

లెటర్ బాక్స్లలో పోస్ట్ చేయబడిన న్యూస్ పేపర్లు రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్ కు   తగ్గిన పోస్టేజ్ రేట్లకు వర్తించదు.

iv) Any parcel found in a letter box will be treated and charged as a registered parcel.

లెటర్ బాక్స్లో కనుగొనబడిన ఏదైనా పార్శిల్ రిజిస్టర్డ్ పార్సెల్గా పరిగణించబడుతుంది మరియు ఛార్జ్ చేయబడుతుంది.

a. Only i and ii are correct

మరియు ii మాత్రమే సరైనవి

b. Only ii and iii are correct

ii మరియు iii మాత్రమే సరైనవి

c. Only iii and iv are correct

iii మరియు iv మాత్రమే సరైనవి

d. All the above are correct

పైవన్నీ సరైనవే

Ans. d

29In important cities where mail traffic is high, sorting machines with high speed of sorting are provided. What are these facilities called?

మెయిల్ ట్రాఫిక్ ఎక్కువగా ఉండే ముఖ్యమైన నగరాల్లోఅధిక వేగంతో సార్టింగ్ చేసే యంత్రాలు అందించబడతాయి సౌకర్యాలను ఏమంటారు?

a. Mail Distribution Centres

మెయిల్ డెలివరీ  కేంద్రాలు

b. Automated Sorting Facilities

ఆటోమేటెడ్ సార్టింగ్ సౌకర్యాలు

c. High-Speed Mail Units

అధిక వేగ మెయిల్ యూనిట్లు

d. Automatic Mail Processing Centres

ఆటోమేటిక్ మెయిల్ ప్రాసెసింగ్ కేంద్రాలు

Ans. d

30What does the term “facing” mean in the context of mail processing?

మెయిల్ ప్రాసెసింగ్ సందర్భంలో “ఫేసింగ్” అనే పదం అర్థం ఏమిటి?

a. Arranging articles with the address downwards and addresses turned in different directions.

చిరునామా కిందికి ఉండేలా మరియు చిరునామాలు వేర్వేరు దిశలలో ఉండేలా ఆర్టికల్స్ ను  అమర్చడం.

b. Arranging articles with the address downwards and addresses turned in the same direction.

ఆర్టికల్స్ ను చిరునామా కిందికి ఉండేలా మరియు చిరునామాలు ఒకే దిశలో ఉండేలా అమర్చడం.

c. Arranging articles with the address side upwards and addresses turned in different directions.

ఆర్టికల్స్ ను చిరునామా పైకి ఉండేలా మరియు చిరునామాలు వేర్వేరు దిశలలో ఉండేలా అమర్చడం.

d. Arranging articles with the address side upwards and addresses turned in the same direction.

ఆర్టికల్స్ చిరునామా పైకి ఉండేలా మరియు చిరునామాలు ఒకే దిశలో ఉండేలా అమర్చడం.

Ans. d

31The weight of an Air mail bag or Air TB should not exceed 30 Kg.

ఎయిర్ మెయిల్ బ్యాగ్ లేదా ఎయిర్ టీబీ బరువు ——- కిలోలు మించకూడదు.

a. 50 Kg

50 కిలోలు

b. 30 Kg

30 కిలోలు

c. 35 Kg

35 కిలోలు

d. 20 Kg

20 కిలోలు

Ans. b

32Which river is known as the ‘Sorrow of Bihar’ due to its frequent flooding?

 నదిని తరచుగా వరదలు సంభవించడం వలన ‘బీహార్ దుఃఖదాయిని‘ అని పిలువ బడుచున్నది

a. Gandak

గండక్

b. Kosi

కోసి

c. Bagmati

బాగమతి

d. Ghaghara

ఘాగ్రా

Ans. b

33The Nasadiya Sukta, often referred to as the ‘Hymn of Creation’, is found in which Veda?

సృష్టి గీతం” అని తరచుగా పిలువబడే నసదీయ సూక్తం  వేదంలో ఉంది

a. Rigveda

ఋగ్వేదం

b. Samaveda

సామవేదం

c. Yajurveda

యజుర్వేదం

d. Atharvaveda

అథర్వవేదం

Ans. a

34Who was the President of the Indian National Congress at the time of India’s independence in 1947?

1947లో భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పుడు భారత జాతీయ కాంగ్రెస్ అధ్యక్షుడు ఎవరు?

a. Jawaharlal Nehru

జవహర్లాల్ నెహ్రూ

b. Sardar Vallabhbhai Patel

సర్దార్ వల్లభ్భాయ్ పటేల్

c. J.B. Kripalani

జె.బికృపలాని

d. Rajendra Prasad

రాజేంద్ర ప్రసాద్

Ans. c

35Who was the founder of the Ghadar Party?

గదర్ పార్టీ స్థాపకుడు ఎవరు?

a. Bhagat Singh

భగత్ సింగ్

b. Lala Har Dayal

లాలా హర్ దయాల్

c. Rajguru

రాజ్గురు

d. Sardar Ajit Singh

సర్దార్ అజిత్ సింగ్

Ans. b

36What is the primary focus of ethics in relation to decision-making?

నిర్ణయం తీసుకోవడంలో నైతికత యొక్క ప్రాథమిక దృష్టి ….

a. Maximizing personal gain

వ్యక్తిగత లాభాన్ని పెంచడం

b. Following societal norms

సామాజిక నిబంధనలను పాటించడం

c. Doing what is right

సరైనది చేయడం

d. Achieving organizational goals

సంస్థాగత లక్ష్యాలను సాధించడం

Ans. c

37A train travels at a speed of 90 km/h and crosses a bridge in 36 seconds. If the length of the train is 270 meters, what is the length of the bridge?

ఒక రైలు 90 కిమీ/గం వేగంతో ప్రయాణించి 36 సెకన్లలో ఒక వంతెనను దాటుతుందిరైలు పొడవు 270 మీటర్లు అయితేవంతెన పొడవు ఎంత?

a. 450 meters

450 మీటర్లు

b. 500 meters

500 మీటర్లు

c. 540 meters

540 మీటర్లు

d. 630 meters

630 మీటర్లు

Ans. d

38A manufacturer sells two products, A and B. Product A is sold at a 20% profit and Product B is sold at a 10% loss. If the cost price of Product A is ₹50 and the selling price of Product B is 90, what is the combined profit or loss percentage on the total cost price of both products?

ఒక తయారీదారుడు రెండు ఉత్పత్తులు, A మరియు B అమ్ముతాడుఉత్పత్తి A 20% లాభంతో మరియు ఉత్పత్తి B 10% నష్టంతో అమ్ముతారుఉత్పత్తి A యొక్క కొనుగోలు ధర ₹50 మరియు ఉత్పత్తి B యొక్క అమ్మకపు ధర ₹90 అయితేరెండు ఉత్పత్తుల మొత్తం కొనుగోలు ధరపై కలిపి లాభం లేదా నష్టం శాతం ఎంత?

a. No profit, no loss

లాభం లేదునష్టం లేదు

b. 49% loss

49% నష్టం

c. 4% profit

4% లాభం

d. 8% loss

8% నష్టం

Ans. a

39A certain sum of money at simple interest doubles itself in 10 years. In how many years will it triple itself at the same rate of interest?

ఒక నిర్దిష్ట మొత్తం సాధారణ వడ్డీ వద్ద 10 సంవత్సరాలలో రెట్టింపు అవుతుందిఅదే వడ్డీ రేటు తో ఎన్ని సంవత్సరాలలో మూడు రెట్లు అవుతుంది?

a. 15 years

15 సంవత్సరాలు

b. 20 years

20 సంవత్సరాలు

c. 25 years

25 సంవత్సరాలు

d. 30 years

30 సంవత్సరాలు

Ans. b

40‘A’ and ‘B’ can complete a work together in 12 days. ‘B’ and ‘C’ can complete the same work together in 15 days. ‘A’ and ‘C’ can complete the same work together in 20 days. How long will it take for ‘A’, ‘B’ and ‘C’ to complete the work together?

‘A’ మరియు ‘B’ కలిసి ఒక పనిని 12 రోజుల్లో పూర్తి చేయగలరు. ‘B’ మరియు ‘C’ కలిసి అదే పనిని 15 రోజుల్లో పూర్తి చేయగలరు. ‘A’ మరియు ‘C’ కలిసి అదే పనిని 20 రోజుల్లో పూర్తి చేయగలరు. ‘A’, ‘B’ మరియు ‘C’ కలిసి పనిని పూర్తి చేయడానికి ఎంత సమయం పడుతుంది?

a. 10 days

10 రోజులు

b. 8 days

రోజులు

c. 6 days

రోజులు

d. 12 days

12 రోజులు

Ans. a

41If a factory produces 1600 units of a product in 5 days working 8 hours a day, how many units can it produce in 7 days working 6 hours a day?

ఒక ఫ్యాక్టరీ 5 రోజులలో రోజుకు 8 గంటలు పనిచేసి 1600 యూనిట్ల ఉత్పత్తిని ఉత్పత్తి చేస్తే, 7 రోజులలో రోజుకు 6 గంటలు పనిచేసి ఎన్ని యూనిట్లను ఉత్పత్తి చేయగలదు?

a. 1460 units

1460 యూనిట్లు

b. 1550 units

1550 యూనిట్లు

c. 1640 units

1640 యూనిట్లు

d. 1680 units

1680 యూనిట్లు

Ans. d

42The Bakhshali manuscript, an ancient Indian text, is renowned for containing the earliest known use of the zero symbol. In which script is it written?

బక్షాలి మాన్యుస్క్రిప్ట్ఒక ప్రాచీన భారతీయ గ్రంథంసున్నా గుర్తు యొక్క తొలి ఉపయోగాన్ని కలిగి ఉన్నందుకు ప్రసిద్ధి చెందిందిఇది  లిపిలో వ్రాయబడింది?

a. Devanagari

దేవనాగరి

b. Gurmukhi

గురుముఖి

c. Sharada

శారద

d. Kharosthi

ఖరోష్టి

Ans. c

43Which Gupta Emperor is known for the play ‘Devichandraguptam’?

దేవి చంద్రగుప్తం‘ అనే నాటకానికి  గుప్త చక్రవర్తి ప్రసిద్ధి చెందారు?

a. Ramagupta

రామగుప్త

b. Samudragupta

సముద్రగుప్త

c. Chandragupta II

చంద్రగుప్త II

d. Skandagupta

స్కందగుప్త

Ans. a

44The Tropic of Cancer passes through how many Indian states?

కర్కాటక రేఖ ఎన్ని భారతీయ రాష్ట్రాల గుండా వెళుతుంది?

a. 7

b. 8

c. 9

d. 10

Ans. b

45. What is the minimum age requirement for becoming the President of India?

భారత రాష్ట్రపతి కావడానికి కనీస వయస్సు ఎంత?

a. 30 years

30 సంవత్సరాలు

b. 35 years

35 సంవత్సరాలు

c. 40 years

40 సంవత్సరాలు

d. 45 years

45 సంవత్సరాలు

Ans. b

46The Directive Principles of State Policy in the Indian Constitution are inspired by which other country’s constitution?

భారత రాజ్యాంగంలోని రాజ్య విధాన నిర్దేశిక సూత్రాలు  దేశ రాజ్యాంగం నుండి తీసుకోబడ్డాయి 

a. United States

యునైటెడ్ స్టేట్స్

b. United Kingdom

యునైటెడ్ కింగ్డమ్

c. Ireland

ఐర్లాండ్

d. France

ఫ్రాన్స్

Ans. c

47Calculate the value of the expression.

a. 6

b. 9

c. 12

d. 14

Ans. b

48If the price of a product is reduced by 25% and then increased by 25%, what is the overall percentage change in the price of the product?

ఒక ఉత్పత్తి ధర 25% తగ్గించిఆపై 25% పెంచినట్లయితేఉత్పత్తి ధరలో మొత్తం శాతం మార్పు ఎంత?

a. 0%

b. 6.25% decrease

c. 6.25% increase

d. 7.5% decrease

Ans. b

49A can complete a job in 24 days. B is 40% more efficient than A. If both A and B work together, how long will it take for them to complete the job?

ఒక పనిని 24 రోజుల్లో పూర్తి చేయగలడు. B, A కంటే 40% ఎక్కువ సమర్థుడు. A మరియు B ఇద్దరూ కలిసి పని చేస్తేవారికి పనిని పూర్తి చేయడానికి ఎంత సమయం పడుతుంది?

a. 10 days

10 రోజులు

b. 12 days

12 రోజులు

c. 15 days

15 రోజులు

d. 20 days

20 రోజులు

Ans. a

49The average of 10 numbers is 45. If the average of the first 6 numbers is 40 and the average of the last 5 numbers is 50, what is the value of the 6th number?

10 సంఖ్యల సగటు 45. మొదటి 6 సంఖ్యల సగటు 40 మరియు చివరి 5 సంఖ్యల సగటు 50 అయితే, 6 సంఖ్య విలువ ఎంత?

a. 60

b. 55

c. 50

d. 40

Ans. d

50A car covers the first half of the distance between two places at 60 km/h and the second half at 90 km/h. What is the average speed of the car for the entire journey?

ఒక కారు రెండు ప్రదేశాల మధ్య దూరాన్ని మొదటి సగం 60 కిమీ/గం వేగంతో మరియు రెండవ సగం 90 కిమీ/గం వేగంతో ప్రయాణిస్తుందిమొత్తం ప్రయాణానికి కారు సగటు వేగం ఎంత?

a. 70 km/h

70 కిమీ/గం

b. 72 km/h

72 కిమీ/గం

c. 75 km/h

75 కిమీ/గం

d. 78 km/h

78 కిమీ/గం

Ans. b

MADHYA PRADESH

1. Locked post bags with the postal articles placed inside the bag is handed over to renter over the counter on production of:

పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ తో లాక్ చేయబడిన పోస్ట్ బ్యాగులుకౌంటర్ వద్ద అద్దెదారుకు దేనిని చూపించినప్పుడు అప్పగిస్తారు:

a. Code word

కోడ్ వర్డ్

b. One time password

వన్ టైమ్ పాస్వర్డ్

c. Aadhaar card

ఆధార్ కార్డ్

d. Delivery ticket

డెలివరీ టికెట్

Ans. d

2What is the required superscription for official postal articles posted by Government officials authorized to use service postage stamps?

సర్వీసు పోస్టేజీ స్టాంపులను ఉపయోగించడానికి అధికారం పొందిన ప్రభుత్వ అధికారులు పోస్ట్ చేసిన అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ కు అవసరమైన సూపర్స్క్రిప్షన్ ఏమిటి?

a. Priority Mail

ప్రాధాన్య మెయిల్

b. To be opened by Government Official

ప్రభుత్వ అధికారిచే తెరవబడాలి

c. Confidential Article

గోప్యమైన ఆర్టికల్ 

d. On India Government Service

ఆన్ ఇండియా గవర్నమెంట్ సర్వీస్

Ans. d

3What value of gold coin or bullion is considered a prohibited article for transmission through the inland post?

ఇన్లాండ్ పోస్ట్ ద్వారా పంపటం ఎంత విలువైన బంగారు నాణెం లేదా బులియన్ నిషేధిత ఆర్టికల్ గా పరిగణించబడుతుంది?

a. Value exceeding Rs. 15,000

₹15,000 మించిన విలువున్న

b. Value exceeding Rs. 10,000

₹10,000 మించి విలువున్న 

c. Value exceeding Rs. 5,000

₹5,000 మించిన విలువున్న

d. Value exceeding Rs. 50,000

₹50,000 మించిన విలువున్న

Ans. b

4In which localities are coca leaves and hemp preparations prohibited from being transmitted through the inland post?

కోకా ఆకులు మరియు హెంప్ తయారీలు ఇన్లాండ్ పోస్ట్ ద్వారా  ప్రాంతాల నుండి పంపటం నిషేధించబడ్డాయి?

a. J&K State to any other State in India

జమ్మూ & కాశ్మీర్ రాష్ట్రం నుండి భారతదేశంలోని  ఇతర రాష్ట్రానికి

b. Himachal & Jammu and Kashmir

హిమాచల్ & జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్

c. Between any two places in India

భారతదేశంలోని  రెండు ప్రదేశాల మధ్య

d. Punjab & Delhi

పంజాబ్ & ఢిల్లీ

Ans. a

5What is the max PLI policy limit for a person?

ఒక వ్యక్తికి గరిష్ట PLI పాలసీ పరిమితి ఎంత?

a. 10 lac

10 లక్షలు

b. 50 lac

50 లక్షలు

c. 20 lac

20 లక్షలు

d. No limit

పరిమితి లేదు

Ans. b

6Which one of the following services cannot be availed through IPPB Mobile Application?

కింది సర్వీసు లలో ఏది IPPB మొబైల్ అప్లికేషన్ ద్వారా పొందలేము?

a. Online payment facility to TD account

టిడి అకౌంటు కు   ఆన్లైన్ చెల్లింపు సౌకర్యం

b. Online payment facility to PPF account

పిపిఎఫ్ అకౌంటు కు  ఆన్లైన్ చెల్లింపు సౌకర్యం

c. Online payment facility to SSA account

ఎస్.ఎస్. అకౌంటు కు   ఆన్లైన్ చెల్లింపు సౌకర్యం

d. Opening of RD/PPF accounts

ఆర్.డి/పిపిఎఫ్ అకౌంటు లను ఓపెన్ చేయటం 

Ans. d

7What is the maturity period of Sukanya Samriddhi Accounts?

సుకన్య సమృద్ధి అకౌంటు  మెచ్యూరిటీ కాలం ఎంత?

a. 21 years from the date of opening

తెరిచిన తేదీ నుండి 21 సంవత్సరాలు

b. 20 years from the date of opening

తెరిచిన తేదీ నుండి 20 సంవత్సరాలు

c. 25 years from the date of opening

తెరిచిన తేదీ నుండి 25 సంవత్సరాలు

d. 10 years from the date of opening

తెరిచిన తేదీ నుండి 10 సంవత్సరాలు

Ans. a

8Which of the following statements are true w.r.t e-Passbook:

e-Passbook is a feature providing the following services through an online webpage –

పాస్బుక్కు సంబంధించి కింది వాక్యాలలో ఏవి నిజం

పాస్బుక్ అనేది ఆన్లైన్ వెబ్పేజీ ద్వారా కింది సర్వీసు లను అందించే లక్షణం –

Statement I: Mini statement will be available for SB, PPF and SSA schemes currently

ప్రకటన I: ప్రస్తుతం ఎస్.బి., పిపిఎఫ్ మరియు ఎస్.ఎస్. పథకాలకు మినీ స్టేట్మెంట్ అందుబాటులో ఉంటుంది.

Statement II: Full statement will be introduced for POSB schemes in a phased manner

ప్రకటన II: పి..ఎస్.బి పథకాలకు పూర్తి స్టేట్మెంట్ దశలవారీగా ప్రవేశపెట్టబడుతుంది.

a. Only statement- 1 is true

ప్రకటన-1 మాత్రమే నిజం

b. Only statement-2 is true

ప్రకటన-2 మాత్రమే నిజం

c. Both Statement-1 & Statement-2 are true

ప్రకటన-1 & ప్రకటన-2 రెండూ నిజం

d. Both Statement-1 & Statement-2 are not true

ప్రకటన-1 & ప్రకటన-2 రెండూ నిజం కాదు

Ans. c

9DNK refers to:

డి.ఎన్.కె అంటే:

a. Dakghar Niryat Kendra

డాక్ ఘర్ నిర్యాత్ కేంద్ర

b. Direct Network Key

డైరెక్ట్ నెట్వర్క్ కీ

c. Digital Networking Key

డిజిటల్ నెట్వర్కింగ్ కీ

d. Dak Network Kendra

డాక్ నెట్వర్క్ కేంద్ర

Ans. a

10The first-class Head Post Office situated at the Headquarters of the Head of a Circle or, where there are more than one such head Post office, the one attached to the Headquarters, is termed as?

సర్కిల్ హెడ్ ప్రధాన ఆఫీసు వద్ద ఉన్న ఫస్ట్క్లాస్ హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్ లేదాఅలాంటి హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీసులు ఒకటి కంటే ఎక్కువ ఉన్న చోటప్రధాన కార్యాలయానికి అనుసంధానించబడిన దానిని ఏమంటారు?

a. MDG

ఎండీజి

b. HO

హెచ్ఓ

c. GPO

జీపీఓ

d. RMS

ఆర్ఎంఎస్

Ans. c

11Which is the branch of RMS where closed bags are received and dispatched, sorting of letters is not done in this branch?

RMS యొక్క  బ్రాంచ్ వద్ద మూసివేసిన బ్యాగులు స్వీకరించబడతాయి మరియు పంపబడతాయి బ్రాంచ్లో లెటర్స్ సార్టింగ్ జరగదు?

a. RMO

ఆర్.ఎం..

b. SMO

ఎస్.ఎం..

c. TMO

టి.ఎం..

d. UMO

యు.ఎం..

Ans. c

12A stationery office situated at the headquarters of RMS division which is entrusted with the preparation salary and contingent bills for the entire division and the accounts connected therewith is termed as

ఆర్.ఎం.ఎస్ సెక్షన్  యొక్క ప్రధాన ఆఫీసు  వద్ద ఉన్న ఒక స్టేషనరీ ఆఫీసు , ఇది మొత్తం డివిజన్ కు  సంబంధించిన మొత్తం జీతాలు  మరియు ఆకస్మిక బిల్లులను మరియు దానికి సంబంధించిన అకౌంటు లను  సిద్ధం చేసే బాధ్యతను కలిగి ఉంటుందిదీనిని ఏమంటారు?

a. Sub Record Office

సబ్ రికార్డు ఆఫీసు 

b. Head Record Office

హెడ్ రికార్డు ఆఫీసు 

c. CRC

సి.ఆర్.సి

d. DCTC

డి.సి.టి.సి

Ans. b

13A label tied to the top of the labelled bundle is called

లేబుల్ చేయబడిన బండిల్ పైన కట్టిన లేబుల్ను ఏమంటారు?

a. Label

లేబుల్

b. Station label

స్టేషన్ లేబుల్

c. Bundle card

బండిల్ కార్డ్

d. Check slip

చెక్ స్లిప్

Ans. d

14Insured bags are

ఇన్సూర్డ్ చేయబడిన బ్యాగులు

a. Due bags

డ్యూ బ్యాగులు

b. Unusual bags

అసాధారణ బ్యాగులు

c. Neither a due bag nor an unusual bag

డ్యూ బ్యాగ్ కాదుఅసాధారణ బ్యాగ్ కూడా కాదు

d. Camp bags

క్యాంప్ బ్యాగులు

Ans. c

15Superintendent RMS issues ‘A order’ which deals with?

సూపరింటెండెంట్ RMS ‘A ఆర్డర్‘ జారీ చేస్తారు ఆర్డర్ దేనికి సంబందించినది ?

a. Changes in sorting lists

సార్టింగ్ లిస్టు లలో మార్పులు

b. Change in working hours

పని వేళలలో మార్పు

c. Performance of staff in mail office

మెయిల్ ఆఫీసు లో సిబ్బంది పనితీరు

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. a

16What does the term ‘due mail’ refer to?

డ్యూ మెయిల్‘ అనే పదం దేనిని సూచిస్తుంది?

a. Mail that is lost

కోల్పోయిన మెయిల్

b. Bags/ articles that need to be dispatched daily or at regular intervals

రోజువారీగా లేదా క్రమ వ్యవధిలో పంపబడాల్సిన బ్యాగులు/ఆర్టికల్స్ 

c. Special bags and transit bags only

ప్రత్యేక బ్యాగులు మరియు ట్రాన్సిట్ బ్యాగులు మాత్రమే

d. All types of mail managed by RMS

RMS ద్వారా నిర్వహించబడే అన్ని రకాల మెయిల్

Ans. b

17Where is the headquarters of the Haryana Postal Circle located?

హర్యానా పోస్టల్ సర్కిల్ ప్రధాన ఆఫీసు ఎక్కడ ఉంది?

a. Chandigarh

చండీగఢ్

b. Gurgaon

గుర్గావ్

c. Ambala

అంబాలా

d. Panchkula

పంచకుల

Ans. c

18Who is the head of the Army Postal Services?

ఆర్మీ పోస్టల్ సర్వీసుల హెడ్ ఎవరు?

a. Senior Superintendent of Post Offices

సీనియర్ సూపరింటెండెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్ ఆఫీసులు

b. Director Postal Services (HQ)

డైరెక్టర్ పోస్టల్ సర్వీసెస్ (హెచ్.క్యూ)

c. Director, Army Postal Services

డైరెక్టర్ఆర్మీ పోస్టల్ సర్వీసెస్

d. Postmaster General

పోస్ట్ మాస్టర్ జనరల్

Ans. c

19What important service is provided at all important post offices for a limited period beyond normal working hours on payment of a late fee?

అన్ని ముఖ్యమైన పోస్ట్ ఆఫీసులలో సాధారణ పని వేళలకు మించి పరిమిత కాలానికి ఆలస్య రుసుము చెల్లించి  ముఖ్యమైన సర్వీసు అందించబడుతుంది?

a. Renewal of franchise license

ఫ్రాంచైజీ లైసెన్స్ పునరుద్ధరణ

b. Posting of corresponding and booking of registered letters

కరస్పాండింగ్ పోస్ట్ చేయడం మరియు రిజిస్టర్డ్ లెటర్ల బుకింగ్

c. Posting of advertisements

ప్రకటనల పోస్టింగ్

d. Sale of stamps

స్టాంపుల అమ్మకం

Ans. b

20What is NOT allowed to be posted in either the post office letter box or the mail van letter box on Sundays and PO holidays?

ఆదివారాలు మరియు పోస్ట్ ఆఫీస్ సెలవు దినాలలో పోస్ట్ ఆఫీస్ లెటర్ బాక్స్ లేదా మెయిల్ వ్యాన్ లెటర్ బాక్స్లో దేనిని పోస్ట్ చేయడానికి అనుమతించబడదు?

a. Letter on which the prescribed late fee is paid

నిర్దేశించిన ఆలస్య రుసుము చెల్లించిన లెటర్

b. Machine franked articles

మెషిన్ ఫ్రాంక్డ్ ఆర్టికల్స్ 

c. Both a and b

 మరియు బి రెండూ

d. None of these

ఇవేవీ కావు

Ans. b

21What is NOT a valid method of paying postage Charges?

పోస్టేజ్ ఛార్జీలు చెల్లించడానికి ఏది చెల్లుబాటు అయ్యే పద్ధతి కాదు?

a. Using Revenue stamps issued by the Central Government

కేంద్ర ప్రభుత్వం జారీ చేసిన రెవెన్యూ స్టాంపులను ఉపయోగించడం

b. Affixing postage stamps

పోస్టేజ్ స్టాంపులను అంటించడం

c. Making cash payments as indicated in specific cases

నిర్దిష్ట సందర్భాలలో సూచించిన విధంగా నగదు చెల్లింపులు చేయడం

d. Franking of articles

ఆర్టికల్స్ ను ఫ్రాంక్ చేయడం

Ans. a

22What should be done to prevent officials from being exposed to injuries or hindering postal operations during handling of articles?

ఆర్టికల్స్ ను పంపేటప్పుడు  ఆర్టికల్ అధికారులు గాయాలకు గురికాకుండా లేదా పోస్టల్ కార్యకలాపాలకు ఆటంకం కలిగించకుండా నిరోధించడానికి ఏమి చేయాలి?

a. Securely fasten outside the covers

కవర్ల వెలుపల సురక్షితంగా కట్టాలి

b. Pack in fragile covers

పెళుసైన కవర్లలో ప్యాక్ చేయాలి

c. Ensure no sharp edges are exposed

పదునైన అంచులు కనిపించకుండా చూసుకోవాలి

d. Use sharp edges

పదునైన అంచులను ఉపయోగించాలి

Ans. c

23According to general rules as to sealing, which of the following is correct?

సీలింగ్కు సంబంధించిన సాధారణ నియమాల ప్రకారంకింది వాటిలో ఏది సరైనది?

a. The public are advised not to use sealing wax for seals outside unregistered letters and packets

ఆన్ రిజిస్టర్డ్ లెటర్లు మరియు ప్యాకెట్ల వెలుపల సీలింగ్ కోసం సీలింగ్ వాక్స్ ఉపయోగించవద్దని ప్రజలకు సలహా ఇవ్వవచ్చు 

b. When sealing wax is used for seals outside unregistered letter and packets, a piece of tissue or thin paper, should be laid on the wax

ఆన్ రిజిస్టర్డ్ లెటర్లు మరియు ప్యాకెట్ల వెలుపల సీలింగ్ కోసం సీలింగ్ వాక్స్ ఉపయోగించినప్పుడుఒక టిష్యూ లేదా పలుచని కాగితం ముక్కను వాక్స్ పైన వేయాలి

c. The precaution recommended is especially necessary in the case of articles of foreign countries, which have for several days to pass through very hot climate

సిఫార్సు చేయబడిన జాగ్రత్తలు ముఖ్యంగా విదేశీ దేశాల ఆర్టికల్స్ విషయంలో అవసరంఅవి చాలా రోజుల పాటు చాలా వేడి వాతావరణం గుండా వెళ్ళాలి కాబట్టి 

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

24Which of the following items can be sent by the Inland Post, but only when insured?

కింది ఆర్టికల్స్ లో ఏవి ఇన్లాండ్ పోస్ట్ ద్వారా పంపబడతాయికానీ ఇన్సూర్డ్ చేయబడినప్పుడు మాత్రమే?

a. Stationery

స్టేషనరీ

b. Documents

పత్రాలు

c. Coins

నాణేలు

d. Stamps

స్టాంపులు

Ans. c

25Letter boxes marked ‘For Letters Only’ should be used for:

ఫర్ లెటర్స్ ఓన్లీ ‘ అని గుర్తించబడిన లెటర్ బాక్స్లను దేని కోసం ఉపయోగించాలి?

a. Posting only for letters

కేవలం లెటర్లను పోస్ట్ చేయడానికి

b. Posting of QMS articles

క్యూ.ఎం.ఎస్ ఆర్టికల్స్ ను పోస్ట్ చేయడానికి

c. Posting of letters and postcards

లెటర్లు మరియు పోస్ట్కార్డులను పోస్ట్ చేయడానికి

d. Posting of letters and QMS articles

లెటర్లు మరియు క్యూ.ఎం.ఎస్ ఆర్టికల్స్ ను పోస్ట్ చేయడానికి

Ans. c

26Where should stamps be affixed on the address side of a letter or packet?

ఒక లెటర్ లేదా ప్యాకెట్ యొక్క చిరునామా వైపు స్టాంపులను ఎక్కడ అంటించాలి?

a. Right hand top corner

కుడి చేతి పై మూల

b. Left hand top corner

ఎడమ చేతి పై మూల

c. Right hand bottom corner

కుడి చేతి క్రింది మూల

d. Anywhere

ఎక్కడైనా

Ans. a

27What is the recommended location for writing the sender’s address on a postal article based on the guideline provided?

పోస్టల్ ఆర్టికల్ పై పంపినవారి చిరునామాను వ్రాయడానికి సిఫార్సు చేయబడిన స్థానం ఏమిటి?

a. Upper right-hand corner

ఎగువ కుడి చేతి మూల

b. Lower left-hand corner

దిగువ ఎడమ చేతి మూల

c. Front top right-hand corner

ముందు వైపు కుడి చేతి పై మూల

d. Center of the article

ఆర్టికల్  మధ్యలో

Ans. b

28What should be included when addressing mails for Defence Services Personnel serving in the Army and Air Force, which are to be delivered through army post offices?

సైన్యం మరియు వైమానిక దళంలో పనిచేస్తున్న రక్షణ సర్వీసు  సిబ్బందికి ఆర్మీ పోస్ట్ ఆఫీసుల ద్వారా డెలివరీ  చేయబడే మెయిల్లను చిరునామా చేసేటప్పుడు ఏమి చేర్చాలి?

a. District

జిల్లా

b. PIN code

పిన్ కోడ్

c. Post town

పోస్ట్ టౌన్

d. No., Rank, Name, Unit

నెం., ర్యాంక్పేరుయూనిట్

Ans. d

29What happens if an article is addressed merely to a post office or ‘Poste Restante’?

ఒక ఆర్టికల్ ను కేవలం పోస్ట్ ఆఫీస్కు లేదా ‘పోస్టే రెస్టాంటేకు చిరునామా చేస్తే ఏమి జరుగుతుంది?

a. The article will not be delivered

ఆర్టికల్  డెలివరీ  చేయబడదు

b. The article will be forwarded to a nearby post office

ఆర్టికల్  సమీపంలోని పోస్ట్ ఆఫీస్కు పంపబడుతుంది

c. The article will be delivered with a delay

ఆర్టికల్  ఆలస్యంగా డెలివరీ  చేయబడుతుంది

d. The article will be kept at the post office for pick

ఆర్టికల్  పోస్ట్ ఆఫీస్ వద్ద పికప్ కోసం ఉంచబడుతుంది

Ans. a

30What happens if a renter of a post box fails to inform the Postmaster of a change in their business address?

పోస్ట్ బాక్స్ అద్దెదారుడు తమ బిజినెస్  చిరునామాలో మార్పును పోస్ట్మాస్టర్కు తెలియజేయడంలో విఫలమైతే ఏమి జరుగుతుంది?

a. They are sent a notice by registered post

వారికి రిజిస్టర్డ్ పోస్ట్ ద్వారా నోటీసు పంపబడుతుంది

b. They are charged a fine

వారికి జరిమానా విధించబడుతుంది

c. The deposits is refunded

డిపాజిట్లు తిరిగి చెల్లించబడతాయి

d. The post box is liable to be withdrawn without notice

పోస్ట్ బాక్స్ నోటీసు లేకుండా ఉపసంహరించబడటానికి బాధ్యత వహిస్తుంది

Ans. d

31Evaluate:

a. 12

b. 14

c. 19

d. 18

Ans. c

32Evaluate:

a. 11

b. 13

c. 17

d. 19

Ans. b

3318% of which number is equal to 12.5 of 75?

 సంఖ్యలో 18% 75లో 12.5కు సమానం?

a. 50

b. 100

c. 2

d. 3/2

Ans. a

34In a school 70% of the students are girls. The number of boys are 510. Then the total number of students in the school are

ఒక పాఠశాలలో 70% మంది విద్యార్థులు బాలికలుబాలుర సంఖ్య 510. అప్పుడు పాఠశాలలో మొత్తం విద్యార్థుల సంఖ్య ఎంత?

a. 850

b. 1700

c. 1830

d. 1900

Ans. b

35On selling an article for Rs. 651, there is a loss of 7%. The cost price of the article is

ఒక ఆర్టికల్ ను ₹651కి అమ్మగా, 7% నష్టం వచ్చింది ఆర్టికల్   యొక్క కొనుగోలు ధర ఎంత?

a. 744

b. 751

c. 793

d. 700

Ans. d

36In what time will Rs. 7 become Rs. 81 at 6% per annum simple interest?

₹7 వార్షిక సాధారణ వడ్డీ 6% రేటుతో ₹81గా మారడానికి ఎంత సమయం పడుతుంది?

a. 2 years

సంవత్సరాలు

b. 3 years

సంవత్సరాలు

c. 2 year 6 months

సంవత్సరాల 6 నెలలు

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. a

37The mean weight of 34 students of a school is 42 kg. If the weight of the teacher be included, the mean rises by 400 grams. Find the weight of the teacher in kg.

ఒక పాఠశాలలోని 34 మంది విద్యార్థుల సగటు బరువు 42 కిలోలుఉపాధ్యాయుని బరువును చేర్చితేసగటు 400 గ్రాములు పెరుగుతుందిఉపాధ్యాయుని బరువును కిలోలలో కనుగొనండి.

a. 55 kg

55 కిలోలు

b. 57 kg

57 కిలోలు

c. 66 kg

66 కిలోలు

d. 56 kg

56 కిలోలు

Ans. d

38A can do a piece of work in 15 days and B in 20 days. If they together work on it for 4 days, then the fraction of work that is left is?

ఒక పనిని 15 రోజుల్లో మరియు B 20 రోజుల్లో చేయగలరువారు కలిసి 4 రోజులు పని చేస్తేమిగిలిన పనిలో భాగం ఎంత?

a. 8/15

b. 7/5

c. 1/4

d. 1/10

Ans. a

39A man crosses a road 250 meters wide in 75 seconds. His speed in Km/hr is?

ఒక వ్యక్తి 250 మీటర్ల వెడల్పున్న రోడ్డును 75 సెకన్లలో దాటుతాడుఅతని వేగం కిమీ/గం లో ఎంత?

a. 10

b. 12

c. 15

d. 12.50

Ans. b

40A pack of 120 soaps is Rs. 540. Find the cost of 12 soaps.

120 సబ్బుల ప్యాక్ ధర ₹540. 12 సబ్బుల ధరను కనుగొనండి.

a. 54

b. 64

c. 74

d. 84

Ans. a

41Which of the following is called the ‘Ecological Hot Spot of India’?

కింది వాటిలో ఏది ‘భారతదేశ పర్యావరణ హాట్స్పాట్‘ అని పిలుస్తారు?

a. Western Ghats

పశ్చిమ కనుమలు

b. Eastern Ghats

తూర్పు కనుమలు

c. Western Himalayas

పశ్చిమ హిమాలయాలు

d. Eastern Himalayas

తూర్పు హిమాలయాలు

Ans. a

42Which of the countries shares the longest land frontier with India?

భారతదేశంతో  దేశం పొడవైన భూ సరిహద్దును పంచుకుంటుంది?

a. China

చైనా

b. Nepal

నేపాల్

c. Bangladesh

బంగ్లాదేశ్

d. Pakistan

పాకిస్తాన్

Ans. c

43The Directive Principle of State Policy in the Indian Constitution has been borrowed from which country?

భారత రాజ్యాంగంలోని రాజ్య విధాన నిర్దేశిక సూత్రాలు  దేశం నుండి స్వీకరించబడ్డాయి?

a. USA

యు.ఎస్.

b. Australia

ఆస్ట్రేలియా

c. Ireland

ఐర్లాండ్

d. Russia

రష్యా

Ans. c

44Which of the following has never been the President of the Indian National Congress?

కింది వారిలో ఎవరు భారత జాతీయ కాంగ్రెస్ అధ్యక్షుడిగా ఎప్పుడూ లేరు?

a. Gopal Krishna Gokhale

గోపాల్ కృష్ణ గోఖలే

b. Subhash Chandra Bose

సుభాష్ చంద్ర బోస్

c. Bal Gangadhar Tilak

బాల గంగాధర్ తిలక్

d. Badruddin Tayyab Ji

బద్రుద్దీన్ తయ్యబ్ జీ

Ans. c

45Which Himalayan Peak is also known as Sagarmatha?

 హిమాలయ శిఖరాన్ని సాగర్మాతా అని కూడా పిలుస్తారు?

a. K2 Braid

కేబ్రైడ్

b. Kanchenjunga

కాంచనగంగ

c. Mount Everest

ఎవరెస్ట్ పర్వతం

d. Lyotse

ల్యోట్సే

Ans. c

46Manu Bhaker is related to which sport?

మను భాకర్  క్రీడకు సంబంధించినది?

a. Archery

ఆర్చరీ

b. Shooting

షూటింగ్

c. Wrestling

రెజ్లింగ్

d. Weightlifting

వెయిట్‌ లిఫ్టింగ్

Ans. b

47Sharda Act is related to

శారదా చట్టం దేనికి సంబంధించినది?

a. Prevention of child marriage

బాల్య వివాహాల నివారణ

b. Prevention of inter-caste marriage

కులాంతర వివాహాల నివారణ

c. Prevention of widow marriage

వితంతు వివాహాల నివారణ

d. Prevention of tribal marriage

గిరిజన వివాహాల నివారణ

Ans. a

48Which of the following is not a classical dance of India?

కింది వాటిలో ఏది భారతదేశం యొక్క శాస్త్రీయ నృత్యం కాదు?

a. Kathak

కథక్

b. Sattriya

సత్రియా

c. Manipuri

మణిపురి

d. Bhangra

భాంగ్రా

Ans. d

49A manager Z, demands that an employee work overtime without pay, threatening to fire them if they refuse. This is an example of

ఒక మేనేజర్ Z, ఒక ఉద్యోగిని జీతం లేకుండా ఓవర్టైమ్ పని చేయమని డిమాండ్ చేస్తాడునిరాకరిస్తే వారిని తొలగిస్తానని బెదిరిస్తాడుఇది దేనికి ఉదాహరణ?

a. Unethical leadership

అనైతిక నాయకత్వం

b. Unethical exploitation

అనైతిక దోపిడీ

c. Fair labour practice

సరసమైన కార్మిక పద్ధతి

d. Employee development

ఉద్యోగి అభివృద్ధి

Ans. b

50… is essential at work because you must be able to work with others, especially if you don’t always agree with them.

… పనిలో అవసరం ఎందుకంటే మీరు ఇతరులతో కలిసి పని చేయగలగాలిప్రత్యేకించి మీరు వారితో ఎల్లప్పుడూ ఏకీభవించనప్పుడు.

a. Communication

కమ్యూనికేషన్

b. Cooperation

సహకారం

c. Honesty

నిజాయితీ

d. Integrity

సమగ్రత

Ans. b

MAHARSHTRA

1. The term EPIC used for

EPIC అనే పదం దీనికి ఉపయోగించబడుతుంది:

a. Elector Photo Identity Card

ఓటరు ఫోటో గుర్తింపు కార్డు

b. Election Photo Identity Certificate

ఎన్నికల ఫోటో గుర్తింపు సర్టిఫికేట్

c. Election Photo Indian Certificate

ఎన్నికల ఫోటో ఇండియన్ సర్టిఫికేట్

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. a

2To augment the proficiency of Govt. Employees India Post has introduced which portal?

ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి ఇండియా పోస్ట్  పోర్టల్ను ప్రవేశపెట్టింది?

a. Dak Karmayogi e-learning Portal

డాక్ కర్మయోగి లెర్నింగ్ పోర్టల్

b. ‘Employees’ e-learning Portal

ఉద్యోగులు‘ లెర్నింగ్ పోర్టల్

c. ‘e-post’ Portal

పోస్ట్‘ పోర్టల్

d. ‘Rozgar’ e-learning Portal

రోజ్గార్‘ లెర్నింగ్ పోర్టల్

Ans. a

3Where is the headquarters of the World Health Organization?

ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ప్రధాన ఆఫీసు ఎక్కడ ఉంది?

a. Paris

పారిస్

b. Geneva

జెనీవా

c. Rome

రోమ్

d. New York

న్యూయార్క్

Ans. b

4United Nations Organizations was established in the year –

ఐక్యరాజ్య సమితి  సంవత్సరంలో స్థాపించబడింది?

a. 1949

b. 1947

c. 1912

d. 1945

Ans. d

5First Indian Cricketer to score double century in ODI Cricket is?

ODI క్రికెట్లో డబుల్ సెంచరీ సాధించిన మొదటి భారత క్రికెటర్ ఎవరు?

a. Sachin Tendulkar

సచిన్ టెండూల్కర్

b. Surya Kumar

సూర్యకుమార్

c. Rohit Sharma

రోహిత్ శర్మ

d. Virat Kohli

విరాట్ కోహ్లీ

Ans. a

6Who is the Supreme Commander of Armed Forces in India?

భారతదేశంలో సాయుధ దళాల సుప్రీం కమాండర్ ఎవరు?

a. Chief of Army Staff

ఆర్మీ చీఫ్ ఆఫ్ స్టాఫ్

b. Prime Minister of India

భారత ప్రధాని

c. President of India

భారత రాష్ట్రపతి

d. Joint Chief of Staff

జాయింట్ చీఫ్ ఆఫ్ స్టాఫ్

Ans. c

7Which agency acts as a regulator for Mutual Funds?

మ్యూచువల్ ఫండ్స్కు రెగ్యులేటర్గా  ఏజెన్సీ పనిచేస్తుంది?

a. IRDAs

.ఆర్.డి.

b. SEBI

సెబీ

c. RBI

ఆర్.బి.

d. DRI

డి.ఆర్.

Ans. b

8Resolution of digital photography is measured in

డిజిటల్ ఫోటోగ్రఫీ యొక్క రిజల్యూషన్ దేనిలో కొలుస్తారు?

a. Pixels

పిక్సెల్స్

b. Bytes

బైట్స్

c. Scan Lines

స్కాన్ లైన్స్

d. MB

ఎంబి

Ans. a

9Square root of 14,641 is

14,641 యొక్క వర్గమూలం ఎంత?

a. 121

b. 111

c. 127

d. 131

Ans. a

10Square root of 625 + Square root of 5625 – 10 =?

625 యొక్క వర్గమూలం + 5625 యొక్క వర్గమూలం – 10 =?

a. 110

b. 90

c. 100

d. 120

Ans. b

11The term CBS means:

CBS అనే పదం అర్థం:

a. Core Business System

కోర్ బిజినెస్ సిస్టమ్

b. Core Banking System

కోర్ బ్యాంకింగ్ సిస్టమ్

c. Core Banking Solution

కోర్ బ్యాంకింగ్ సొల్యూషన్

d. Circle Banking System

సర్కిల్ బ్యాంకింగ్ సిస్టమ్

Ans. c

12Rural Postal Life Insurance (RPLI) scheme was introduced in the year

గ్రామీణ పోస్టల్ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ (RPLI) పథకం  సంవత్సరంలో ప్రవేశపెట్టబడింది?

a. 1984

b. 1895

c. 1990

d. 1995

Ans. d

13Hobby of collection & study of Postage stamps is known as

పోస్టేజ్ స్టాంపుల సేకరణ మరియు అధ్యయనాన్ని ఏమంటారు?

a. Rummy

రమ్మీ

b. Philately

ఫిలటెలీ

c. Ludo

లూడో

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. b

14If Payment of Money Order cannot be effected to the payee or remitter then it becomes

చెల్లింపుదారుడికి లేదా పంపినవారికి మనీ ఆర్డర్ చెల్లింపును జరగకపోతే , అది ఏమవుతుంది?

a. Void Money Order

వాయిడ్ మనీ ఆర్డర్

b. Mutilated Money Order

మ్యూటిలేటెడ్ మనీ ఆర్డర్

c. Telegraph Money Order

టెలిగ్రాఫ్ మనీ ఆర్డర్

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. a

15Coins, Bullions, Precious stones may be sent by post only in

నాణేలుబులియన్లువిలువైన రాళ్లను పోస్ట్ ద్వారా దేనిలో మాత్రమే పంపవచ్చు?

a. Registered Articles

రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్స్ 

b. Insured articles

ఇన్సూర్డ్ చేసిన ఆర్టికల్స్ 

c. Ordinary articles

సాధారణ ఆర్టికల్స్ 

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. b

16India Post Allows free transmission to

ఇండియా పోస్ట్ దేనికి పొస్టేజీ లేకుండా ఉచితంగా అనుమతిస్తుంది?

a. Registered letters

రిజిస్టర్డ్ లెటర్లు

b. Speed post letters

స్పీడ్ పోస్ట్ లెటర్లు

c. Insured articles

ఇన్సూర్డ్ చేసిన ఆర్టికల్స్ 

d. Blind Literature packet

బ్లైండ్ లిటరేచర్ ప్యాకెట్ 

Ans. d

17Standard Dimension (Length x Breadth) of Post card is

పోస్ట్ కార్డు యొక్క ప్రామాణిక కొలతలు (పొడవు x వెడల్పుఎంత?

a. 16 cm x 10 cm

b. 14 cm x 9 cm

c. 15 cm x 9 cm

d. 14 cm x 10 cm

Ans. b

18Post offices are divided into

పోస్ట్ ఆఫీసులు ఎన్ని తరగతులుగా విభజించబడ్డాయి?

a. Four Classes

నాలుగు తరగతులు

b. Three Classes

మూడు తరగతులు

c. Two classes

రెండు తరగతులు

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. b

19Licences of Franking Machine are issued by

ఫ్రాంకింగ్ మెషిన్ లైసెన్స్లను ఎవరు జారీ చేస్తారు?

a. Head of the circle

సర్కిల్ హెడ్

b. Head of the Postal Division

పోస్టల్ డివిజన్ హెడ్

c. Head of the Region

ప్రాంతం హెడ్

d. Sub Divisional Inspector

సబ్ డివిజనల్ ఇన్స్పెక్టర్

Ans. b

20Which articles should not be posted in letter boxes?

 ఆర్టికల్స్ ను లెటర్ బాక్స్లలో పోస్ట్ చేయకూడదు?

a. Inland Letters

ఇన్ ల్యాండ్ లెటర్స్

b. Post Cards

పోస్ట్ కార్డులు

c. Machine franked articles

మెషిన్ ఫ్రాంక్డ్ ఆర్టికల్స్ 

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. c

21Speed post provides delivery of articles weighing up to……. in India

స్పీడ్ పోస్ట్ భారతదేశంలో …… కిలోల బరువు వరకు ఉన్న ఆర్టికల్స్ ను డెలివరీ  చేస్తుంది.

a. 20 Kg

20 కిలోలు

b. 35 Kg

35 కిలోలు

c. 25 Kg

25 కిలోలు

d. 15 Kg

15 కిలోలు

Ans. b

22The abbreviation PNOP used for

PNOP అనే సంక్షిప్తీకరణ దీనికి ఉపయోగించబడుతుంది:

a. Postal Network Optimization Project

పోస్టల్ నెట్వర్క్ ఆప్టిమైజేషన్ ప్రాజెక్ట్

b. Parcel Network Optimization Project

పార్శిల్  నెట్వర్క్ ఆప్టిమైజేషన్ ప్రాజెక్ట్

c. Postal Network Organization Project

పోస్టల్ నెట్వర్క్ ఆర్గనైజేషన్ ప్రాజెక్ట్

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. b

23Value Payable fee for value payable article upto Rs. 20/- is

₹20/- వరకు VP ఆర్టికల్ కు రుసుము ఎంత?

a. Rs.5/-

b. Rs. 2/-

c. Rs. 3/-

d. Rs. 10/-

Ans. b

24Mail abstract is divided in………

మెయిల్ అబ్స్ట్రాక్ట్ ఎన్ని భాగాలుగా విభజించబడింది?

a. 2 parts

భాగాలు

b. 3 parts

భాగాలు

c. 4 parts

భాగాలు

d. 5 parts

భాగాలు

Ans. a

25Articles addressed to deceased persons are ordinarily dealt with in the same manner as an

మరణించిన వ్యక్తులకు చిరునామా చేయబడిన ఆర్టికల్స్  సాధారణంగా దేనితో అదే విధంగా వ్యవహరించబడతాయి?

a. Unclaimed articles

క్లెయిమ్ చేయని ఆర్టికల్స్ 

b. Detained articles

నిలిపివేయబడిన ఆర్టికల్స్ 

c. In deposit articles

డిపాజిట్ ఆర్టికల్స్ 

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. a

26Book packets, registered newspapers, Sample and pattern packets are treated as

బుక్ ప్యాకెట్లురిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్లుశాంపిల్ మరియు ప్యాటర్న్ ప్యాకెట్లను దేనిగా పరిగణిస్తారు?

a. First Class Mails

ఫస్ట్ క్లాస్ మెయిల్స్

b. Second Class Mails

సెకండ్ క్లాస్ మెయిల్స్

c. Registered mails

రిజిస్టర్డ్ మెయిల్స్

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. b

27Blind literature packets are exempted from the payment of

బ్లైండ్ లిటరేచర్ ప్యాకెట్ కు దేని చెల్లింపు నుండి మినహాయింపు ఉంది?

a. Registration Fee

రిజిస్ట్రేషన్ రుసుము

b. Fee for acknowledgement

రసీదుకు రుసుము

c. Fee for attested copies of receipt

రసీదు యొక్క ధృవీకరించబడిన కాపీలకు రుసుము

d. All the above

పైవన్నీ

Ans. d

28Registration is compulsory for any

దేనికి రిజిస్ట్రేషన్ తప్పనిసరి?

a. Parcel exceeding 4 kg in weight

కిలోల బరువు మించిన పార్శిల్ 

b. Any ordinary articles

ఏదైనా సాధారణ ఆర్టికల్స్ 

c. For any parcel below 2 Kg in weight

కిలోల బరువు కంటే తక్కువ ఉన్న ఏదైనా పార్శిల్ 

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. a

29Compensation will be payable to the sender of the articles ……… month after the date on which intimation of loss is given

ఆర్టికల్స్  పంపినవారికి నష్టం గురించి తెలియజేసిన తేదీ నుండి —–కాలం తర్వాత పరిహారం చెల్లించబడుతుంది.

a. One month

ఒక నెల

b. Two Months

రెండు నెలలు

c. Three months

మూడు నెలలు

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. a

30Central & State Government offices are entitled to use Service Postage Stamps on

కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ కార్యాలయాలు సర్వీసు పోస్టేజ్ స్టాంపులను దేనిపై ఉపయోగించడానికి అర్హులు?

a. Official Postal articles

అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ 

b. Private registered articles

ప్రైవేట్ రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్స్ 

c. Private speed post articles

ప్రైవేట్ స్పీడ్ పోస్ట్ ఆర్టికల్స్ 

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. a

31Cubic Root of 24,389 is…….

24,389 యొక్క ఘనమూలం ఎంత?

a. 31

b. 27

c. 29

d. 28

Ans. c

32A man sold his car for Rs. 9 Lakh to his friend at the rate of Rs. 6,75,000/-. As such there is a loss of ………% in this deal?

ఒక వ్యక్తి తన కారును ₹9 లక్షలకు కొనితన స్నేహితుడికి ₹6,75,000/-కి అమ్మాడు ఒప్పందంలో ఎంత శాతం నష్టం 

a. 30

b. 25

c. 35

d. 15

Ans. b

33In a room, there are boys of the age of 9, 8, 11, 13, 14, 10, 12 years. Average age of the boys is?

ఒక గదిలో 9, 8, 11, 13, 14, 10, 12 సంవత్సరాల వయస్సు గల అబ్బాయిలు ఉన్నారుఅబ్బాయిల సగటు వయస్సు ఎంత?

a. 10 years

10 సంవత్సరాలు

b. 11 years

11 సంవత్సరాలు

c. 12 years

12 సంవత్సరాలు

d. 9 years

సంవత్సరాలు

Ans. b

34In the series given below, pick the missing number

కింద ఇచ్చిన శ్రేణిలో తప్పిపోయిన సంఖ్యను ఎంచుకోండి

8, 27, 64,\_\_, 216

a. 136

b. 152

c. 225

d. 125

Ans. d

35Complete the part of series 9, 25, 49,\_\_, \_\_, 169

a. 81, 121

b. 81, 101

c. 75, 121

d. 75, 101

Ans. a

36A candidate needs 35 % marks to pass. If he gets 96 marks and fails by 16 marks then the maximum marks are?

ఒక అభ్యర్థి పాస్ కావడానికి 35% మార్కులు అవసరంఅతనికి 96 మార్కులు వచ్చి 16 మార్కులతో ఫెయిల్ అయితేగరిష్ట మార్కులు ఎంత?

a. 280

b. 320

c. 180

d. 360

Ans. b

37What will come in place of both the question marks?

రెండు ప్రశ్నార్థకాల స్థానంలో ఏమి వస్తుంది?

23

=

?

?

 

92

 

a. 56

b. 58

c. 48

d. 46

Ans. d

38125 x 625 ÷ 25 =

a. 3275

b. 3125

c. 3175

d. 3095

Ans. b

39The postal Network of the country is divided in to ……… postal circ

దేశంలోని పోస్టల్ నెట్వర్క్ ఎన్ని పోస్టల్ సర్కిల్లుగా విభజించబడింది?

a. 23

b. 21

c. 27

d. 19

Ans. a

40APS (Army Postal Services) is another Circle called as

APS (ఆర్మీ పోస్టల్ సర్వీసెస్అనేది మరో సర్కిల్దీనిని ఏమంటారు?

a. Postal Circle

పోస్టల్ సర్కిల్

b. Base Circle

బేస్ సర్కిల్

c. Finance Circle

ఫైనాన్స్ సర్కిల్

d. Admin Circle

అడ్మిన్ సర్కిల్

Ans. b

41In the RMS, the units CRC are working and they are known as:

RMSలో, CRC యూనిట్లు పనిచేస్తున్నాయి మరియు వాటిని ఏమంటారు?

a. Computerized Registration Centre

కంప్యూటరైజ్డ్ రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్

b. Customer Registration Centre

కస్టమర్ రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్

c. Core Registration Centre

కోర్ రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. a

42India Post has developed & implemented electronic clearance of letter boxes, what is that software application is called as

ఇండియా పోస్ట్ లెటర్ బాక్స్ ఎలక్ట్రానిక్ క్లియరెన్స్ను అభివృద్ధి చేసి అమలు చేసింది సాఫ్ట్వేర్ అప్లికేషన్ను ఏమంటారు?

a. e-Clearance

క్లియరెన్స్

b. ‘Nanyatha’

నాన్యత

c. LB Clearance

ఎల్.బిక్లియరెన్స్

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. b

43In order to have a focused attention on processing transmission & delivery of mails, a dedicated unit called MMU has been set up, which stands for?

మెయిల్ ప్రాసెసింగ్ ట్రాన్స్మిషన్ & డెలివరీపై దృష్టి సారించడానికి, MMU అనే ప్రత్యేక యూనిట్ను ఏర్పాటు చేశారుదాని పూర్తి రూపం ఏమిటి?

a. Mail Monitoring Unit

మెయిల్ మానిటరింగ్ యూనిట్

b. Money Monitoring Unit

మనీ మానిటరింగ్ యూనిట్

c. Mail Ministry Union

మెయిల్ మినిస్ట్రీ యూనియన్

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. a

44DNKS are established to promote commercial export through Postal channel. DNKs are known as……..

పోస్టల్ ఛానల్ ద్వారా వాణిజ్య ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడానికి DNKలు స్థాపించబడ్డాయి. DNKలను ఏమంటారు?

a. Documents New Kendras

డాక్యుమెంట్స్ న్యూ కేంద్రాస్

b. Dak Ghar Niryat Kendra

డాక్ ఘర్ నిర్యాత్ కేంద్ర

c. Dak Ghar New Kendras

డాక్ ఘర్ న్యూ కేంద్రాస్

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. b

45Jeevan Praman (DLC) is a biometric enabled digital service for

జీవన్ ప్రమాణ్ (DLC) అనేది దేని కోసం బయోమెట్రిక్ ఆధారిత డిజిటల్ సర్వీసు ?

a. Citizen

పౌరుడు

b. House Wife

గృహిణి

c. Pensioner

పెన్షనర్

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. c

46Deen Dayal SPARSH Yojana introduced with an

దీన్ దయాళ్ స్పర్శ్ యోజన దేనితో ప్రవేశపెట్టబడింది?

a. Promote Philately

ఫిలటెలీని ప్రోత్సహించడానికి

b. Promote Aadhar Services

ఆధార్ సర్వీసు లను ప్రోత్సహించడానికి

c. Promote Savings Schemes

పొదుపు పథకాలను ప్రోత్సహించడానికి

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. a

47The expression work-papers means the documents received and dispatched by

వర్క్పేపర్స్‘ అనే పదం దేని ద్వారా స్వీకరించబడిన మరియు పంపబడిన పత్రాలను సూచిస్తుంది?

a. S.Os and H.Os

ఎస్..లు మరియు హెచ్..లు

b. S.Os and B.Os

ఎస్..లు మరియు బి..లు

c. Set of transit section or Mail Offices

ట్రాన్సిట్ సెక్షన్ లేదా మెయిల్ ఆఫీసుల సెట్ 

d. Postal Division

పోస్టల్ డివిజన్

Ans. c

48‘D’ Section of Postal Directorate works as

పోస్టల్ డైరెక్టరేట్ యొక్క ‘D’ సెక్షన్  దేనిగా పనిచేస్తుంది?

a. Central bag Office

సెంట్రల్ బ్యాగ్ ఆఫీస్

b. Circle Bag Office

సర్కిల్ బ్యాగ్ ఆఫీస్

c. Concentrated Bulk Office

కేంద్రీకృత బల్క్ ఆఫీస్

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. a

49The term RTGS means;

RTGS అనే పదం దీని అర్థం:

a. Real Time Gross Settlement

రియల్ టైమ్ గ్రాస్ సెటిల్మెంట్

b. Real Time Gain Settlement

రియల్ టైమ్ గెయిన్ సెటిల్మెంట్

c. Real Transfer Gain System

రియల్ ట్రాన్స్ఫర్ గెయిన్ సిస్టమ్

d. Real Time Gross System

రియల్ టైమ్ గ్రాస్ సిస్టమ్

Ans. a

50What is CELC in UIDAI?

UIDAIలో CELC అంటే ఏమిటి?

a. Child Enrolment Link Check

చైల్డ్ ఎన్రోల్మెంట్ లింక్ చెక్

b. Child Enrolment Lite Client

చైల్డ్ ఎన్రోల్మెంట్ లైట్ క్లయింట్

c. Child Enrolment Link Certificate

చైల్డ్ ఎన్రోల్మెంట్ లింక్ సర్టిఫికేట్

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. b

NORTH EASTERN

1. Administration of post offices of Daman and Diu comes under which postal circle?

డామన్ మరియు డయ్యూలోని పోస్ట్ ఆఫీసుల  పోస్టల్ సర్కిల్ కిందకు వస్తుంది?

a. Rajasthan

రాజస్థాన్

b. Maharashtra

మహారాష్ట్ర

c. Army Postal Services

ఆర్మీ పోస్టల్ సర్వీసు లు

d. Gujarat

గుజరాత్

Ans. d

2First class Head Postmaster, exercise all the powers of a……..in regard to their own offices.

ఫస్ట్ క్లాస్ హెడ్ పోస్ట్మాస్టర్తమ సొంత కార్యాలయాలకు సంబంధించి ………. అన్ని అధికారాలను వినియోగిస్తారు.

a. Head of Circle

సర్కిల్ హెడ్

b. Head of Region

రీజియన్ హెడ్

c. Superintendent of Post Offices

పోస్ట్ ఆఫీసుల సూపరింటెండెంట్

d. Regional Director

రీజనల్  డైరెక్టర్

Ans. c

3. Any person wishing to use a franking machine shall apply to the……. concerned in the prescribed form through the authorized dealer

ఫ్రాంకింగ్ యంత్రాన్ని ఉపయోగించాలనుకునే  వ్యక్తి అయినా అధీకృత(authorized)  డీలర్ ద్వారా నిర్దిష్ట ఫారమ్లో సంబంధిత ……….కి దరఖాస్తు చేయాలి.

a. Director General of Posts

డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ పోస్ట్స్

b. Head of the Postal Division

పోస్టల్ డివిజన్ హెడ్

c. Postmaster of Head Post Office

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్ పోస్ట్మాస్టర్

d. Head of Postal Circle

పోస్టల్ సర్కిల్ హెడ్

Ans. b

4As per PO Guide Part-1, the public business hours of post offices are fixed with regard to which of followings?

PO గైడ్ పార్ట్-1 ప్రకారంపోస్ట్ ఆఫీసుల పబ్లిక్ బిజినెస్ సమయాలు కింది వాటిలో దేనిని బట్టి నిర్ణయించబడతాయి?

I) Local convenience  

స్థానిక సౌలభ్యం

II) Working hours of Public Sector Banks  

ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల పని గంటలు

III) Arrival and departure timings of the mails   

మెయిల్ రాక మరియు బయలుదేరే సమయాలు

Which of the following option is correct?  

కింది ఎంపికలలో ఏది సరైనది?

a. Only I & II

I & II మాత్రమే

b. I, II & III

c. Only II & III

II & III మాత్రమే

d. Only I & III

I & III మాత్రమే

Ans. d

5Statement I: Registered Newspapers and packets of registered newspapers are accepted on Sundays and PO holidays without payment of any late fee in Press Sorting Offices, RMS Offices and at Night Post Offices

స్టేట్మెంట్ I: రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్లు మరియు రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్ల ప్యాకెట్లు ఆదివారాలు మరియు పోస్ట్ ఆఫీస్ సెలవులలో ప్రెస్ సార్టింగ్ కార్యాలయాలు, RMS కార్యాలయాలు మరియు నైట్ పోస్ట్ ఆఫీసులలో ఎటువంటి ఆలస్య రుసుము లేకుండా అంగీకరించబడతాయి.

Statement II: Except the Night Post Offices all post offices are generally closed on Sundays and PO Holidays and no business transacted with the public, As per PO Guide Part 1, which of the following statement is correct?

స్టేట్మెంట్ II: నైట్ పోస్ట్ ఆఫీసులు మినహా అన్ని పోస్ట్ ఆఫీసులు సాధారణంగా ఆదివారాలు మరియు పోస్ట్ ఆఫీస్ సెలవులలో మూసివేయబడతాయి మరియు ప్రజలతో ఎటువంటి బిజినెస్  జరగదు

PO గైడ్ పార్ట్ 1 ప్రకారంకింది స్టేట్మెంట్లలో ఏది సరైనది?

a. Statement I alone is correct

స్టేట్మెంట్ I మాత్రమే సరైనది

b. Statement II alone is correct

స్టేట్మెంట్ II మాత్రమే సరైనది

c. Both the statements are correct

రెండు స్టేట్మెంట్లు సరైనవి

d. Both the statements are incorrect

రెండు స్టేట్మెంట్లు తప్పు

Ans. c

6Certain important post offices are authorized by the Head of the Circle to realize the postage charges in cash from firms or other persons who post a very large number of unregistered packets subject to a minimum of……..packets at a time in big cities and……..in small towns. Fill in the blanks correctly

కొన్ని ముఖ్యమైన పోస్ట్ ఆఫీసులకు హెడ్ ఆఫ్ ది సర్కిల్ ద్వారాపెద్ద నగరాల్లో కనీసం ………. ప్యాకెట్లు మరియు చిన్న పట్టణాల్లో ………. ప్యాకెట్లు ఒకేసారి పోస్ట్ చేసే సంస్థలు లేదా ఇతర వ్యక్తుల నుండి పోస్టేజ్ ఛార్జీలను నగదు రూపంలో వసూలు చేయడానికి అధికారం ఉందిఖాళీలను సరిగ్గా పూరించండి.

a. 500, 250

b. 1000, 500

c. 200, 100

d. 100, 50

Ans. a

7Statement I: Letters, postcards, inland letter cards, speed post letters & parcels may be posted in the letter-boxes in the post officesmail offices, installed in public places

స్టేట్మెంట్ I: లెటర్లుపోస్ట్కార్డులుఇన్ల్యాండ్ లెటర్ కార్డులుస్పీడ్ పోస్ట్ లెటర్లు మరియు పార్సెల్లను పోస్ట్ ఆఫీసులుమెయిల్ కార్యాలయాల్లోబహిరంగ ప్రదేశాల్లో ఏర్పాటు చేసిన లెటర్ బాక్స్లలో పోస్ట్ చేయవచ్చు.

Statement II: Machine Franked articles should be posted in letter boxes

స్టేట్మెంట్ II: మెషిన్ ఫ్రాంక్డ్ ఆర్టికల్స్ ను లెటర్ బాక్స్లలో పోస్ట్ చేయాలి.

As per PO Guide Part 1, which of the following statement is correct?  

PO గైడ్ పార్ట్ 1 ప్రకారంకింది స్టేట్మెంట్లలో ఏది సరైనది?

a. Statement I alone is correct

స్టేట్మెంట్ I మాత్రమే సరైనది

b. Statement II alone is correct

స్టేట్మెంట్ II మాత్రమే సరైనది

c. Both the statements are correct

రెండు స్టేట్మెంట్లు సరైనవి

d. Both the statements are incorrect

రెండు స్టేట్మెంట్లు తప్పు

Ans. d

8As per PO Guide Part – 1. if the percentage required on such embossed postal stationery is more than the value of the stamp printed on the article, the difference can be made good by affixing additional postage stamps of the………..

PO గైడ్ పార్ట్ – 1 ప్రకారంఎంబోస్డ్ పోస్టల్ స్టేషనరీపై అదనంగా పొస్టేజీ స్టాంపులు ఆర్టికల్ పై  ముద్రించిన స్టాంపు విలువ కంటే ఎక్కువ అవసరం అయితే ,  వ్యత్యాసాన్ని ………. అదనపు పోస్టేజ్ స్టాంపులు అంటించి సరిదిద్దవచ్చు.

a. Requisite value

అవసరమైన విలువ

b. Double of requisite value

అవసరమైన విలువకు రెట్టింపు

c. Higher value

అధిక విలువ

d. Nominal value

నామమాత్రపు విలువ

Ans. a

9The following particulars should always be furnished in the address in the case of mails for the personnel of the Defence Services serving in the Army and Air Force, which are to be delivered through Army Post Offices:

ఆర్మీ మరియు వైమానిక దళాలలో పనిచేస్తున్న రక్షణ సర్వీసు  సిబ్బందికి ఆర్మీ పోస్ట్ ఆఫీసుల ద్వారా డెలివరీ  చేయబడే మెయిల్ విషయంలో చిరునామాలో కింది వివరాలు ఎల్లప్పుడూ ఇవ్వాలి:

I) No. Rank, Name, Unit  

నంబర్ర్యాంక్పేరుయూనిట్

II) Post Town  

పోస్ట్ టౌన్

Which if the following option is correct?  

కింది ఎంపికలలో ఏది సరైనది?

a. Only I

మాత్రమే

b. I & II

c. Only II

II మాత్రమే

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. a

10Which of the following are delivered through post box?

కింది వాటిలో ఏవి పోస్ట్ బాక్స్ ద్వారా డెలివరీ  చేయబడతాయి?

I) Fully prepaid unregistered articles  

పూర్తిగా ప్రీపెయిడ్ ఆన్ రిజిస్టర్డ్  ఆర్టికల్స్ 

II) Fully prepaid registered articles  

పూర్తిగా ప్రీపెయిడ్ రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్స్ 

III. Insured, VP articles  

ఇన్సూర్డ్ చేయబడిన, VP ఆర్టికల్స్ 

Which of the following option is correct?  

కింది ఎంపికలలో ఏది సరైనది?

a. I, II & III

b. Only I & II

c. Only I

d. Only I & III

Ans. c

11The system of delivery of postal articles in a bag, which along with a lock and duplicate key is to be supplied by the renter, is available at

పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ ను ఒక బ్యాగు లో డెలివరీ  చేసే వ్యవస్థదీనికి అద్దెదారు ఒక తాళం మరియు డూప్లికేట్ కీని సరఫరా చేయాలిఇది ఎక్కడ అందుబాటులో ఉంటుంది?

a. Certain post offices

కొన్ని పోస్ట్ ఆఫీసులు

b. All delivery post offices

అన్ని డెలివరీ పోస్ట్ ఆఫీసులు

c. All post offices

అన్ని పోస్ట్ ఆఫీసులు

d. All post offices having post box facility only

పోస్ట్ బాక్స్ సౌకర్యం ఉన్న అన్ని పోస్ట్ ఆఫీసులు మాత్రమే

Ans. b

11Statement I: Official Postal articles, whether the postage is prepaid or not, must bear the superscription “On India Government service” when posted by government officials authorized to use service postage stamps

స్టేట్మెంట్ I: అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ , పోస్టేజ్ ప్రీపెయిడ్ అయినా కాకపోయినాసర్వీస్ పోస్టేజ్ స్టాంపులను ఉపయోగించడానికి అధికారం ఉన్న ప్రభుత్వ అధికారులు పోస్ట్ చేసినప్పుడు ” ఆన్ ఇండియా గవర్నమెంట్ సర్వీసు ” అనే సూపర్స్క్రిప్షన్ను కలిగి ఉండాలి.

Statement II: The rates of postage prescribed for the different classes of non-official postal articles are applicable also to official postal articles of the same classes.

స్టేట్మెంట్ II: వివిధ రకాల అనధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ కు నిర్దేశించిన పోస్టేజ్ రేట్లు అదే రకాల అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ కు కూడా వర్తిస్తాయి.

As per P.O guide Part-1, which of the following statement is correct? 

 P.O గైడ్ పార్ట్-1 ప్రకారంకింది స్టేట్మెంట్లలో ఏది సరైనది?

a. Statement I alone is correct

స్టేట్మెంట్ I మాత్రమే సరైనది

b. Statement II alone is correct

స్టేట్మెంట్ II మాత్రమే సరైనది

c. Both the statements are correct

రెండు స్టేట్మెంట్లు సరైనవి

d. Both the statements are incorrect

రెండు స్టేట్మెంట్లు తప్పు

Ans. c

12Which of the following statements is false?

కింది స్టేట్మెంట్లలో ఏది తప్పు?

a. Machine franked articles posted in letter boxes shall be treated as unpaid articlesలెటర్ బాక్స్లలో పోస్ట్ చేయబడిన మెషిన్ ఫ్రాంక్డ్ ఆర్టికల్స్ ను చెల్లించని ఆర్టికల్స్ గా పరిగణించబడతాయి.

b. Unregistered articles bearing franking impressions of the previous date shall also not be acceptedమునుపటి తేదీ ఫ్రాంకింగ్ ముద్రలు ఉన్న ఆన్ రిజిస్టర్డ్  ఆర్టికల్స్  కూడా అంగీకరించబడవు.

c. Machine franked articles should not be posted in letter boxes

మెషిన్ ఫ్రాంక్డ్ ఆర్టికల్స్ ను లెటర్ బాక్స్లలో పోస్ట్ చేయకూడదు.

d. Newspapers posted in letter boxes are also admissible to the reduces rates of postage for registered newspaper

లెటర్ బాక్స్లలో పోస్ట్ చేయబడిన న్యూస్ పేపర్లు కూడా రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్లకు తగ్గించబడిన పోస్టేజ్ రేట్లకు అనుమతించబడతాయి.

Ans. d

13. Which of the following is prohibited for transmission by the Inland Post?

కింది వాటిలో ఏది ఇన్లాండ్  పోస్ట్ ద్వారా పంపటం నిషేధించబడింది?

I) Explosive, inflammable  

పేలుడు పదార్థాలుమండేవి

II) Indecent or obscene printing, painting, photograph  

అసభ్యకరమైన లేదా అశ్లీలమైన ప్రింటింగ్పెయింటింగ్ఫోటోగ్రాఫ్

III) Living creatures  

జీవించి ఉన్న జీవులు

IV) Sharp instrument properly protected  

సరిగ్గా ప్యాక్ చేసిన పదునైన పరికరం

Which of the following option is correct?  

కింది ఎంపికలలో ఏది సరైనది?

a. I, II, II & IV

b. I, II & III

c. I, II & IV

d. I, III & IV

Ans. b

14Statement I: Coin, Bullion, precious stones, jewellery, articles of gold or silver and currency or Bank notes, can be sent by the Inland Post even without insurance

స్టేట్మెంట్ I: నాణేలుబులియన్విలువైన రాళ్లుఆభరణాలుబంగారం లేదా వెండి ఆర్టికల్స్  మరియు కరెన్సీ లేదా బ్యాంక్ నోట్లు ఇన్సూర్డ్ లేకుండా కూడా ఇన్లాండ్ పోస్ట్ ద్వారా పంపవచ్చు.

Statement II: By sending articles of value in unregistered letters or unregistered parcels, the senders not only ran the risk of losing their property but also expose to temptation every person through whose hands the articles pass.

స్టేట్మెంట్ II: విలువైన ఆర్టికల్స్ ను ఆన్ రిజిస్టర్డ్  లెటర్లు లేదా ఆన్ రిజిస్టర్డ్  పార్సెల్లలో పంపడం ద్వారాపంపేవారు తమ ఆస్తిని కోల్పోయే ప్రమాదాన్ని ఎదుర్కోవడమే కాకుండాఆర్టికల్స్  చేతులు మారే ప్రతి వ్యక్తిని ప్రలోభాలకు గురిచేస్తారు.

As per PO Guide Part I, which of the following statement is correct?  

PO గైడ్ పార్ట్ I ప్రకారంకింది స్టేట్మెంట్లలో ఏది సరైనది?

a. Statement I alone is correct

స్టేట్మెంట్ I మాత్రమే సరైనది

b. Statement II alone is correct

స్టేట్మెంట్ II మాత్రమే సరైనది

c. Both the statements are correct

రెండు స్టేట్మెంట్లు సరైనవి

d. Both the statements are incorrect

రెండు స్టేట్మెంట్లు తప్పు

Ans. b

15Which of the following statements is false?

కింది స్టేట్మెంట్లలో ఏది తప్పు?

a. International Speed Post (EMS), the premium and time bound international postal service for documents and merchandise

అంతర్జాతీయ స్పీడ్ పోస్ట్ (EMS), డాకుమెంట్స్ మరియు సరుకుల(merchandise) కోసం ప్రీమియం మరియు సమయపరిమితి గల అంతర్జాతీయ పోస్టల్ సర్వీసు .

b. International speed post articles can be booked in almost all the departmental post offices across the country

అంతర్జాతీయ స్పీడ్ పోస్ట్ ఆర్టికల్స్ ను దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు అన్ని డిపార్ట్మెంటల్ పోస్ట్ ఆఫీసులలో బుక్ చేయవచ్చు.

c. The size of a postal article for international speed post service shall not exceed 1.0 meter for by one dimension

అంతర్జాతీయ స్పీడ్ పోస్ట్ సర్వీసు   కోసం ఒక పోస్టల్ ఆర్టికల్ యొక్క పరిమాణం కొలత 1.0 మీటర్ను మించకూడదు.

d. India post provides online Track & Trace facility for International Speed Postఇండియా పోస్ట్ అంతర్జాతీయ స్పీడ్ పోస్ట్ కోసం ఆన్లైన్ ట్రాక్ & ట్రేస్ సౌకర్యాన్ని అందిస్తుంది.

Ans. c

16Which of the following is not a feature of Business Parcel Service?

కింది వాటిలో బిజినెస్ పార్శిల్  సర్వీస్ యొక్క లక్షణం కానిది ఏది?

a. Compulsory Insurance

తప్పనిసరి ఇన్సూరెన్స్ 

b. Volume discount

వాల్యూమ్ డిస్కౌంట్

c. Cash on Delivery

క్యాష్ ఆన్ డెలివరీ

d. Pick up

పిక్ అప్

Ans. a

17DoP has launched e-Passbook feature for the account holders of POSB schemes. e-Passbook is a feature providing the certain services through an online webpage. Which of the following services is not available in e-Passbook

DoP POSB పథకాల అకౌంటు దారుల కోసం పాస్బుక్ ఫీచర్ను ప్రారంభించిందిపాస్బుక్ అనేది ఆన్లైన్ వెబ్పేజీ ద్వారా కొన్ని సర్వీసు లను అందించే ఫీచర్పాస్బుక్లో కింది సర్వీసు ల్లో ఏది అందుబాటులో లేదు?

a. Interest Certificate

వడ్డీ సర్టిఫికేట్

b. Balance enquiry

బ్యాలెన్స్ ఎంక్వైరీ

c. Mini Statement

మినీ స్టేట్మెంట్

d. Full Statement

పూర్తి స్టేట్మెంట్

Ans. a

18Which of the following is not mandatory while opening a new POSB Account?

కొత్త POSB అకౌంటు ను తెరిచేటప్పుడు కింది వాటిలో ఏది తప్పనిసరి కాదు?

a. PAN number or Form- 6061

PAN నంబర్ లేదా ఫారం– 6061

b. Mobile Number

మొబైల్ నంబర్

c. Email ID

ఇమెయిల్ ID

d. Nomination

నామినేషన్

Ans. c

19IFSC code of POSB is?

POSB యొక్క IFSC కోడ్ ఏది?

a. IPOSO000001

b. IPOSOOOODOP

c. POSBO000DOP

d. IPOSOOOPOSB

Ans. b

20Which of the following statements is false?

కింది స్టేట్మెంట్లలో ఏది తప్పు?

a. Now customer can procure postal life insurance online by visiting URL [https:pli.indiapost.gov.inCustomer] Portal Home.action

ఇప్పుడు కస్టమర్ URL లింకు ద్వారా పోస్టల్ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ ఆన్లైన్లో కొనుగోలు చేయవచ్చు.( [https:pli.indiapost.gov.inCustomer] Portal Home.action  )

b. In case of online purchase of PLI, Policy Bond will be issued to customer through registered post

PLI ఆన్లైన్లో కొనుగోలు చేసిన సందర్భంలోపాలసీ బాండ్ కస్టమర్కు రిజిస్టర్డ్ పోస్ట్ ద్వారా జారీ చేయబడుతుంది.

c. PLI has grown substantially from a few hundred policies in 1884 to more than 50Lacs policies as on 31.03.2021

PLI 1884లో కొన్ని వందల పాలసీల నుండి 31.03.2021 నాటికి 50 లక్షలకు పైగా పాలసీలకు గణనీయంగా పెరిగింది.

d. Postal Life Insurance (PLI) was introduced on 1st February 1984

పోస్టల్ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ (PLI) 1984 ఫిబ్రవరి 1 ప్రవేశపెట్టబడింది.

Ans. d

21Rural Postal Life Insurance (RPLI) was introduced in?

గ్రామీణ పోస్టల్ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ (RPLI) ఎప్పుడు ప్రవేశపెట్టబడింది?

a. 24.03.1995

b. 01.02.1884

c. 01.01.1995

d. 01.04.1888

Ans. a

22Under BNPL scheme Bulk customer is defined as anyone who provides Rs…………worth of speed post business in calendar month at a speed post booking office

BNPL పథకం కిందబల్క్ కస్టమర్ అంటే స్పీడ్ పోస్ట్ బుకింగ్ ఆఫీసు లో ఒక క్యాలెండర్ నెలలో రూ. ………… విలువైన స్పీడ్ పోస్ట్ వ్యాపారాన్ని అందించే ఎవరైనా.

a. Rs. 10000

b. Rs. 50000

c. Rs. 1000

d. Rs. 25000

Ans. a

23A post office or sorting office or section which exchanges mails with offices in foreign countries is known as:

విదేశాలలో ఉన్న కార్యాలయాలతో మెయిల్లను ఎక్స్చేంజి చేసుకునే పోస్ట్ ఆఫీసు లేదా సార్టింగ్ ఆఫీసు లేదా సెక్షన్ను ఏమని పిలుస్తారు?

a. Foreign post office

ఫారిన్ పోస్ట్ ఆఫీసు

b. Office of exchange

ఆఫీస్ ఆఫ్ ఎక్స్ఛేంజ్

c. Sub-Foreign post offices

సబ్ఫారిన్ పోస్ట్ ఆఫీసులు

d. Transit mail Office

ట్రాన్సిట్ మెయిల్ ఆఫీసు

Ans. b

24A centre which is responsible to receive the loose letters, circulars and blank envelops separately from the customers and help them in writing the addresses, enclose the circularsletters inside the envelops and if necessary, affixing the postage stampsfranking the mail is called as:

కస్టమర్ల నుండి విడిగా ఉన్న లెటర్లుసర్క్యులర్లు మరియు ఖాళీ ఎన్వలప్లను విడిగా స్వీకరించడానికి మరియు చిరునామాలు వ్రాయడంలో వారికి సహాయపడటానికిఎన్వలప్ లోపల సర్క్యులర్లులె టర్లను ఉంచడానికి మరియు అవసరమైతేపోస్టేజ్ స్టాంపులను అతికించడానికి మెయిల్ను ఫ్రాంకింగ్ చేయడానికి బాధ్యత వహించే కేంద్రాన్ని ఏమంటారు?

a. Corporate Mail Offices

కార్పొరేట్ మెయిల్ ఆఫీసులు

b. Bulk Mail Centre

బల్క్ మెయిల్ సెంటర్

c. Mass Mailing Centre

మాస్ మెయిలింగ్ సెంటర్

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. c

25Which of the following is not correct in case of Cash bag?

క్యాష్ బ్యాగ్ విషయంలో కింది వాటిలో ఏది సరైనది కాదు?

a. It is used to enclose remittances of cash between post offices

పోస్ట్ ఆఫీసుల మధ్య నగదు బదిలీలను ఉంచడానికి ఇది ఉపయోగించబడుతుంది.

b. Cash bags are due bags

క్యాష్ బ్యాగులు డ్యూ బ్యాగులు.

c. Cash bags are ordinarily dispatched enclosed in account bags, registered bags, or branch office bags

క్యాష్ బ్యాగులు సాధారణంగా అకౌంట్ బ్యాగులురిజిస్టర్డ్ బ్యాగులు లేదా బ్రాంచ్ ఆఫీస్ బ్యాగులలో ఉంచి పంపబడతాయి.

d. Cash bag may also be sent loose in the charge of postman, village postman, overseer or other subordinate

క్యాష్ బ్యాగ్ను పోస్ట్మాన్విలేజ్ పోస్ట్మాన్ఓవర్సీర్ లేదా ఇతర సబార్డినేట్ ఇన్ ఛార్జీలతో  విడిగా  కూడా పంపవచ్చు.

Ans. b

26Bag, which is used to enclose the office files and other official papers, and is closed by the Secretariat or Headquarters offices of the high officers mentioned in clause 198 of Post Office Guide, part- 1 is called as:

ఆఫీసు ఫైళ్లు మరియు ఇతర అధికారిక పేపర్లను ఉంచడానికి ఉపయోగించే బ్యాగ్మరియు పోస్ట్ ఆఫీస్ గైడ్పార్ట్-1లోని క్లాజ్ 198లో పేర్కొన్న ఉన్నత అధికారుల సచివాలయం లేదా ప్రధాన కార్యాలయాలచే మూసివేయబడే బ్యాగ్ను ఏమంటారు?

a. Camp bag

క్యాంప్ బ్యాగ్

b. Transit bag

ట్రాన్సిట్ బ్యాగ్

c. Cash bag

క్యాష్ బ్యాగ్

d. Account bag

అకౌంట్ బ్యాగ్

Ans. a

27Statement I: A Record Office is a stationery office of the Railway Mail Service where the work papers of the sections attached to it are prepared, checked and placed on record

స్టేట్మెంట్ I: రికార్డ్ ఆఫీసు అనేది రైల్వే మెయిల్ సర్వీస్ యొక్క స్టేషనరీ ఆఫీసుఇక్కడ దానికి అనుబంధంగా ఉన్న సెక్షన్  వర్క్ పేపర్లు తయారు చేయబడతాయితనిఖీ చేయబడతాయి మరియు రికార్డులో ఉంచబడతాయి.

Statement II: The official in-charge of a Record Office is designated as Record Officer.

స్టేట్మెంట్ II: రికార్డ్ ఆఫీసు ఇన్ఛార్జ్ అధికారిని రికార్డ్ ఆఫీసర్ అని పిలుస్తారు.

As per Postal Manual Volume V, which of the following statement is correct?  

పోస్టల్ మాన్యువల్ వాల్యూమ్ V ప్రకారంకింది స్టేట్మెంట్లలో ఏది సరైనది?

a. Statement I alone is correct

స్టేట్మెంట్ I మాత్రమే సరైనది

b. Statement II alone is correct

స్టేట్మెంట్ II మాత్రమే సరైనది

c. Both the statements are correct

రెండు స్టేట్మెంట్లు సరైనవి

d. Both the statements are incorrect

రెండు స్టేట్మెంట్లు తప్పు

Ans. c

28The officer in-charge of a Head Office is designated as:

హెడ్ ఆఫీసు యొక్క ఇన్ఛార్జ్ అధికారిని ఏమని పిలుస్తారు?

a. Sub postmaster

సబ్ పోస్ట్మాస్టర్

b. Head postmaster

హెడ్ పోస్ట్మాస్టర్

c. Superintendent

సూపరింటెండెంట్

d. Post Master General

పోస్ట్ మాస్టర్ జనరల్

Ans. b

29Statement I: Superintendent of Post offices is the chief officer in charge of a postal circle

స్టేట్మెంట్ I: పోస్ట్ ఆఫీసుల సూపరింటెండెంట్ ఒక పోస్టల్ సర్కిల్ యొక్క ఇన్ఛార్జ్ ముఖ్య అధికారి.

Statement II: Superintendent of post offices is in administrative charge of the division under his control an all officers in the division are subordinate to him

స్టేట్మెంట్ II: పోస్ట్ ఆఫీసుల సూపరింటెండెంట్ తన నియంత్రణలో ఉన్న డివిజన్ యొక్క పరిపాలనా బాధ్యతలో ఉంటారు మరియు డివిజన్లోని అన్ని అధికారులు అతనికి లోబడి ఉంటారు.

As per Postal Manual Volume V, which of the following statement is correct?  

పోస్టల్ మాన్యువల్ వాల్యూమ్ V ప్రకారంకింది స్టేట్మెంట్లలో ఏది సరైనది?

a. Statement I alone is correct

స్టేట్మెంట్ I మాత్రమే సరైనది

b. Statement II alone is correct

స్టేట్మెంట్ II మాత్రమే సరైనది

c. Both the statements are correct

రెండు స్టేట్మెంట్లు సరైనవి

d. Both the statements are incorrect

రెండు స్టేట్మెంట్లు తప్పు

Ans. b

30The largest delta in India, formed by the confluence of the Ganges, Brahmaputra and Meghna rivers, is known as:

గంగాబ్రహ్మపుత్ర మరియు మేఘనా నదుల సంగమం ద్వారా ఏర్పడిన భారతదేశంలోని అతిపెద్ద డెల్టాను ఏమని పిలుస్తారు?

a. Sundarbans Delta

సుందర్బన్స్ డెల్టా

b. Godavari Delta

గోదావరి డెల్టా

c. Mahanadi Delta

మహానది డెల్టా

d. Krishna Delta

కృష్ణ డెల్టా

Ans. a

31Which of the following is India’s longest coast line, stretching along the western side of the country?

కింది వాటిలో భారతదేశంలో పశ్చిమ వైపున విస్తరించి ఉన్న పొడవైన తీరప్రాంతం ఏది?

a. Bay of Bengal Coast

బంగాళాఖాత తీరం

b. Arabian Sea Coast

అరేబియా సముద్ర తీరం

c. Laccadive Sea Coast

లక్షద్వీప్ సముద్ర తీరం

d. Andaman and Nicobar Islands Coast

అండమాన్ మరియు నికోబార్ దీవుల తీరం

Ans. b

32As per constitutional provision, total number of ministers including the prime ministers shall not exceed:

రాజ్యాంగ నిబంధన ప్రకారంప్రధానమంత్రితో సహా మంత్రుల మొత్తం సంఖ్య దీనికి మించకూడదు:

a. 20% members of the Lok Sabha

లోక్సభ సభ్యులలో 20%

b. 10% members of the Lok Sabha

లోక్సభ సభ్యులలో 10%

c. 25% members of the Lok Sabha

లోక్సభ సభ్యులలో 25%

d. 15% members of the Lok Sabha

లోక్సభ సభ్యులలో 15%

Ans. d

33The representatives of the state in the Rajya Sabha are elected by which of one of the following?

రాజ్యసభలో రాష్ట్ర ప్రతినిధులు కింది వారిలో దేని ద్వారా ఎన్నుకోబడతారు?

a. Chief minister of the state

రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి

b. Elected members of the state legislative assembly

రాష్ట్ర శాసనసభకు ఎన్నికైన సభ్యులు

c. Governor

గవర్నర్

d. President

రాష్ట్రపతి

Ans. b

34Which of the following is used in pencils?

కింది వాటిలో పెన్సిల్లలో ఏది ఉపయోగిస్తారు?

a. Graphite

గ్రాఫైట్

b. Silicon.

సిలికాన్

c. Charcoal

బొగ్గు

d. Phosphorous

ఫాస్ఫరస్

Ans. a

35Which of the following gas is not known as greenhouse gas?

కింది వాటిలో  గ్యాస్ గ్రీన్ హౌస్ గ్యాస్ కాదు?

a. Methane

మీథేన్

b. Nitrous Oxide

నైట్రస్ ఆక్సైడ్

c. Carbon dioxide

కార్బన్ డయాక్సైడ్

d. Hydrogen

హైడ్రోజన్

Ans. d

36‘Madhubanii’, a style of folk paintings is popular in which of the following states in India?

మధుబని‘ అనే జానపద చిత్రకళా శైలి భారతదేశంలోని కింది రాష్ట్రాలలో  రాష్ట్రంలో ప్రసిద్ధి చెందింది?

a. Tamilnadu

తమిళనాడు

b. Rajasthan

రాజస్థాన్

c. Bihar

బీహార్

d. Punjab

పంజాబ్

Ans. c

37The representatives of the state in the Rajya Sabha are elected by which of one of the following?

రాజ్యసభలో రాష్ట్ర ప్రతినిధులు కింది వారిలో దేని ద్వారా ఎన్నుకోబడతారు?

a. Chief minister of the state

రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి

b. Elected members of the state legislative assembly

రాష్ట్ర శాసనసభకు ఎన్నికైన సభ్యులు

c. Governor

గవర్నర్

d. President

రాష్ట్రపతి

Ans. b

38Which of the following is used in pencils?

కింది వాటిలో పెన్సిల్లలో ఏది ఉపయోగిస్తారు?

a. Graphite

గ్రాఫైట్

b. Silicon.

సిలికాన్

c. Charcoal

బొగ్గు

d. Phosphorous

ఫాస్ఫరస్

Ans. a

39Which of the following gas is not known as greenhouse gas?

కింది వాటిలో  గ్యాస్ గ్రీన్ హౌస్   గ్యాస్ కాదు?

a. Methane

మీథేన్

b. Nitrous Oxide

నైట్రస్ ఆక్సైడ్

c. Carbon dioxide

కార్బన్ డయాక్సైడ్

d. Hydrogen

హైడ్రోజన్

Ans. d

40‘Madhubabi’, a style of folk paintings is popular in which of the following states in India?

మధుబాబీ‘ అనే జానపద చిత్రకళా శైలి భారతదేశంలోని కింది రాష్ట్రాలలో  రాష్ట్రంలో ప్రసిద్ధి చెందింది?

a. Tamilnadu

తమిళనాడు

b. Rajasthan

రాజస్థాన్

c. Bihar

బీహార్

d. Punjab

పంజాబ్

Ans. c

41With reference to the Satyagraha movements launched under leadership of Mahatma Gandhi during Freedom Struggle consider the following and arrange them in chronological order:

స్వాతంత్ర్య సంగ్రామ సమయంలో మహాత్మా గాంధీ నాయకత్వంలో ప్రారంభించబడిన సత్యాగ్రహ ఉద్యమాలను సూచిస్తూకింది వాటిని కాలక్రమ పద్ధతిలో అమర్చండి:

1) Kheda Satyagraha  

ఖేడా సత్యాగ్రహం

2) Champaran Satyagraha  

చంపారన్ సత్యాగ్రహం

3) Individual Satyagraha  

వ్యక్తిగత సత్యాగ్రహం

4) Salt Satyagraha  

ఉప్పు సత్యాగ్రహం

a. 1234

b. 1243

c. 2134

d. 4312

Ans. c

42Ethics investigates the nature of its fundamental notions like right, duty and

నైతికత దాని ప్రాథమిక భావనలైన హక్కువిధి మరియు ………. స్వభావాన్ని పరిశోధిస్తుంది.

a. Thought

ఆలోచన

b. Emotions

భావోద్వేగాలు

c. Goodమంచి

d. Beautyసౌందర్యం

Ans. c

43Ethics determines rightness or wrongness of

నైతికత దేని యొక్క సరైన లేదా తప్పును నిర్ణయిస్తుంది?

a. Human actions

మానవ చర్యలు

b. Human judgments

మానవ తీర్పులు

c. Human thought

మానవ ఆలోచన

d. None of these

పైవేవీ కాదు

Ans. a

44Solve the problem: 20 x (10-6) ÷ 5= ?

సూక్ష్మీకరించండి : 20 x (10-6) ÷ 5= ?

a. 8

b. 176

c. 38.80

d. 16

Ans. d

45Monthly premium of a RPLI policy comes to Rs. 2999- including GST of 4.5%.what will be net premium and GST respectively?

ఒక RPLI పాలసీ యొక్క నెలవారీ ప్రీమియం రూ. 2999-, 4.5% GSTతో సహా నికర ప్రీమియం మరియు GST వరుసగా ఎంత

a. Net Premium Rs. 2150, GST Rs, 149

b. Net Premium Rs. 2200, GST Rs, 99

c. Net Premium Rs. 2100, GST Rs, 199

d. Net Premium Rs. 2250, GST Rs, 49

Ans. b

46A shopkeeper expects a gain of 22.5 % on his cost price, if in a week, his sale was of Rs. 392, what was his profit?

ఒక దుకాణదారుడు తన కొనుగోలు ధరపై 22.5% లాభాన్ని ఆశిస్తున్నాడుఒక వారంలోఅతని అమ్మకం రూ. 392 అయితేఅతని లాభం ఎంత?

a. Rs. 18.20

b. Rs. 70

c. Rs. 72

d. Rs. 88.25

Ans. c

47A sum of Rs. 12, 500 amounts to Rs. 15,500 in 4 years at the rate of simple interest. What is the rate of interest?

రూ. 12,500 మొత్తాన్ని 4 సంవత్సరాలలో రూ. 15,500 అవుతుందిసాధారణ వడ్డీ రేటు ఎంత?

a. 6%

b. 5%

c. 4%

d. 3%

Ans. a

48The average weight of A, B and C is 45 Kg. If the average weight of A and Bbe 40 kg and that of B and C be 43 Kg, then the weight of B is:

A, B మరియు C  సగటు బరువు 45 కిలోలు. A మరియు B  సగటు బరువు 40 కిలోలు మరియు B మరియు C  సగటు బరువు 43 కిలోలు అయితే, B బరువు ఎంత?

a. 17 Kg

17 కిలోలు

b. 23 Kg

23 కిలోలు

c. 29 Kg

29 కిలోలు

d. 31 Kg

31 కిలోలు

Ans. d

49When a plot is sold for Rs. 18,700, the owner loses 15%. At what price must the plot be sold in order to gain 15 %?

ఒక ప్లాట్ను రూ. 18,700కి అమ్మినప్పుడుయజమానికి 15% నష్టం వస్తుంది. 15% లాభం పొందడానికి ప్లాట్ను ఎంత ధరకు అమ్మాలి?

a. Rs. 21, 000

b. Rs. 25, 300

c. Rs. 22, 500

d. Rs. 25, 800

Ans. b

50A can do a piece of work in 4 hours; B and C together can do it in 3 hours, while A and C together can do it in 2 hours. How long will B alone take to do it?

ఒక పనిని 4 గంటల్లో చేయగలడు; B మరియు C కలిసి 3 గంటల్లో చేయగలరు, A మరియు C కలిసి 2 గంటల్లో చేయగలరు. B ఒక్కడే  పనిని చేయడానికి ఎంత సమయం పడుతుంది?

a. 8 hours

గంటలు

b. 10 hours

10 గంటలు

c. 12 hours

12 గంటలు

d. 24 hours

24 గంటలు

Ans. c

ODISHA

1A man completes a journey in 10 hours. He travels first half of the journey at the rate of 21kmph and second half at the rate of 24 kmph. Find the total journey in km

ఒక వ్యక్తి 10 గంటల్లో ప్రయాణాన్ని పూర్తి చేస్తాడుఅతను ప్రయాణంలో మొదటి సగ భాగాన్ని 21 కి.మీగం వేగంతోరెండవ సగభాగాన్ని 24 కి.మీగం వేగంతో ప్రయాణిస్తాడుమొత్తం ప్రయాణం కి.మీలలో కనుగొనండి.

a. 220 km

220 కి.మీ

b. 224 km

224 కి.మీ

c. 230 km

230 కి.మీ

d. 234 km

234 కి.మీ

Ans. b

2. Solve the problem: -84×29+365=?

a. -2071

b. -2801

c. 2801

d. 2436

Ans. a

3If 16 dozens bananas cost Rs.360. Then how many bananas can be bought in 60?

16 డజన్ల అరటిపండ్ల ధర రూ.360 అయితేరూ.60కి ఎన్ని అరటిపండ్లను కొనుగోలు చేయవచ్చు?

a. 16

b. 48

c. 50

d. 32

Ans. d

4CBU is a branch of……………

CBU అనేది …………… బ్రాంచ్ .

a. Head Post Office.

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్.

b. RMS Office.

RMS ఆఫీస్.

c. Division Office.

డివిజన్ ఆఫీస్.

d. Postal Store Depot.

పోస్టల్ స్టోర్ డిపో.

Ans. b

5“Mail Agent” is

మెయిల్ ఏజెంట్” ఎవరు?

a. Officer in charge of MMS Van.

MMS వ్యాన్కు ఇంచార్జ్ అధికారి.

b. Officer in charge of a Record Office.

రికార్డు కార్యాలయానికి ఇంచార్జ్ అధికారి.

c. Officer in charge of a set of transit section.

ట్రాన్సిట్ సెక్షన్ సెట్కు ఇంచార్జ్ అధికారి.

d. Officer in charge of “Portfolio”.

పోర్ట్ఫోలియోకు ఇంచార్జ్ అధికారి.

Ans. c

6Select the wrong statement in respect of “Town Sub Office”?

టౌన్ సబ్ ఆఫీస్కు సంబంధించి తప్పు ప్రకటనను ఎంచుకోండి?

a. It is situated in a town.

ఇది ఒక పట్టణంలో ఉంది.

b. It is situated in suburbs of a town.

ఇది ఒక పట్టణం శివారు ప్రాంతంలో ఉంది.

c. It is situated where there is a HO.

ఇది HO ఉన్న చోట ఉంది.

d. It is situated where there is a divisional office.

ఇది డివిజనల్ ఆఫీసు   ఉన్న చోట ఉంది.

Ans. d

7Which is not true in connection with “Sorting Office”?

సార్టింగ్ ఆఫీస్కు సంబంధించి ఏది నిజం కాదు?

a. To simplify work of sorting in other officers.

ఇతర అధికారులలో సార్టింగ్ పనిని సులభతరం చేయడానికి.

b. To work in divisional office of RMS.

RMS యొక్క డివిజనల్ ఆఫీసు లో పని చేయడానికి.

c. To reduce the number of bags exchanged between Post offices.

పోస్ట్ ఆఫీసుల మధ్య ఎక్స్చేంజి చేయబడిన బ్యాగుల సంఖ్యను తగ్గించడానికి.

d. To reduce weight of mails carried on mail lines.

మెయిల్ లైన్లలో తీసుకువెళ్ళే మెయిల్స్ బరువును తగ్గించడానికి.

Ans. b

8There are how many trips as defined in Postal Manual Volume – (V)?

పోస్టల్ మాన్యువల్ వాల్యూమ్ – (V)లో నిర్వచించిన ట్రిప్పులు ఎన్ని?

a. 4

b. 3

c. 2

d. 1

Ans. c

9The Head quarter of Rajasthan Circle is situated at…….

రాజస్థాన్ సర్కిల్ ప్రధాన ఆఫీసు  ఎక్కడ ఉంది?

a. Jaipur-302006

b. Jaipur -302007

c. Jaipur-302008

d. Jaipur-302009

Ans. b

10“PSO” Stands for………..

“PSO” అంటే………..

a. Press Sorting Office.

ప్రెస్ సార్టింగ్ ఆఫీస్.

b. Parcel Sorting Office.

పార్శిల్  సార్టింగ్ ఆఫీస్.

c. Postal Sorting Office.

పోస్టల్ సార్టింగ్ ఆఫీస్.

d. Pre-sorted Sorting Office.

ప్రీసార్టెడ్ సార్టింగ్ ఆఫీస్.

Ans. a

11Which of the following is not a “Stationary Office”?

కిందివాటిలో ఏది “స్టేషనరీ ఆఫీస్” కాదు?

a. Record Office

రికార్డు ఆఫీసు 

b. Sub Record Office

సబ్ రికార్డు ఆఫీసు 

c. Head Record Office

హెడ్ రికార్డు ఆఫీసు 

d. Branch Record Office

బ్రాంచ్ రికార్డు ఆఫీసు 

Ans. d

12Post Office in charge of GDS are kept opened for a maximum period of…. hours?

GDS ఇంచార్జ్ పోస్ట్ ఆఫీసులను గరిష్టంగా ఎన్ని గంటలు తెరిచి ఉంచుతారు?

a. 5

b. 4

c. 3

d. 2

Ans. a

13Which of the following is not used towards “Payment of Postage”?

కిందివాటిలో “పోస్టేజ్ చెల్లింపు” కోసం ఉపయోగించబడనిది ఏది?

a. Cash

నగదు

b. Franking impressions

ఫ్రాంకింగ్ ఇంప్రెషన్స్

c. Revenue stamps

రెవెన్యూ స్టాంపులు

d. Postage stamps

పోస్టేజ్ స్టాంపులు

Ans. c

14Which of the following is true in connection with definition of Army Post Offices?

ఆర్మీ పోస్ట్ ఆఫీసుల నిర్వచనానికి సంబంధించి కిందివాటిలో ఏది నిజం?

a. It has only office at Delhi.

దీనికి ఢిల్లీలో మాత్రమే ఆఫీసు  ఉంది.

b. It is headed by Jawans.

దీనికి జవాన్లు నాయకత్వం వహిస్తారు.

c. It delivers as a Civil Post Office.

ఇది సివిల్ పోస్ట్ ఆఫీస్ లాగా డెలివరీ   చేస్తుంది.

d. It will not book VPP articles.

ఇది VPP కథనాలను బుక్ చేయదు.

Ans. a

15On normal week days, for which of the following the business hours is fixed during the entire working hours of the office?

సాధారణ పని దినాలలోకిందివాటిలో దేనికి కార్యాలయ పని గంటలన్నింటిలోనూ బిజినెస్  సమయాలు నిర్ణయించబడతాయి?

a. For inspection of the office.

కార్యాలయ తనిఖీ కోసం.

b. For inquiry relating to fraud.

మోసానికి సంబంధించిన విచారణ కోసం.

c. For reference & inquiries.

రిఫరెన్స్ & విచారణల కోసం.

d. All of the above.

పైవన్నీ.

Ans. c

16When wax-cloth is used for protection of a parcel or letter, it should be used as

పార్శిల్  లేదా లెటర్ లను   రక్షించడానికి మైనపు వస్త్రం(wax-cloth) ఉపయోగించినప్పుడుదానిని దేనిగా ఉపయోగించాలి?

a. An inside cover

లోపలి కవరు

b. An outside cover

బయటి కవరు

c. As full cover

పూర్తి కవరుగా

d. As partial cover

పాక్షిక కవరుగా

Ans. a

17Why special sealing is recommended necessary in case of foreign articles?

విదేశీ ఆర్టికల్స్ విషయంలో ప్రత్యేక సీలింగ్ ఎందుకు సిఫార్సు చేయబడుతుంది అవసరం?

a. They need several days to pass through very hot climate.

అవి చాలా వేడి వాతావరణం గుండా వెళ్ళడానికి చాలా రోజులు పడుతుంది.

b. They require opening and closing at every stage they pass.

అవి వెళ్ళే ప్రతి దశలోనూ తెరవబడి మూసివేయబడాలి.

c. There is a chance of abstraction on every stage.

ప్రతి దశలోనూ వేరుచేయబడే అవకాశం ఉంది.

d. To avoid custom duty.

కస్టమ్ సుంకాన్ని నివారించడానికి.

Ans. b

18Every letter has to be stamped with the date stamp of at least………..Post Offices?

ప్రతి లెటర్ కు కనీసం………..పోస్ట్ ఆఫీసుల తేదీ స్టాంప్ ఉండాలి?

a. 1

b. 2

c. 3

d. 4

Ans. b

19The Post Office cannot take any special precautions to secure the safety of…..

పోస్ట్ ఆఫీస్ దేని భద్రతను నిర్ధారించడానికి ఎటువంటి ప్రత్యేక జాగ్రత్తలు తీసుకోదు?

a. Insured articles

ఇన్సూర్డ్ చేయబడిన ఆర్టికల్స్ 

b. Speed post articles

స్పీడ్ పోస్ట్ ఆర్టికల్స్ 

c. Prohibited articles

నిషేధించబడిన ఆర్టికల్స్ 

d. Fragile articles

పెళుసైన ఆర్టికల్స్ 

Ans. c

20While addressing an article for delivery in rural area, which of the following is not necessary, if PIN code in written?

గ్రామీణ ప్రాంతంలో డెలివరీ కోసం ఒక ఆర్టికల్ కు చిరునామా వ్రాసేటప్పుడు, PIN కోడ్ వ్రాసినట్లయితే కిందివాటిలో ఏది అవసరం లేదు?

a. Post office of delivery

డెలివరీ పోస్ట్ ఆఫీస్

b. Name of the district and state

జిల్లా మరియు రాష్ట్రం పేరు

c. House number along with the name of the street

ఇంటి నంబర్ మరియు వీధి పేరు

d. Profession (if any)

వృత్తి (ఏదైనా ఉంటే)

Ans. b

21In the case of article addressed to foreign countries, the address should be written………..

ఫారిన్  దేశాలకు పంపబడే ఆర్టికల్స్  విషయంలోచిరునామాను …………. లో వ్రాయాలి.

a. In Arabic figures & in Roman letter

అరబిక్ అంకెలు & రోమన్ లెటర్స్ లో

b. In Roman figures & in Roman letter

రోమన్ అంకెలు & రోమన్ లెటర్స్ లో

c. In Arabic figures & in Arabic letter

అరబిక్ అంకెలు & అరబిక్ లెటర్స్ లో

d. In Roman letters & in Arabic figures

రోమన్ లెటర్స్ లో & అరబిక్ అంకెలలో

Ans. d

22Incorrect postal address results?

తప్పు పోస్టల్ చిరునామా దేనికి దారితీస్తుంది?

a. In facilitating theft

దొంగతనాన్ని సులభతరం చేయడానికి

b. In facilitating fraud

మోసాన్ని సులభతరం చేయడానికి

c. In facilitating distraction.

పరధ్యానాన్ని సులభతరం చేయడానికి.

d. Mistake in delivery.

డెలివరీలో పొరపాటు.

Ans. d

23While addressing which of the following should be underlined?

చిరునామా వ్రాసేటప్పుడు కిందివాటిలో దేనిని అండర్లైన్ చేయాలి?

a. PIN Code details

PIN కోడ్ వివరాలు

b. The Article specification

ఆర్టికల్  వివరణ

c. The Post town name

పోస్ట్ టౌన్ పేరు

d. The district name

జిల్లా పేరు

Ans. c

24A renter failed to intimate loss of key of the lock of post office allotted to him. What action will be taken in respect of the post office allotted to him?

ఒక అద్దెదారు తనకు కేటాయించిన పోస్ట్ ఆఫీస్ లాక్ కీని కోల్పోయినట్లు తెలియజేయడంలో విఫలమయ్యాడుతనకు కేటాయించిన పోస్ట్ ఆఫీసుకు సంబంధించి ఎలాంటి చర్య తీసుకోబడుతుంది?

a. The allotment of postbox will be cancelled

పోస్ట్బాక్స్ కేటాయింపు రద్దు చేయబడుతుంది

b. He will be provided a key free of cost.

అతనికి ఉచితంగా కీ అందించబడుతుంది.

c. He will attend PO and took delivery through the key available in PO

అతను POకి హాజరై, POలో అందుబాటులో ఉన్న కీ ద్వారా డెలివరీ తీసుకుంటాడు.

d. All of the above.

పైవన్నీ.

Ans. a

25Within how many days of expiry of period of rent, the deposited amount will be forfeited if the lock and key are not surrendered by the renter?

అద్దె కాలం ముగిసిన ఎన్ని రోజులలోపు అద్దెదారు లాక్ మరియు కీని తిరిగి ఇవ్వకపోతే డిపాజిట్ చేసిన మొత్తం జప్తు చేయబడుతుంది?

a. 7 days

రోజులు

b. 15 days

15 రోజులు

c. 21 days

21 రోజులు

d. 30 days

30 రోజులు

Ans. b

26Which of the following is not delivered through Post box?

కిందివాటిలో దేనిని పోస్ట్బాక్స్ ద్వారా డెలివరీ చేయరు?

a. Fully prepaid registered newspapers

పూర్తిగా ప్రీపెయిడ్ రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్లు

b. Fully prepaid registered articles

పూర్తిగా ప్రీపెయిడ్ రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్స్ 

c. Fully prepaid Aerograms

పూర్తిగా ప్రీపెయిడ్ ఏరోగ్రామ్లు

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. b

27How the article address on behalf of a post box treated when the renter ceased to be renter?

అద్దెదారుగా ఉండటం మానేసినప్పుడు పోస్ట్బాక్స్ తరపున చిరునామా చేయబడిన ఆర్టికల్ ను ఎలా పరిగణిస్తారు?

a. The article will be delivered through window to the renter.

ఆర్టికల్ ను అద్దెదారుకు విండో ద్వారా అందజేస్తారు.

b. The article will be delivered open to the renter

ఆర్టికల్ ను అద్దెదారుకు తెరిచి అందజేస్తారు.

c. The article will be returned to the sender.

ఆర్టికల్ ను పంపినవారికి తిరిగి పంపబడుతుంది.

d. The article will be rebooked free of cost & delivered to sender.

ఆర్టికల్ ను ఉచితంగా రీబుక్ చేసి పంపినవారికి అందజేస్తారు.

Ans. c

28What is current rate of interest in respect of MIS account in POs? (as on 01.04.2024)

POలలో MIS అకౌంటు కు  సంబంధించి ప్రస్తుత వడ్డీ రేటు ఎంత? (01.04.2024 నాటికి)

a. 7.5% per annum

b. 7.4% per annum

c. 8.2% per annum

d. 8.25% per annum

Ans. b

29In recently introduced “NACH” mandate, “C” stands for……..

ఇటీవల ప్రవేశపెట్టిన “NACH” ఆదేశంలో, “C” అంటే……..

a. Customers

కస్టమర్లు

b. Centralized

సెంట్రలైజ్డ్

c. Clearing

క్లియరింగ్

d. Capital

క్యాపిటల్

Ans. c

30Service stamps affixed on an article will not be recognized by the Post Office in payment of postage if.

ఒక ఆర్టికల్ పై   అతికించిన సర్వీస్ స్టాంపులను పోస్ట్ ఆఫీస్ పోస్టేజ్ చెల్లింపులో  సందర్భంలో  గుర్తించదు

a. It is not duly defaced by the tendered

అది సమర్పించిన వారిచే సరిగ్గా రద్దు చేయబడకపోతే

b. Exact value postage has not been affixed.

ఖచ్చితమైన విలువ పోస్టేజ్ అతికించబడకపోతే.

c. It is tendered by the Class-IV.

అది క్లాస్-IV ద్వారా సమర్పించబడితే.

d. It does not bear prescribed inscription supported by the signature and official designation.

పంపే వారి సంతకం మరియు అధికారిక హోదా ఇవి ఆర్టికల్ పై కలిగి ఉండకపోతే.

Ans. d

31The maximum age of main policy holder in respect of Children’s policy (PLI) should be below……..years.

పిల్లల పాలసీ (PLI)కి సంబంధించి ప్రధాన పాలసీదారుడి గరిష్ట వయస్సు…….. సంవత్సరాల కంటే తక్కువ ఉండాలి.

a. 45 years

45 సంవత్సరాలు

b. 50 years

50 సంవత్సరాలు

c. 55 years

55 సంవత్సరాలు

d. 58 years

58 సంవత్సరాలు

Ans. a

32. POSB Net banking facility is……….

POSB నెట్ బ్యాంకింగ్ సదుపాయం……….

a. Inter operable

ఇంటర్ ఆపరబుల్

b. Intra operable

ఇంట్రా ఆపరబుల్

c. Both inter and intra

ఇంటర్ మరియు ఇంట్రా రెండూ

d. None operable

ఏదీ ఆపరబుల్ కాదు

Ans. c

33When was the first stamp of Independent India issued?

స్వతంత్ర భారతదేశం యొక్క మొదటి స్టాంపు ఎప్పుడు జారీ చేయబడింది?

a. 21.11.1947

b. 15.08.1947

c. 26.01.1950

d. 26.12.1949

Ans. a

34180 is what percentage of 125?

125లో 180 ఎంత శాతం?

a. 142

b. 152

c. 148

d. 144

Ans. d

35The population of a city is 25000. If it is increased @ 10% every year, then after 2 years, the population of the city is?

ఒక నగరం జనాభా 25000. ఇది ప్రతి సంవత్సరం 10% చొప్పున పెరిగితే, 2 సంవత్సరాల తర్వాత నగర జనాభా ఎంత?

a. 42760

b. 30250

c. 28320

d. 36280

Ans. b

36What will be the answer to this ‘BODMAS’ Question?

(55-9 x 5)(2+16 2)

a. 1

b. 2

c. 3

d. 4

Ans. a

37If the cost of 87 bats amount to ₹7743-, then find the cost of 49 such bats?

87 బ్యాట్ ధర ₹7743- అయితే, 49 బ్యాట్ ధరను కనుగొనండి?

a. 5027-

b. 4361-

c. 6089-

d. 7343-

Ans. b

38A sum lent out at simple interest amounts to 6076-in 1 year and 7504- in 4 years. Find the rate of interest?

సాధారణ వడ్డీకి ఇచ్చిన మొత్తం 1 సంవత్సరంలో 6076/- మరియు 4 సంవత్సరాలలో 7504/- అవుతుందివడ్డీ రేటును కనుగొనండి?

a. 8.5%

b. 6.8%

c. 7.2%

d. 7.8%

Ans. a

39The average of 21 data is 36, out of which the first 12 data are having an average of 15. The average of rest 9 data is?

21 దత్తాంశాల సగటు 36, వాటిలో మొదటి 12 దత్తాంశాల సగటు 15. మిగిలిన 9 దత్తాంశాల సగటు ఎంత?

a. 48

b. 55

c. 59

d. 64

Ans. d

40The selling price of a mobile phone is ₹59,620- and it was sold at 8.4% profit. The cost price (in Rs.) of the mobile phone is?

ఒక మొబైల్ ఫోన్ అమ్మకపు ధర ₹59,620/- మరియు దానిని 8.4% లాభంతో విక్రయించారుమొబైల్ ఫోన్ కొన్న ధర (₹లలోఎంత?

a. 54352

b. 52978

c. 55000

d. 56840

Ans. c

41A person bought articles @11 for Rs. 10- and sold @10 for Rs. 11-. Find the profitloss percentage.

ఒక వ్యక్తి 11 ఆర్టికల్స్ ను ₹10కి కొని 10 ఆర్టికల్స్ ను ₹11కి అమ్మాడులాభం/నష్టం శాతాన్ని కనుగొనండి.

a. 20% loss

b. 15% profit

c. 21% profit

d. 18.5% loss

Ans. c

42Which of the following refers to “moral study”?

కిందివాటిలో ఏది “నైతిక అధ్యయనంను సూచిస్తుంది?

a. Earn money

డబ్బు సంపాదించుట

b. Be straight forward

నిష్కపటంగా ఉండుట

c. Tell the truth

నిజం చెప్పుట

d. Leave office on time

సమయానికి ఆఫీసు నుండి బయలుదేరుట

Ans. c

43Shri Subash Chandra Bose was born in Cuttack on “?

శ్రీ సుభాష్ చంద్రబోస్ కటక్లో ఎప్పుడు జన్మించారు?

a. 26011917

b. 23011897

c. 14021885

d. 15081920

Ans. b

44‘A’ & ‘B’ working alone can complete a work in 8 days and 12 days respectively. They started working together but ‘A’ left 2 days before completion of the work. In how many days was the remaining work completed?

‘A’ మరియు ‘B’ పనిచేస్తే వరుసగా 8 రోజులు మరియు 12 రోజులలో ఒక పనిని పూర్తి చేయగలరువారు కలిసి పని చేయడం ప్రారంభించారు కానీ పని పూర్తి కావడానికి 2 రోజుల ముందు ‘A’ వెళ్లిపోయాడుమిగిలిన పని ఎన్ని రోజులలో పూర్తయింది?

a. 4

b. 6

c. 5

d. 7

Ans. c

45Ramesh drives from his home at a speed of 40 kmph and reached his college 25 mins late. The next day he increases his speed by 10 kmph yet he is late by 10 minutes. How far is his college from his home?

రమేష్ తన ఇంటి నుండి 40 కి.మీ.గం వేగంతో ప్రయాణించి 25 నిమిషాలు ఆలస్యంగా తన కాలేజీకి చేరుకున్నాడుమరుసటి రోజు అతను తన వేగాన్ని 10 కి.మీ.గం పెంచినాఅతను 10 నిమిషాలు ఆలస్యంగా ఉన్నాడుఅతని ఇంటి నుండి అతని కాలేజీ ఎంత దూరంలో ఉంది?

a. 50 km

b. 60 km

c. 70 km

d. 80 km

Ans. a

46Rajya Sabha has equal powers with Lok Sabha in?

రాజ్యసభకు లోక్సభతో సమాన అధికారాలు దేనిలో ఉన్నాయి?

a. Amending the constitution

రాజ్యాంగాన్ని సవరించడంలో

b. Creating new all India Services

కొత్త అఖిల భారత సర్వీసులను సృష్టించడంలో

c. Removal of the Government

ప్రభుత్వాన్ని తొలగించడంలో

d. Making cut motion

కోత తీర్మానం చేయడంలో

Ans. a

47The first citizen of the Indian Republic is?

భారత గణతంత్ర మొదటి పౌరుడు ఎవరు?

a. The Prime minister of India

భారతదేశ ప్రధాన మంత్రి

b. The President of India

భారతదేశ రాష్ట్రపతి

c. The Speaker of the Lok Sabha

లోక్సభ స్పీకర్

d. The Chief Justice of the Supreme Court of India

భారతదేశ సుప్రీంకోర్టు ప్రధాన న్యాయమూర్తి

Ans. b

48Dada sahib Phalke award is given annually in cinema by?

దాదాసాహెబ్ ఫాల్కే అవార్డు సినిమా రంగంలో ఏటా ఎవరిచే ఇవ్వబడుతుంది?

a. The cine lovers association, India

సినీ ప్రియుల సంఘంభారతదేశం

b. The Filmfare award committee, India

ఫిల్మ్ఫేర్ అవార్డు కమిటీభారతదేశం

c. The Indian film society, India

ఇండియన్ ఫిల్మ్ సొసైటీభారతదేశం

d. The Government of India

భారత ప్రభుత్వం

Ans. d

49Who is the founder of “Home Rule League”?

హోమ్ రూల్ లీగ్” స్థాపకుడు ఎవరు?

a. Bal Gangadhar Tilak

బాలగంగాధర తిలక్

b. Gopal Chandra Gokhale

గోపాల్ చంద్ర గోఖలే

c. Dadabhai Naraji

దాదాభాయ్ నరాజీ

d. B R Ambedkar

బి.ఆర్అంబేద్కర్

Ans. a

50The site of Harappa is located on the bank of the river?

హరప్పా నగరం  నది ఒడ్డున ఉంది?

a. Ravi

రావి

b. Indus

సింధు

c. Beas

బియాస్

d. Jamuna

యమునా

Ans. a

PUNJAB

1. Who was the player of the tournament in the recently concluded “T-20 World Cup tournament 2024”?

ఇటీవల ముగిసిన “T-20 ప్రపంచ కప్ టోర్నమెంట్ 2024″లో టోర్నమెంట్ ప్లేయర్ ఎవరు?

a. Surya Kumar Yadav

సూర్యకుమార్ యాదవ్

b. Virat Kohli

విరాట్ కోహ్లీ

c. Jasprit Bumrah

జస్‌ ప్రీత్ బుమ్రా

d. Kuldeep Yadav

కుల్దీప్ యాదవ్

Ans. c

2. The “BUM LA PASS” is located in which state?

బుమ్ లా కనుమ”  రాష్ట్రంలో ఉంది?

a. Sikkim

సిక్కిం

b. Jammu and Kashmir

జమ్మూ కాశ్మీర్

c. Himachal Pradesh

హిమాచల్ ప్రదేశ్

d. Arunachal Pradesh

అరుణాచల్ ప్రదేశ్

Ans. d

3Which one of the following Indian states share international boundaries with three nations?

కింది భారతీయ రాష్ట్రాలలో ఏది మూడు దేశాలతో అంతర్జాతీయ సరిహద్దులను పంచుకుంటుంది?

a. Uttarakhand

ఉత్తరాఖండ్

b. Himachal Pradesh

హిమాచల్ ప్రదేశ్

c. Arunachal Pradesh

అరుణాచల్ ప్రదేశ్

d. Assam

అస్సాం

Ans. c

4Rule 4 of postal manual volume V provides definition of

పోస్టల్ మాన్యువల్ వాల్యూమ్ Vలోని రూల్ 4 దేనిని నిర్వచిస్తుంది?

a. Superintendent

సూపరింటెండెంట్

b. Postmaster General

పోస్ట్మాస్టర్ జనరల్

c. Railway Mail service

రైల్వే మెయిల్ సర్వీస్

d. Head office

హెడ్ ఆఫీస్

Ans. a

5If franked article is found in letter box

ఫ్రాంక్ చేయబడిన ఆర్టికల్ లెటర్ బాక్స్లో కనుగొనబడితే?

a. This should not be transmitted and returned to the sender

దీనిని పంపకూడదు మరియు పంపినవారికి తిరిగి ఇవ్వాలి

b. Taxed double value

రెట్టింపు విలువ పన్ను విధించబడుతుంది

c. It is to be treated as unpaid article and sent to its destination in normal mannerదీనిని చెల్లించని ఆర్టికల్గా పరిగణించిసాధారణ పద్ధతిలో దాని గమ్యస్థానానికి పంపాలి

d. None of these

ఇవేవీ కాదు

Ans. c

6Letter boxed marked for letters only should be used for posting of

లెటర్స్ మాత్రమే” అని గుర్తించబడిన లెటర్ బాక్స్లను దేనిని పోస్ట్ చేయడానికి ఉపయోగించాలి?

a. Letters

అక్షరాలు

b. Postcards

పోస్ట్కార్డులు

c. Both a and b

మరియు b రెండూ

d. All category of articles

అన్ని రకాల కథనాలు

Ans. c

7A post office which is also opened on Sundays and holidays is called:

ఆదివారాలు మరియు సెలవు దినాలలో కూడా తెరిచే పోస్ట్ ఆఫీసును ఏమంటారు?

a. Mobile post office

మొబైల్ పోస్ట్ ఆఫీస్

b. Head post office

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

c. Branch post office

బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

d. Night post office

నైట్ పోస్ట్ ఆఫీస్

Ans. d

8Who is the head of the Army Postal Services (APS)?

ఆర్మీ పోస్టల్ సర్వీసెస్ (APS) హెడ్ ఎవరు?

a. Director Postal Services

డైరెక్టర్ పోస్టల్ సర్వీసెస్

b. Director General Postal Services

డైరెక్టర్ జనరల్ పోస్టల్ సర్వీసెస్

c. Chief Postmaster General

చీఫ్ పోస్ట్మాస్టర్ జనరల్

d. Addl. Director General, APS, New Delhi

అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్, APS, న్యూఢిల్లీ

Ans. d

9Post offices is divided into 3 classes excluding

పోస్ట్ ఆఫీసులను 3 తరగతులుగా విభజించారుకింది వాటిలో ఏది మినహాయించి?

a. Head Post Offices

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీసెస్

b. S.Os including ED S.Os

ED S.Os తో సహా S.Os

c. S.Os excluding ED S.Os

ED S.Os మినహాయించి S.Os

d. ED Branch Post Offices

ED బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీసెస్

Ans. c

10Which of the following is incorrectly matched in relation to controlling authority

కింది వాటిలో డివిజన్ దాని హెడ్ కు సంబంధించి తప్పుగా సరిపోలినది ఏది?

a. Patiala Division – SSPO

పాటియాలా డివిజన్ – SSPO

b. RMS LD Division – SSRM

RMS LD డివిజన్ – SSRM

c. Jalandhar Division – SSPO

జలంధర్ డివిజన్ – SSPO

d. Sangrur Division – SPO

సంగ్రూర్ డివిజన్ – SPO

Ans.     

11Mobile post offices remain closed on

మొబైల్ పోస్ట్ ఆఫీసులు ఎప్పుడు మూసి ఉంటాయి?

a. Sundays

ఆదివారాలు

b. Holidays

సెలవులు

c. Both Sunday and Holidays

ఆదివారం మరియు సెలవులు రెండూ

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. c

12Philatelic Deposit Account (PDA) was introduced at all Philatelic Bureaus in India in which year?

భారతదేశంలోని అన్ని ఫిలటెలిక్ బ్యూరోలలో ఫిలటెలిక్ డిపాజిట్ అకౌంటు   (PDA)  సంవత్సరంలో ప్రవేశపెట్టబడింది?

a. 1965

b. 1986

c. 1992

d. 2002

Ans. a

13Which of the following statements isare true?

కింది ప్రకటనలలో ఏదిఏవి నిజం?

a. Gold coin or bullion or gold ornaments of gold or both of value exceeding ‘One Lakh Rupees’ shall not be transmitted by India Post

ఒక లక్ష రూపాయలకు మించి విలువైన బంగారు నాణెం లేదా బులియన్ లేదా బంగారు ఆభరణాలు లేదా రెండూ ఇండియా పోస్ట్ ద్వారా పంపకూడదు.

b. Coins, currency notes and bank notes cannot be transmitted by India post except by order made by Director General Postal Services, for specific purposes, provided they are in consonance with RBI guidelines and Government rules in effect

నాణేలుకరెన్సీ నోట్లు మరియు బ్యాంక్ నోట్లను ఇండియా పోస్ట్ ద్వారా పంపలేరునిర్దిష్ట ప్రయోజనాల కోసం డైరెక్టర్ జనరల్ పోస్టల్ సర్వీసెస్ జారీ చేసిన ఉత్తర్వు ద్వారా మినహాఅవి ఆర్బిఐ మార్గదర్శకాలు మరియు ప్రభుత్వ నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఉండాలి.

c. Both a and b are true

మరియు b రెండూ నిజం

d. Both a and b are false

మరియు b రెండూ తప్పు

Ans. c

14Which of the following statements isare true regarding Mahila Samman Savings Certificate (MSSC) 2023?

మహిళా సమ్మాన్ సేవింగ్స్ సర్టిఫికేట్ (MSSC) 2023 గురించి కింది ప్రకటనలలో ఏదిఏవి నిజం?

a. Any woman can open MSSC for herself

ఏదైనా మహిళ తన కోసం MSSC తెరవవచ్చు.

b. MSSC can be opened by the guardian on behalf of a minor girl

మైనర్ బాలిక తరపున సంరక్షకుడు MSSC తెరవవచ్చు.

c. Both a and b are true

మరియు b రెండూ నిజం

d. Both a and b are false

మరియు b రెండూ తప్పు

Ans. c

15The public are advised not to use ………….for seals outsides unregistered letters and packets, except such seals are necessary for the protection of the articles to which they are applied:

అన్ రిజిస్టర్డ్ లెటర్లు మరియు ప్యాకెట్ల వెలుపల సీలింగ్ కోసం ప్రజలు దేనిని ఉపయోగించవద్దని సూచించబడిందిఅవి వర్తించే ఆర్టికల్స్ రక్షణకు అవసరమైనప్పుడు తప్ప: …

a. Gum

జిగురు

b. Staple

స్టేపుల్

c. Sealing Wax

సీలింగ్ వాక్స్

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. c

16What does a LB Peon required to know?

LB ప్యూన్ ఏమి తెలుసుకోవాలి?

a. The hours at which the letter boxes in their beats are cleared

వారి బీట్లలోని లెటర్ బాక్స్లను క్లియర్ చేసే సమయాలు

b. The hours at which the mails are dispatched from, and delivered at the post office

పోస్ట్ ఆఫీస్ నుండి మెయిల్లు పంపబడే మరియు డెలివరీ చేయబడే సమయాలు

c. Both a and b

మరియు b రెండూ

d. Only a

కేవలం a మాత్రమే

Ans. c

17. The minimum and maximum sum assured for RPLI is:

RPLIకి కనీస మరియు గరిష్ట హామీ మొత్తం ఎంత?

a. Minimum of Rs.5000 and maximum of Rs. 5Lakh

b. Minimum of Rs.10000 and maximum of Rs. 5Lakh

c. Minimum of Rs.10000 and maximum of Rs. 10Lakh

d. Minimum of Rs.10000 and maximum of Rs. 20Lakh

Ans. c

18. Memorandum of Distribution of work (MS-11) is issued by

మెమొరాండం అఫ్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ అఫ్ వర్క్ (MS-11) ఎవరు జారీ చేస్తారు?

a. Head post master

హెడ్ పోస్ట్ మాస్టర్

b. Inspector of Posts

పోస్టుల ఇన్స్పెక్టర్

c. Asst. Superintendent of Posts

అసిస్టెంట్ సూపరింటెండెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్స్

d. Divisional Superintendent

డివిజనల్ సూపరింటెండెంట్

Ans.     

19. Strong smelling articles like Asafotida

అసఫోటిడా వంటి బలమైన వాసన గల ఆర్టికల్స్ ను

a. Can be sent by post of enclosed in a hermetically sealed case of tin or other metal

టీన్ లేదా ఇతర లోహం యొక్క హెర్మెటిక్గా సీలు చేసిన పెట్టెలో ఉంచి పోస్ట్ ద్వారా పంపవచ్చు.

b. Cannot be sent by post

పోస్ట్ ద్వారా పంపలేరు.

c. Can be sent only thorough Speed post

స్పీడ్ పోస్ట్ ద్వారా మాత్రమే పంపవచ్చు.

d. Can be booked only through GPO

GPO ద్వారా మాత్రమే బుక్ చేయవచ్చు.

Ans. a

20. The circle in which Andaman and Nicobar Islands is situated

అండమాన్ మరియు నికోబార్ దీవులు  సర్కిల్లో ఉన్నాయి?

a. North-East

నార్త్ఈస్ట్

b. West Bengal

వెస్ట్ బెంగాల్

c. Odisha

ఒడిషా

d. Tamil Nadu

తమిళనాడు

Ans. b

21Cash bag is

క్యాష్ బ్యాగ్ అంటే?

a. A due bag

డ్యూ బ్యాగ్

b. Not a due bag

డ్యూ బ్యాగ్ కాదు

c. An Unusual bag

అసాధారణ బ్యాగ్

d. None of these

ఇవేవీ కాదు

Ans. b

22First class mails are

ఫస్ట్ క్లాస్ మెయిల్లు ఏవి?

a. Letters, Book Packets & Letter cards

లెటర్లుబుక్ ప్యాకెట్లు & లెటర్ కార్డులు

b. Letters, Book Packets & registered

లెటర్లుబుక్ ప్యాకెట్లు & రిజిస్టర్డ్

c. Letters, Postcards & Letter Cards

లెటర్లుపోస్ట్కార్డులు & లెటర్ కార్డులు

d. Letters, Blind Literature Packets & Trial Cards

లెటర్లుబ్లైండ్ లిటరేచర్ ప్యాకెట్లు & ట్రయల్ కార్డులు

Ans. c

23Which of the following is not allowed to be sent via India Post between Punjab and Delhi?

పంజాబ్ మరియు ఢిల్లీ మధ్య ఇండియా పోస్ట్ ద్వారా కింది వాటిలో దేనిని పంపడానికి అనుమతి లేదు?

a. Coca leaves and hemp and preparations thereof

కోకా ఆకులు మరియు నార మరియు వాటి తయారీలు

b. Pigeons in properly protected cages

సరిగ్గా రక్షించబడిన బోనులలోని పావురాలు

c. Both a and b are not allowed

మరియు b రెండూ అనుమతించబడవు

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. c

24Delivery of articles in PMA has to be done at what time?

PMAలోని ఆర్టికల్స్  డెలివరీ  సమయంలో చేయాలి?

a. Start of the beat

బీట్ ప్రారంభంలో

b. At the time of doorstep delivery of the article

ఆర్టికల్ డోర్స్టెప్ డెలివరీ సమయంలో

c. At breaks

ఖాళీ సమయంలో 

d. End of the beat

బీట్ చివరిలో

Ans. b

25Office of Exchange deal with which category of mails?

ఎక్స్ఛేంజ్ ఆఫీసు   రకం  మెయిల్లతో వ్యవహరిస్తుంది?

a. Domestic Mail

ఇన్లాండ్  మెయిల్

b. International Mail

అంతర్జాతీయ మెయిల్

c. Inland Mail

అంతర్గత మెయిల్

d. Mails from RTN

RTN నుండి మెయిల్లు

Ans. b

26Maximum weight for speed post is

స్పీడ్ పోస్ట్ గరిష్ట బరువు ఎంత?

a. 2 kg

కిలోలు

b. 20 kg

20 కిలోలు

c. 35 kg

35 కిలోలు

d. 40 kg

40 కిలోలు

Ans. c

27Mail bag is

మెయిల్ బ్యాగ్ అంటే?

a. Due bag

డ్యూ బ్యాగ్

b. Not a due bag

డ్యూ బ్యాగ్ కాదు

c. An unusual bag

అసాధారణ బ్యాగ్

d. None of these

ఇవేవీ కాదు

Ans. a

28The postal stores depot (PSD) of Punjab Circle is located in

పంజాబ్ సర్కిల్లోని పోస్టల్ స్టోర్స్ డిపో (PSD) ఎక్కడ ఉంది?

a. Ferozepur

ఫిరోజ్పూర్

b. Jalandhar

జలంధర్

c. Ludhiana

లూధియానా

d. Amritsar

అమృత్సర్

Ans. c

29Official postal articles must bear the Superscription ………..when posted by government officials authorized to use service postage stamps

అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్లు సర్వీస్ పోస్టేజ్ స్టాంపులను ఉపయోగించడానికి అధికారం పొందిన ప్రభుత్వ అధికారులు పోస్ట్ చేసినప్పుడు …….. అనే సూపర్స్క్రిప్షన్ను కలిగి ఉండాలి.

a. On service

ఆన్ సర్వీస్

b. Postage Paid not to be detained

పోస్టేజ్ చెల్లించబడిందినిలిపివేయబడదు

c. On India Government Service

ఆన్ ఇండియా గవర్నమెంట్ సర్వీస్

d. Confidential

గోపనీయం

Ans. c

30Which of the following statements isare true?

కింది ప్రకటనలలో ఏదిఏవి నిజం?

a. A Orders are orders issued by a Superintendent RMS prescribing changes in sorting lists

సార్టింగ్ లిస్టు లలో మార్పులను నిర్దేశిస్తూ సూపరింటెండెంట్ RMS జారీ చేసిన ఆర్డర్లు A ఆర్డర్లు.

b. B Orders are orders issued by a Superintendent RMS for guidance of his subordinates in the performance of their duties in mail offices on all subjects except alterations in sorting list

సార్టింగ్ లిస్టు లో  మార్పులు మినహామెయిల్ కార్యాలయాలలో తమ విధులను నిర్వర్తించడంలో తన సబార్డినేట్లకు మార్గదర్శకత్వం కోసం సూపరింటెండెంట్ RMS జారీ చేసిన ఆర్డర్లు B ఆర్డర్లు.

c. Both a and b are true

మరియు b రెండూ నిజం

d. Only a is true

మాత్రమే నిజం

Ans. c

31Maximum period of detention of articles except VP articles, addressed ‘Poste Restante’ in the office of delivery is

పోస్ట్ రెస్టాంట్‘ అని వ్రాయబడిన ఆర్టికల్స్ ను (VP ఆర్టికల్స్  మినహాడెలివరీ ఆఫీసు లో గరిష్టంగా ఎంత కాలం ఉంచవచ్చు?

a. Not exceeding 3 months

నెలలకు మించకుండా

b. Not exceeding 1 month

నెలకు మించకుండా

c. Not exceeding 1 week

వారానికి మించకుండా

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. b

32Under Senior Citizen Savings Scheme, joint Accounts can be opened only with

సీనియర్ సిటిజన్ సేవింగ్స్ స్కీమ్ కిందజాయింట్ అకౌంటు లను ఎవరితో మాత్రమే తెరవవచ్చు?

a. Any one of the legal heirs

చట్టపరమైన వారసులలో ఎవరైనా ఒకరు

b. Grand children

మనవళ్లు

c. Spouse

జీవిత భాగస్వామి

d. Joint account not allowed

జాయింట్ అకౌంటు కు  అనుమతి లేదు

Ans. c

33Fresh pass book on lieu of old used up pass book cannot be issued at

పాత ఉపయోగించిన పాస్ బుక్ స్థానంలో కొత్త పాస్ బుక్ ఎక్కడ జారీ చేయబడదు?

a. Head Post Office

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

b. Sub Post Office

సబ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

c. Branch Post Office

బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

d. Any CBS Post Office

ఏదైనా CBS పోస్ట్ ఆఫీస్

Ans. c

34National anthem (Jana Gana Mana) was originally composed in which language?

జన గణ మన (జాతీయ గీతంమొదట  భాషలో స్వర పరచబడింది?

a. Hindi

హిందీ

b. Bangla

బంగ్లా

c. Telugu

తెలుగు

d. English

ఇంగ్లీష్

Ans. b

35The Rath Yatra at Puri is celebrated in honour of which deity?

పూరిలోని రథయాత్ర  దేవత గౌరవార్థం జరుపుకుంటారు?

a. Rama

రామ

b. Ganesha

గణేశ

c. Jagannath

జగన్నాథ్

d. Shiva

శివ

Ans. c

36Which Indian Mass movement began with the famous ‘Dandi March’ of Mahatma Gandhi?

మహాత్మా గాంధీ ‘దండి మార్చ్తో  భారతీయ సామూహిక ఉద్యమం ప్రారంభమైంది?

a. Khilafat Movement

ఖిలాఫత్ ఉద్యమం

b. Non-Cooperation Movement

సహాయ నిరాకరణ ఉద్యమం

c. Civil-Disobedience Movement

శాసనోల్లంఘన ఉద్యమం

d. Quit India Movement

క్విట్ ఇండియా ఉద్యమం

Ans. c

37Union territory of Ladakh is situated on North of India consisting of which two following districts:

లడఖ్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతం భారతదేశ ఉత్తరాన ఉందిఇది కింది  రెండు జిల్లాలను కలిగి ఉంది?

a. Leh and Kargil

లేహ్ మరియు కార్గిల్

b. Leh and Drass

లేహ్ మరియు డ్రాస్

c. Kargil and Batlik

కార్గిల్ మరియు బాల్టిక్

d. Drass and Batlik

డ్రాస్ మరియు బాల్టిక్

Ans. a

38Chandigarh became the joint capital of Punjab & Haryana in which year?

చండీగఢ్ పంజాబ్ & హర్యానా ఉమ్మడి రాజధానిగా  సంవత్సరంలో మారింది?

a. 1956

b. 1966

c. 1952

d. 1964

Ans. b

39Deriving personal benefits out of own decisions is called

తమ నిర్ణయాల నుండి వ్యక్తిగత ప్రయోజనాలను పొందడాన్ని ఏమంటారు?

a. Conflict of Interest

ప్రయోజనాల సంఘర్షణ (Conflict of Interest)

b. Conflict of Profit

లాభాల సంఘర్షణ (Conflict of Profit)

c. Conflict of Relationship

సంబంధాల సంఘర్షణ (Conflict of Relationship)

d. Conflict of Trust

నమ్మకం సంఘర్షణ (Conflict of Trust)

Ans. a

40How many Lok Sabha Constituencies are there in India?

భారతదేశంలో ఎన్ని లోక్సభ నియోజకవర్గాలు ఉన్నాయి?

a. 543

b. 534

c. 545

d. 560

Ans. a

41Who invented the printing press, revolutionizing the way knowledge was shared?

జ్ఞానాన్ని పంచుకునే విధానాన్ని విప్లవాత్మకం చేసిన ప్రింటింగ్ ప్రెస్ను ఎవరు కనుగొన్నారు?

a. William Caxton

విలియం కాక్స్టన్

b. Johannes Gutenberg

జోహన్నెస్ గుటెన్బర్గ్

c. Wang Chen

వాంగ్ చెన్

d. Bi-Sheng

బిషెంగ్

Ans. b

42The iconic White House serves as the official residence of the president of the United States. In which city, is it located?

ఐకానిక్ వైట్ హౌస్ యునైటెడ్ స్టేట్స్ అధ్యక్షుడి అధికారిక నివాసంగా పనిచేస్తుందిఇది  నగరంలో ఉంది?

a. New York City

న్యూయార్క్ సిటీ

b. Los Angeles

లాస్ ఏంజిల్స్

c. Washington DC

వాషింగ్టన్ DC

d. Chicago

చికాగో

Ans. c

43Which of the following statements isare true?

కింది ప్రకటనలలో ఏదిఏవి నిజం?

a. Apart from Wagah Border between India and Pakistan, a daily Joint beating retreat ceremony is held at Hussaini Wala border also

భారతదేశం మరియు పాకిస్తాన్ మధ్య వాఘా సరిహద్దుతో పాటుహుస్సేని వాలా సరిహద్దులో కూడా రోజువారీ జాయింట్ బీటింగ్ రిట్రీట్ వేడుక జరుగుతుంది.

b. Hussaini Wala border comes under Firozpur district of Punjab

హుస్సేని వాలా సరిహద్దు పంజాబ్లోని ఫిరోజ్పూర్ జిల్లా పరిధిలోకి వస్తుంది.

c. Both a and b are true

మరియు b రెండూ నిజం

d. Only b is true

మాత్రమే నిజం

Ans. c

445+55 +555+ 555 =

a. 620.55

b. 630.55

c. 590.55

d. 600.55

Ans. a

45A gold bracelet is sold for Rs. 14500 at a loss of 20 %. What is the cost price of the gold bracelet?

ఒక బంగారు కడియం రూ. 14500కి 20% నష్టంతో అమ్మారుబంగారు కడియం కొన్న ధర ఎంత?

a. Rs. 16225

b. RS. 18125

c. Rs. 16125

d. Rs. 19125

Ans. b

46In 4 years the simple interest on certain sum of Money is 925 of the principal. The annual rate of interest is

సంవత్సరాలలో ఒక నిర్దిష్ట మొత్తంలో డబ్బుపై సాధారణ వడ్డీ అసలులో 925 వంతువార్షిక వడ్డీ రేటు ఎంత?

a. 4%

b. 4.5%

c. 9%

d. 10 %

Ans. c

4770 % of 320+ 45 % of 240= ?

320లో 70% + 240లో 45% = ?

a. 332

b. 342

c. 352

d. 365

Ans. a

48Mansi purchased a car for Rs. 2,50,000 and sold it for Rs. 3,48,000. What is the present profit she made on the car?

మాన్సి ఒక కారును రూ. 2,50,000కి కొనుగోలు చేసిరూ. 3,48,000కి అమ్మిందికారుపై ఆమెకు వచ్చిన లాభ శాతం ఎంత?

a. 29.2%

b. 39.2%

c. 27.4%

d. 37.4%

Ans. b

49A man walks 5 km towards south and then turns to the right. After walking 3 km, he returns to the left and walks 5 km,. Now in which direction is he from the starting point placed?

ఒక వ్యక్తి దక్షిణం వైపు 5 కి.మీ నడిచిఆపై కుడివైపు తిరుగుతాడు. 3 కి.మీ నడిచిన తర్వాతఅతను ఎడమవైపు తిరిగి 5 కి.మీ నడుస్తాడుఇప్పుడు అతను ప్రారంభ స్థానం నుండి  దిశలో ఉన్నాడు?

a. North

ఉత్తరం

b. South

దక్షిణం

c. East

తూర్పు

d. South-West

నైరుతి

Ans. d

50If weight of 8 identical articles is 4.8kgs. What will be the weight of 11 such articles?

ఒకే రకమైన ఆర్టికల్స్  బరువు 4.8 కిలోలు అయితే, 11 అటువంటి ఆర్టికల్స్  బరువు ఎంత ఉంటుంది?

a. 6.6kgs

b. 6.2kgs

c. 6.4kgs

d. 6.0kgs

Ans. a

RAJASTHAN

1The total of the ages of Amar, Akbar & Anthony is 100 years. What was the total of their ages 4 years ago?

అమర్అక్బర్ & ఆంటోనీల వయస్సుల మొత్తం 100 సంవత్సరాలు. 4 సంవత్సరాల క్రితం వారి వయస్సుల మొత్తం ఎంత?

a. 88 yrs

88 సంవత్సరాలు

b. 71 yrs

71 సంవత్సరాలు

c. 84 yrs

84 సంవత్సరాలు

d. 86 yrs

86 సంవత్సరాలు

Ans. a

2Postman A completes a work in 10 days and Postman B completes the same work in 15 days. In how many days they together will complete the same work?

పోస్ట్మాన్ A ఒక పనిని 10 రోజుల్లో పూర్తి చేస్తేపోస్ట్మాన్ B అదే పనిని 15 రోజుల్లో పూర్తి చేస్తాడుఇద్దరూ కలిసి అదే పనిని ఎన్ని రోజుల్లో పూర్తి చేస్తారు?

a. 5 days

రోజులు

b. 6 days

రోజులు

c. 8 days

రోజులు

d. 9 days

రోజులు

Ans. b

3How many minutes does a postman takes to cover a beat distance of 2 km if he runs at a speed of 20 kmhr?

ఒక పోస్ట్మాన్ 20 కి.మీగం వేగంతో పరిగెత్తినట్లయితే 2 కి.మీ దూరాన్ని కవర్ చేయడానికి ఎన్ని నిమిషాలు పడుతుంది?

a. 5 minutes

నిమిషాలు

b. 6 minutes

నిమిషాలు

c. 3 minutes

నిమిషాలు

d. 9 minutes

నిమిషాలు

Ans. b

4. Which statement is not true for post box?

పోస్ట్ బాక్స్ గురించి క్రింది వాటిలో సరికానిది ఏది ?

a. The renter will have full right to get delivery through the post box of any article addressed to him without the post box number

పోస్ట్ బాక్స్ నంబర్ లేకుండా తనకు పంపిన ఏదైనా ఆర్టికల్ ను పోస్ట్ బాక్స్ ద్వారా డెలివరీ పొందే పూర్తి హక్కు అద్దెదారుకు ఉంటుంది.

b. No renter is entitled to claim a refund of the whole or any part of the rent paid by him in respect of the allotment of a post box

పోస్ట్ బాక్స్ కేటాయింపుకు సంబంధించి అతను చెల్లించిన అద్దె మొత్తాన్ని లేదా దానిలో ఏదైనా భాగాన్ని తిరిగి చెల్లించమని  అద్దెదారుకు హక్కు లేదు.

c. No renter is entitled to demand a post box of any particular number

 అద్దెదారుకు ఏదైనా నిర్దిష్ట సంఖ్య గల పోస్ట్ బాక్స్ను డిమాండ్ చేయడానికి హక్కు లేదు.

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. a

 

5. Registered article and parcels addressed to students of educational institutions can be delivered to the head of the institution with the approval of

విద్యాసంస్థల విద్యార్థులకు పంపిన రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్స్ మరియు పార్సెల్స్ సంస్థ హెడ్ కి ఎవరి అనుమతితో డెలివరీ చేయవచ్చు?

a. Head of the division

డివిజన్ హెడ్ 

b. Head of the circle

సర్కిల్ హెడ్ 

c. Secretary (posts)

సెక్రటరీ  (పోస్టులు)

d. Cannot be delivered to the head of the institution

సంస్థ హెడ్ కి డెలివరీ చేయబడదు

Ans. b

6Blind literature packets are exempted from the payment of…………

బ్లైండ్ లిటరేచర్ ప్యాకెట్లు దేని చెల్లింపు నుండి మినహాయించబడ్డాయి?

a. Registration fee

రిజిస్ట్రేషన్ ఫీజు

b. Fee for acknowledgement

అకాణాలెడ్జిమెంట్ రుసుము

c. Fee for the attested copy of receipt

రసీదు యొక్క ధృవీకరించబడిన కాపీకి రుసుము

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

7Articles fastened with pins will be returned at once to the senders, if the irregularity is detected at the office of posting. If deleted subsequently, it will be returned to……….

అనేక పిన్లతో అటాచ్ చేయబడిన ఆర్టికల్స్ వెంటనే పంపినవారికి తిప్పి పంపబడుతుందిపోస్టింగ్ ఆఫీసు లో అనేక సార్లు పిన్నులతో ఉన్న ఆర్టికల్ గమనిస్తే  పిన్నులను తొలగించి…….. ఆఫీసు కు  తిప్పి పంపబడుతుంది .

a. Booking post office

బుకింగ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

b. Returned letter office

రిటర్న్డ్ లెటర్ ఆఫీస్

c. Sender

పంపినవారు

d. Addressee

చిరునామాదారుడు 

Ans. b

8Foreign philatelic deposit account service for foreign collectors is available at which philatelic bureau?

విదేశీ కలెక్టర్ల కోసం విదేశీ ఫిలటెలిక్ డిపాజిట్ అకౌంటు  సర్వీసు   ఫిలటెలిక్ బ్యూరోలో అందుబాటులో ఉంది?

a. Philatelic bureau Jaipur

ఫిలటెలిక్ బ్యూరో జైపూర్

b. Philatelic bureau Bhopal

ఫిలటెలిక్ బ్యూరో భోపాల్

c. Philatelic bureau Mumbai

ఫిలటెలిక్ బ్యూరో ముంబై

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. c

9A customer of PLI Whole Life Assurance (Suraksha) scheme can avail loan facility on his policy after………years

PLI హోల్ లైఫ్ అస్యూరెన్స్ (సురక్షపథకం యొక్క కస్టమర్ తన పాలసీపై ఎన్ని సంవత్సరాల తర్వాత రుణ సదుపాయాన్ని పొందవచ్చు?

a. 2

b. 3

c. 4

d. 7

Ans. c

10What are the charges of Aadhar generation to be collected from the residents in 0-5 age group after 31.03.2024?

 

(31.03.2024) తర్వాత 0-5 వయస్సుల వారి నుండి ఆధార్ జనరేషన్ కోసం వసూలు చేయాల్సిన ఛార్జీలు ఏమిటి?

a. Rs. 100

b. Rs. 50

c. Free of Cost

ఉచితం

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. c

11Children between………..years of age are eligible for PLI Children Polley (Bal Jeevan Bima)

PLI చిల్డ్రన్ పాలసీ (బాల్ జీవన్ ఇన్సూరెన్స్ )కి అర్హత పొందే పిల్లలు ఎన్ని సంవత్సరాల వయస్సు మధ్య ఉండాలి?

a. 3-10 years

3-10 సంవత్సరాలు

b. 5-20 years

5-20 సంవత్సరాలు

c. 0-5 years

0-5 సంవత్సరాలు

d. 2-5 years

2-5 సంవత్సరాలు

Ans. b

12Which bags are known as ‘due bags’?

 బ్యాగ్లను ‘డ్యూ బ్యాగులు‘ అని అంటారు?

a. Branch office bags and cash bags

బ్రాంచ్ ఆఫీస్ బ్యాగులు మరియు క్యాష్ బ్యాగులు

b. Branch office bags, Account bags and Cash bags

బ్రాంచ్ ఆఫీస్ బ్యాగులుఅకౌంట్ బ్యాగులు మరియు క్యాష్ బ్యాగులు

c. Branch office bags and account bags

బ్రాంచ్ ఆఫీస్ బ్యాగులు మరియు అకౌంట్ బ్యాగులు

d. Camp bags and Account bags

క్యాంప్ బ్యాగులు మరియు అకౌంట్ బ్యాగులు

Ans. c

13An article on which incorrect destination has been written in English by the office of posting is called as

పోస్టింగ్ ఆఫీసు  ద్వారా ఇంగ్లీషులో తప్పు గమ్యస్థానం వ్రాయబడిన ఆర్టికల్ ను ఏమంటారు?

a. Mis-directed article

మిస్డైరెక్టెడ్ ఆర్టికల్ 

b. Mis-sent article

మిస్సెంట్ ఆర్టికల్ 

c. Late article

ఆలస్యమైన ఆర్టికల్ 

d. Late letters

ఆలస్యమైన లెటర్లు

Ans. a

14A collection of faced unregistered article of the letter mail securely tied with a check slip at the top is……

చెక్స్లిప్తో సురక్షితంగా కట్టబడిన ఫేసింగ్ లో ఉన్న ఆన్ రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్స్ కలెక్షన్ ను ఏమంటారు 

a. Pre-sorted bundle

ముందుగా సార్ట్ చేయబడిన బండిల్

b. Labelled bundle

లేబుల్ చేయబడిన బండిల్

c. Registered bundle

రిజిస్టర్డ్ బండిల్

d. Insured bundle

ఇన్సూర్డ్ చేయబడిన బండిల్

Ans. b

15The branch of RMS where closed bags are received and dispatched and sorting of letters is not done is called…….

RMS యొక్క బ్రాంచ్ , ఇక్కడ మూసివేయబడిన బ్యాగులు స్వీకరించబడి మరియు పంపబడతాయిమరియు లెటర్స్  సార్టింగ్ చేయబడదుదానిని ఏమంటారు?

a. Transit office

ట్రాన్సిట్ ఆఫీసు 

b. Transit mail office

ట్రాన్సిట్ మెయిల్ ఆఫీసు 

c. Automatic Mail Processing Centre

ఆటోమేటిక్ మెయిల్ ప్రాసెసింగ్ సెంటర్

d. Computerized registration Centre

కంప్యూటరీకరణ రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్

Ans. b

16Post offices which are authorized to receive letters from neighboring post offices and sort the mail as per the sorting diagram given by SRMSSRM:

పొరుగు పోస్ట్ ఆఫీసుల నుండి లెటర్లను స్వీకరించడానికి మరియు SRMSSRM ద్వారా ఇచ్చిన సార్టింగ్ రేఖాచిత్రం ప్రకారం మెయిల్ను సార్ట్ చేయడానికి అధికారం ఉన్న పోస్ట్ ఆఫీసులు:

a. Nodal Post Office

నోడల్ పోస్ట్ ఆఫీస్

b. Transit Office

ట్రాన్సిట్ ఆఫీసు 

c. Transcription Centre

ట్రాన్స్క్రిప్షన్ సెంటర్

d. Office of exchange

ఎక్స్ఛేంజ్ ఆఫీసు 

Ans. a

17Every P.O is identified as ‘Unit Bag office’ except

ప్రతి P.O. ‘యూనిట్ బ్యాగ్ ఆఫీసు ‘గా గుర్తించబడుతుందిమినహా

a. Branch Post Office

బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

b. EDSO

c. BO and EDSO

BO మరియు EDSO

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. c

18A Sorting Assistant who works with a sorting office over only a portion of its working hours is called as………

సార్టింగ్ ఆఫీసు లో దాని పని గంటలలో కొంత భాగానికి మాత్రమే పని చేసే సార్టింగ్ అసిస్టెంట్ను ఏమంటారు?

a. Set sorting assistant

సెట్ సార్టింగ్ అసిస్టెంట్

b. Section sorting assistant

సెక్షన్ సార్టింగ్ అసిస్టెంట్

c. Subsidiary assorting assistant

అనుబంధ సార్టింగ్ అసిస్టెంట్

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. c

19Who can open post office saving account?

పోస్ట్ ఆఫీస్ పొదుపు అకౌంటు ను ఎవరు తెరవగలరు?

a. A guardian on behalf of minor

మైనర్ తరపున సంరక్షకుడు

b. A guardian on behalf of person unsound mind

మానసిక వికలాంగుడి తరపున సంరక్షకుడు

c. A minor above 10 years in his own name

10 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న మైనర్ తన సొంత పేరు మీద

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

20How many accounts can be opened by a person under post office recurring deposit scheme?

పోస్ట్ ఆఫీస్ రికరింగ్ డిపాజిట్ పథకం కింద ఒక వ్యక్తి ఎన్ని అకౌంటు లను    తెరవగలడు?

a. 1

b. 2

c. 3

d. No limit

పరిమితి లేదు

Ans. d

21How many transactions can be received by a single beneficiary in a calendar year under International Money transfer services?

అంతర్జాతీయ డబ్బు బదిలీ సర్వీసు  కింద ఒక క్యాలెండర్ సంవత్సరంలో ఒకే లబ్ధిదారుడు ఎన్ని లావాదేవీలను స్వీకరించగలడు?

a. 25

b. 30

c. 24

d. 12

Ans. b

22Who can be enrolled as a bulk customer under Book Now Pay Later Scheme?

బుక్ నౌ పే లేటర్ పథకం కింద బల్క్ కస్టమర్గా ఎవరు నమోదు చేసుకోవచ్చు?

a. The customer who provides rupees 10000 worth of speed post business at least in a calendar month at a speed post booking office

స్పీడ్ పోస్ట్ బుకింగ్ ఆఫీసు లో ఒక క్యాలెండర్ నెలలో కనీసం రూ. 10000 విలువైన స్పీడ్ పోస్ట్ వ్యాపారాన్ని అందించే కస్టమర్

b. The customer who provides rupees 5000 worth of speed post business at least in a calendar month at a speed post booking office

స్పీడ్ పోస్ట్ బుకింగ్ ఆఫీసు లో ఒక క్యాలెండర్ నెలలో కనీసం రూ. 5000 విలువైన స్పీడ్ పోస్ట్ వ్యాపారాన్ని అందించే కస్టమర్

c. The customer who provides rupees 100000 worth of speed post business at least in a calendar month at a speed post booking office

స్పీడ్ పోస్ట్ బుకింగ్ ఆఫీసు లో ఒక క్యాలెండర్ నెలలో కనీసం రూ. 100000 విలువైన స్పీడ్ పోస్ట్ వ్యాపారాన్ని అందించే కస్టమర్

d. The customer who provides rupees 25000 worth of speed post business at least in a calendar month at a speed post booking office

స్పీడ్ పోస్ట్ బుకింగ్ ఆఫీసు లో ఒక క్యాలెండర్ నెలలో కనీసం రూ. 25000 విలువైన స్పీడ్ పోస్ట్ వ్యాపారాన్ని అందించే కస్టమర్

Ans. a

23Who can avail Cash on Delivery facility in India Post?

ఇండియా పోస్ట్లో క్యాష్ ఆన్ డెలివరీ సౌకర్యాన్ని ఎవరు పొందగలరు?

a. Express parcel, Business Parcel and Speed Post customers

ఎక్స్ప్రెస్ పార్శిల్ , బిజినెస్ పార్శిల్  మరియు స్పీడ్ పోస్ట్ కస్టమర్లు

b. Contractual Customers with an agreement with the Department for transmission cash on delivery articles

క్యాష్ ఆన్ డెలివరీ ఆర్టికల్స్ ను పంపడానికి సెక్షన్ తో ఒప్పందం చేసుకున్న కాంట్రాక్ట్ కస్టమర్లు

c. All of the above

పైవన్నీ

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. c

24Sikkim is under the jurisdiction of which of the following postal article?

సిక్కిం కింది  పోస్టల్ ఆర్టికల్ పరిధిలోకి వస్తుంది?

a. Bihar circle

బీహార్ సర్కిల్

b. North Eastern circle

నార్త్ ఈస్టర్న్ సర్కిల్

c. West Bengal Circle

వెస్ట్ బెంగాల్ సర్కిల్

d. Odisha Circle

ఒడిషా సర్కిల్

Ans. c

25Value-Payable articles and Money Orders will not be booked to the address of……

విలువ చెల్లింపు ఆర్టికల్స్  మరియు మనీ ఆర్డర్లు ఎవరి చిరునామాకు బుక్ చేయబడవు?

a. First Class Postmaster

ఫస్ట్ క్లాస్ పోస్ట్మాస్టర్

b. Night Post Office

నైట్ పోస్ట్ ఆఫీస్

c. Army Postal Service

ఆర్మీ పోస్టల్ సర్వీస్

d. Sub Post Office

సబ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

Ans. c

26Working hours are generally fixed by the…….

పని గంటలు సాధారణంగా ఎవరిచే నిర్ణయించబడతాయి?

a. Head of the Circle

సర్కిల్ హెడ్ 

b. Head of the Division

డివిజన్ హెడ్ 

c. Sub Divisional Head

సబ్ డివిజనల్ హెడ్

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. a

27Which post office works on National Holidays also?

జాతీయ సెలవు దినాలలో కూడా  పోస్ట్ ఆఫీస్ పనిచేస్తుంది?

a. Night Post office

నైట్ పోస్ట్ ఆఫీస్

b. Mobile Post Office

మొబైల్ పోస్ట్ ఆఫీస్

c. Army Post office

ఆర్మీ పోస్ట్ ఆఫీస్

d. Branch Post office

బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

Ans. a

28Which office accepts registered news papers and packets of registered news papers on Sundays and PO holidays without payment of late fee?

ఆదివారాలు మరియు పోస్ట్ ఆఫీస్ సెలవు దినాలలో ఆలస్య రుసుము చెల్లించకుండా రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్లు మరియు రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్ల ప్యాకెట్లను  ఆఫీసు  అంగీకరిస్తుంది?

a. Press Sorting Office

ప్రెస్ సార్టింగ్ ఆఫీసు 

b. RMS Office

RMS ఆఫీసు 

c. Night Post Office

నైట్ పోస్ట్ ఆఫీస్

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

29By whom a license for use of a franking machine is issued?

ఫ్రాంకింగ్ మెషీన్ను ఉపయోగించడానికి లైసెన్స్ ఎవరు జారీ చేస్తారు?

a. Head of the Division

డివిజన్ హెడ్ 

b. Head of the Circle

సర్కిల్ హెడ్ 

c. DPS (HQ)

d. Sub Divisional Head

సబ్ డివిజనల్ హెడ్

Ans. a

30In which color reproduction of stamps is allowed for illustration purpose in a philatelic publication?

ఒక ఫిలటెలిక్ ప్రచురణలో దృష్టాంత ప్రయోజనం కోసం స్టాంపుల పునరుత్పత్తి  రంగులో అనుమతించబడుతుంది?

a. Red

ఎరుపు

b. White

తెలుపు

c. Black

నలుపు

d. Grey

బూడిద

Ans. c

31Every letter, packet or parcel has to be stamped with the date stamps of at least……

ప్రతి లెటర్ప్యాకర్ లేదా పార్శిల్  కనీసం ఎన్ని పోస్ట్ ఆఫీసుల తేదీ స్టాంపులతో స్టాంప్ చేయబడాలి?

a. One post office

ఒక పోస్ట్ ఆఫీస్

b. Two Post offices

రెండు పోస్ట్ ఆఫీసులు

c. Three post offices

మూడు పోస్ట్ ఆఫీసులు

d. None of the above

పైవేవీ కాదు

Ans. b

32Delivery of damaged registered article to addressee

దెబ్బతిన్న రిజిస్టర్డ్ ఆర్టికల్ను చిరునామాదారుడు కు డెలివరీ చేయడం

a. A notice will be sent by the postmaster of that office to addressee requesting him to attend the post office within 7 days in the case of inland articles

ఇన్లాండ్  ఆర్టికల్స్  విషయంలో 7 రోజులలోపు పోస్ట్ ఆఫీసుకు హాజరు కావాలని కోరుతూ  కార్యాలయ పోస్ట్మాస్టర్ చిరునామాదారుడు కు ఒక నోటీసు పంపుతారు.

b. A notice will be sent by the postmaster of that office to addressee requesting him to attend the post office within 15 days in the case of inland articles

ఇన్లాండ్  ఆర్టికల్స్  విషయంలో 15 రోజులలోపు పోస్ట్ ఆఫీసుకు హాజరు కావాలని కోరుతూ  కార్యాలయ పోస్ట్మాస్టర్ చిరునామాదారుడు కు ఒక నోటీసు పంపుతారు.

c. Article will be delivered to the addressee by the postman in presence of two witness

ఇద్దరు సాక్షుల సమక్షంలో పోస్ట్మాన్ ద్వారా చిరునామాదారుడు కు ఆర్టికల్  డెలివరీ చేయబడుతుంది.

d. Article will be delivered to the addressee by the postman as usual

ఆర్టికల్  పోస్ట్మాన్ ద్వారా యథావిధిగా చిరునామాదారుడు కు డెలివరీ చేయబడుతుంది.

Ans. a

33Which types of articles can be delivered through post boxes?

పోస్ట్ బాక్సుల ద్వారా  రకాల ఆర్టికల్స్ ను డెలివరీ చేయవచ్చు?

a. Letters, Inland Letters, Post Cards and Books

లెటర్లుఅంతర్గత లెటర్లుపోస్ట్ కార్డులు మరియు పుస్తకాలు

b. Letters, Books and Packets

లెటర్లుపుస్తకాలు మరియు ప్యాకెట్లు

c. Letters, Parcels, Books and Packets

లెటర్లుపార్శిల్  లు , పుస్తకాలు మరియు ప్యాకెట్లు

d. Parcel and Packets

పార్శిల్  మరియు ప్యాకెట్లు

Ans. a

34Calculate

a. 36

b. 0

c. 12

d. 18

Ans. b

35Calculate:

a. 5

b. 3.7

c. 12

d. 51

Ans. c

36Find 22% of 120?

120లో 22% కనుగొనండి?

a. (36.40)

b. (26.40)

c. 35

d. (34.40)

Ans. b

37Neeta bought a saree for Rs. 1240 and sold it for Rs. 1147. Find her loss and loss percentage?

నీతా ఒక చీరను రూ. 1240కి కొని రూ. 1147కి అమ్మిందిఆమె పొందిన నష్టం మరియు నష్ట శాతాన్ని కనుగొనండి?

a. 95, 7.5%

b. 93, 7.5%

c. 93, 8.5%

d. 99, 7.5%

Ans. b

38Find the time when simple interest on Rs. 3.30 lakhs at 6.5 % per annum is Rs. 75075?

రూ. 3.30 లక్షలపై సంవత్సరానికి 6.5% వడ్డీతో రూ. 75075 సాధారణ వడ్డీ వచ్చినప్పుడు సమయం కనుగొనండి?

a. 3 years 6 months

సంవత్సరాల 6 నెలలు

b. 3 years 7 months

సంవత్సరాల 7 నెలలు

c. 3 years 5 months

సంవత్సరాల 5 నెలలు

d. 3 years 9 months

సంవత్సరాల 9 నెలలు

Ans. a

39The average of 7 consecutive numbers is 20. What is the largest of these numbers?

వరుస సంఖ్యల సగటు 20.  సంఖ్యలలో అతి పెద్దది ఏది?

a. 22

b. 24

c. 23

d. 21

Ans. c

40What is the average of the first six multiples of 4?

నాలుగు యొక్క మొదటి ఆరు గుణిజాల సగటు ఎంత?

a. 18

b. 16

c. 12

d. 14

Ans. d

41Suman can paint 13 rd of a painting in 6 days. How many days will she take to complete painting?

సుమన్ ఒక పెయింటింగ్లో 13  భాగాన్ని 6 రోజుల్లో పెయింట్ చేయగలడుమొత్తం పెయింటింగ్ను పూర్తి చేయడానికి ఎన్ని రోజులు పడుతుంది?

a. 3

b. 18

c. 12

d. 19

Ans. b

42Amrita and Aman has to travel from Jaipur to Jodhpur in their respective cars. Amrita is driving at 60 kmph while Aman is driving at 60 kmph. Find the time taken by Aman to reach Jodhpur, if Amrita takes 9 hours?

అమృత మరియు అమన్ తమ respective కార్లలో జైపూర్ నుండి జోధ్పూర్ వెళ్లాలిఅమృత 60 kmph వేగంతో డ్రైవింగ్ చేస్తుంటేఅమన్ కూడా 60 kmph వేగంతో డ్రైవింగ్ చేస్తున్నాడుఅమృతకు 9 గంటలు పడితేఅమన్ జోధ్పూర్ చేరుకోవడానికి ఎంత సమయం పడుతుంది?

a. 6 hours

b. 6.5 hours

c. 7 hours

d. 5 hours

Ans. a

43Cost of pack of 120 soaps is Rs. 540. Find the cost of 14 soaps?

120 సబ్బుల ప్యాక్ ధర రూ. 540. అయితే 14 సబ్బుల ధర ఎంత?

a. Rs. 54

b. Rs. 63

c. Rs. 73

d. Rs. 65.5

Ans. b

44Which among the following country administers ‘Coco Islands’ located in Andaman Sea?

క్రింది దేశాలలో ఏది అండమాన్ సముద్రంలో ఉన్న ‘కోకో దీవులను‘ పాలిస్తుంది

a. India

భారతదేశం

b. Myanmar

మయన్మార్

c. Sri Lanka

శ్రీలంక

d. China

చైనా

Ans. b

45Which of the following is the largest freshwater lake in India?

కింది వాటిలో భారతదేశంలో అతి పెద్ద మంచి నీటి సరస్సు ఏది?

a. Dal lake

దాల్ సరస్సు

b. Powai lake

పొవాయి సరస్సు

c. Wular lake

వులార్ సరస్సు

d. Chilka lake

చిల్కా సరస్సు

Ans. c

46Which Indian state is the largest in terms of the total area covered?

మొత్తం విస్తీర్ణం పరంగా భారతదేశంలో అతి పెద్ద రాష్ట్రం ఏది?

a. Maharashtra

మహారాష్ట్ర

b. Madhya Pradesh

మధ్యప్రదేశ్

c. Rajasthan

రాజస్థాన్

d. Tamilnadu

తమిళనాడు

Ans. c

47‘Kalibanga’ is an archaeological site located in which state?

కాళీబంగా‘ అనేది  రాష్ట్రంలో ఉన్న పురావస్తు ప్రదేశం?

a. Gujarat

గుజరాత్

b. Madhya Pradesh

మధ్యప్రదేశ్

c. Punjab

పంజాబ్

d. Rajasthan

రాజస్థాన్

Ans. d

48‘Bihu’ is folk dance of which state of India?

బిహు‘ భారతదేశంలోని  రాష్ట్ర జానపద నృత్యం?

a. Arunachal Pradesh

అరుణాచల్ ప్రదేశ్

b. Goa

గోవా

c. Assam

అస్సాం

d. Sikkim

సిక్కిం

Ans. c

49‘Shantiniketan’ is a university situated in which state?

శాంతినికేతన్‘  రాష్ట్రంలో ఉన్న విశ్వవిద్యాలయం?

a. Odisha

ఒడిషా

b. West Bengal

వెస్ట్ బెంగాల్

c. Assam

అస్సాం

d. Sikkim

సిక్కిం

Ans. b

50In 1918, Mahatma Gandhi organized a satyagraha to support peasants of the Kheda district of which Indian State?

1918లోమహాత్మా గాంధీ  భారతీయ రాష్ట్రంలోని ఖేడా జిల్లా రైతులను ఆదుకోవడానికి సత్యాగ్రహాన్ని నిర్వహించారు?

a. Rajasthan

రాజస్థాన్

b. Bihar

బీహార్

c. Gujarat

గుజరాత్

d. West Bengal

పశ్చిమ బెంగాల్

Ans. c

TAMILNADU

1. ‘National IPR Policy’ is associated with which Union Ministry?

జాతీయ IPR విధానం‘  కేంద్ర మంత్రిత్వ బ్రాంచ్ కు సంబంధించినది?

a. Ministry of commerce and industry

వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ బ్రాంచ్ 

b. Ministry of MSME

MSME మంత్రిత్వ బ్రాంచ్ 

c. Ministry of science and technology

సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ బ్రాంచ్ 

d. Ministry of external affairs

విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ బ్రాంచ్ 

Ans. a

2The Sarkaria Commission is related to which of the following?

సర్కారియా కమిషన్ కింది వాటిలో దేనికి సంబంధించినది?

a. Center and State relations

కేంద్రరాష్ట్ర సంబంధాలు

b. Banking Sector

బ్యాంకింగ్ రంగం

c. Election Reforms

ఎన్నికల సంస్కరణలు

d. Human Rights

మానవ హక్కులు

Ans. a

3Four Nobel Truths and Eightfold path are associated with?

నాలుగు ఆర్యసత్యాలు మరియు అష్టాంగమార్గం దేనికి సంబంధించినవి?

a. Mahatma Gandhi

మహాత్మా గాంధీ

b. Mahavir Swami

మహావీర్ స్వామి

c. Adi Shankaracharya

ఆది శంకరాచార్య

d. Mahatma Buddha

మహాత్మా బుద్ధుడు

Ans. d

4If the postage required on embossed postal stationery is more than the value of the stamp printed on the article

ఎంబోస్డ్ పోస్టల్ స్టేషనరీపై అవసరమైన పోస్టేజ్ ఆర్టికల్పై ముద్రించిన స్టాంపు విలువ కంటే ఎక్కువగా ఉంటే

a. The difference can be made good by affixing additional postage stamps of the requisite value

తేడాను అవసరమైన విలువైన అదనపు పోస్టేజ్ స్టాంపులను అంటించడం ద్వారా సరిదిద్దవచ్చు.

b. Such stationery cannot be used

అటువంటి స్టేషనరీని ఉపయోగించలేము.

c. This will have to be charged at the time of delivery with additional postage value of requisite value

దీనిని డెలివరీ సమయంలో అవసరమైన విలువైన అదనపు పోస్టేజ్ విలువతో వసూలు చేయాలి.

d. This will have to be charged at the time of delivery with double the requisite value

దీనిని డెలివరీ సమయంలో అవసరమైన విలువకు రెట్టింపుతో వసూలు చేయాలి.

Ans. a

5In case of mails for the personnel of the defence services which are to be delivered through Army Post offices

రక్షణ సర్వీసు  సిబ్బందికి ఆర్మీ పోస్ట్ ఆఫీసుల ద్వారా డెలివరీ చేయబడే మెయిల్ విషయంలో

i) Post Town is mandatory

పోస్ట్ టౌన్ తప్పనిసరి

ii) Mobile No. is mandatory

మొబైల్ నంబర్ తప్పనిసరి

a. Both are true

రెండూ నిజం

b. Only i is true

మాత్రమే నిజం

c. Only ii is true

ii మాత్రమే నిజం

d. Both are false

రెండూ తప్పు

Ans. d

6India post allows fee transmission of blind literature packets upto

ఇండియా పోస్ట్ బ్లైండ్ లిటరేచర్ ప్యాకెట్ల ఉచిత పంపటం  ఎంత వరకు అనుమతిస్తుంది

a. 2 kg

b. 3 kg

c. 5 kg

d. 7 kg

Ans. d

7The journey performed by a set of section travelling on duty from one end of its beat to the other is called

ఒక సెక్షన్ డ్యూటీలో ప్రయాణిస్తూ తన బీట్ యొక్క ఒక చివర నుండి మరొక చివరకు చేసే ప్రయాణాన్ని ఏమంటారు?

a. Transit

రవాణా

b. Trip

యాత్ర

c. Tour

పర్యటన

d. Beat

బీట్

Ans. b

8A vernacular article on which the incorrect destination has been written in English by the office of posting is called as

పోస్టింగ్ ఆఫీసు  ద్వారా తప్పు గమ్యస్థానం ఆంగ్లంలో వ్రాయబడిన ఒక ప్రాంతీయ భాషా ఆర్టికల్ ను ఏమంటారు?

a. Misdirected article

మిస్డైరెక్టెడ్ ఆర్టికల్

b. Missent article

మిస్సెంట్ ఆర్టికల్

c. Misspelled article

మిస్ స్పెల్ల్డ్ ఆర్టికల్ 

d. Mismanaged article

మిస్ మేనేజడ్ ఆర్టికల్ 

Ans. c

9An office of exchange in which the work of assessment of customs duty on foreign mails is carried out is called

ఫారిన్  మెయిల్లపై కస్టమ్స్ డ్యూటీ అంచనా పనిని నిర్వహించే ఎక్స్చేంజి కార్యాలయాన్ని ఏమంటారు?

a. Foreign post office

ఫారిన్  పోస్ట్ ఆఫీస్

b. Sub foreign post office

సబ్ ఫారిన్ పోస్ట్ ఆఫీస్

c. Dak Ghar Niryat Kendra

డాక్ ఘర్ నిర్యాత్ కేంద్ర

d. General Post Office

జనరల్ పోస్ట్ ఆఫీస్

Ans. a

10The office established at the Headquarters of a Postal Circle which deals with unclaimed, refused articles and articles without address or with undecipherable or incomplete addresses is called

పోస్టల్ సర్కిల్ ప్రధాన ఆఫీసు లో స్థాపించబడిన ఆఫీసు , క్లెయిమ్ చేయనితిరస్కరించబడిన ఆర్టికల్స్  మరియు చిరునామా లేని లేదా గుర్తించలేని లేదా అసంపూర్తిగా ఉన్న చిరునామాలు గల ఆర్టికల్స్ తో వ్యవహరిస్తుందిదీనిని ఏమంటారు?

a. Transcription centre

ట్రాన్స్క్రిప్షన్ సెంటర్

b. Head record office

హెడ్ రికార్డ్ ఆఫీసు 

c. Circle bag office

సర్కిల్ బ్యాగ్ ఆఫీసు 

d. Returned letter office

రిటర్న్డ్ లెటర్ ఆఫీస్

Ans. d

11The branch of RMS where closed bags are received and dispatched is called as

మూసివేసిన బ్యాగులు స్వీకరించబడే మరియు పంపబడే RMS బ్రాంచ్ ను ఏమంటారు?

a. Nodal Post Office

నోడల్ పోస్ట్ ఆఫీస్

b. Press Sorting Office

ప్రెస్ సార్టింగ్ ఆఫీసు 

c. Transit Mail Office

ట్రాన్సిట్ మెయిల్ ఆఫీసు 

d. Packet sorting office

ప్యాకెట్ సార్టింగ్ ఆఫీసు 

Ans. c

12CRC stands for

CRC అనగా

a. Computerized Registration Centre

కంప్యూటరైజ్డ్ రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్

b. Centralized Redelivery Centre

కేంద్రీకృత రీడెలివరీ సెంటర్

c. Centralized Redelivery centre

కేంద్రీకృత రీడెలివరీ సెంటర్

d. Camp Registered Correspondence

క్యాంప్ రిజిస్టర్డ్ కరస్పాండెన్స్

Ans. a

13The arrangement of articles with the address side upwards and the addresses turned in the same direction is called

ఆర్టికల్స్ ను చిరునామా వైపు పైకి మరియు చిరునామాలు ఒకే దిశలో తిరిగేలా అమర్చడాన్ని ఏమంటారు?

a. Directing

డైరెక్టింగ్ 

b. Sorting

సార్టింగ్ 

c. Guiding

గైడింగ్ 

d. Facing

ఫేసింగ్ 

Ans. d

14Department of posts has collaborated with IIT Hyderabad for developing a National Level Addressing Grid based addressing System, This is called:

డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్స్ మరియు ఐఐటి హైదరాబాద్తో కలిసి జాతీయ స్థాయి అడ్రసింగ్ గ్రిడ్ ఆధారిత అడ్రసింగ్ సిస్టమ్ను అభివృద్ధి చేసిందిదీనిని ఏమంటారు:

a. Digipin

డిజిపిన్

b. Digisthal

డిజిస్థల్

c. Digithan

డిజిథాన్

d. Digicode

డిజికోడ్

Ans. a

15With respect to Post bags

పోస్ట్ బ్యాగులకు సంబంధించి

i) This system is available in those delivery post offices where Post Boxes are not available

పోస్ట్ బాక్స్లు అందుబాటులో లేని డెలివరీ పోస్ట్ ఆఫీసులలో  వ్యవస్థ అందుబాటులో ఉంది.

ii) Only fully prepaid unregistered articles of the letter mail are delivered through post box

కేవలం పూర్తిగా ప్రీపెయిడ్ చేయబడిన అన్ రిజిస్టర్డ్ లెటర్ మెయిల్ ఆర్టికల్స్  మాత్రమే పోస్ట్ బాక్స్ ద్వారా డెలివరీ చేయబడతాయి.

a. Only i is true

మాత్రమే నిజం

b. Only ii is true

ii మాత్రమే నిజం

c. Both are true

రెండూ నిజం

d. Both are false

రెండూ తప్పు

Ans. a

16Apex management body of the department of posts is

డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్స్  యొక్క అపెక్స్ మేనేజ్మెంట్ బాడీ ఏది?

a. Ministry of communications

కమ్యూనికేషన్స్ మంత్రిత్వ శాఖ 

b. Circle Management Committee

సర్కిల్ మేనేజ్మెంట్ కమిటీ

c. Postal Service Board

పోస్టల్ సర్వీస్ బోర్డు

d. Welfare Association

సంక్షేమ సంఘం

Ans. c

17For providing postal services, the whole country is divided into

పోస్టల్ సర్వీసు లను అందించడానికిదేశం మొత్తం ఎన్ని సర్కిల్స్ గా విభజించబడింది?

a. 22 circles

22 సర్కిల్స్

b. 20 circles

20 సర్కిల్స్

c. 23 circles

23 సర్కిల్స్

d. 19 circles

19 సర్కిల్స్

Ans. c

18As per the post office act, 2023. Who has the power to make regulations

పోస్ట్ ఆఫీస్ చట్టం, 2023 ప్రకారంనిబంధనలు రూపొందించే అధికారం ఎవరికి ఉంది?

a. Postal service board

పోస్టల్ సర్వీస్ బోర్డు

b. Director General

డైరెక్టర్ జనరల్

c. Chief Postmaster General

చీఫ్ పోస్ట్మాస్టర్ జనరల్

d. Divisional Head

డివిజనల్ హెడ్

Ans. b

19In case of Whole Life Assurance

హోల్ లైఫ్ అస్యూరెన్స్ విషయంలో

i) Minimum age at entry is 19 years

ప్రవేశానికి కనీస వయస్సు 19 సంవత్సరాలు

ii) Loan facility is available after 4 years

సంవత్సరాల తర్వాత రుణ సదుపాయం అందుబాటులో ఉంది

iii) Surrender is available after 5 years

సంవత్సరాల తర్వాత సరెండర్ అందుబాటులో ఉంది

iv) Minimum sum assured is Rs. 20,000

కనీస హామీ మొత్తం రూ. 20,000

a. Only i is correct

మాత్రమే సరైనది

b. Only ii is correct

ii మాత్రమే సరైనది

c. All are correct

అన్నీ సరైనవి

d. Only i, ii and iv are correct

i, ii మరియు iv మాత్రమే సరైనవి

Ans. d

20Endowment Assurance scheme in RPLI is also known as

RPLIలో ఎండౌమెంట్ అస్యూరెన్స్ పథకాన్ని ఏమని కూడా పిలుస్తారు?

a. Gram Suvidha

గ్రామ సువిధ

b. Gram Santhosh

గ్రామ సంతోష్

c. Gram Priya

గ్రామ ప్రియా

d. Gram Sumangal

గ్రామ సుమంగల్

Ans. b

21In case of Sukanya Samriddhi Account,

సుకన్య సమృద్ధి అకౌంటు విషయంలో,

i) The minimum initial deposit is Rs.250

కనీస ప్రారంభ డిపాజిట్ రూ.250

ii) Maximum deposit can be made upto Rs. 1.5 Lakh in a FY

ఒక ఆర్థిక సంవత్సరంలో గరిష్టంగా రూ. 1.5 లక్షల వరకు డిపాజిట్ చేయవచ్చు.

iii) One account can be opened in a post office and one in a bank

ఒక అకౌంటు ను పోస్ట్ ఆఫీసులోఒకటి బ్యాంకులో తెరవవచ్చు.

iv) Deposits quality for deduction under section 80C of Income Tax Act

ఆదాయపు పన్ను చట్టం యొక్క సెక్షన్ 80C కింద డిపాజిట్లు మినహాయింపుకు అర్హత పొందుతాయి.

a. Only i is True

మాత్రమే నిజం

b. i, ii and iii are True

i, ii మరియు iii నిజం

c. i, ii and iv are True

i, ii మరియు iv నిజం

d. All are True

అన్నీ నిజం

Ans. c

22In case of Monthly Income Scheme accounts

నెలవారీ ఆదాయ పథకం అకౌంటు  విషయంలో

i) Minimum amount is Rs. 500

కనీస మొత్తం రూ. 500

ii) An individual can invest maximum Rs 15 Lakhs

ఒక వ్యక్తి గరిష్టంగా రూ. 15 లక్షలు పెట్టుబడి పెట్టవచ్చు.

iii) Deposits can be made in multiples of Rs. 500

డిపాజిట్లు రూ. 500 గుణిజాలలో చేయవచ్చు.

iv) A maximum of Rs. 30 Lakhs can be invested in a joint account

ఒక ఉమ్మడి అకౌంటు లో గరిష్టంగా రూ. 30 లక్షలు పెట్టుబడి పెట్టవచ్చు.

a. All are true

అన్నీ నిజం

b. Only i and iii are True

మరియు iii మాత్రమే నిజం

c. Only ii and iv are True

ii మరియు iv మాత్రమే నిజం

d. All are false

అన్నీ తప్పు

Ans. d

23A Silent account is one in which a deposit or withdrawal has not happened for

డిపాజిట్ లేదా ఉపసంహరణ జరగని అకౌంటు ఎన్ని సంవత్సరాలకు సైలెంట్ అకౌంటు గా గుర్తిస్తారు?

a. 3 FYS

ఆర్థిక సంవత్సరాలు

b. 2 FYS

ఆర్థిక సంవత్సరాలు

c. 5 FYS

ఆర్థిక సంవత్సరాలు

d. 10 FYS

10 ఆర్థిక సంవత్సరాలు

Ans. a

24The sum of the ages of 3 people A, B and C is 90 years. What would be the total of their ages 4 years back?

ముగ్గురు వ్యక్తులు A, B మరియు C  వయస్సుల మొత్తం 90 సంవత్సరాలు. 4 సంవత్సరాల క్రితం వారి వయస్సుల మొత్తం ఎంత ఉంటుంది?

a. 74

b. 78

c. 82

d. 86

Ans. b

25Cost if pineapple will be Rs. 7 each whereas a watermelon will cost Rs. 5 each. A man spends a total of Rs. 38 on these fruits. The number of pineapples that he purchases were

పైనాపిల్ ధర ఒక్కొక్కటి రూ. 7 కాగాపుచ్చకాయ ధర ఒక్కొక్కటి రూ. 5. ఒక వ్యక్తి  పండ్లపై మొత్తం రూ. 38 ఖర్చు చేశాడుఅతను కొనుగోలు చేసిన పైనాపిల్ సంఖ్య

a. 2

b. 3

c. 4

d. Data Inadequate

Ans. c

26Marked price of a product is Rs.240 and 25 % discount is provided on it. Find the selling price

ఒక ఉత్పత్తి యొక్క ముద్రణ  ధర రూ.240 మరియు దానిపై 25% డిస్కౌంట్ ఇవ్వబడిందిఅమ్మకపు ధరను కనుగొనండి.

a. 200

b. 150

c. 180

d. 175

Ans. c

27An aeroplane covers a certain distance at a speed of 240 kmph in 5 hours. To cover the same distance in 1 1/3 hours, it must travel at a speed of:

ఒక విమానం 240 kmph వేగంతో 5 గంటల్లో ఒక నిర్దిష్ట దూరాన్ని ప్రయాణిస్తుందిఅదే దూరాన్ని 1 1/3 గంటల్లో కవర్ చేయడానికిఅది  వేగంతో ప్రయాణించాలి:

a. 300kmph

b. 360kmph

c. 600kmph

d. 720kmph

Ans. d

28A can do a work in 15 days and B in 20 days. If they work on it together for 4 days, then the fraction of the work that is left is:

ఒక పనిని 15 రోజుల్లో చేయగలడు మరియు B 20 రోజుల్లో చేయగలడువారు కలిసి 4 రోజులు పని చేస్తేమిగిలిన పనిలో ఎంత భాగం?

a. 1/4

b. 1/10

c. 7/15

d. 8/15

Ans. d

29In the bottom of a water tank, there are two drains A and B. If only A is open, it takes 30 minutes to empty a full tank and if only B is open, it takes 20 minutes. If for 10 minutes both drains are open, then B is closed, how much time it takes to empty a full tank?

ఒక నీటి ట్యాంకు అడుగున, A మరియు B అనే రెండు డ్రెయిన్లు ఉన్నాయి. A మాత్రమే తెరిచి ఉంటేపూర్తి ట్యాంకును ఖాళీ చేయడానికి 30 నిమిషాలు పడుతుంది మరియు B మాత్రమే తెరిచి ఉంటే, 20 నిమిషాలు పడుతుంది. 10 నిమిషాలు రెండు డ్రెయిన్లు తెరిచి ఉండిఆపై B మూసివేయబడితేపూర్తి ట్యాంకును ఖాళీ చేయడానికి ఎంత సమయం పడుతుంది?

a. 18 minutes

b. 15 minutes

c. 17 minutes

d. 24 minutes

Ans. b

30Solve the expression:

a. 9

b. 12

c. 15

d. 7

Ans. a

31Three students contested an election and received 1000, 5000 and 10000 votes, respectively. What is the percentage of the total votes the winning student gets?

ముగ్గురు విద్యార్థులు ఎన్నికలలో పోటీ చేసి వరుసగా 1000, 5000 మరియు 10000 ఓట్లు పొందారుగెలిచిన విద్యార్థికి వచ్చిన మొత్తం ఓట్లలో శాతం ఎంత?

a. 62.5 %

b. 67.5 %

c. 65%

d. 70 %

Ans. a

32Sachin pays Rs. 9000 as an amount on the sum of Rs. 7000 that he had borrowed for 2 years. Find the rate of interest

సచిన్ 2 సంవత్సరాల కాలానికి అప్పుగా తీసుకున్న రూ. 7000 పై రూ. 9000 మొత్తంగా చెల్లించాడువడ్డీ రేటును కనుగొనండి.

a. 15.67 %

b. 14.29%

c. 12.23 %

d. 11.67%

Ans. b

33If 45 students can consume a stock of food in 22 days, then for how many days the same stock of food will last for 27 students?

45 మంది విద్యార్థులు 22 రోజుల్లో ఆహార నిల్వను వినియోగించుకోగలిగితేఅదే ఆహార నిల్వ 27 మంది విద్యార్థులకు ఎన్ని రోజులు సరిపోతుంది?

a. 37 days

b. 44 days

c. 60 days

d. 80 days

Ans. a

34A many-to-one solution which allows collection of payment on behalf of other organizations is called

ఇతర సంస్థల తరపున చెల్లింపును సేకరించడానికి అనుమతించే అనేకనుండిఒక పరిష్కారాన్ని(many-to-one solution) ఏమంటారు?

a. Ecollect

కలెక్ట్

b. E Payment

చెల్లింపు

c. E Post

పోస్ట్

d. Direct Post

డైరెక్ట్ పోస్ట్

Ans. b

35What is the business solution that deals with Un-addressed postal articles called?

చిరునామా లేని పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ తో వ్యవహరించే బిజినెస్   పరిష్కారాన్ని ఏమంటారు?

a. Bill Mail

బిల్ మెయిల్

b. Business Post

బిజినెస్ పోస్ట్

c. Direct Post

డైరెక్ట్ పోస్ట్

d. Media Post

మీడియా పోస్ట్

Ans. c

36A customer who provides Rs. ___________ worth of Speed Post business in calendar month is eligible for BNPL facility

ఒక క్యాలెండర్ నెలలో రూ. ___________ విలువైన స్పీడ్ పోస్ట్ వ్యాపారాన్ని అందించే కస్టమర్ BNPL సౌకర్యానికి అర్హులు.

a. 10000

b. 50000

c. 100000

d. 1000000

Ans. a

37Business parcel is a premium surface service to suit the requirements of business customers for an economical and reliable distribution solution. Weight limit of Business Parcel is up to:

బిజినెస్ పార్శిల్  అనేది బిజినెస్  కస్టమర్ల అవసరాలకు అనుగుణంగా ఆర్థిక మరియు నమ్మదగిన డెలివరీ  పరిష్కారాన్ని అందించే ఒక ప్రీమియం సర్ఫేస్ సర్వీసు . బిజినెస్ పార్శిల్   యొక్క బరువు పరిమితి ఎంత వరకు?

a. 35 Kg

b. 20 Kg

c. 2 Kg

d. 10 Kg

Ans. a

38……….is an initiative of the Department of Posts and CBIC, where in small exporters are able to electronically file a postal bill of export

చిన్న ఎగుమతిదారులు పోస్టల్ బిల్ ఆఫ్ ఎక్స్పోర్ట్  ఎలక్ట్రానిక్గా చేయటానికి డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్స్ మరియు CBIC కలిపి ఏర్పాటు చేసిన కేంద్రాన్ని ఏమంటారు 

a. Dak Ghar Niryat Kendra

డాక్ ఘర్ నిర్యాత్ కేంద్ర

b. Icegate

ఐస్‌ గేట్

c. POPSK

POPSK

d. Kisan Vikas Patra

కిసాన్ వికాస్ పత్ర

Ans. a

39With respect to POPSKS, the following points may be seen

POPSKSకి సంబంధించికింది పాయింట్లను చూడవచ్చు.

i) Department of Posts (DOP) and UIDAI have mutually agreed for leveraging the network of Post Office Passport Seva Kendras in order to provide passport services to citizens

డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్స్ (DOP) మరియు UIDAI పౌరులకు పాస్పోర్ట్ సర్వీసు లను అందించడానికి పోస్ట్ ఆఫీస్ పాస్పోర్ట్ సర్వీసు కేంద్రాల నెట్వర్క్ను ఉపయోగించుకోవడానికి పరస్పరం అంగీకరించాయి.

ii) To improve citizen experience and to meet the demand for Police Clearance Certificate (PCC) requirements, PCC Service is operational in many Post office Passport seva Kemdras across the country

పౌరుల అనుభవాన్ని మెరుగుపరచడానికి మరియు పోలీస్ క్లియరెన్స్ సర్టిఫికేట్ (PCC) అవసరాలను తీర్చడానికిదేశవ్యాప్తంగా అనేక పోస్ట్ ఆఫీస్ పాస్పోర్ట్ సర్వీసు కేంద్రాలలో PCC సర్వీసు  అమలులో ఉంది.

a. i is True

నిజం

b. ii is True

ii నిజం

c. Both are true

రెండూ నిజం

d. Both are False

రెండూ తప్పు

Ans. b

40Gold coin or bullion or gold ornaments or articles of gold or both of value exceeding “________” shall not be transmitted by post

“________” విలువ మించి ఉండే బంగారు నాణెం లేదా బులియన్   లేదా బంగారు ఆభరణాలు లేదా బంగారు ఆర్టికల్స్  లేదా రెండూ పోస్ట్ ద్వారా పంపబడవు.

a. Two Lakh Rupees

రెండు లక్షల రూపాయలు

b. One Lakh Rupees

ఒక లక్ష రూపాయలు

c. Five Lakhs Rupees

ఐదు లక్షల రూపాయలు

d. Ten Lakhs Rupees

పది లక్షల రూపాయలు

Ans. b

41Maximum weight of a letter is

ఒక లెటర్ యొక్క గరిష్ట బరువు

a. 5 Kg

b. 2 Kg

c. 500 grams

d. 1000 grams

Ans. c

42Any parcel found in a letter box

లెటర్ బాక్స్లో దొరికిన ఏదైనా పార్శిల్ 

a. Shall be disposed of

పారవేయబడుతుంది.

b. Will be treated and charged as an unregistered parcel

ఆన్ రిజిస్టర్డ్ పార్సెల్గా పరిగణించబడి మరియు ఛార్జ్ చేయబడుతుంది.

c. Will be treated and charged as a registered parcel

రిజిస్టర్డ్ పార్సెల్గా పరిగణించబడి మరియు ఛార్జ్ చేయబడుతుంది.

d. Will be seized and auctioned

స్వాధీనం చేసుకోబడి వేలం వేయబడుతుంది.

Ans. c

43What is the maximum weight of an Inland Letter Card?

ఇన్ల్యాండ్ లెటర్ కార్డ్ యొక్క గరిష్ట బరువు ఎంత?

a. 5 grams

b. 50 grams

c. 500 grams

d. 0.5 grams

Ans. a

44Which is the largest state in India by area?

విస్తీర్ణం పరంగా భారతదేశంలో అతి పెద్ద రాష్ట్రం ఏది?

a. Madhya Pradesh

మధ్యప్రదేశ్

b. Uttar Pradesh

ఉత్తర ప్రదేశ్

c. Rajasthan

రాజస్థాన్

d. Gujarat

గుజరాత్

Ans. c

45Which Indian state is known for Sundarbans mangrove forest

సుందర్బన్స్ మడ అడవులకు ప్రసిద్ధి చెందిన భారతీయ రాష్ట్రం ఏది?

a. Assam

అస్సాం

b. Odisha

ఒడిషా

c. Tripura

త్రిపుర

d. West Bengal

పశ్చిమ బెంగాల్

Ans. d

46Which of the following Monsoons account for most of the rainfall in India?

కింది రుతుపవనాలలో ఏది భారతదేశంలో ఎక్కువ వర్షపాతానికి కారణమవుతుంది?

a. North east monsoon

ఈశాన్య రుతుపవనాలు

b. South West Monsoon

నైరుతి రుతుపవనాలు

c. South East monsoon

ఆగ్నేయ రుతుపవనాలు

d. North Monsoons

ఉత్తర రుతుపవనాలు

Ans. b

47The term ‘repechage’ is primarily linked to which sports?

రెపె చేజ్‘ అనే పదం ప్రధానంగా  క్రీడలకు సంబంధించినది?

a. Cricket

క్రికెట్

b. Field Hockey

ఫీల్డ్ హాకీ

c. Archery

ఆర్చరీ

d. Wrestling

రెజ్లింగ్

Ans. d

48Arshad Nadeem broke Olympic record for Men’s Javelin Throw. He belongs to.

అర్షద్ నదీమ్ పురుషుల జావెలిన్ త్రోలో ఒలింపిక్ రికార్డును బద్దలు కొట్టాడుఅతను  దేశానికి చెందినవాడు.

a. Bangladesh

బంగ్లాదేశ్

b. Indonesia

ఇండోనేషియా

c. Pakistan

పాకిస్తాన్

d. India

భారతదేశం

Ans. c

49In the Indus valley civilization, the great Granary was found in which among the following sites

సింధూ నాగరికతలో గొప్ప ధాన్యపు గిడ్డంగి కింది  ప్రదేశాలలో కనుగొనబడింది?

a. Harappa

హరప్పా

b. Lothal

లోథాల్

c. Kalibangan

కాళీబంగా

d. Mohenjodaro

మొహెంజోదారో

Ans. d

50The Pallavas established their capital at which of the following places

పల్లవులు తమ రాజధానిని కింది  ప్రదేశాలలో స్థాపించారు?

a. Kanchi

కాంచి

b. Vengi

వేంగి

c. Sanchi

సాంచి

d. Madurai

మదురై

Ans. a

TELANGANA

1The constitution of India derives its ultimate authority from

భారత రాజ్యాంగం తన అంతిమ అధికారాన్ని దేని నుండి పొందుతుంది?

a. Supreme Court of India

భారత సుప్రీం కోర్టు

b. Parliament of India

భారత పార్లమెంటు

c. Constituent Assembly of India

భారత రాజ్యాంగ పరిషత్

d. People of India

భారత ప్రజలు

Ans. d

2Which among the following languages is NOT there in the 8th schedule of India

కింది భాషలలో ఏది భారతదేశం యొక్క 8 షెడ్యూల్లో లేదు?

a. Rajasthani

రాజస్థానీ

b. Dogri

డోగ్రీ

c. Sindhi

సింధీ

d. Tamil

తమిళం

Ans. a

3See the statements related to utilitarianism

యుటిలిటేరియనిజంకు సంబంధించిన వాక్యాలను చూడండి

i) Utilitarianism holds that the most ethical choice is the one that will produce the greatest good for the greatest number

యుటిలిటేరియనిజం ప్రకారంఅత్యంత నైతిక ఎంపిక ఎక్కువ మందికి ఎక్కువ మంచిని కలిగించేది.

ii) Jeremy Bentham, is considered as the father of Utilitarianism

జెరెమీ బెంథమ్యుటిలిటేరియనిజం యొక్క పితామహుడిగా పరిగణించబడతాడు.

a. Only i is true

మాత్రమే నిజం

b. Only ii is true

ii మాత్రమే నిజం

c. Both are false

రెండూ తప్పు

d. Both are true

రెండూ నిజం

Ans. d

45 men complete a work in 10 days. In how many days will 1 man complete the same job?

మంది పురుషులు 10 రోజులలో ఒక పనిని పూర్తి చేస్తారు. 1 పురుషుడు అదే పనిని ఎన్ని రోజులలో పూర్తి చేస్తాడు?

a. 50 days

50 రోజులు

b. 5 days

రోజులు

c. 2.5 days

d. 10 days

10 రోజులు

Ans. a

5. Any newspaper not complying with the provision of the press and registration of book act 1867 should be?

ప్రెస్ అండ్ రిజిస్ట్రేషన్ ఆఫ్ బుక్స్ చట్టం 1867లోని నిబంధనలకు కట్టుబడి లేని ఏదైనా న్యూస్ పేపర్ ను   విధంగా పరిగణించాలి?

a. Charged at newspaper rate

న్యూస్ పేపర్ రేటుతో ఛార్జ్ చేయబడుతుంది

b. Charged at Book packet rate

బుక్ పేకెట్ రేటుతో ఛార్జ్ చేయబడుతుంది

c. Charged at Letter rate

లెటర్ రేటుతో ఛార్జ్ చేయబడుతుంది

d. Treated as prohibited article

నిషేధించబడిన ఆర్టికల్ గా పరిగణించబడుతుంది

Ans. d

6Which one of the following are Due bags, choose the correct answer?

కింది వాటిలో ఏవి డ్యూ బ్యాగులుసరైన సమాధానాన్ని ఎంచుకోండి?

a. Mail bag

మెయిల్ బ్యాగ్

b. Registered bag

రిజిస్టర్డ్ బ్యాగ్

c. Account bag

అకౌంటు  బ్యాగ్

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

7Name the India’s first solar observatory mission?

భారతదేశం యొక్క మొదటి సౌర పరిశీలన మిషన్ పేరు ఏమిటి?

a. Adithya L1

ఆదిత్య ఎల్1

b. Mangalyan

మంగళ్యాన్

c. Chandrayan

చంద్రయాన్

d. Apollo

అపోలో

Ans. a

8Sorting office is a part of which functional unit?

సార్టింగ్ ఆఫీసు  క్రియాత్మక యూనిట్లో భాగం?

a. Philatelic Bureau

ఫిలాటెలిక్ బ్యూరో

b. Postal Stores Depot

పోస్టల్ స్టోర్స్ డిపో

c. RMS

ఆర్ఎంఎస్

d. Circle office

సర్కిల్ ఆఫీసు 

Ans. c

9If the value of X is 25 % more than the value of Y, then the value of Y is less than the value of X by:

విలువ Y విలువ కంటే 25% ఎక్కువ అయితే, Y విలువ X విలువ కంటే ఎంత తక్కువ?

a. 20%

b. 25%

c. 35%

d. 10 %

Ans. a

10What is the minimum weight limit of business parcel?

బిజినెస్  పార్శిల్  యొక్క కనిష్ట బరువు పరిమితి ఎంత?

a. 1 kg

b. 5 kg

c. 2 kg

d. 10 kg

Ans. c

11Which country has awarded our prime minister with title of ‘Order of the Dragon King’?

మన ప్రధానమంత్రికి ‘ఆర్డర్ ఆఫ్ ది డ్రాగన్ కింగ్‘ బిరుదును  దేశం ప్రదానం చేసింది?

a. Nepal

నేపాల్

b. China

చైనా

c. Bhutan

భూటాన్

d. Hongkong

హాంగ్కాంగ్

Ans. c

12Any person wishing to use a franking machine shall apply to the……..concerned in the prescribed form through the authorized dealer.

ఫ్రాంకింగ్ యంత్రాన్ని ఉపయోగించాలనుకునే ఎవరైనా అధీకృత(authorized)  డీలర్ ద్వారా నిర్దిష్ట ఫారమ్లో సంబంధిత ……..కు దరఖాస్తు చేసుకోవాలి.

a. Postal Divisional Head

పోస్టల్ డివిజనల్ హెడ్

b. Regional head

రీజనల్ హెడ్

c. Head of the Post office

పోస్ట్ ఆఫీస్ హెడ్

d. Head of the Circle

సర్కిల్ హెడ్

Ans. a

13How many countries are there in BIMSTEC?

BIMSTEC లో ఎన్ని దేశాలు ఉన్నాయి?

a. 7

b. 6

c. 10

d. 8

Ans. a

14Who is the current chairman of Niti Aayog?

ప్రస్తుత నీతి ఆయోగ్ చైర్మన్ ఎవరు?

a. Smt. Nirmala Sitaraman

శ్రీమతి నిర్మల సీతారామన్

b. Sri Rahul Gandhi

శ్రీ రాహుల్ గాంధీ

c. Sri Nitin Gadkari

శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ

d. Sri Narendra Modi

శ్రీ నరేంద్ర మోడీ

Ans. d

15What is the scholarship amount per annum under “Deen Dayal Sparsh Yojna’?

దీన్ దయాళ్ స్పర్శ్ యోజన” కింద స్కాలర్షిప్ మొత్తం సంవత్సరానికి ఎంత?

a. Rs. 5000

b. Rs. 6000

c. Rs. 8000

d. Rs. 10000

Ans. b

16who is competent to extend the working hours of night post office and upto what time?

నైట్ పోస్ట్ ఆఫీస్ పని వేళలను పొడిగించేదెవరు మరియు ఎంత సమయం వరకు?

a. Chief Postmaster General; 20.00 hrs

చీఫ్ పోస్ట్మాస్టర్ జనరల్; 20.00 గంటలు

b. Secretary Posts; 20.30 hrs

సెక్రటరీ  పోస్ట్లు; 20.30 గంటలు

c. Member Operations; 21.00 hrs

మెంబర్  ఆపరేషన్స్; 21.00 గంటలు

d. DG Posts; 20.30 hrs

డిజి పోస్ట్‌; 20.30 గంటలు

Ans. d

17Which office helps in reduction of number of loose bags?

లూజ్ బ్యాగుల సంఖ్యను తగ్గించడంలో  ఆఫీసు సహాయపడుతుంది?

a. Transit office

 ట్రాన్సిట్ ఆఫీసు 

b. Record office

రికార్డు ఆఫీసు 

c. Sorting office

సార్టింగ్ ఆఫీసు 

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

18Who is the present Governor of Telangana?

తెలంగాణ ప్రస్తుత గవర్నర్ ఎవరు?

a. Smt. Tamilisai Soundarajan

శ్రీమతి తమిళిసై సౌందరరాజన్

b. Sri RN Ravi

శ్రీ ఆర్ఎన్ రవి

c. Sri Jishnu Dev Verma

శ్రీ జిష్ణు దేవ్ వర్మ

d. Sri Jagdeep Dhankar

శ్రీ జగదీప్ ధంఖర్

Ans. c

19A and B can do a work in 10 days and 40 days respectively. How long will it take together to complete the work?

మరియు B వరుసగా 10 రోజులు మరియు 40 రోజులలో ఒక పనిని చేయగలరు. A, B కలిసి పని పూర్తి చేయడానికి ఎంత సమయం పడుతుంది?

a. 20 days

20 రోజులు

b. 12 days

12 రోజులు

c. 8 days

రోజులు

d. 15 days

15 రోజులు

Ans. c

20Warehousing service is feature of which business?

వేర్హౌసింగ్ సర్వీసు  బిజినెస్ యొక్క లక్షణం?

a. Direct Post

డైరెక్ట్ పోస్ట్

b. Media Post

మీడియా పోస్ట్

c. Business post

బిజినెస్ పోస్ట్

d. Logistics Post

లాజిస్టిక్స్ పోస్ట్

Ans. d

21Which of the following statement is false?

కింది వాటిలో  వాక్యం తప్పు?

a. Franked articles should be posted in letter boxes

ఫ్రాంక్ చేయబడిన ఆర్టికల్స్ ను లెటర్ బాక్స్లలో పోస్ట్ చేయాలి

b. Manufacture and use of fictitious postage stamps for any purpose is punishable offence

 ప్రయోజనం కోసం అయినా కల్పిత పోస్టేజ్ స్టాంపులను తయారు చేయడం మరియు ఉపయోగించడం శిక్షార్హమైన నేరం

c. Resetting of franking machine must be done at post office only

ఫ్రాంకింగ్ యంత్రాన్ని రీసెట్ చేయడం పోస్ట్ ఆఫీసులోనే చేయాలి

d. BNPL bill is prepaid on monthly basis BNPL

బిల్లు నెలవారీగా ప్రీపెయిడ్ చేయబడుతుంది

Ans. a

22The postal department is under the administrative control of?

పోస్టల్ డిపార్ట్మెంట్ ఎవరి పరిపాలనా నియంత్రణలో ఉంది?

a. Secretary Posts

సెక్రటరీ  పోస్ట్లు

b. Director General of Posts

డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ పోస్ట్లు

c. Minister of Communications

కమ్యూనికేషన్స్ మంత్రి

d. Chief Postmaster General

చీఫ్ పోస్ట్మాస్టర్ జనరల్

Ans. c

23Fee for applying new franking machine license is?

కొత్త ఫ్రాంకింగ్ మెషిన్ లైసెన్స్ దరఖాస్తు రుసుము ఎంత?

a. 300

b. 375

c. 475

d. 1000

Ans. b

24What is the treatment of an article bearing there on any matter which in prejudicial to the maintenance of the law and order?

చట్టం మరియు శాంతిభద్రతల నిర్వహణకు హానికరం అని అనుమానించబడే ఏదైనా ఆర్టికల్ ను కలిగి ఉన్న పోస్టల్ ఆర్టికల్  పోస్ట్ ఆఫీస్లో డెలివరీ కోసం స్వీకరించబడినప్పుడు దానిని ఎలా వ్యవహరించాలి?

a. It is sent to the office destination

 పోస్ట్ ఆఫీస్ ఎటువంటి జోక్యం లేకుండా చిరునామాదారుడు కు ఆర్టికల్ ను డెలివరీ చేస్తుంది

b. It is not transmitted by post and if found in course of transmission it is sent to RLO for disposal

ఇది పోస్ట్ ద్వారా పంపబడదు మరియు పంపేటప్పుడు కనుగొనబడితే అది డిస్పోజ్ కోసం RLO కి పంపబడుతుంది

c. It is detained and reported to the higher authorities for orders

ఇది నిలిపివేయబడిఉన్నతాధికారులకు ఆదేశాల కోసం నివేదించబడుతుంది

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. b

25How many classes of post offices are there?

పోస్ట్ ఆఫీసులు ఎన్ని రకాలు?

a. 3

b. 4

c. 2

d. 5

Ans. a

26Who is the competent authority to authorize the facility of prepayment of postage on cash and how much letter may be posted to have the facility.

పోస్టేజ్ నిమిత్తం నగదు ముందస్తు చెల్లింపు సౌకర్యాన్ని అధికారం ఇవ్వడానికి అధికారం ఎవరికి కలదు  మరియు  సౌకర్యాన్ని పొందడానికి ఎన్ని లెటర్లు పోస్ట్ చేయాలి?

a. HOC, UR-500 in big city and 250 in small city, Reg-50 HOC,

హెడ్ ఆఫ్ ది సర్కిల్పెద్ద నగరంలో UR-500 మరియు చిన్న నగరంలో 250, Reg-50

b. DG Post, UR-1000 in big city and 500 in small city, Reg. 100 DG Post,

డిజిపోస్ట్స్ , పెద్ద నగరంలో UR-1000 మరియు చిన్న నగరంలో 500, Reg. 100

c. Head of the division, UR-5000 in big city and 1000 in small city, Reg. 500

 

డివిజన్ హెడ్పెద్ద నగరంలో UR-5000 మరియు చిన్న నగరంలో 1000, Reg. 500

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

27When a customer tries to send coin by registered post then it will be?

ఒక కస్టమర్ రిజిస్టర్డ్ పోస్ట్ ద్వారా నాణేన్ని పంపడానికి ప్రయత్నిస్తే అది ఎలా పరిగణించబడుతుంది?

a. Value Payable

విలువ చెల్లించదగినది

b. Registered

రిజిస్టర్డ్

c. Insured

ఇన్స్యూర్డ్ చేయబడినది

d. Cash on Delivery

క్యాష్ ఆన్ డెలివరీ

Ans. c

28If the article is not able to deliver to addressee and no sender address on inside and outside the article. Then it will be redirected to—– office

ఆర్టికల్  చిరునామాదారుడు కు డెలివరీ చేయలేకపోతే మరియు ఆర్టికల్  లోపల మరియు వెలుపల పంపినవారి చిరునామా లేకపోతేఅప్పుడు  ఆర్టికల్   కార్యాలయానికి పంపాలి?

a. Sender office

పంపినవారి ఆఫీసు 

b. RLO

c. Circle Office

సర్కిల్ ఆఫీసు 

d. Divisional office

డివిజనల్ ఆఫీసు 

Ans. b

29What is the maximum limit of cash on delivery service?

క్యాష్ ఆన్ డెలివరీ సర్వీసు యొక్క గరిష్ట పరిమితి ఎంత?

a. 5000

b. 10000

c. 35000

d. 50000

Ans. d

30Payment of postage is normally to be effected by means of

i) Postage Stamps ii) Embossed Stamps iii.) Franking Impression iv) Revenue Stamps?

పోస్టేజ్ చెల్లింపు సాధారణంగా దేని ద్వారా చేయబడుతుంది?

i) పోస్టేజ్ స్టాంపులు ii) ఎంబోస్డ్ స్టాంపులు iii.) ఫ్రాంకింగ్ ముద్ర iv) రెవెన్యూ స్టాంపులు?

a. i, ii and iii only 

i, ii మరియు iii మాత్రమే

b. ii, iii and iv only

ii, iii మరియు iv మాత్రమే

c. i and ii only

మరియు ii మాత్రమే

d. All the above

పైవన్నీ

Ans. a

31Person A invested C for 5 years at the rate of interest 14 % per annum and she obtained an interest of Rs. 1540/- Find the principle amount.

అను వ్యక్తి 14% వార్షిక వడ్డీ రేటుతో 5 సంవత్సరాల పాటు C కు కొంత పెట్టుబడి ని పెట్టారు మరియు ఆమెకు రూ. 1540/- వడ్డీ వచ్చిందిఅసలు మొత్తాన్ని కనుగొనండి.

a. 2200

b. 2000

c. 1570

d. 660

Ans. a

32Who led the Rampa Rebellion against the British rule?

బ్రిటిష్ పాలనపై రంప తిరుగుబాటుకు ఎవరు నాయకత్వం వహించారు?

a. Makhdoom Mohiuddin

మఖ్దూమ్ మోహియుద్దీన్

b. Alluri Sitarama Raju

అల్లూరి సీతారామ రాజు

c. Swami Ramananda Tirtha

స్వామి రామానంద తీర్థ

d. Madapati Hanumantha Rao

మాడపాటి హనుమంతరావు

Ans. b

33Which rules talk about Ethics?

 నియమాలు నీతి గురించి మాట్లాడుతాయి?

a. CCS Conduct Rules

CCS ప్రవర్తనా నియమాలు

b. CCS CCA Rules

CCS CCA నియమాలు

c. GDS Rules

GDS నియమాలు

d. Principles for individuals

వ్యక్తుల కోసం ప్రిన్సిపల్స్  

Ans. d

34Franking Rebate of— % is allowed for a minimum consumption of Rs.—-

ఫ్రాంకింగ్ రిబేట్ — % కనీస వినియోగం రూ. —- కు అనుమతించబడుతుంది.

a. 1%, 5000

b. 2%, 5000

c. 3%, 5000

d. 5%, 5000

Ans. c

35Solve the following using BODMASS rules:- 10+10 x 10/10

a. 20

b. 11

c. 15

d. 100

Ans. a

36Who is the chairman of investment board Postal Services Board in the Department of Posts?

పోస్ట్స్ డిపార్ట్మెంట్లో ఇన్వెస్ట్మెంట్ బోర్డు పోస్టల్ సర్వీసెస్ బోర్డు చైర్మన్ ఎవరు?

a. Secretary Posts

సెక్రటరీ  పోస్oలు

b. Director General of Posts

డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ పోస్ట్లు

c. Member, Banking

మెంబర్ , బ్యాంకింగ్

d. Member, PLI

మెంబర్ , PLI

Ans. d

37A 500m long train running at a speed of 100 m/s crosses in 10 sec. What is the length of the tunnel?

100 మీ/సె వేగంతో నడుస్తున్న 500మీ పొడవైన రైలు 10 సెకన్లలో సొరంగం దాటుతుందిఅయితే   సొరంగం పొడవు ఎంత?

a. 200 m

200 మీ

b. 500 m

500 మీ

c. 800 m

800 మీ

d. 1000 m

1000 మీ

Ans. b

38—work ethic is important because when you are at work, you are expected to perform your duties without wasting time or getting paid for doing very little.

పని నీతి ముఖ్యమైనది ఎందుకంటే మీరు పనిలో ఉన్నప్పుడుసమయాన్ని వృథా చేయకుండా లేదా చాలా తక్కువ పనికి జీతం తీసుకోకుండా మీ విధులను నిర్వర్తించాలని మీరు ఆశించబడుతుంది.

a. Loyalty

విధేయత

b. Organizational Skills

సంస్థాగత నైపుణ్యాలు

c. Productivity

ఉత్పాదకత

d. Respect

గౌరవం

Ans. c

39A tailor uses 2 m 47 cm of cloth to make one shirt, how much cloth is needed to make 13 shirts?

ఒక టైలర్ ఒక షర్ట్ ను కుట్టడానికి 2 మీ 47 సెం.మీవస్త్రాన్ని ఉపయోగిస్తాడు, 13 షర్ట్లు కుట్టడానికి ఎంత వస్త్రం అవసరం?

a. 32 m 21 cm

32 మీ 21 సెం.మీ

b. 31 m 21 cm

31 మీ 21 సెం.మీ

c. 31 m 11 cm

31 మీ 11 సెం.మీ

d. 32 m 11 cm

32 మీ 11 సెం.మీ

Ans. d

40Evaluate 2 +4÷(22+6)x2

a. 6/56

b. 16/7

c. 3

d. 4/7

Ans. b

41Camp Bag is used for

క్యాంప్ బ్యాగ్ దేని కోసం ఉపయోగించబడుతుంది?

a. Enclose the office file and other office documents

కార్యాలయ ఫైలు మరియు ఇతర కార్యాలయ పత్రాలను పంపటానికి 

b. Cash remittances between two offices

రెండు కార్యాలయాల మధ్య నగదు బదిలీలు

c. Used for special mails

ప్రత్యేక మెయిల్స్ కోసం ఉపయోగించబడుతుంది

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

42Any postal article suspected to contain any goods of which the transmission by post is prohibited by or any enactment for the time being in force is received for delivery at a post office?

ఏదైనా పోస్టల్ ఆర్టికల్   నిషేధించబడిన ఆర్టికల్స్ ను కలిగి ఉందని అనుమానించబడితే లేదా  సమయంలో అమలులో ఉన్న ఏదైనా చట్టం ద్వారా పోస్ట్ ద్వారా పంపటం  నిషేధించబడితేపోస్ట్ ఆఫీస్లో డెలివరీ కోసం స్వీకరించబడినప్పుడు దానిని ఎలా వ్యవహరించాలి?

a. That post office will deliver the article to the addressee without any interference

 పోస్ట్ ఆఫీస్ ఎటువంటి జోక్యం లేకుండా చిరునామాదారుడు కు ఆర్టికల్ ను డెలివరీ చేస్తుంది

b. The officer in charge of the post office will issue notice to the addressee inviting him to attend the post office and shall in his presence open and examine the postal articles

పోస్ట్ ఆఫీస్ ఇన్ఛార్జి అధికారి చిరునామాదారుడు కు నోటీసు జారీ చేసిపోస్ట్ ఆఫీస్కు హాజరు కావాలని ఆహ్వానిస్తారు మరియు అతని సమక్షంలో పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ ను తెరిచి పరిశీలిస్తారు

c. The officer in charge of the post office will open and examine the postal articles in the presence of the postal staff

పోస్ట్ ఆఫీస్ ఇన్ఛార్జి అధికారి పోస్టల్ సిబ్బంది సమక్షంలో పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ ను తెరిచి పరిశీలిస్తారు

d. The officer in-charge shall send the postal article to RLO for disposal

ఇన్ఛార్జి అధికారి పోస్టల్ ఆర్టికల్ ను డిస్పోజ్ చేయడం కోసం RLOకి పంపుతారు

Ans. b

43In the event of renter of a post box changing this business address or shifting his office to another place, he should invariably inform the postmaster of the change within— days of such change

పోస్ట్ బాక్స్ అద్దెదారు తన బిజినెస్  చిరునామాను మార్చుకుంటే లేదా తన కార్యాలయాన్ని మరొక ప్రదేశానికి మార్చుకుంటేఅతను అలాంటి మార్పు జరిగిన — రోజులలోపు పోస్ట్మాస్టర్కు తెలియజేయాలి.

a. 20 days

20 రోజులు

b. 15 days

15 రోజులు

c. 7 days

రోజులు

d. 10 days

10 రోజులు

Ans. c

44Who founded the Andhra Mahasabha, a political organization that fought for the rights of Telugu- speaking people?

తెలుగు మాట్లాడే ప్రజల హక్కుల కోసం పోరాడిన రాజకీయ సంస్థ అయిన ఆంధ్ర మహాసభను ఎవరు స్థాపించారు?

a. Madapati Hanumantha Rao

మాడపాటి హనుమంతరావు

b. Konda Venkata Ranga Reddy

కొండా వెంకట రంగారెడ్డి

c. Burgula Ramakrishna Rao

బూర్గుల రామకృష్ణారావు

d. Puchalapalli Sundarayya

పుచ్చలపల్లి సుందరయ్య

Ans. a

45Who designed the Indian National Flag?

భారత జాతీయ జెండాను ఎవరు డిజైన్ చేశారు?

a. Sarojini Naidu

సరోజినీ నాయుడు

b. Burugula Ramakrishna Rao

బూర్గుల రామకృష్ణారావు

c. PV Narasimha Rao

పివి నరసింహారావు

d. Pingali Venkayya

పింగళి వెంకయ్య

Ans. d

46What is the simple interest on Rs. 7200/- at a rate of 12% per annum for 7 years?

రూ. 7200/- పై 12% వార్షిక వడ్డీ రేటుతో 7 సంవత్సరాలకు సాధారణ వడ్డీ ఎంత?

a. 2400

b. 5000

c. 6048

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. c

47Mr. Virat Kohli has a certain average for 9 innings. In the 10th innings, he scored 100 runs thereby increasing his average by 8 runs. His new average is

మిస్టర్ విరాట్ కోహ్లీకి 9 ఇన్నింగ్స్లకు ఒక నిర్దిష్ట సగటు ఉంది. 10 ఇన్నింగ్స్లోఅతను 100 పరుగులు సాధించితన సగటును 8 పరుగుల మేర పెంచాడుఅతని కొత్త సగటు ఎంత?

a. 20

b. 21

c. 28

d. 32

Ans. c

48Who is the youngest Indian bagged Olympic Medal?

ఒలింపిక్ పతకం సాధించిన అతి పిన్న వయస్కుడైన భారతీయుడు ఎవరు?

a. Manu Bhaker

మను భాకర్

b. Swapnil Kusale

స్వప్నిల్ కుసాలే

c. Aman Sherawat

అమన్ షెరావత్

d. Neeraj Chopra

నీరజ్ చోప్రా

Ans. c

49You are a person with a high level of —-if you stand by your values even if others put pressure on you to do something that is wrong or if they make fun of you

ఇతరులు తప్పు చేయమని ఒత్తిడి చేసినా లేదా మిమ్మల్ని ఆటపట్టించినామీరు మీ విలువలకు కట్టుబడి ఉంటేమీకు ఉన్నత స్థాయి …….ఉన్న వ్యక్తి అని అర్థం

a. Communication

కమ్యూనికేషన్

b. Cooperation

సహకారం

c. Honesty

నిజాయితీ

d. Integrity

నిజాయితీ లేదా దృఢ నిశ్చయం 

Ans. d

50It is important to be at work —-everyday and on time unless you are sick or have a family emergency

మీరు అనారోగ్యంతో ఉన్నా లేదా కుటుంబ అత్యవసర పరిస్థితి ఉన్నా తప్పప్రతిరోజూ మరియు సమయానికి పనికి —- ఉండటం ముఖ్యం.

a. Appearance

రూపం

b. Attendance

హాజరు

c. Attitude

వైఖరి

d. Respect

గౌరవం

Ans. b

UTTARA PRADESH

1What are the duties of LB peon?

లెటర్ బాక్స్  ప్యూన్ విధులు ఏమిటి?

a. Clearance of letter box

లెటర్ బాక్స్ క్లియరెన్స్

b. Locking and fixing letter boxes

లెటర్ బాక్స్లను లాక్ చేయడం మరియు ఫిక్స్ చేయడం

c. Delivering mail to the post office

పోస్ట్ ఆఫీస్కు మెయిల్ను డెలివరీ చేయడం

d. All the above

పైవన్నీ

Ans. d

2. Impression of frank should consist— and —

ఫ్రాంక్ ముద్రలో — మరియు — ఉండాలి.

a. Value die and licence die

వాల్యూ డై మరియు లైసెన్స్ డై

b. Postal die and frank die

పోస్టల్ డై మరియు ఫ్రాంక్ డై

c. Postal die and value die

పోస్టల్ డై మరియు వాల్యూ డై

d. Frank die and value die

ఫ్రాంక్ డై మరియు వాల్యూ డై

Ans. a

3. If 6 chairs cost Rs 960, what will be the cost of 15 chairs?

కుర్చీల ధర రూ. 960 అయితే 15 కుర్చీల ధర ఎంత?

a. Rs. 2600

b. Rs. 2500

c. Rs. 2400

d. Rs. 2800

Ans. c

4. Rs. 1500 is lent out at 5 % per annum for simple interest for 4 years. Find the amount after 4 years.

రూ. 1500 ను 5% వార్షిక వడ్డీ రేటుతో 4 సంవత్సరాలకు సాధారణ వడ్డీకి అప్పుగా ఇచ్చారు. 4 సంవత్సరాల తర్వాత మొత్తం ఎంత అవుతుంది?

a. Rs. 1800

b. Rs. 1950

c. Rs. 1875

d. Rs. 1725

Ans. a

5. The speed of train is 90kmph. What is the distance covered by it in 15 minutes?

రైలు వేగం 90 కిమీ/గంఅయితే 15 నిమిషాలలో అది ఎంత దూరం ప్రయాణిస్తుంది?

a. 25kms

25 కి.మీ

b. 23.5kms

c. 22.5kms

d. 20kms

20 కి.మీ

Ans. c

6. 20% of 24 is

24లో 20% ఎంత?

a. 5

b. 4

c. (4.8)

d. 5

Ans. c

7. A refrigerator is purchased at Rs. 24000 and sold at Rs. 20000, find the loss percentage?

ఒక రిఫ్రిజిరేటర్ ను రూ. 24000 కు కొని రూ. 20000 కు విక్రయించబడిందినష్ట శాతం

a. 20%

b. 25%

c. 16.67%

d. 18%

Ans. c

8. Ajay obtained 67, 72, 81, 83 and 87 out of 100 in different subjects. What will be the average?

అజయ్ వివిధ సబ్జెక్టులలో 100కి 67, 72, 81, 83 మరియు 87 మార్కులు సాధించాడుసగటు ఎంత?

a. 75

b. 78

c. 80

d. 81

Ans. b

9. 8 out of 15 sub post offices under head post office has submitted their SO daily account to the HPO. What percentage is that?

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్ కింద ఉన్న 15 సబ్ పోస్ట్ ఆఫీసులలో 8 సబ్ పోస్ట్ ఆఫీసులు తమ SO డైలీ అకౌంటు ను HPO కి సమర్పించాయిఅది ఎంత శాతం?

a. 50 %

b. 53.33%

c. 56%

d. 58%

Ans. b

10. What is the rate of discount if a table whose price was Rs 4000 was sold for Rs 3600?

ఒక టేబుల్ ధర రూ. 4000 ఉండగా టేబుల్ ను రూ. 3600 కు విక్రయించబడితేడిస్కౌంట్ రేటు ఎంత?

a. 6%

b. 8%

c. 10 %

d. 12%

Ans. c

11. Head quarters of Asia Pacific Postal Union is situated at?

ఆసియా పసిఫిక్ పోస్టల్ యూనియన్ ప్రధాన ఆఫీసు  ఎక్కడ ఉంది?

a. Manila

మనీలా

b. Kuala Lumpur

కౌలాలంపూర్

c. Bangkok

బ్యాంకాక్

d. New Delhi

న్యూఢిల్లీ

Ans. c

12. What is the average of numbers 0, 0, 4, 8, 6, 6?

0, 0, 4, 8, 6, 6 సంఖ్యల సగటు ఎంత?

a. 2

b. 3

c. 4

d. 5

Ans. c

13. Sangai is a state animal of which state?

సంగై  రాష్ట్రం యొక్క రాష్ట్ర జంతువు?

a. Meghalaya

మేఘాలయ

b. Tamil Nadu

తమిళనాడు

c. Manipur

మణిపూర్

d. Assam

అస్సాం

Ans. c

14. Yarlung Tsangpo and Dihang are the alternate name of which river system?

యార్లంగ్ త్సాంగ్ పో మరియు దిహాంగ్  నదులకు మారు పేర్లు?

a. Ganga

గంగా

b. Brahmaputra

బ్రహ్మపుత్ర

c. Yellow River

ఎల్లో నది

d. Yangtze

యాంగ్జీ

Ans. b

15. Whose birthday is celebrated as National Sports day all over India?

భారతదేశం అంతటా జాతీయ క్రీడా దినోత్సవంగా ఎవరి పుట్టినరోజును జరుపుకుంటారు?

a. C K Nayyudu

సి కె నాయుడు

b. Dhyan Chand

ధ్యాన్ చంద్

c. K D Jadhav

కె డి జాదవ్

d. Salim Durrani

సలీమ్ దుర్రాని

Ans. b

16. ———-is southernmost point of India’s territory

———-భారత భూభాగంలో అత్యంత దక్షిణాన ఉన్న చివరి ప్రదేశం.

a. Cape Comorin Kanyakumari

కేప్ కొమోరిన్ కన్యాకుమారి

b. Indira Point

ఇందిరా పాయింట్

c. Dhanush Kodi

ధనుష్ కోడి

d. Subash point

సుభాష్ పాయింట్

Ans. b

17. Who was awarded Player of the Series in the recently concluded ICC Men’s T20 World Cup held in USA and Caribbean Countries?

ఇటీవల USA మరియు కరేబియన్ దేశాలలో జరిగిన ICC పురుషుల T20 ప్రపంచ కప్లో ప్లేయర్ ఆఫ్ ది సిరీస్ అవార్డును ఎవరు గెలుచుకున్నారు?

a. Rohit Sharma

రోహిత్ శర్మ

b. Heinrich Klassen

హెన్రిచ్ క్లాసెన్

c. Jaspreet Bumrah

జస్ప్రీత్ బుమ్రా

d. Arshdeep Singh

అర్ష్‌ దీప్ సింగ్

Ans. c

18. Match the following

కింది వాటిని జతపరచండి

 

A) Yakshagna యక్షగానం

B) Kathakali కథాకళి

C) Bhavai భవాయి

D) Tamasha తమాషా

 

 

i) Gujarat గుజరాత్

ii) Kerala కేరళ

iii) Karnataka కర్ణాటక

iv) Maharashtra మహారాష్ట్ర

 

 

a. A-iv B-ii C-i D-iii

b. A-iii B-ii C-i D-iv

c. A-iv B-ii C-iii D-i

d. A-i B-ii C-iv D-iii

Ans. b

19. Who was the first president of India National Congress?

భారత జాతీయ కాంగ్రెస్ మొదటి అధ్యక్షుడు ఎవరు?

a. AO Hume

.హ్యూమ్

b. W C Banerjee

డబ్ల్యూ.సిబెనర్జీ

c. Badruddin Tyabji

బద్రుద్దీన్ త్యాబ్జీ

d. Dadabhai Naoroji

దాదాభాయ్ నౌరోజీ

Ans. b

20. Who among the following formed the Swaraj party in 1923 along with Motilal Nehru to enter the legislative council with a view to obstructing a foreign government?

కింది వారిలో విదేశీ ప్రభుత్వాన్ని అడ్డుకునే ఉద్దేశ్యంతో శాసన మండలిలోకి ప్రవేశించడానికి మోతీలాల్ నెహ్రూతో కలిసి 1923లో స్వరాజ్ పార్టీని ఎవరు స్థాపించారు?

a. Rajendra Prasad

రాజేంద్ర ప్రసాద్

b. C R Das

సి ఆర్ దాస్

c. Vallabhai Patel

వల్లభాయ్ పటేల్

d. Lala Lajpat Rai

లాలా లజ్పత్ రాయ్

Ans. b

21. Which among the following is not a Fundamental Right in the Indian Constitution?

కింది వాటిలో భారత రాజ్యాంగంలో ప్రాథమిక హక్కు కానిది ఏది?

a. Right to Life

జీవించే హక్కు

b. Right to freedom of speech

మాట్లాడే స్వాతంత్ర్యపు హక్కు

c. Right to property

ఆస్తి హక్కు

d. Right against exploitation

దోపిడీని నిరోధించే హక్కు

Ans. c

22. Where is the Head Quarters of UNESCO United Nations Education, Scientific & Cultural Organization located at?

యునెస్కో యునైటెడ్ నేషన్స్ ఎడ్యుకేషన్సైంటిఫిక్ & కల్చరల్ ఆర్గనైజేషన్ ప్రధాన ఆఫీసు  ఎక్కడ ఉంది?

a. New York

న్యూయార్క్

b. Paris

పారిస్

c. Geneva

జెనీవా

d. Nairobi

నైరోబీ

Ans. b

23. The manufacture and use of fictitious postage stamps for any purpose whatsoever is prohibited and is an offence punishable under which section of the Indian Penal Code?

 ప్రయోజనం కోసమైనా కల్పిత పోస్టేజ్ స్టాంపులను తయారు చేయడం మరియు ఉపయోగించడం నిషేధించబడింది మరియు భారతీయ శిక్షాస్మృతిలోని  సెక్షన్ కింద శిక్షార్హమైన నేరం?

a. Section 420

సెక్షన్ 420

b. Section 195

సెక్షన్ 195

c. Section 263 A

సెక్షన్ 263 A

d. Section 219 B

సెక్షన్ 219 B

Ans. c

24. Consider the following statements

కింది స్టేట్మెంట్లను పరిగణించండి:

I) The post office cannot take any special precautions to secure the safety of fragile articles.

పెళుసైన ఆర్టికల్స్  భద్రతను కాపాడటానికి పోస్ట్ ఆఫీస్ ఎటువంటి ప్రత్యేక జాగ్రత్తలు తీసుకోదు.

II) There are no provisions to send Coin, bullion, precious stones, jewellery, articles of gold or silver and currency or Bank notes in Inland post.

నాణేలుబులియన్విలువైన రాళ్లుఆభరణాలుబంగారం లేదా వెండి ఆర్టికల్స్  మరియు కరెన్సీ లేదా బ్యాంక్ నోట్లను ఇన్లాండ్  పోస్ట్లో పంపడానికి నిబంధనలు లేవు.

a. Only Statement I is correct

స్టేట్మెంట్ I మాత్రమే సరైనది

b. Only Statement II is correct

స్టేట్మెంట్ II మాత్రమే సరైనది

c. Both the statements are correct

రెండు స్టేట్మెంట్లు సరైనవి

d. Both the statements are incorrect

రెండు స్టేట్మెంట్లు తప్పు

Ans. a

25. For the purpose of administration the entire country is divided into — Postal Circles headed by a Chief post master general.

పరిపాలనా ప్రయోజనాల కోసం మొత్తం దేశం — పోస్టల్ సర్కిల్లుగా విభజించబడిందిదీనికి చీఫ్ పోస్ట్మాస్టర్ జనరల్ హెడ్ గా ఉంటారు.

a. 18

b. 29

c. 20

d. 23

Ans. d

26. Fee for recall of Postal articles once posted is

ఒకసారి పోస్ట్ చేసిన పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ ను వెనక్కి తీసుకోవడానికి రుసుము ఎంత?

a. Rs 2

b. Rs 41

c. Rs 6

d. Rs 10

Ans. c

27. ———stamps are used for day-to-day postal mailing purposes and are available in various ascending denominations from 25paise onwards at all post offices.

———స్టాంపులు రోజువారీ పోస్టల్ మెయిలింగ్ ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగించబడతాయి మరియు అన్ని పోస్ట్ ఆఫీసులలో 25 పైసల నుండి వివిధ ఆరోహణ డినామినేషన్లలో  అందుబాటులో ఉన్నాయి.

a. Commemorative

సంస్మరణ

b. Regular

సాధారణ

c. Denominative

విలువాత్మక

d. Definitive

నిర్దిష్ట

Ans. d

28. What will be the tariff of a magazine posted under magazine post from Lucknow to Sahranpur weighing 150 grams?

లక్నో నుండి సహరాన్పూర్కు మ్యాగజైన్ పోస్ట్ కింద పోస్ట్ చేయబడిన 150 గ్రాముల బరువున్న మ్యాగజైన్ టారిఫ్ ఎంత?

a. 8

b. 12

c. 16

d. 11

Ans. b

29. Consider the following statements in case of Mahila Samman Savings Certificate

మహిళా సమ్మాన్ సేవింగ్స్ సర్టిఫికేట్ విషయంలో కింది స్టేట్మెంట్లను పరిగణించండి:

I) Pre-mature closure is only possible in case of death of the account holder.

అకౌంటు దారుని మరణం సంభవించినప్పుడు మాత్రమే ముందస్తు మూసివేత సాధ్యమవుతుంది.

II) Deposit shall eligible for 7.5 percent interest per annum.

డిపాజిట్కు సంవత్సరానికి 7.5 శాతం వడ్డీ వర్తిస్తుంది.

a. Only Statement I is correct

స్టేట్మెంట్ I మాత్రమే సరైనది

b. Only Statement II is correct

స్టేట్మెంట్ II మాత్రమే సరైనది

c. Both the statements are correct

రెండు స్టేట్మెంట్లు సరైనవి

d. Both the statements are incorrect

రెండు స్టేట్మెంట్లు తప్పు

Ans. b

30. Consider the following statements in case of Sukanya Samriddhi Account

సుకన్య సమృద్ధి అకౌంటు   విషయంలో కింది స్టేట్మెంట్లను పరిగణించండి:

I) Account can be opened with an amount of Rs. 250.

రూ. 250 మొత్తంతో అకౌంటు ను తెరవవచ్చు.

II) In case Grand parents have opened the account before 01.01.2024 are not guardians of the girl child, the new guardian can continue to operate and deposit money in the account.

తాతాఅమ్మమ్మలు   01.01.2024 ముందు అకౌంటు తెరిచిబాలికకు సంరక్షకులు కాకపోతేకొత్త సంరక్షకుడు అకౌంటు ను కొనసాగించవచ్చు మరియు డబ్బును డిపాజిట్ చేయవచ్చు.

a. Only Statement I is correct

స్టేట్మెంట్ I మాత్రమే సరైనది

b. Only Statement II is correct

స్టేట్మెంట్ II మాత్రమే సరైనది

c. Both Statements are correct

రెండు స్టేట్మెంట్లు సరైనవి

d. Both the statements are incorrect

రెండు స్టేట్మెంట్లు తప్పు

Ans. a

31. If an amount is invested in Kisan Vikas Patra between 01.04.2024 and 31.06.2024 it will become double in how many months?

కిసాన్ వికాస్ పత్రలో 01.04.2024 మరియు 31.06.2024 మధ్య పెట్టుబడి పెడితేఅది ఎన్ని నెలలలో రెట్టింపు అవుతుంది?

a. 115 months

115 నెలలు

b. 120 months

120 నెలలు

c. 124 months

124 నెలలు

d. 110 months

110 నెలలు

Ans. a

32. Department of Posts provides facility of Aadhar enrolment and updation through its Post Offices. The amount to be collected from residents for Aadhar enrolment is prescribed at

పోస్ట్ డిపార్ట్మెంట్ తన పోస్ట్ ఆఫీసుల ద్వారా ఆధార్ నమోదు మరియు నవీకరణ సౌకర్యాన్ని అందిస్తుందిఆధార్ నమోదు కోసం నివాసితుల నుండి సేకరించాల్సిన మొత్తం నిర్దిష్టంగా ఉంది.

a. 100

b. 10

c. 1

d. Nilసున్నా

Ans. d

33. Customer can avail of India Post services for delivery of Prasad and other offering from religious shrines/ place of worship. What is the service called?

మతపరమైన పుణ్యక్షేత్రాలు/పూజా స్థలాల నుండి ప్రసాదం మరియు ఇతర ఆఫర్స్   లను డెలివరీ చేయడానికి కస్టమర్లు ఇండియా పోస్ట్ సర్వీసు లను పొందవచ్చు సర్వీసు ను ఏమని పిలుస్తారు?

a. Gangajal

గంగాజల్

b. Holy Blessings

హోలీ బ్లెస్సింగ్స్

c. Divine Post

డివైన్ పోస్ట్

d. God Post

గాడ్ పోస్ట్

Ans. b

34. Joint Life Endowment Assurance, in which one of the spouses should be eligible for PLI policies, provides Life cover to both spouses to the extent of sum assured with accrued bonus with a single premium, Under what name is it promoted by India Post?

జాయింట్ లైఫ్ ఎండోవ్మెంట్ అస్యూరెన్స్దీనిలో జీవిత భాగస్వాములలో ఒకరు PLI పాలసీలకు అర్హులు కావాలిఒకే ప్రీమియంతో సేకరించిన బోనస్తో హామీ మొత్తాన్ని బట్టి ఇద్దరు జీవిత భాగస్వాములకు జీవిత కవరేజీని అందిస్తుందిఇండియా పోస్ట్ దీనిని  పేరుతో ప్రచారం చేస్తుంది?

a. Yugal Priya

యుగల్ ప్రియ

b. Yugal Santhosh

యుగల్ సంతోష్

c. Yugal Sumangal

యుగల్ సుమంగల్

d. Yugal Suraksha

యుగల్ సురక్ష

Ans. d

35. Short term money back scheme for rural populace only is being sold by Department as part of RPLI. Under what name is it promoted by India Post?

గ్రామీణ ప్రజల కోసం మాత్రమే స్వల్పకాలిక మనీ బ్యాక్ పథకాన్ని RPLI లో భాగంగా డిపార్ట్మెంట్ విక్రయిస్తోందిఇండియా పోస్ట్ దీనిని  పేరుతో ప్రచారం చేస్తుంది?

a. Gram Priya

గ్రామ్ ప్రియ

b. Gram Suraksha

గ్రామ్ సురక్ష

c. Gram Santhosh

గ్రామ్ సంతోష్

d. Gram Sumangal

గ్రామ్ సుమంగల్

Ans. a

36. Consider the following statements

కింది స్టేట్మెంట్లను పరిగణించండి:

I) Interest on loan will be applicable as 3 % + RD interest rate applicable.

రుణంపై వడ్డీ వర్తించే RD వడ్డీ రేటు + 3 % గా ఉంటుంది.

II) Rebate on advance deposit of at least 6 instalments inclusive of month deposit, for Rs. 100 denomination rebate Rs. 20 for 6 month, Rs. 60 for 12 month.

కనీసం 6 వాయిదాల ముందస్తు డిపాజిట్పై నెలవారీ డిపాజిట్తో సహా తగ్గింపురూ. 100 డినామినేషన్కు 6 నెలలకు రూ. 20, 12 నెలలకు రూ. 60 తగ్గింపు.

a. Only Statement I is correct

స్టేట్మెంట్ I మాత్రమే సరైనది

b. Only Statement II is correct

స్టేట్మెంట్ II మాత్రమే సరైనది

c. Both the statements are correct

రెండు స్టేట్మెంట్లు సరైనవి

d. Both the statements are incorrect

రెండు స్టేట్మెంట్లు తప్పు

Ans. d

37. A bag which is used to enclose several bags sent to the same office or section thereby affording protection, and securing the disposal in transit of only one bag is called?

ఒకే కార్యాలయానికి లేదా సెక్షన్ కు  పంపిన అనేక బ్యాగులను కలిపిరక్షణను కల్పిస్తూట్రాన్సిట్ లో ఒకే బ్యాగుగా పంపే బ్యాగును ఏమని అంటారు?

a. Forward bag

ఫార్వర్డ్ బ్యాగ్

b. Enclosed bag

ఎన్‌ క్లోజ్డ్ బ్యాగ్

c. Transit bag

ట్రాన్సిట్ బ్యాగ్

d. Transfer bag

ట్రాన్స్ఫర్ బ్యాగ్

Ans. c

38. A branch of RMS where closed bags are received and dispatched sorting of letters is not done is called,

RMS యొక్క ఒక బ్రాంచ్ , ఇక్కడ క్లోజ్డ్ బ్యాగులు స్వీకరించబడతాయి మరియు పంపబడతాయిలెటర్ల సార్టింగ్ చేయబడదుదానిని ఏమని అంటారు?

a. Bag sorting office

బ్యాగ్ సార్టింగ్ ఆఫీస్

b. Unit bag office

యూనిట్ బ్యాగ్ ఆఫీస్

c. Packet sorting office

ప్యాకెట్ సార్టింగ్ ఆఫీస్

d. Transit mail office

ట్రాన్సిట్ మెయిల్ ఆఫీస్

Ans. d

39. Orders issued by a Superintendent RMS for the guidance of the subordinates in the performance of their duties in Mail offices on all subjects except alternations in sorting list is called——–

సూపరింటెండెంట్ RMS ద్వారా జారీ చేయబడిన ఆదేశాలుసార్టింగ్ లిస్టు లో  మార్పులు మినహా అన్ని విషయాలపై మెయిల్ కార్యాలయాలలో తమ విధుల నిర్వహణలో సబార్డినేట్లకు మార్గదర్శకత్వం వహించడానికి ఏమని అంటారు?

a. A order

ఆర్డర్ 

b. B order

ఆర్డర్

c. C order

ఆర్డర్

d. J Order

ఆర్డర్

Ans. b

40. The documents received and dispatched by a set of a Transit Section or Mail Office as well as abstracts and other documents prepared by it while at work are called?

ట్రాన్సిట్ సెక్షన్ లేదా మెయిల్ ఆఫీస్ సెట్ ద్వారా స్వీకరించబడిన మరియు పంపబడిన డాక్యుమెంట్స్ , అలాగే పనిలో ఉన్నప్పుడు అది తయారుచేసిన అబ్స్ట్రాక్ట్లు మరియు ఇతర డాక్యుమెంట్స్ లను ఏమని అంటారు?

a. Daily Abstract

డైలీ అబ్స్ట్రాక్ట్

b. Work abstract

వర్క్ అబ్స్ట్రాక్ట్

c. Work papers

వర్క్ పేపర్లు

d. Due papers

డ్యూ పేపర్లు

Ans. c

41. Consider the following statements

కింది స్టేట్మెంట్లను పరిగణించండి:

I) The remitter of a money order which has not been paid may stop payment and require that the money be repaid to himself.

చెల్లించబడని మనీ ఆర్డర్ పంపినవారు చెల్లింపును నిలిపివేసిడబ్బును తనకు తిరిగి చెల్లించమని కోరవచ్చు.

II) This will be done with a fee of Rs 10/- deposited by the remitter and applying in writing to the post office at which the money order was issued.

మనీ ఆర్డర్ జారీ చేయబడిన పోస్ట్ ఆఫీసుకు పంపినవారు రూ. 10/- రుసుమును డిపాజిట్ చేసివ్రాతపూర్వకంగా దరఖాస్తు చేయడం ద్వారా ఇది జరుగుతుంది.

a. Only statement I is correct

స్టేట్మెంట్ I మాత్రమే సరైనది

b. Only Statement II is correct

స్టేట్మెంట్ II మాత్రమే సరైనది

c. Both the statements are correct

రెండు స్టేట్మెంట్లు సరైనవి

d. Both the statements are incorrect

రెండు స్టేట్మెంట్లు తప్పు

Ans. a

42. ————is a many-to-one solution which allows collection of money on behalf of any organization.

————ఏదైనా సంస్థల  తరపున డబ్బు వసూలు చేయడానికి అనువైన అనేకనుండిఒక పరిష్కారం(many-to-one solution).

a. e-Post

పోస్ట్

b. e-Payment

పేమెంట్

c. Direct Post

డైరెక్ట్ పోస్ట్

d. Online post

ఆన్లైన్ పోస్ట్

Ans. b

43. The first class Head office situated at the headquarters of the Head of a Circle or, where there are more than one such Head Office, the one attached to the Headquarters, is termed as ____

సర్కిల్ హెడ్  ప్రధాన ఆఫీసు లో ఉన్న ఫస్ట్ క్లాస్ హెడ్ ఆఫీస్ లేదా అలాంటి హెడ్ ఆఫీసులు ఒకటి కంటే ఎక్కువ ఉన్న చోటప్రధాన కార్యాలయానికి అనుసంధానించబడిన దానిని ____ అని అంటారు.

a. Capital Post Office

రాజధాని పోస్ట్ ఆఫీస్

b. General Post Office

జనరల్ పోస్ట్ ఆఫీస్

c. Chief Post Office

చీఫ్ పోస్ట్ ఆఫీస్

d. Mukhiya Dak Ghar

ముఖ్య డాక్ ఘర్

Ans. b

44. A branch office situated in a town or its suburbs where there is also a head office is termed as

ఒక పట్టణంలో లేదా దాని శివారు ప్రాంతాలలో హెడ్ ఆఫీస్ ఉన్న చోట ఉన్న ఒక బ్రాంచ్ ఆఫీస్ను ఏమని అంటారు?

a. Town branch Office

టౌన్ బ్రాంచ్ ఆఫీస్

b. Suburban Post Office

సబర్బన్ పోస్ట్ ఆఫీస్

c. Field Branch Office

ఫీల్డ్ బ్రాంచ్ ఆఫీస్

d. Non Delivery branch office

నాన్ డెలివరీ బ్రాంచ్ ఆఫీస్

Ans. a

45. Consider the following statements

కింది స్టేట్మెంట్లను పరిగణించండి:

I) Official postal articles, whether the postage is prepaid or not, must bear the superscription ‘On India Government Service’ when posted by Government Officials authorized to use service postage stamp.

అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ , పోస్టేజ్ ముందే చెల్లించినా లేదా చెల్లించకపోయినాసర్వీస్ పోస్టేజ్ స్టాంపులను ఉపయోగించడానికి అధికారం ఉన్న ప్రభుత్వ అధికారులు పోస్ట్ చేసినప్పుడు ‘ఆన్ ఇండియా గవర్నమెంట్ సర్వీస్‘ అనే పైన రాయబడిన వ్రాతను కలిగి ఉండాలి.

II) Official postal articles, whether the postage is prepaid or not, must bear the superscription ‘On Service’ when posted by all others authorized to use service postage stamps.

అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ , పోస్టేజ్ ముందే చెల్లించినా లేదా చెల్లించకపోయినాసర్వీస్ పోస్టేజ్ స్టాంపులను ఉపయోగించడానికి అధికారం ఉన్న ఇతర వ్యక్తులందరూ పోస్ట్ చేసినప్పుడు ‘ఆన్ సర్వీస్‘ అనే పైన రాయబడిన వ్రాతను కలిగి ఉండాలి.

a. Only Statement I is correct

స్టేట్మెంట్ I మాత్రమే సరైనది

b. Only statement II is correct

స్టేట్మెంట్ II మాత్రమే సరైనది

c. Both the statements are correct

రెండు స్టేట్మెంట్లు సరైనవి

d. Both the statements are incorrect

రెండు స్టేట్మెంట్లు తప్పు

Ans. c

46. The side of article where the address is written is called?

ఆర్టికల్  యొక్క చిరునామా వ్రాయబడిన వైపును ఏమని అంటారు?

a. Front

ముందు

b. Top

పైభాగం

c. Address side

చిరునామా వైపు

d. Face

ఫేస్ 

Ans. d

47. Which Philatelic bureaux deal with overseas orders?

 ఫిలాటెలిక్ బ్యూరోలు విదేశీ ఆర్డర్లతో వ్యవహరిస్తాయి?

a. Kolkata

కోల్కతా

b. New Delhi

న్యూఢిల్లీ

c. Mumbai

ముంబై

d. Chennai

చెన్నై

Ans. c

48. Consider the following statements

కింది స్టేట్మెంట్లను పరిగణించండి:

I) Mobile post offices are intended to provide the facility of late posting in the different areas of the cities at different timings according to a fixed schedule.

మొబైల్ పోస్ట్ ఆఫీసులు నగరాల్లోని వివిధ ప్రాంతాలలోనిర్దిష్ట షెడ్యూల్ ప్రకారం వేర్వేరు సమయాల్లో ఆలస్యంగా పోస్ట్ చేసే సౌకర్యాన్ని అందించడానికి ఉద్దేశించబడ్డాయి.

II) Mobile Post Offices are not authorized to book Insured articles.

మొబైల్ పోస్ట్ ఆఫీసులకు ఇన్సూర్డ్ చేయబడిన ఆర్టికల్స్ ను బుక్ చేయడానికి అధికారం లేదు.

a. Only Statement I is correct

స్టేట్మెంట్ I మాత్రమే సరైనది

b. Only Statement II is correct

స్టేట్మెంట్ II మాత్రమే సరైనది

c. Both the statements are correct

రెండు స్టేట్మెంట్లు సరైనవి

d. Both the statements are incorrect

రెండు స్టేట్మెంట్లు తప్పు

Ans. a

49. ———-is a cell established in a Sorting Office, situated normally at the headquarters of the Circle or at any other convenient Sorting Office in the Circlewho transcribes into English the addresses written in regional languages on postal articles.

———-ఒక సార్టింగ్ ఆఫీసు లో ఏర్పాటు చేయబడిన ఒక సెల్సాధారణంగా సర్కిల్ ప్రధాన ఆఫీసు లో లేదా సర్కిల్లోని ఏదైనా ఇతర అనుకూలమైన సార్టింగ్ ఆఫీసు లో ఉంటుందిఇది పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ పై ప్రాంతీయ భాషలలో వ్రాసిన చిరునామాలను ఆంగ్లంలోకి లిప్యంతరీకరిస్తుంది.

a. Translation center

అనువాద కేంద్రం

b. Official Language Cell

అధికార భాషా సెల్

c. Transcription Center

ట్రాన్స్క్రిప్షన్ సెంటర్

d. English Translation Cell

ఇంగ్లీష్ అనువాద సెల్

Ans. c

50. Consider the following statements

కింది స్టేట్మెంట్లను పరిగణించండి:

I) Transit Sections are travelling offices of Railway Mail Service working on Railway or river steamer lines.

ట్రాన్సిట్ సెక్షన్లు రైల్వే లేదా నది స్టీమర్ లైన్లలో పనిచేసే రైల్వే మెయిల్ సర్వీస్ యొక్క ట్రావెలింగ్ కార్యాలయాలు.

II) The official in charge of a set of a transit section is called Inspector of Rail mail service.

ట్రాన్సిట్ సెక్షన్ సెట్కు ఇన్ఛార్జ్ అధికారిని రైల్ మెయిల్ సర్వీస్ ఇన్స్పెక్టర్ అని అంటారు.

a. Only statement I is correct

స్టేట్మెంట్ I మాత్రమే సరైనది

b. Only statement II is correct

స్టేట్మెంట్ II మాత్రమే సరైనది

c. Both the statements are correct

రెండు స్టేట్మెంట్లు సరైనవి

d. Both the statements are incorrect

రెండు స్టేట్మెంట్లు తప్పు

Ans. a

UTTARAKHAND

1. —————is responsible for inspection of District Bag Offices and Unit bag offices and verification of balances. This office is also responsible for procurement of bags, distribution of bags, repair and auction of bags.

—————డిస్ట్రిక్ట్ బ్యాగ్ కార్యాలయాలు మరియు యూనిట్ బ్యాగ్ కార్యాలయాల తనిఖీ మరియు నిల్వలను ధృవీకరించడానికి బాధ్యత వహిస్తుంది ఆఫీసు  బ్యాగుల సేకరణబ్యాగుల డెలివరీ , బ్యాగుల మరమ్మత్తు మరియు వేలానికి కూడా బాధ్యత వహిస్తుంది.

a. Central bag office

కేంద్ర బ్యాగ్ ఆఫీస్

b. Circle stamp depot

సర్కిల్ స్టాంప్ డిపో

c. Circle bag office

సర్కిల్ బ్యాగ్ ఆఫీస్

d. Returned letter office

రిటర్న్డ్ లెటర్ ఆఫీస్

Ans. c

2. ————-is a label tied to the top of the labelled bundle, the form is printed on paper of different colours, pink for ordinary paid and unpaid bundles, white or ordinary sorting bundles and blue with the words ‘Air Mail’ for foreign air mail bundles.

————-లేబుల్ చేయబడిన బండిల్ పైన కట్టబడిన లేబుల్ ఫారం వివిధ రంగుల కాగితంపై ముద్రించబడుతుందిసాధారణ చెల్లింపు మరియు చెల్లింపు లేని బండిల్లకు పింక్సాధారణ సార్టింగ్ బండిల్లకు తెలుపు మరియు విదేశీ ఎయిర్ మెయిల్ బండిల్లకు ‘ఎయిర్ మెయిల్‘ అనే పదాలతో నీలం రంగులో ఉంటుంది.

a. Check Slip

చెక్ స్లిప్

b. Bag Label

బ్యాగ్ లేబుల్

c. Territorial Label

టెరిటోరియల్ లేబుల్

d. Mail Label

మెయిల్ లేబుల్

Ans. a

3. Union Territory Chandigarh comes under the jurisdiction of which Postal Circle?

కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం చండీగఢ్  పోస్టల్ సర్కిల్ పరిధిలోకి వస్తుంది?

a. Haryana

హర్యానా

b. Punjab

పంజాబ్

c. Himachal Pradesh

హిమాచల్ ప్రదేశ్

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. b

4. The headquarter of Andhra Pradesh Postal Circle is located in which city?

ఆంధ్రప్రదేశ్ పోస్టల్ సర్కిల్ ప్రధాన ఆఫీసు   నగరంలో ఉంది?

a. Amaravati

అమరావతి

b. Vijayawada

విజయవాడ

c. Visakhapatnam

విబ్రాంచ్ పట్నం

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. b

5. Post Offices are divided in to how many classes?

పోస్ట్ ఆఫీసులు ఎన్ని తరగతులుగా విభజించబడ్డాయి?

a. Two

రెండు

b. Three

మూడు

c. Four

నాలుగు

d. Five

ఐదు

Ans. b

6. Philately Bureau caters the need of which of the following?

ఫిలాటెలీ బ్యూరో కింది వారిలో ఎవరి అవసరాలను తీరుస్తుంది?

a. Stamp Collectors

స్టాంప్ సేకరించేవారు

b. Insurance customers

ఇన్సూర్డ్ కస్టమర్లు

c. Banking customers

బ్యాంకింగ్ కస్టమర్లు

d. Bulk Exporters

బల్క్ ఎగుమతిదారులు

Ans. a

7. Payment of postage is normally not affected by which of the following?

పోస్టేజ్ చెల్లింపు సాధారణంగా కింది వాటిలో దేని ద్వారా ప్రభావితం కాదు?

a. Postage Stamps

పోస్టేజ్ స్టాంపులు

b. Revenue Stamps

రెవెన్యూ స్టాంపులు

c. Impression of franking machine

ఫ్రాంకింగ్ మెషిన్ ముద్ర

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. b

8. What is Franking Machine?

ఫ్రాంకింగ్ మెషిన్ అంటే ఏమిటి?

a. Stamping machine

స్టాంపింగ్ మెషిన్

b. Photocopy machine

ఫోటోకాపీ మెషిన్

c. Cash counting Machine

నగదు లెక్కించే మెషిన్

d. Weighing Machine

తూకం వేసే మెషిన్

Ans. a

9. Every letter has to be stamped with the date stamp of at least how many Post Offices?

ప్రతి లెటర్ కు కనీసం ఎన్ని పోస్ట్ ఆఫీసుల డేట్ స్టాంప్ ఉండాలి?

a. One

ఒకటి

b. Two

రెండు

c. Three

మూడు

d. Four

నాలుగు

Ans. b

10. Generally stamps should be affixed in which area of address side of envelope?

సాధారణంగా స్టాంపులను కవరు చిరునామా వైపు  భాగంలో అంటించాలి?

a. Right hand top corner

కుడి చేతి పై మూలలో

b. Right hand bottom corner

కుడి చేతి దిగువ మూలలో

c. Left hand top corner

ఎడమ చేతి పై మూలలో

d. Left hand bottom corner

ఎడమ చేతి దిగువ మూలలో

Ans. a

11. Undelivered articles are finally handled in which office?

డెలివరీ  చేయబడని ఆర్టికల్స్ ను చివరకు  ఆఫీసు కు పంపబడతాయి?

a. Circle office

సర్కిల్ ఆఫీసు 

b. Postal Store Depot

పోస్టల్ స్టోర్ డిపో

c. Central Processing Centre

సెంట్రల్ ప్రాసెసింగ్ సెంటర్

d. Returned Letter Office

రిటర్న్డ్ లెటర్ ఆఫీస్

Ans. d

12. Official Postal articles when posted by authorized government officials must bear the subscription as?

అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ , అధీకృత(authorized)  ప్రభుత్వ అధికారులు పోస్ట్ చేసినప్పుడు విధంగా రాయబడి ఉండాలి?

a. On India Government Service

ఆన్ ఇండియా గవర్నమెంట్ సర్వీస్

b. On Registered Service

ఆన్ రిజిస్టర్డ్ సర్వీస్

c. On Service

ఆన్ సర్వీస్

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

13. For a speed post consignment, the insurance facility is available up to maximum amount of?

స్పీడ్ పోస్ట్ కన్సైన్మెంట్కుఇన్సూర్డ్ సౌకర్యం గరిష్టంగా ఎంత మొత్తం వరకు అందుబాటులో ఉంటుంది?

a. Rs 1 Lakh

b. Rs 2 Lakh

c. Rs 4 Lakh

d. Rs 5 Lakh

Ans. a

14. The maximum weight limit for an unregistered parcel is how many kilograms?

రిజిస్టర్ చేయని పార్శిల్  కోసం గరిష్ట బరువు పరిమితి ఎన్ని కిలోగ్రాములు?

a. 2 Kgs

కిలోలు

b. 3 Kgs

కిలోలు

c. 4 Kgs

కిలోలు

d. 5 Kgs

కిలోలు

Ans. c

15. A articles can be?

ఒక ఆర్టికల్ ఏమి అయ్యి ఉండవచ్చు ?

a. Registered letters

రిజిస్టర్డ్ లెటర్లు

b. Registered Parcels

రిజిస్టర్డ్ పార్సిల్స్

c. Value Payable registered letters

విలువ చెల్లించదగిన రిజిస్టర్డ్ లెటర్లు

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

16. The annual rate of interest on PPF for the second quarter FY 2024-25 is?

FY 2024-25 రెండవ త్రైమాసికానికి PP Fపై వార్షిక వడ్డీ రేటు ఎంత?

a. 6.9%

b. 7.0%

c. 7.4%

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. d

17. For Post of TD account, type of account not available is?

పోస్ట్ ఆఫీస్ TD అకౌంటు   కోసంఅందుబాటులో లేని అకౌంటు రకం ఏది?

a. 1 year TD

సంవత్సరం TD

b. 2 year TD

సంవత్సరాల TD

c. 4 year TD

సంవత్సరాల TD

d. 5 year TD

సంవత్సరాల TD

Ans. c

18. A person who sends money by means of a money order is called

మనీ ఆర్డర్ ద్వారా డబ్బు పంపే వ్యక్తిని ఏమని పిలుస్తారు?

a. Payee

పేయీ 

b. Transmitter

ట్రాన్స్ మీటర్

c. Remitter

రెమిటర్ 

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. c

19. The insurance cover provided under Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojna PMJJBY is how much rupees?

ప్రధానమంత్రి జీవన్ జ్యోతి ఇన్స్యూర్డ్ యోజన PMJJBY కింద అందించే ఇన్స్యూర్డ్ కవరేజ్ ఎంత?

a. Rs 1 Lakh

b. Rs 2 Lakh

c. Rs 3 Lakh

d. Rs 4 Lakh

Ans. b

20. How many schemes are provided under PLI?

PLI కింద ఎన్ని పథకాలు అందించబడతాయి?

a. 4

b. 5

c. 6

d. 7

Ans. c

21. In which year RPLI was introduced?

RPLI  సంవత్సరంలో ప్రవేశపెట్టబడింది?

a. 1884

b. 1954

c. 1985

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. d

22. In India domestic Philatelic Deposit Account PDA was introduced in which year?

భారతదేశంలో ఇన్లాండ్  ఫిలాటెలిక్ డిపాజిట్ అకౌంటు   PDA  సంవత్సరంలో ప్రవేశపెట్టబడింది?

a. 1965

b. 1975

c. 1985

d. 1995

Ans. a

23. What is the scholarship amount per annum under Deen Dayal SPARSH Yojna?

దీన్ దయాల్ SPARSH యోజన కింద స్కాలర్షిప్ మొత్తం సంవత్సరానికి ఎంత?

a. Rs 5000

b. Rs 6000

c. Rs 8000

d. Rs 10000

Ans. b

24. Warehousing service is feature of which business?

వేర్హౌసింగ్ సర్వీసు    బిజినెస్  యొక్క లక్షణం?

a. Direct Post

డైరెక్ట్ పోస్ట్

b. Media Post

మీడియా పోస్ట్

c. Business Post

బిజినెస్ పోస్ట్

d. Logistic Post

లాజిస్టిక్ పోస్ట్

Ans. d

25. The minimum monthly speed post business in Rs for a customer to categories as bulk Customer is how much rupees?

బల్క్ కస్టమర్గా వర్గీకరించబడటానికి ఒక కస్టమర్ కోసం కనీస నెలవారీ స్పీడ్ పోస్ట్ బిజినెస్   రూపాయలలో ఎంత?

a. Rs 5000

b. Rs 10000

c. Rs 15000

d. Rs 20000

Ans. b

26. Which office helps in reduction of number of loose bags?

లూజ్ గా ఉన్న బ్యాగుల సంఖ్యను తగ్గించడంలో  ఆఫీసు  సహాయపడుతుంది?

a. Transit office

ట్రాన్సిట్ ఆఫీస్

b. Record office

రికార్డ్ ఆఫీస్

c. Sorting office

సార్టింగ్ ఆఫీస్

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. a

27. ‘Sorting Office’ is part of which functional unit?

సార్టింగ్ ఆఫీస్‘  యూనిట్లో భాగం?

a. Philatelic Bureau

ఫిలాటెలిక్ బ్యూరో

b. Postal Store Depot

పోస్టల్ స్టోర్ డిపో

c. RMS

ఆర్.ఎం.ఎస్.

d. Circle Office

సర్కిల్ ఆఫీస్

Ans. c

28. Who is the office in charge of a set of a transit section?

ట్రాన్సిట్ సెక్షన్ సెట్కు ఇన్ఛార్జ్ అధికారి ఎవరు?

a. Head Sorting Assistant

హెడ్ సార్టింగ్ అసిస్టెంట్

b. Head Record Officer

హెడ్ రికార్డ్ ఆఫీసర్

c. Inspector Railway mails

రైల్వే మెయిల్స్ ఇన్స్పెక్టర్

d. Mail Guard or Mail Agent

మెయిల్ గార్డ్ లేదా మెయిల్ ఏజెంట్

Ans. d

29. ‘Mail Office’ which is a stationary office of RMS unit is of how many kinds?

RMS యూనిట్లోని స్టేషనరీ ఆఫీసు   అయిన ‘మెయిల్ ఆఫీస్‘ ఎన్ని రకాలు?

a. 2

b. 3

c. 4

d. 5

Ans. a

30. Central Bag Office is situated in which office?

సెంట్రల్ బ్యాగ్ ఆఫీస్ ఎక్కడ ఉంది?

a. Divisional Office

డివిజనల్ ఆఫీస్

b. Regional Office

రీజనల్  ఆఫీసు 

c. Circle Office

సర్కిల్ ఆఫీస్

d. Postal Directorate

పోస్టల్ డైరెక్టరేట్

Ans. d

31. Mail bags are of how many types?

మెయిల్ బ్యాగులు ఎన్ని రకాలు?

a. 2

b. 3

c. 4

d. 5

Ans. b

32. Which one of the following are Due bags, Choose option?

కింది వాటిలో డ్యూ బ్యాగులు 

a. Mail bag

మెయిల్ బ్యాగ్

b. Registered bag

రిజిస్టర్డ్ బ్యాగ్

c. Account bag

అకౌంట్ బ్యాగ్

d. All of the above

పైవన్నీ

Ans. d

33. How many states are there in India?

భారతదేశంలో ఎన్ని రాష్ట్రాలు ఉన్నాయి?

a. 27

b. 28

c. 29

d. 30

Ans. b

34. Which of the river not originates from Himalayas?

కింది నదులలో ఏది హిమాలయాల నుండి జన్మించలేదు?

a. Ganga

గంగా

b. Ghaghra

ఘాఘ్రా

c. Gandak

గండక్

d. Godavari

గోదావరి

Ans. d

35. Who is 14th Vice President of India?

భారతదేశ 14 ఉపరాష్ట్రపతి ఎవరు?

a. Sh. Jagdeep Dhankhar

శ్రీ జగదీప్ ధంఖర్

b. Sh. Venkaiah Naidu

శ్రీ వెంకయ్య నాయుడు

c. Ms. Margaret Alva

శ్రీమతి మార్గరెట్ ఆల్వా

d. Sh. Om Birla

శ్రీ ఓం బిర్లా

Ans. a

36. Who is the present Governor of Uttarakhand?

ఉత్తరాఖండ్ ప్రస్తుత గవర్నర్ ఎవరు?

a. Sh. Manoj Sinha

శ్రీ మనోజ్ సిన్హా

b. Sh. DK Joshi

శ్రీ డి.కెజోషి

c. Sh. BD Mishra

శ్రీ బి.డిమిశ్రా

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. d

37. India won how many medals in Olympic Games 2024?

2024 ఒలింపిక్ గేమ్స్ లో భారతదేశం ఎన్ని పతకాలు గెలుచుకుంది?

a. 5

b. 6

c. 7

d. 8

Ans. b

38. Famous ‘Tehri Dam’ is located on which river?

తెహ్రీ డ్యామ్‘  నదిపై ఉంది?

a. Dhauli Ganga

ధౌలీ గంగా

b. Bhagirathi

భగీరథి

c. Ramganga

రామగంగ

d. Tons

టోన్స్

Ans. b

39. During India’s freedom struggle in which year the ‘Partition of Bengal’ happened?

భారతదేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో ‘బెంగాల్ విభజన‘  సంవత్సరంలో జరిగింది?

a. 1905

b. 1915

c. 1925

d. 1935

Ans. a

40. ‘Kathakali’ is a famous festival of which state of India?

కథాకళి‘ భారతదేశంలోని  రాష్ట్రానికి చెందిన ప్రసిద్ధ పండుగ?

a. Punjab

పంజాబ్

b. Gujarat

గుజరాత్

c. Assam

అస్సాం

d. Kerala

కేరళ

Ans. d

41. How many union territories are there in India?

భారతదేశంలో ఎన్ని కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఉన్నాయి?

a. 7

b. 8

c. 9

d. 10

Ans. b

42. Ethics deals with the correctness of?

నీతి దేని యొక్క …………. వ్యవహరిస్తుంది?

a. Conduct

నడవడిక

b. Thought

ఆలోచన

c. Perception

అవగాహన

d. Intuition

అంతర్దృష్టి

Ans. a

43. A fruit seller has some oranges. He sells 60 % of it and still has 40 Oranges left. Originally he had?

ఒక పండ్ల వ్యాపారి వద్ద కొన్ని నారింజ పండ్లు ఉన్నాయిఅతను వాటిలో 60% అమ్మాడుఇంకా 40 నారింజ పండ్లు మిగిలి ఉన్నాయిమొదట్లో అతని వద్ద ఎన్ని ఉండేవి?

a. 40

b. 60

c. 80

d. None of the above

పైవేవీ కావు

Ans. d

44. Rs 700 is invested with simple interest of 7 % per annum for 7 years. How much will be the interest amount in Rs?

రూ. 700 ను సంవత్సరానికి 7% సాధారణ వడ్డీతో 7 సంవత్సరాలకు పెట్టుబడి పెట్టారువడ్డీ మొత్తం రూపాయలలో ఎంత?

a. Rs 70

b. Rs 100

c. Rs 343

d. Rs 490

Ans. c

45. The weight in Kg of 5 students in a class are as 51, 52, 53, 54 and 55. What will be the average weight?

ఒక తరగతిలో 5 మంది విద్యార్థుల బరువు కిలోలలో 51, 52, 53, 54 మరియు 55 గా ఉన్నాయిసగటు బరువు ఎంత?

a. 52 kg

b. 52.5 kg

c. 53 kg

d. 53.5 kg

Ans. c

46. Ms. A buys a scooter for Rs 40000 and sells it for Rs 38000. Calculate the loss percentage?

రూ. 40000 కు ఒక స్కూటర్ కొని రూ. 38000 కు విక్రయించిందినష్ట శాతాన్ని లెక్కించండి?

a. 5%

b. 6%

c. 7%

d. 8%

Ans. a

47. A person crosses 500 meter bridge in 6 minutes. Calculate his speed in meter per minute?

ఒక వ్యక్తి 500 మీటర్ల వంతెనను 6 నిమిషాల్లో దాటాడుఅతని వేగాన్ని మీటర్/నిమిషంలో లెక్కించండి?

a. 82.33

b. 83.33

c. 84.33

d. 85.33

Ans. b

48. A can knit a pair of socks in 3 days. B can knit the same pair in 9 days. If they are knitting together, then in how many days will they knit two pairs of socks?

ఒక జత సాక్స్ లను 3 రోజుల్లో అల్లగలడు. B అదే జతను 9 రోజుల్లో అల్లగలడుఇద్దరూ కలిసి అల్లినట్లయితేఎన్ని రోజులలో వారు రెండు జతల సాక్స్ లను అల్లగలరు?

a. 3 days

b. 4 days

c. days

d. 5 days

Ans. c

49. A car runs 150kms in 15 liters of fuel. How many km it will run on 10 litres of fuel?

ఒక కారు 15 లీటర్ల ఇంధనంతో 150 కి.మీ నడుస్తుంది. 10 లీటర్ల ఇంధనంతో అది ఎన్ని కి.మీ నడుస్తుంది?

a. 75kms

75 కి.మీ

b. 100kms

100 కి.మీ

c. 110kms

110 కి.మీ

d. 120kms

120 కి.మీ

Ans. b

 

50. Calculate the value below:

కింది విలువను లెక్కించండి:

a. 49

b. 50

c. 56

d. 63

Ans. b

WEST BENGAL

1. The population of a village has increased from 2000 to 2100 persons in a decade. Calculate the average percentage increase of population per year?

ఒక దశాబ్దంలో ఒక గ్రామం జనాభా 2000 నుండి 2100 మందికి పెరిగిందిసంవత్సరానికి జనాభా సగటు శాతం పెరుగుదలను లెక్కించండి?

a. 0.002%

b. 0.003%

c. 0.004%

d. 0.005%

Ans. a

2. In a class of 20 students, the average weight of 10 boys is 60kgs and average weight of 10 girls is 55 kgs. Find the average weight of all students?

ఒక తరగతిలో 20 మంది విద్యార్థులలో, 10 మంది బాలుర సగటు బరువు 60 కిలోలు మరియు 10 మంది బాలికల సగటు బరువు 55 కిలోలువిద్యార్థులందరి సగటు బరువును కనుగొనండి?

a. 57kgs

b. 57.5kgs

c. 58kgs 5

d. 58.5kgs

Ans. b

3. The term comprises for all bags, articles and documents which must be dispatched every day or at regular intervals is called——-

ప్రతి రోజు లేదా నిర్ణీత వ్యవధిలో పంపాల్సిన అన్ని బ్యాగులుఆర్టికల్స్  మరియు పత్రాలను కలిగి ఉండే పదాన్ని ఏమంటారు?

a. Unusual mails

అసాధారణ మెయిల్లు

b. Beat

బీట్

c. Trail cards

ట్రయల్ కార్డులు

d. Due mails

డ్యూ మెయిల్లు

Ans. d

4. How many postal circles are in entire country?

దేశం మొత్తం మీద ఎన్ని పోస్టల్ సర్కిల్లు ఉన్నాయి?

a. 30

b. 24

c. 23

d. 29

Ans. c

5. First class Head Postmaster can exercise all the powers of——— in regard to their own offices

ఫస్ట్ క్లాస్ హెడ్ పోస్ట్మాస్టర్ తమ కార్యాలయాలకు సంబంధించి ——– యొక్క అన్ని అధికారాలను వినియోగించుకోవచ్చు.

a. A Assistant Superintendent of post offices

పోస్ట్ ఆఫీసుల అసిస్టెంట్ సూపరింటెండెంట్

b. A Regional Postmaster General

రీజనల్  పోస్ట్మాస్టర్ జనరల్

c. A Superintendent of Post Offices

పోస్ట్ ఆఫీసుల సూపరింటెండెంట్

d. An Inspection of Post Offices

పోస్ట్ ఆఫీసుల తనిఖీ

Ans. c

6. Electronic Indian Postal Order e-IPO has been discontinued with effect from?

ఎలక్ట్రానిక్ ఇండియన్ పోస్టల్ ఆర్డర్ e-IPO  తేదీ నుండి నిలిపివేయబడింది?

a. 10-10-2020

b. 10-08-2018

c. 10-10-2019

d. None

ఏదీ కాదు

Ans. d

7. Franking machine is used for:

ఫ్రాంకింగ్ మెషిన్ దీని కోసం ఉపయోగించబడుతుంది:

a. Intended to stamp impressions of dies of approved design on private and official postal articles in payment of postage and postal fees.

పోస్టేజ్ మరియు పోస్టల్ రుసుము చెల్లింపులో ప్రైవేట్ మరియు అధికారిక పోస్టల్ ఆర్టికల్స్ పై ఆమోదించబడిన డిజైన్ యొక్క డైల ముద్రలను స్టాంప్ చేయడానికి ఉద్దేశించబడింది.

b. Collect postage for the delivery of registered insured and VP articles

రిజిస్టర్డ్ ఇన్సూర్డ్ మరియు VP ఆర్టికల్స్  డెలివరీ కి   పోస్టేజీని సేకరించడం

c. Collection of charges for the special deliveries intended for unregistered mails

రిజిస్టర్ చేయని మెయిల్లకు ఉద్దేశించిన ప్రత్యేక డెలివరీల కోసం ఛార్జీల సేకరణ

d. Payment of EMO

EMO చెల్లింపు

Ans. a

8. How much percentage of commission is permitted on the value of franks used?

ఉపయోగించిన ఫ్రాంకుల విలువపై ఎంత శాతం కమీషన్ అనుమతించబడుతుంది?

a. 2%

b. 3%

c. 4%

d. 1.5%

Ans. b

9. The impression of ‘Frank’ in case of a Postal franking machine should consist of

పోస్టల్ ఫ్రాంకింగ్ మెషీన్ విషయంలో ‘ఫ్రాంక్‘ యొక్క ముద్ర ఇందులో ఉండాలి:

a. Value Die

వాల్యు డై

b. License Die

లైసెన్స్ డై

c. Value die and License Die

వాల్యు డై మరియు లైసెన్స్ డై

d. None of them

వాటిలో ఏదీ కాదు

Ans. c

10. Which form is used by the Post Office to grant a receipt for any money paid by Licensee?

లైసెన్సీ చెల్లించిన ఏదైనా డబ్బుకు రసీదు ఇవ్వడానికి పోస్ట్ ఆఫీస్  ఫారమ్ను ఉపయోగిస్తుంది?

a. ACG-55

b. ACG-67

c. ACG-7

d. ACG-27

Ans. b

 

11. Who can refuse or cancel license in regard to hiring franking machine without assigning any reasons

ఎటువంటి కారణాలు చూపకుండా ఫ్రాంకింగ్ మెషిన్ను అద్దెకు ఇవ్వడానికి లైసెన్స్ను ఎవరు తిరస్కరించవచ్చు లేదా రద్దు చేయవచ్చు?

a. Chief Postmaster General

చీఫ్ పోస్ట్మాస్టర్ జనరల్

b. Postmaster General

పోస్ట్మాస్టర్ జనరల్

c. Superintendent of Post offices

పోస్ట్ ఆఫీసుల సూపరింటెండెంట్

d. Asst. Superintendent of Post Offices

పోస్ట్ ఆఫీసుల అసిస్టెంట్ సూపరింటెండెంట్

Ans. c

12. Who will maintain a register for repairs in respect of the repairs carried out to the hires new Franking Machine?

కొత్త ఫ్రాంకింగ్ మెషిన్కు నిర్వహించబడిన మరమ్మత్తులకు సంబంధించి మరమ్మత్తుల కోసం ఒక రిజిస్టర్ను ఎవరు నిర్వహిస్తారు?

a. SPM SPM

b. BPM BPM

c. PM PM

d. The Manager PMRO

మేనేజర్ PMRO

Ans. d

13. What is the preservation period for the register of repairs and job card in case of Franking Machine?

ఫ్రాంకింగ్ మెషిన్ విషయంలో మరమ్మత్తుల రిజిస్టర్ మరియు జాబ్ కార్డు కోసం సంరక్షణ కాలం ఎంత?

a. 5 years

సంవత్సరాలు

b. 3 years

సంవత్సరాలు

c. 4 years

సంవత్సరాలు

d. 2 years

సంవత్సరాలు

Ans. d

14. An article insured for any sum not exceeding Rs——- will be delivered in the ordinary manner.

—– రూపాయలకు మించని మొత్తానికి ఇన్సూర్డ్ చేయబడిన ఒక ఆర్టికల్  సాధారణ పద్ధతిలో డెలివరీ  చేయబడుతుంది.

a. Rs. 600

b. Rs. 500

c. Rs.700

d. Rs. 200

Ans. a

15. If the amount to be recovered on a value payable article exceeds Rs _____ an intimation of its arrival will be sent by the office of destination to the addressee.

ఒక VP ఆర్టికల్ పై   వసూలు చేయాల్సిన మొత్తం రూ. _____ మించితే ఆర్టికల్ గమ్యస్థాన ఆఫీసు నుండి చిరునామాదారుడు కు ఇంటిమేషన్ పంపబడుతుంది.

a. Rs. 700

b. Rs. 400

c. Rs. 100

d. Rs.400

Ans. c

16. Who can remit the amount of postage if any article has been maliciously sent unpaid if it does not exceed Rs. 10?

ఏదైనా ఆర్టికల్  ఉద్దేశపూర్వకంగా చెల్లింపు లేకుండా పంపబడినట్లయితేఅది రూ. 10 మించనట్లయితేపోస్టేజ్ మొత్తాన్ని ఎవరు రద్దు చేయవచ్చు?

a. Inspector of Post Offices

పోస్ట్ ఆఫీసుల ఇన్స్పెక్టర్

b. Asst. Superintendent of Post Offices

పోస్ట్ ఆఫీసుల అసిస్టెంట్ సూపరింటెండెంట్

c. Superintendent of Post Offices

పోస్ట్ ఆఫీసుల సూపరింటెండెంట్

d. Superintendent of Post Offices and First Class Postmasters

పోస్ట్ ఆఫీసుల సూపరింటెండెంట్ మరియు ఫస్ట్ క్లాస్ పోస్ట్మాస్టర్లు

Ans. d

17. Undelivered packets of registered newspapers are returned direct to the sender after —-days

డెలివరీ  చేయబడని రిజిస్టర్డ్ న్యూస్ పేపర్ల ప్యాకెట్లు —- రోజుల తర్వాత నేరుగా పంపినవారికి తిరిగి పంపబడతాయి.

a. 8 days

రోజులు

b. 10 days

10 రోజులు

c. 15 days

15 రోజులు

d. 7 days

రోజులు

Ans. d

18. Which are exempted form postal fees?

పోస్టల్ రుసుముల నుండి ఏవి మినహాయించబడ్డాయి?

a. Insured articles from Govt. Dept

ప్రభుత్వ బ్రాంచ్  నుండి ఇన్సూర్డ్ చేయబడిన ఆర్టికల్స్ 

b. Blind literature packets

బ్లైండ్ లిటరేచర్ ప్యాకెట్లు

c. Any Govt. publication articles

ఏదైనా ప్రభుత్వ ప్రచురణ ఆర్టికల్స్ 

d. Registered parcel

రిజిస్టర్డ్ పార్శిల్ 

Ans. b

19. Which one is not true?

కింది వాటిలో ఏది నిజం కాదు?

a. Philately is the hobby of collection and study of postage stamps

ఫిలాటెలీ అనేది పోస్టేజ్ స్టాంపుల సేకరణ మరియు హాబీ అధ్యయనం  

b. All dangerous drugs and Narcotics as defined in the Dangerous Drugs Act, 1930

డేంజరస్ డ్రగ్స్ యాక్ట్, 1930 లో నిర్వచించిన అన్ని ప్రమాదకరమైన మందులు మరియు నార్కోటిక్స్

c. Full form of RMFM is Remotely Managed Franking Machine

RMFM  పూర్తి రూపం రిమోట్లీ మేనేజ్డ్ ఫ్రాంకింగ్ మెషిన్

d. A letter should not weigh more than 5 Kg in case of limit of weight

బరువు పరిమితి విషయంలో ఒక లెటర్ 5 కిలోల కంటే ఎక్కువ బరువు ఉండకూడదు

Ans. d

20. What will be the last day of transaction when last day for the payment of any postal or telegraph dues or for the receipt of sums due from the post offices falls on a Sunday or Post Office Holiday?

ఏదైనా పోస్టల్ లేదా టెలిగ్రాఫ్ బకాయిల చెల్లింపు లేదా పోస్ట్ ఆఫీసుల నుండి రావలసిన మొత్తాల రసీదుకు చివరి రోజు ఆదివారం లేదా పోస్ట్ ఆఫీస్ సెలవుదినం నాడు వస్తేలావాదేవీల చివరి రోజు ఏది?

a. On that holiday or Sunday be treated as last day

 సెలవుదినం లేదా ఆదివారం చివరి రోజుగా పరిగణించబడుతుంది

b. Next working day

తదుపరి పని దినం

c. Day before holiday

సెలవుదినానికి ముందు రోజు

d. None of these

వీటిలో ఏదీ కాదు

Ans. a

21. The prohibition for the sale of distribution of postage stamps for dealing in any other manner in postage stamps will not apply to sale of postage stamps by

పోస్టేజ్ స్టాంపులను బయట వ్యక్తలు విక్రయించడం లేదా పోస్టేజ్ స్టాంపులలో మరే ఇతర పద్ధతిలో వ్యవహరించడంపై నిషేధం  నియమం క్రింది పోస్టేజ్ స్టాంపుల విక్రయానికి వర్తించదు:

a. Philatelic Agency

ఫిలాటెలిక్ ఏజెన్సీ

b. Philatelic Agency, A hospital, Sanatorium or other similar institution

ఫిలాటెలిక్ ఏజెన్సీఒక ఆసుపత్రిసానిటోరియం లేదా ఇతర సారూప్య సంస్థ

c. Philatelic Agency, A hospital, Sanatorium or other similar institution and an institute for recreation of Defence Services Personnel

ఫిలాటెలిక్ ఏజెన్సీఆసుపత్రి లలో , సానిటోరియం లేదా ఇలాంటివే ఇతర సంస్థలు  మరియు డిఫెన్స్ సర్వీసెస్ సిబ్బంది యొక్క రిక్రియేషన్ ఇన్స్టిట్యూట్ లలో 

d. None of these

వీటిలో ఏదీ కాదు

Ans. c

22. Time limit to prefer complaints relating to loss or damage to a registered or insured articles where claim for compensation is made

పరిహారం కోసం రిజిస్టర్డ్ లేదా ఇన్సూర్డ్ చేయబడిన ఆర్టికల్స్ కు నష్టం లేదా డామెజి కి  సంబంధించిన ఫిర్యాదులను దాఖలు చేయడానికి కాలపరిమితి

a. 2 months from the date of posting of the articles

ఆర్టికల్స్ ను పోస్ట్ చేసిన తేదీ నుండి 2 నెలలు

b. 3 months from the date of posting of the articles

ఆర్టికల్స్ ను పోస్ట్ చేసిన తేదీ నుండి 3 నెలలు

c. 4 months from the date of posting of the articles

ఆర్టికల్స్ ను పోస్ట్ చేసిన తేదీ నుండి 4 నెలలు

d. 6 months from the date of posting of the articles

ఆర్టికల్స్ ను పోస్ట్ చేసిన తేదీ నుండి 6 నెలలు

Ans. b

23. Period for which instruction is valid ordinarily to attending in case of change of address

చిరునామా మార్పు విషయంలో ఇనస్ట్రక్షన్స్ సాధారణంగా ఎంత కాలం చెల్లుబాటు అవుతుంది?

a. Not more than 3 months

నెలల కంటే ఎక్కువ కాదు

b. Not more than 2 months

నెలల కంటే ఎక్కువ కాదు

c. Not more than 6 months

నెలల కంటే ఎక్కువ కాదు

d. Not more than 5 months

నెలల కంటే ఎక్కువ కాదు

Ans. a

24. A Postrestante article except VP is kept in the post office to which it is addressed for a period not exceeding months

పోస్ట్రెస్టాంటే ఆర్టికల్   VP మినహా దానికి చిరునామా చేయబడిన పోస్ట్ ఆఫీసులో ఎన్ని నెలలకు మించని కాలానికి ఉంచబడుతుంది?

a. 2 months

నెలలు

b. 1 month

నెల

c. 3 months

నెలలు

d. 6 months

నెలలు

Ans. b

25. Which is not used in case of the term ‘Postal Article’ to describe for the purpose of the inland?

ఇన్లాండ్ పోస్ట్ లో ‘పోస్టల్ ఆర్టికల్‘ అనే పదాన్ని వివరించడానికి కింది వాటిలో ఏది ఉపయోగించబడదు?

a. Book packets containing printed books

ప్రింటెడ్ బుక్స్ ను కలిగి ఉన్న బుక్ ప్యాకెట్లు

b. Parcels

పార్శిల్  లు 

c. Book packets containing periodicals ‘Blind Literature’ packets

పిరియాడికల్స్  కలిగి ఉన్న బుక్ ప్యాకెట్లు ‘బ్లైండ్ లిటరేచర్‘ ప్యాకెట్లు

d. Packet of newspapers

న్యూస్ పేపర్ల ప్యాకెట్

Ans. d

26. RLO Returned Letter Office: which definition is correct in all respect?

RLO రిటర్న్డ్ లెటర్ ఆఫీస్క్రింది  నిర్వచనం అన్ని విధాలుగా సరైనది?

a. Returned Letter Office is established at the Headquarters of a postal circle and deals with unclaimed and refused articles and articles without addresses or with undecipherable or incomplete address

రిటర్న్డ్ లెటర్ ఆఫీస్ ఒక పోస్టల్ సర్కిల్ యొక్క ప్రధాన ఆఫీసు లో స్థాపించబడింది మరియు క్లెయిమ్ చేయబడని మరియు తిరస్కరించబడిన ఆర్టికల్స్  మరియు చిరునామాలు లేని లేదా చదవడానికి వీలుకాని లేదా అసంపూర్తి చిరునామా ఉన్న ఆర్టికల్స్ ను డీల్ చేస్తుంది

b. Returned Letter Office is established at the Region of a postal circle and deals with unclaimed and refused articles and articles without addresses or with undecipherable or incomplete address

రిటర్న్డ్ లెటర్ ఆఫీస్ ఒక పోస్టల్ సర్కిల్ యొక్క ప్రాంతంలో స్థాపించబడింది మరియు క్లెయిమ్ చేయబడని మరియు తిరస్కరించబడిన ఆర్టికల్స్  మరియు చిరునామాలు లేని లేదా చదవడానికి వీలుకాని లేదా అసంపూర్తి చిరునామా ఉన్న ఆర్టికల్స్ ను డీల్ చేస్తుంది

c. Returned Letter Office is established at the Headquarters of a postal circle and deals with only articles without oraddresses  or with undecipherable or incomplete address

రిటర్న్డ్ లెటర్ ఆఫీస్ ఒక పోస్టల్ సర్కిల్ యొక్క ప్రధాన ఆఫీసు లో స్థాపించబడింది మరియు చిరునామాలు లేని లేదా చదవడానికి వీలుకాని లేదా అసంపూర్తి చిరునామా ఉన్న ఆర్టికల్స్ ను మాత్రమే డీల్ చేస్తుంది

d. Returned Letter Office is established at the Headquarters of a postal circle and deals with unclaimed and refused articles

రిటర్న్డ్ లెటర్ ఆఫీస్ ఒక పోస్టల్ సర్కిల్ యొక్క ప్రధాన ఆఫీసు లో స్థాపించబడింది మరియు క్లెయిమ్ చేయబడని మరియు తిరస్కరించబడిన ఆర్టికల్స్ ను డీల్ చేస్తుంది 

Ans. a

27. Automatic Mail Processing Centre’s: In important cities where mail traffic is high,—— machine have been provided which have high speed of sorting:

ఆటోమేటిక్ మెయిల్ ప్రాసెసింగ్ సెంటర్లుమెయిల్ ట్రాఫిక్ ఎక్కువగా ఉన్న ముఖ్యమైన నగరాల్లోఅధిక వేగంతో సార్టింగ్ చేసే —— యంత్రాలు అందించబడ్డాయి:

a. Franking

ఫ్రాంకింగ్

b. Processing

ప్రాసెసింగ్

c. Sorting

సార్టింగ్

d. Counting

లెక్కించడం

Ans. c

28. Speed Post Bag: This bag contains— In the Speed post list, the number of articles and the office of booking is invariably written and totals are struck at the bottom.

స్పీడ్ పోస్ట్ బ్యాగ్ బ్యాగ్లో ——– ఉంటాయిస్పీడ్ పోస్ట్ లిస్టు లో , ఆర్టికల్స్  సంఖ్య మరియు బుకింగ్ ఆఫీసు  తప్పనిసరిగా వ్రాయబడతాయి మరియు టోటల్ ఆర్టికల్స్ సంఖ్య  దిగువన వ్రాయబడతాయి.

a. Speed post articles, speed post Money Orders and speed post list

స్పీడ్ పోస్ట్ ఆర్టికల్స్ , స్పీడ్ పోస్ట్ మనీ ఆర్డర్లు మరియు స్పీడ్ పోస్ట్ లిస్టు 

b. Speed Post articles

స్పీడ్ పోస్ట్ ఆర్టికల్స్ 

c. Speed post Money Orders and a Speed post list

స్పీడ్ పోస్ట్ మనీ ఆర్డర్లు మరియు స్పీడ్ పోస్ట్ లిస్టు 

d. Speed post articles and a speed post list

స్పీడ్ పోస్ట్ ఆర్టికల్స్  మరియు స్పీడ్ పోస్ట్ లిస్టు 

Ans. a

29. Press packet: A press packet is a packet containing—– intended for sale by news-agent recognized as such and marked for delivery from the Railway Mail Service van at the Railway Station to which it is addressed.

ప్రెస్ ప్యాకెట్ఒక ప్రెస్ ప్యాకెట్ అనేది —– ను కలిగి ఉన్న ప్యాకెట్ఇది న్యూస్ఏజెంట్ ద్వారా విక్రయించడానికి ఉద్దేశించబడింది మరియు అది చిరునామా చేయబడిన రైల్వే స్టేషన్ వద్ద రైల్వే మెయిల్ సర్వీస్ వ్యాన్ నుండి డెలివరీ   కోసం ఉద్దేశించబడినది

a. Parcel

పార్శిల్ 

b. Mails

మెయిల్లు

c. Newspapers

న్యూస్ పేపర్లు

d. Articles

ఆర్టికల్స్ 

Ans. c

30. Write the correct answer. Post Offices are divided into

సరైన సమాధానం రాయండిపోస్ట్ ఆఫీసులు వీటిగా విభజించబడ్డాయి:

a. i Head Post Offices & i Sub-post offices including Sub-offices

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీసులు & i సబ్ఆఫీసులతో సహా సబ్పోస్ట్ ఆఫీసులు

b. i Head Post Offices ii Sub-Post offices including Sub-offices iii ED/GD Branch Post Offices

హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీసులు ii సబ్ఆఫీసులతో సహా సబ్పోస్ట్ ఆఫీసులు iii ED/GD బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీసులు

c. i RMS Offices ii head Post Offices & iii Sub- Post offices including Sub-Offices

i RMS కార్యాలయాలు ii హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీసులు & iii సబ్ఆఫీసులతో సహా సబ్పోస్ట్ ఆఫీసులు

d. i RMS Offices ii head Post offices iii Sub-Post Offices including Sib-Offices iv ED/GD Branch Post offices & v Postal Store Depot

i RMS కార్యాలయాలు ii హెడ్ పోస్ట్ ఆఫీసులు iii సిబ్ఆఫీసులతో సహా సబ్పోస్ట్ ఆఫీసులు iv ED/GD బ్రాంచ్ పోస్ట్ ఆఫీసులు & v పోస్టల్ స్టోర్ డిపో

Ans. b

31. “Letter are those posted within the interval but late fee without having been fully prepaid with postage and late fee” is called——–

లెటర్లు అవి పోస్ట్ ఆఫీసు పొడిగించిన సమయంలో పోస్ట్ చేయబడినవికానీ పోస్టేజీ మరియు లేట్ ఫీజు పూర్తిగా ముందుగానే చెల్లించబడకుండా పోస్ట్ చేసే ఆర్టికల్స్ ను ——– అంటారు.

a. Late Letters

లేట్ లెటర్స్

b. Too Late Letters

టూ లేట్ లెటర్స్

c. Detained Late

నిలిపివేయబడిన లేట్

d. None of these

వీటిలో ఏదీ కాదు

Ans. b

32. “Electronic transmission of written material from one place to another using computer terminals connected through V-SAT which can be delivered to one or more than one addressee at the receiving station” is called——–

ఒక ప్రదేశం నుండి మరొక ప్రదేశానికి V-SAT ద్వారా అనుసంధానించబడిన కంప్యూటర్ టెర్మినల్లను ఉపయోగించి వ్రాతపూర్వక మెటీరీయల్ ను  ఎలక్ట్రానిక్ ట్రాన్స్మిషన్ చేయటం  , ఇది అందుకునే స్టేషన్ వద్ద ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ మంది చిరునామాదారుడు లకు డెలివరీ  చేయబడుతుంది” దీనిని ——– అంటారు.

a. Transit Office

ట్రాన్సిట్ ఆఫీస్

b. Sorting Office

సార్టింగ్ ఆఫీస్

c. Sorting Sub-Office

సార్టింగ్ సబ్ఆఫీస్

d. Hybrid Mail Service

హైబ్రిడ్ మెయిల్ సర్వీస్

Ans. d

33. Meitei Mayek Script is associated with which state?

మీటీ మాయెక్ లిపి  రాష్ట్రానికి సంబంధించినది?

a. Assam

అస్సాం

b. Manipur

మణిపూర్

c. Nagaland

నాగాలాండ్

d. Mizoram

మిజోరాం

Ans. b

34. Sportsperson Shiv Kapur belongs to which game?

క్రీడాకారుడు శివ్ కపూర్  ఆటకు చెందినవాడు?

a. Snooker

స్నూకర్

b. Skiing

స్కీయింగ్

c. Golf

గోల్ఫ్

d. Basketball

బాస్కెట్‌ బాల్

Ans. c

35. Who can remove the Vice-President from his office?

ఉపరాష్ట్రపతిని తన పదవి నుండి ఎవరు తొలగించగలరు?

a. President

రాష్ట్రపతి

b. Prime Minister

ప్రధాన మంత్రి

c. Parliament

పార్లమెంట్

d. Legislative assemblies of the state

రాష్ట్ర శాసన సభలు

Ans. c

36. India’s first 3D-printed post office is set to come up in which city?

భారతదేశపు మొదటి 3D-ప్రింటెడ్ పోస్ట్ ఆఫీస్  నగరంలో ఏర్పాటు చేయబడింది?

a. Bengaluru

బెంగళూరు

b. Chennai

చెన్నై

c. Hyderabad

హైదరాబాద్

d. Lucknow

లక్నో

Ans. a

37. Where is the headquarter of ISRO?

ఇస్రో ప్రధాన ఆఫీసు   ఎక్కడ ఉంది?

a. Ahmedabad

అహ్మదాబాద్

b. Mumbai

ముంబై

c. Bangalore

బెంగళూరు

d. New Delhi

న్యూఢిల్లీ

Ans. c

38. The post office act came into force on

పోస్ట్ ఆఫీస్ చట్టం  రోజున అమలులోకి వచ్చింది?

a. 1st June 1988

b. 2nd Jul 1878

c. 1st Jul 1898

d. None of these

వీటిలో ఏదీ కాదు

Ans. c

39. In which of the following geographical regions live the six tribed Toda, Kota, Kurumba, Irula, Paniyan and Kattunaicken recognized by the Government of India as Primitive tribal Groups PTGs?

కింది భౌగోళిక ప్రాంతాలలో భారతదేశ ప్రభుత్వం ఆదిమ గిరిజన సమూహాలు PTGs గా గుర్తించిన ఆరు తెగలైన తోడాకోటకురుంబాఇరులపణియన్ మరియు కట్టునైకెన్ ఎక్కడ నివసిస్తాయి?

a. North East states

ఈశాన్య రాష్ట్రాలు

b. Nilgiri mountains

నీలగిరి పర్వతాలు

c. Coastal Orissa

ఒడిశా తీరప్రాంతము 

d. Thar Desert

థార్ ఎడారి

Ans. b

40. When you throw a ball with an angle to the horizontal projectile; the ball has-

మీరు ఒక బంతిని క్షితిజ సమాంతరానికి ఒక కోణంతో ప్రక్షేపకం విసిరినప్పుడుబంతికి …………ఉంటుంది

a. Uniform velocity in horizontal direction but uniform acceleration in vertical direction

క్షితిజ సమాంతర దిశలో ఏకరీతి వేగం కానీ నిలువు దిశలో ఏకరీతి త్వరణం

b. Uniform acceleration in horizontal direction bur uniform velocity in vertical direction

క్షితిజ సమాంతర దిశలో ఏకరీతి త్వరణం కానీ నిలువు దిశలో ఏకరీతి వేగం

c. Uniform acceleration in both horizontal and vertical directions

క్షితిజ సమాంతర మరియు నిలువు దిశలు రెండింటిలోనూ ఏకరీతి త్వరణం

d. Uniform velocity in both horizontal and vertical directions

క్షితిజ సమాంతర మరియు నిలువు దిశలు రెండింటిలోనూ ఏకరీతి వేగం

Ans. a

41. It is important to have a good—– to be successful in your career.

మీ కెరీర్లో విజయం సాధించడానికి మంచి —– కలిగి ఉండటం ముఖ్యం.

a. Appearance

కనిపించే విధానం

b. Attendance

హాజరు

c. Attitude

వైఖరి

d. Respect

గౌరవం

Ans. c

42. With reference to the Indian freedom struggle, which of the following is the correct chronological order of the given events?

భారత స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి సంబంధించిఇచ్చిన సంఘటనల సరైన కాలక్రమానుసారం కింది వాటిలో ఏది?

a. Partition of Bengal -Lucknow Pact – Surat split of congress

బెంగాల్ విభజన – లక్నో ఒప్పందం – కాంగ్రెస్ సూరత్ చీలిక

b. Partition of Bengal -Surat split of congress – Lucknow Pact

బెంగాల్ విభజన – కాంగ్రెస్ సూరత్ చీలిక – లక్నో ఒప్పందం

c. Surat split of Congress – Partition of Bengal – Lucknow Pact

కాంగ్రెస్ సూరత్ చీలిక – బెంగాల్ విభజన – లక్నో ఒప్పందం

d. Surat split of congress Partition of Bengal Lucknow Pact

కాంగ్రెస్ సూరత్ చీలిక –బెంగాల్ విభజన– లక్నో ఒప్పందం

Ans. b

43. By selling 100 notebooks, a shopkeeper gains the selling price of 20 notebooks. What is his gain percentage?

ఒక దుకాణదారుడు 100 నోట్‌ బుక్లను అమ్మడం వలన 20 నోట్‌ బుక్ అమ్మకం ధరను లాభంగా పొందుతాడుఅతని లాభ శాతం ఎంత?

a. 10 %

b. 15%

c. 24%

d. 25%

Ans. d

44. If the price of a product is first decreased by 25% and then increased by 20 %, then what is the percentage change in the price?

ఒక ఉత్పత్తి ధర మొదట 25% తగ్గించబడిఆపై 20% పెంచబడితేధరలో మార్పు శాతం ఎంత?

a. 20%

b. 10 %

c. 15%

d. 25%

Ans. b

45. A man bought horse for a certain sum and sold it, at a loss of 8% on his outlay. If he had received Rs. 1800 more, he would have gained 14 1/2 % on his outlay. What did the horse cost?

ఒక వ్యక్తి ఒక గుర్రాన్ని కొంత మొత్తానికి కొనిదానిని తన పెట్టుబడిపై 8% నష్టంతో విక్రయించాడుఅతనికి రూ. 1800 ఎక్కువ వచ్చి ఉంటేఅతను తన పెట్టుబడిపై 14 1/2 %  లాభం పొంది ఉండేవాడుగుర్రం ధర ఎంత?

a. Rs. 3500

b. Rs 5000

c. Rs 6000

d. Rs 8000

Ans. d

46. A simple interest of Rs. 2500 is earned by investing a sum of money for 13 years. The interest rate is charged at 4% for the first 3 years, 5 % for the next 4 years and 8 % beyond 7 years. Find the sum of money invested.

రూ. 2500 సాధారణ వడ్డీ 13 సంవత్సరాలకు కొంత మొత్తాన్ని పెట్టుబడి పెట్టడం ద్వారా సంపాదించబడిందివడ్డీ రేటు మొదటి 3 సంవత్సరాలకు 4%, తదుపరి 4 సంవత్సరాలకు 5% మరియు 7 సంవత్సరాలకు మించిన మిగిలిన కాలానికి   8% వసూలు చేయబడుతుందిపెట్టుబడి పెట్టిన మొత్తం ఎంత?

a. Rs. 3225

b. Rs. 2566

c. Rs. 3125

d. Rs. 5720

Ans. c

47. What is the average of natural numbers from 1 to 67?

నుండి 67 వరకు సహజ సంఖ్యల సగటు ఎంత?

a. 34

b. 38

c. 44

d. 24

Ans. a

48. In the beginning, Ram works at a rate such that he can finish a piece of work in 24 hrs, but he only works at this rate for 16 hrs. After that, he works at a rate such that he can do the whole work in 18 hrs. If Ram is to finish this work at a stretch, how many hours will be taking to finish this work?

మొదటరామ్ ఒక పనిని 24 గంటల్లో పూర్తి చేయగల రేటుతో పనిచేస్తాడుకానీ అతను  రేటుతో 16 గంటలు మాత్రమే పనిచేస్తాడు తర్వాతఅతను మొత్తం పనిని 18 గంటలు లలో చేయగల రేటుతో పనిచేస్తాడురామ్  పనిని నిరంతరాయంగా పూర్తి చేయాలంటే పనిని పూర్తి చేయడానికి ఎన్ని గంటలు పడుతుంది?

a. 12 hrs

12 గంటలు

b. 18hrs

18 గంటలు

c. 11 1/2hours

11 1/2 గంటలు

d. 22 hrs

22 గంటలు

Ans. d

49. A thief is noticed by a policeman from a distance of 200m. The thief starts running and the policeman chases him. The thief and the policeman run at the rate of 10 km and 11 km per hour respectively. What is the distance between them after 6 minutes?

ఒక దొంగను 200 మీటర్ల దూరం నుండి ఒక పోలీసు గమనించాడుదొంగ పరిగెత్తడం ప్రారంభించాడు మరియు పోలీసు అతనిని వెంబడించాడుదొంగ మరియు పోలీసు వరుసగా గంటకు 10 కి.మీ మరియు 11 కి.మీ వేగంతో పరుగెత్తారు. 6 నిమిషాల తర్వాత వారి మధ్య దూరం ఎంత?

a. 100 m

b. 200 m

c. 150 m

d. 300 m

Ans. a

50. An iron rod of uniform thickness of length 5.6 m weighs 2.4 kg. How much will be the weight of 5 iron rods of the same thickness and length 8.4m?

ఒకే మందం కలిగిన 5.6 మీ పొడవున్న ఒక ఇనుప కడ్డీ బరువు 2.4 కిలోలుఅదే మందం మరియు 8.4 మీ పొడవున్న 5 ఇనుప కడ్డీల బరువు ఎంత ఉంటుంది?

a. 20 kg

b. 18 kg

c. 22 kg

d. 25 kg

Ans. b

Comments

comments

error: call 9985525552
Scroll to Top